Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lệnh MP là gì? Cách sử dụng lệnh thị trường trong giao dịch chứng khoán

Giao dịch chứng khoán sử dụng các lệnh để thực hiện hoạt động mua – bán tự động trên sàn. Trong đó, Lệnh MP hay lệnh thị trường là loại lệnh phổ biến, được dùng nhiều trong các giao dịch. Vậy lệnh MP là gì và cách giao dịch thế nào? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp người dùng hiểu về loại lệnh này và cách sử dụng hiệu quả nhất khi giao dịch chứng khoán.

Thông tin tổng quan về lệnh MP

Lệnh P được sử dụng phổ biến, giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua – bán với mức giá tốt nhất trong thời điểm giao dịch. Tìm hiểu lệnh thị trường là gì sẽ giúp người chơi hiểu bản chất và sử dụng hiệu quả.

Lệnh MP là gì? Ví dụ về lệnh MP

Lệnh MP (Market Price order) hay còn gọi là lệnh thị trường, giúp nhà đầu tư mua hoặc bán với mức giá tốt nhất trên thị trường giao dịch. Với lệnh MP, nhà đầu tư có thể mua với mức giá thấp nhất và bán ra với giá cao nhất hiện có, tại thời điểm nhập lệnh. Có thể hiểu, lệnh thị trường sẽ mua bán cổ phiếu với bất cứ giá nào thấp/cao nhất tại thời điểm giao dịch.

Lệnh MP được ưu tiên thực hiện trước tiên, so với các lệnh giao dịch khác. Nếu có lệnh LO đối ứng, lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi nhập vào hệ thống. Đặc biệt, nhà đầu tư sẽ không được nhập lệnh thị trường nếu chưa có lệnh giới hạn đối ứng với cùng loại chứng khoán.

Nguyên tắc khớp lệnh thị trường diễn ra như sau:

 • Lệnh MP nhập vào hệ thống, thị trường mua sẽ hiển thị giá bán thấp nhất, thị trường bán hiển thị mức giá cao nhất, hiện có. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh thị trường chưa được hiển thị hết, thì giao dịch sẽ được mua với mức giá bán cao hơn và bán với mức giá mua thấp hơn tiếp theo.
 • Khối lượng đặt lệnh của lệnh thị trường vẫn còn, khi lệnh đối ứng đã hết, lúc này hệ thống sẽ tự động chuyển lệnh thị trường mua thành giới hạn mua. Với mức giá khớp cuối cùng của lệnh thị trường mua thực hiện trước đó.
 • Trường hợp giá khớp cuối cùng là giá trần với lệnh mua và giá sàn với lệnh bán, lúc này, lệnh thị trường mua/bán sẽ chuyển thành lệnh LO mua với giá trần hoặc lệnh LO bán với giá sàn.

lenh-mp-la-gi-va-vi-du

Ví dụ về lệnh thị trường 

Nếu bạn áp dụng lệnh thị trường với 200 cổ phiếu ACB. Đầu tiên nhà đầu tư áp dụng mua được cho 100 cổ phiếu với giá thấp nhất ở thời điểm hiện tại là 32.000đ/cp. Số cổ phiếu còn lại chưa khớp lệnh sẽ tiếp tục với mức giá 32.600đ/cp đang chờ sẵn. Lúc này, người chơi sẽ tiếp tục mua 100 cổ phiếu với mức giá 32.600đ/cp thấp nhất hiện tại còn lại.

Trường hợp, nếu khối lượng cổ phiếu đặt lệnh thị trường vẫn còn, lúc này số lượng cổ phiếu còn lại sẽ được chuyển sang lệnh LO. Sau đó, lệnh LO sẽ tiến hành khớp lệnh mua với cổ phiếu có mức giá cao hơn 1 đơn vị so với giá mua cuối cùng gần nhất.

Trường hợp, mức giá cuối cùng lệnh thị trường thực hiện mua là mức giá trần, thì lệnh LO chuyển sang mua với mức giá trần hiện tại.

Đặc điểm của lệnh MP

Lệnh MP được sử dụng nhiều nhất và phổ biến tại các sàn chứng khoán trên thế giới. Đặc điểm của lệnh thị trường chứng khoán cụ thể như sau:

 • Gắn với giao dịch liên tục, là công cụ góp phần tăng tính thanh khoản.
 • Là lệnh ưu tiên trước nhất, so với các lệnh giao dịch khác trên sàn.
 • Chỉ được thực hiện khi có lệnh LO đối ứng của mã cổ phiếu đó. Trường hợp không có mã đối ứng, lệnh sẽ bị hủy ngay tại thời điểm nhập lệnh.
 • Với nhà đầu tư nước ngoài, lệnh MP chỉ khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động hủy, trường hợp chứng khoán hết room.

Phân loại lệnh MP trong chứng khoán

Trên thị trường giao dịch chứng khoán, lệnh thị trường sẽ được phân loại thành nhiều loại với đặc trưng khác nhau. Dưới đây là 3 loại lệnh MP tại sàn chứng khoán Hà Nội và đặc điểm cụ thể:

 • Lệnh thị trường giới hạn (MTL): Loại lệnh này sẽ diễn ra khi khối lượng lệnh MP ban đầu không được thực hiện hoàn toàn, phần còn loại sẽ được chuyển thành lệnh LO. Đồng thời, hệ thống sẽ áp dụng với các quy định sửa, hủy với lệnh LO, đối ứng.
 • Lệnh thị trường khớp hoàn toàn hoặc hủy (MOK): Lệnh MP ban đầu nếu không được thực hiện toàn bộ khối lượng nhập, thì sẽ hủy ngay sau khi nhập.
 • Lệnh thị trường khớp và hủy (MAK): Lệnh MP sẽ được thực hiện và khớp một phần, phần còn lại sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

Ưu nhược điểm của lệnh Market Price

Giao dịch chứng khoán với lệnh Market Price rất phổ biến. Sử dụng lệnh thị trường cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng, nhà đầu tư cần nắm rõ để sử dụng phù hợp nhất.

Ưu điểm lệnh Market Price order

 • Giao dịch vào thị trường nhanh, bởi MP là lệnh ưu tiên. Sử dụng lệnh thị trường kịp tho phép người chơi chớp được các cơ hội mua bán cổ phiếu tăng lợi nhuận. Nếu dự đoán giá đúng kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận, giảm thiệt hại.
 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán, gia tăng các giao dịch.
 • Sử dụng khá thuận tiện, nhà đầu tư chỉ cần đưa ra khối lượng cụ thể mà không cần nhập mức giá.

Hạn chế của lệnh Market Price order 

Nhà đầu tư cá nhân sử dụng lệnh thị trường có thể gặp bất lợi, khi biến động giá đi ngược với dự đoán ban đầu. Đồng thời, về phía sở giao dịch chứng khoán áp dụng lệnh Market Price sẽ gây biến động giá bất thường, ảnh hưởng đến sự bình ổn giá trên thị trường. Do vậy, lệnh thị trường thường được sử dụng hiệu bởi các nhà đầu tư lớn hơn so với người chơi nhỏ lẻ.

uu-nhuoc-diem-lenh-mp

So sánh lệnh MP và lệnh LO

Lệnh giới hạn LO và lệnh thị trường MP là hai lệnh cơ bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn đã hiểu rõ sự khác biệt của lệnh LO và lệnh MP trong chứng khoán là gì chưa?

 • Với lệnh LO, nhà đầu tư cần đưa ra mức giá cụ thể, chính xác để nhập vào hệ thống. Trong khi, lệnh MP chỉ cần nhập khối lượng cổ phiếu, mà không cần xác định giá mua – bán.
 • Lệnh LO sẽ được thực hiện trong tất cả các đợt khớp lệnh diễn ra. Trong khi, lệnh MP chỉ thực hiện khi có lệnh LO đối ứng của cùng một cổ phiếu.
 • Lệnh LO được sử dụng trong tất cả các phiên, đợt khớp lệnh. Trong khi, lệnh MP chỉ dùng trong phiên khớp lệnh liên tục.
 • Lệnh LO yêu cầu nhà đầu tư phải ghi rõ mức giá đặt lệnh, cụ thể với trường giá bán và mua. Lệnh MP sẽ khớp tại trường mức giá đối ứng tốt nhất hiện có trên thị trường.

lenh-mp-va-lo

Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán 

Lệnh thị trường được sử dụng để đua lệnh, giao dịch nhanh. Nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán, cần biết cách đặt lệnh MP để việc giao dịch thuận lợi và thành công nhất.  

 • Bước 1: Nhà đầu tư đăng nhập tài khoản chứng khoán, trong phiên liên tục, giao diện giao dịch sẽ hiện ra.
 • Bước 2: Nhà đầu tư đặt lệnh LO đối ứng cho mã cổ phiếu.
 • Bước 3: Nhập khối lượng cổ phiếu muốn giao dịch mua – bán.
 • Bước 4: Giao dịch khớp lệnh với mức giá mua thấp nhất và giá bán cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh thị trường được sử dụng khi nhà đầu tư muốn mua – bán cổ phiếu bằng mọi giá. Có nghĩa, bạn sẵn sàng mua cổ phiếu với mức giá cao nhất hoặc bán với mức giá thấp nhất. Thực hiện lệnh MP mua khi nhà đầu tư chắc chắn cổ phiếu sẽ tăng giá và ngược lại. Lệnh MP bán thực hiện nhiều và đồng loạt sẽ làm giá cổ phiếu bị sụt giảm.

cach-dat-lenh-mp

Một số lưu ý khi dùng lệnh MP trong giao dịch chứng khoán

Sử dụng lệnh MP trong giao dịch chứng khoán có những ưu điểm và hạn chế. Sử dụng lệnh thị trường linh hoạt sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận, hạn chế thua lỗ. Lưu ý khi dùng lệnh MP trong các giao dịch chứng khoán, giảm thiểu thiệt hại:

 • Nhà đầu tư chứng khoán cần cân nhắc, thận trọng với các thông tin thị trường, khi dùng lệnh MP. Để tránh bị ảnh hưởng tâm lý, dẫn đến bán tháo cổ phiếu, bạn cần phân tích kỹ thuật, thông tin về cổ phiếu và đưa ra nhận định gần chính xác nhất, trước khi dùng lệnh thị trường.
 • Thời điểm đầu phiên giao dịch buổi chiều, hệ thống chưa chuẩn bị dữ liệu một cách đầy đủ. Do vậy, tình trạng chậm xử lý lệnh MP hoặc lệnh bị từ chối khá phổ biến. 

Nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán, cần nắm rõ đặc điểm của các loại lệnh giao dịch. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về lệnh MP trong chứng khoán. Qua đó giúp giao dịch đúng cách, tối ưu lợi nhuận khi đầu tư.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay