Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Cách mua bán như thế nào?

Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì kiến thức cơ bản về “lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì” vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Finhay sẽ giúp bạn biết được các khái niệm về lô chẵn lô lẻ cũng như các cách mua bán cổ phiếu lô chẵn lẻ này như thế nào nhé.

Lô chứng khoán là gì?

Trên thị trường chứng khoán, thuật ngữ lô chứng khoán rất phổ biến và được áp dụng trong các hình thức đầu tư. Theo đó, lô chứng khoán được hiểu là số lượng chứng khoán tối thiểu ít nhất mà nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch khi đặt lệnh mua bán.

Lô chứng khoán được các cơ quan tài chính quy định nhằm loại bỏ các trường hợp giao dịch với số lượng quá ít làm chi phí giao dịch tăng ở mức không cần thiết.

Bắt đầu từ năm 2021, quy định chung cho cả 3 sàn giao dịch HoSE, HNX, UPCoM với 1 lô sẽ đồng bộ là 100 đơn vị. Như vậy, với 1 khớp lệnh được thực hiện, nhà đầu tư sẽ phải giao dịch với số lượng ít nhất là 100 cổ phiếu hoặc bội số của 100.

Phân biệt lô chẵn và lô lẻ chứng khoán

Trong lô chứng khoán, bạn sẽ được nghe 2 thuật ngữ cụ thể của lô chứng khoán là lô chẵn và lô lẻ. Phần tiếp theo đây sẽ giúp bạn biết được cụ thể lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì cũng như phân biệt được 2 loại lô chứng khoán này như thế nào.

lô lẻ chứng khoán

Lô chẵn, lô lẻ chứng khoán là một hình thức đặt khớp lệnh với số lượng đơn vị cổ phiếu giao dịch cụ thể. Theo đó, lô chẵn, lô lẻ chứng khoán được quy định dựa theo số lượng cổ phiếu giao dịch trong mỗi lần đặt khớp lệnh.

 • Lô chẵn chứng khoán nghĩa là bạn mua 100 cổ phiếu/lần giao dịch hoặc là bội số của 100 như 500, 1000, 1200 Cổ phiếu/lần giao dịch …
 • Lô lẻ chứng khoán nghĩa là bạn mua 1 – 99 cổ phiếu/lần giao dịch

Chi tiết cổ phiếu lô lẻ và cách giao dịch

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là các giao dịch được phát sinh với số lượng cổ phiếu nhỏ hơn 1 đơn vị hay là 1 lô giao dịch. Như vậy, giao dịch cổ phiếu lô lẻ sẽ có số lượng cổ phiếu từ 1 – 99 đơn vị.

Nguyên nhân xuất hiện cổ phiếu lô lẻ là do việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, tách cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thường hay thực hiện quyền mua cổ phiếu.

Nói một cách dễ hiểu, khi nhà đầu tư đầu tư vào 1 doanh nghiệp thì bên cạnh lợi nhuận thu được trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư còn có thể được chia cổ tức hoặc cổ đông nhận được các cổ phiếu ưu đãi được phát hành.

Quy định về lô lẻ chứng khoán trên thị trường tại Việt Nam: Tại cả 3 sàn chứng khoán HoSE, UPCoM và HNX, khối lượng quy định của cổ phiếu lô lẻ là từ 1 – 99 cổ phiếu. 

Cách bán lô lẻ chứng khoán

Khi thực hiện giao dịch các lô lẻ chứng khoán, nhà đầu tư cần tuân theo các quy định của các sàn để đảm bảo tính hiệu quả, cụ thể:

Lô lẻ chứng khoán được giao dịch trên thị trường, sàn chứng khoán phi tập trung qua các cơ chế thương lượng hoặc thỏa thuận. Giá của lô lẻ chứng khoán có thể khác nhau tùy vào giá dịch vụ của từng loại chứng khoán được giao dịch hoặc theo các thỏa thuận từ công ty chứng khoán và nhà đầu tư.

Cách bán cổ phiếu lô lẻ chứng khoán có sự khác nhau tại mỗi sàn giao dịch. Cụ thể ở một số sàn lớn tại Việt Nam như:

 • Sàn HoSE: Nếu Công ty chứng khoán có tính năng đặt bán trực tiếp, nhà đầu tư có thể bán trực tiếp trên bảng giá của công ty chứng khoán. Một cách bán khác là bán lại cho công ty chứng khoán với phương thức là ký vào hợp đồng mua bán lô lẻ. Khi được trung tâm lưu ký chứng khoán xác nhận, công ty chứng khoán sẽ rút cổ phiếu lô lẻ đã bán này. Lúc này, tài khoản nhà đầu tư sẽ ghi có số tiền bán tương ứng.
 • Đối với sàn HNX và Sàn UpCoM: Có nhiều cách bán lô lẻ chứng khoán khác nhau như bán qua ứng dụng của công ty chứng khoán, đặt lệnh thông qua nhân viên quản lý tài khoản hoặc tổng đài hay đến trực tiếp công ty chứng khoán để bán.

Chi tiết cổ phiếu lô chẵn và cách giao dịch

Một sàn giao dịch chứng khoán sẽ có 1 đơn vị giao dịch tiêu chuẩn. Mỗi 1 đơn vị sẽ bao gồm số lượng cổ phiếu cụ thể. Chứng khoán lô chẵn được quy định tại các sàn giao dịch là 100 cổ phiếu.

Việc quy định lô chẵn để ngăn chặn nhà đầu tư thực hiện mua các lô lẻ. Nhờ đó mà quá trình giao dịch sẽ dễ dàng hơn. Sự chuẩn hóa này góp phần làm tăng tính thanh khoản cũng như giảm đi sự chênh lệch, giúp thị trường giao dịch hiệu quả hơn.

lô chẵn chứng khoán

Quy định lô chẵn tại Việt Nam: Từ đầu năm 2021, theo quy định, lô chẵn trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM được đồng bộ số lượng là 100 đơn vị. Khi giao dịch lô chẵn, nhà đầu tư sẽ phải đặt lệnh mua tối thiểu 100 cổ phiếu hoặc mua số lượng cổ phiếu là bội số của 100. 

Cách mua bán cổ phiếu lô chẵn

Tại mỗi sàn giao dịch khác nhau sẽ có phương thức cũng như thời gian giao dịch khác nhau. Lấy điển hình như 2 sàn giao dịch lớn nhất là HNX và HOSE

Thời gian giao dịch từ 9h – 15h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Các ngày nghỉ theo quy định của luật lao động, sàn sẽ không giao dịch.

Nhà đầu tư sẽ đặt lệnh trực tiếp trên sàn trong thời gian diễn ra các phiên giao dịch.

Sàn HNX

Thời gian giao dịch từ 9h – 15h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Các ngày nghỉ theo quy định của luật lao động, sàn sẽ không giao dịch.

Nhà đầu tư sẽ đặt lệnh trực tiếp trên sàn trong thời gian diễn ra các phiên giao dịch.

Các phương thức giao dịch khớp lệnh:

 • Khớp lệnh định kỳ: Thực hiện giao dịch trên các khớp lệnh mua bán tại thời điểm xác định.
 • Khớp lệnh liên tục: Lệnh được thực hiện ngay khi được nhập vào hệ thống để giao dịch
 • Khớp lệnh thỏa thuận: các bên mua và bán có sự thỏa thuận và thông báo cho công ty chứng khoán ghi nhận các kết quả giao dịch vào hệ thống.

Các nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh:

 • Ưu tiên về giá: Những lệnh mua có giá cao hơn hoặc lệnh bán có giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời gian: các lệnh mua bán có cùng mức giá sẽ được ưu tiên về thời gian, lệnh được đặt trước sẽ thực hiện trước.

Sàn HOSE:

Phương thức khớp lệnh: gồm 2 lệnh là khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.

Khớp lệnh định kỳ với cách thức giao dịch thực hiện so với các lệnh mua bán tại 1 thời điểm xác định. Khớp lệnh liên tục giao dịch trên cơ sở các lệnh mua bán được thực hiện ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

Các nguyên tắc khớp lệnh được dựa vào giá và thời gian. Theo đó, lệnh mua có mức giá cao hơn được thực hiện trước, lệnh bán mức giá thấp hơn sẽ ưu tiên thực hiện trước. Nếu lệnh mua và bán có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống trước sẽ được thực hiện trước.

Nên giao dịch cổ phiếu lô lẻ hay lô chẵn?

“Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì” các bạn đã biết rõ. Vậy thì nên giao dịch loại cổ phiếu nào? Nên mua cổ phiếu lô chẵn hay lô lẻ phụ thuộc vào tài chính và kinh nghiệm của từng nhà đầu tư. 

Nếu như trước đây, việc mua cổ phiếu lô lẻ gặp rất nhiều khó khăn và bất lợi như: Nhà đầu tư chỉ thực hiện giao dịch lô lẻ với hình thức là thỏa thuận với các công ty chứng khoán. Ngoài ra, giá của loại lô lẻ chứng khoán này rất thất thường và bị phụ thuộc nhiều vào các công ty chứng khoán. Nếu nhà đầu tư đã mua chứng khoán lô lẻ thì không có được quyền chủ động bán mà phải phụ thuốc vào từng chính sách của công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường đã xuất hiện các bảng giá chứng khoán lô lẻ được niêm yết đã khắc phục được các hạn chế nêu trên. Hiện nay, tỷ lệ mua lô lẻ chứng khoán chiếm đa số. Vì vậy, lời khuyên được đưa ra, nếu bạn là nhà đầu tư mới gia nhập và còn thiếu nhiều kinh nghiệm cũng như khả năng phán đoán phân tích thị trường thì nên đầu tư vào các lô lẻ chứng khoán. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro rất nhiều.

Tại Finhay, bạn có thể giao dịch lô lẻ chỉ từ 1 cổ phiếu, khám phá ngay:

Banner SP chứng khoán Finhay

Có thể nói rằng, kiến thức về lĩnh vực đầu tư tài chính là rất đa dạng đòi hỏi nhà đầu tư cần tìm hiểu chi tiết và có hiểu biết sâu rộng nhất. Bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn bao quát nhất về vấn đề lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì, cũng như đưa ra một số lời khuyên có nên giao dịch loại cổ phiếu này hay không. Hy vọng những kiến thức này sẽ hỗ trợ cho bạn tốt nhất trong quá trình đầu tư chứng khoán cũng như hạn chế thấp nhất các rủi ro cho mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay