Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lương dưới 10 triệu, tiết kiệm & đầu tư như thế nào?

Đôi nét về Mai Trang

MC Mai Trang là nữ MC quen thuộc của loạt chương trình như: Cafe Sáng với VTV3, Gặp gỡ Đông Tây, Tiền khéo tiền khôn,… Mai Trang còn được biết đến là Youtuber, KOL.

MC Mai Trang chia sẻ, cô từng nhận được rất nhiều câu hỏi như: “Em còn không kiếm được nổi 9 triệu thì tiết kiệm kiểu gì chị ơi?” “Thu nhập của em chưa tới 7 triệu, làm cách nào để có thể tiết kiệm đầu tư?”. Vì vậy, Mai Trang làm video lần này với mục tiêu chia sẻ cho các bạn trẻ những tip mà cô đã và đang áp dụng để vừa chi tiêu, vừa tiết kiệm, lại vừa có thể đầu tư được. Cô khẳng định việc này hoàn toàn khả thi và áp dụng được cho mọi người.

Cùng lắng nghe những cách mà Mai Trang áp dụng trong video lần này nhé:

Lên kế hoạch chi tiêu

Đầu tiên, bạn cần học cách kiểm soát chi tiêu ngay từ khi nhận lương. Kiểm soát chi tiêu không chỉ đơn thuần là dặn bản thân mình không được mua cái này, không được ăn cái kia, mà còn là thay đổi tư duy và thói quen của bạn. Bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng thật cụ thể, rõ ràng.

Mỗi tháng, bạn sẽ có những khoản tiền bắt buộc phải trả. Đó là tiền nhà, tiền điện nước, xăng xe, tiền ăn uống cơ bản để duy trì cuộc sống. Đây được gọi là các khoản thiết yếu, và bạn nên giới hạn tất cả những khoản này trong 50% thu nhập của mình. Nếu lương 10 triệu, đừng thuê nhà đắt hơn 3 triệu, đừng ham ăn uống ngoài hàng quán tốn kém. Hãy nhớ, bạn chỉ có 5 triệu để cân đối tất cả các khoản phải trả mà thôi.

Trong 50% còn lại, bạn chia 30% cho các hoạt động để bồi dưỡng về tinh thần và thể chất khác: cafe, mua sắm, nhảy đầm, học tập,… Đây là các khoản linh hoạt, tức là có thì càng tốt, không có thì không sao. Lương 10 triệu thì bạn có tối đa 3 triệu cho hoạt động này. Còn 20% còn lại, 2 triệu, cần phải dành cho các hoạt động tích luỹ như tiết kiệm, đầu tư, đề phòng ốm đau, khẩn cấp. Như vậy, chúng ta có quy tắc 50-30-20. Thứ tự quản lý nguồn tiền này là: Ngay lập tức bứt 20% lương ra cho vào tích luỹ, sau đó đến thiết yếu, và cuối cùng mới là linh hoạt. Tuyệt đối không ưu tiên cho các khoản linh hoạt bằng bất cứ giá nào.

Vậy, đang yên đang lành, bỗng dưng nhận được 3 tấm thiệp mời trên bàn của đồng nghiệp, bạn bè thì phải làm thế nào? Đi ăn cưới thì chẳng lẽ không mừng 500k, mà không đi thì cũng phải gửi 300 một đám. Thế là bỗng 1 tháng mất 900-1,500K cho đám cưới. Khoản tiền này sẽ được trừ vào đâu? Câu trả lời là hãy trừ nó vào khoản linh hoạt. Tuyệt đối không trừ trong khoản tích luỹ hay thiết yếu. 1 tháng, bạn có thể bớt mua sắm một chút, bớt cafe 1 chút không sao cả. Nhưng nếu bỏ thói quen tích luỹ, bạn rất dễ phá huỷ kỷ luật của bản thân và vỡ kế hoạch, kéo đến nhiều hệ luỵ trong tương lai. Đó là lý do bạn cần nghiêm chỉnh làm theo thứ tự: tích luỹ trước, sau đó đến thiết yếu, rồi mới đến linh hoạt nhé.

Xem thêm: 

Không vay nợ tiêu dùng

Thứ 2, tuyệt đối không vay nợ tiêu dùng. Mai Trang bộc bạch rằng cô khá tự hào về bản thân là từ trước đến nay, chưa bao giờ phải vay nợ ai cả. Cũng bởi Trang hiểu được sự đáng sợ của những khoản nợ. Nó không chỉ mang lại gánh nặng về tiền bạc, mà quan trọng hơn là gánh nặng về tâm lý khi chúng ta trở thành con nợ của người khác.

Thông thường, các bạn sẽ không bao giờ phải vay nợ tiêu dùng nếu các bạn áp dụng đúng quy tắc 20-50-30. Nhưng sẽ có những chiếc điện thoại mới, sẽ có những đợt sale khủng khiếp và sẽ có những dịp đặc biệt quan trọng mà bạn muốn đầu tư cho hình ảnh bản thân một chút. Khi những mong muốn này trào dâng, đầu tiên hãy tự nhắc nhở bản thân về thu nhập của mình hiện tại.

Khi thu nhập chưa cao, chúng ta cần kỷ luật nhiều hơn là nuông chiều cảm xúc. Còn nếu muốn có nhiều thứ hơn trong cuộc sống, hãy tìm cách tăng thu nhập hoặc kiên nhẫn hơn. Tuyệt đối không vay nợ, dù là vay bạn bè, người thân hay vay ngân hàng. Ngân hàng hiện nay tung ra rất nhiều gói vay ưu đãi cho học sinh, sinh viên, cho người mới đi làm như là vay đóng tiền học, vay mua điện thoại, máy tính trả góp, vay mua sắm. Nhưng đã vay thì sẽ phải trả lãi, dù nhỏ thôi cũng đã làm giảm đi thu nhập của chúng ta rồi. Và nếu bạn tính toán một chút, bạn sẽ thấy để mua một chiếc điện thoại theo hình thức trả góp, số tiền mà bạn phải trả tổng cộng sẽ chênh hơn khoảng vài triệu so với giá gốc.

Mai Trang được biết đến khi mới 26 tuổi mà có trong tay nhà riêng, xe riêng tự mình mua được. “Trước kia khi rất muốn sớm có xe ô tô, Trang cũng từng nghĩ đến việc vay tiền ngân hàng để mua trả góp, nhưng may mắn đã kiềm chế được bản thân và đợi đến khi tích luỹ đủ thì mới mua. Bây giờ nhìn lại vẫn thấy đó là quyết định vô cùng sáng suốt” – Trang tâm sự.

Thay vì vay nợ, các bạn hãy tuân thủ quy tắc tích luỹ trước, tiêu xài sau. Như vậy, khi có những việc khẩn cấp cần tiền, bạn có thể dùng khoản tích luỹ này để cứu trợ khẩn cấp.

Tập thói quen đầu tư

Bản thân Trang cũng có rất nhiều các cuốn sổ tiết kiệm nhỏ với giá trị không cao, gửi kỳ hạn ngắn. Việc gửi tiết kiệm ngay khi có tiền sẽ giúp chúng mình vừa giữ kỷ luật mà vừa giúp tiền không bị mất giá. Tuy nhiên, điểm bất lợi là nếu mỗi tháng lại mở một sổ 1 triệu hay 2 triệu (tương ứng với 20% thu nhập) thì cũng hơi phiền phức, trong khi gửi kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng thì hầu hết các ngân hàng đều cho lãi suất rất thấp, chỉ đủ để giữ tiền không mất giá.

Vì thế, gần đây, Trang đã bắt đầu rút dần những cuốn sổ tiết kiệm kỳ hạn ngắn từ các ngân hàng Trang đang gửi để gửi sang Tiết kiệm ở Finhay với mức lãi suất là 6%/năm không kỳ hạn. Tức là bạn sẽ được hưởng mức lãi suất này dù là chỉ gửi có vài ngày, và có thể rút bất kỳ lúc nào. Sở dĩ Finhay có thể cho chúng ta mức lãi suất cao như vậy là vì sản phẩm Tiết kiệm của Finhay cấu thành là các hợp đồng tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi do các ngân hàng phát hành.

“Nếu bạn nào học kinh tế thì sẽ biết hợp đồng tiền gửi thì thường có lãi suất cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm thông thường. Nhưng nhược điểm của Hợp đồng tiền gửi là không thể rút tiền được trước kì hạn và 1 cá nhân thì rất khó tiếp cận vì đòi hỏi số tiền gửi lớn, phải từ vài trăm triệu trở lên.

Về bản chất Finhay không phải là bên phát hành được gói Tiết kiệm, nhưng sẽ là trung gian giúp chúng ta tiếp cận được với sản phẩm tài chính của ngân hàng với quyền lợi tốt hơn hẳn. Trang chia sẻ mới rút được 1 gói tiết kiệm vừa đến hạn tất toán trị giá 50 triệu để gửi sang Finhay kể từ ngày 15/07 và đến 18/07 mới mấy ngày mà Trang đã lãi được 25,657 VNĐ rồi. Tuy nhiên, không cần đợi đến khi có chục triệu đâu. Finhay cho phép tiết kiệm từ 50K nên dù chỉ là có vài trăm ngàn thôi thì các bạn cũng nên bắt đầu luôn nhé.”

Tuy nhiên, chỉ tiết kiệm thôi thì bạn chưa tối ưu hoá được số tiền của mình đâu. Đầu tư mới là lựa chọn hiệu quả để giúp tiền đẻ ra tiền.

Vậy, tiền ít, kiến thức đầu tư chưa có thì đầu tư vào đâu? Bạn ạ, đừng nghĩ đầu tư là phải có trăm triệu, là phải mua đất, ôm cổ phiếu thì mới là đầu tư nhé. Một quan điểm rất sai lầm của người Việt trẻ mình là nghĩ rằng phải giàu thì mới đầu tư. Trong khi ở nước ngoài, họ có thói quen đầu tư từ khi còn rất nhỏ, với số tiền rất thấp.

“Nếu không phải là người am hiểu về tài chính, Trang khuyên bạn hãy gửi tiền cho các quỹ có uy tín để họ phân bổ số tiền của mình hợp lý. Ngoài tiết kiệm thì Trang cũng sử dụng luôn sản phẩm đầu tư của Finhay vì nó rất tiện và không mất công sức tìm hiểu thị trường. Finhay không cầm tiền của chúng mình và cũng không trực tiếp đầu tư mà số tiền này sẽ được chuyển tới cho các công ty quản lý quỹ như VFM, Bảo Việt Fund, SSI hay Techcom securities. Các chuyên gia của các quỹ này mới là người trực tiếp đầu tư thay bạn.

Khi đầu tư ở Finhay, chúng ta cũng sẽ có các cấu trúc đầu tư để lựa chọn tuỳ thuộc vào mức độ mạo hiểm mà chúng ta sẵn sàng chấp nhận. Nếu là người không ưa mạo hiểm như Trang, Trang khuyên bạn chọn cấu trúc Rùa Hoàn Kiếm để đầu tư, vì cấu trúc này chủ yếu đầu tư vào trái phiếu nên khá an toàn. Đây là đồ thị lợi nhuận của cấu trúc này so với mức lãi suất ngân hàng 6%. Đồ thị này là thực tế và được update liên tục từng ngày nha các bạn. Chúng ta sẽ thấy rằng khi đầu tư, tiền của mình sẽ đẻ được nhiều hơn so với gửi tiết kiệm kha khá đấy.

Các bạn chắc cũng đang thắc mắc giống Trang trước kia: Finhay có lừa đảo không? Giữa thời đại sểnh ra là lừa đảo, chúng ta đặc biệt cần cẩn thận hơn với khoản tiền của mình. Chia sẻ với các bạn, Finhay là nền tảng đầu tư vừa và nhỏ mà Trang được rất nhiều các anh chuyên gia tài chính của mục “Ví tiền của bạn” trên Cafe Sáng với VTV3 khuyên dùng vì nó đơn giản, dễ dùng, uy tín. Finhay cũng được kiểm toán hàng năm bởi EY – Ernest & Young, 1 trong 4 công ty hàng đầu về lĩnh vực kiểm toán trên toàn thế giới.

Finhay có hợp tác với các tổ chức, công ty quản lý quỹ và ngân hàng uy tín của Việt Nam, được liệt kê thông tin minh bạch. Finhay cũng là 1 trong 2 fintech của Việt Nam nằm trong Fintech 100 – top 100 ứng dụng tài chính công nghệ toàn cầu do KPMG – tổ chức kiểm toán và tư vấn cũng là một trong 4 Big Four lựa chọn. Hơn nữa, nếu xét mức lãi suất tiết kiệm 6% so với ngân hàng thì không phải quá cao. Nếu lừa đảo, các con số lãi suất cam kết phải ít là từ 10% trở lên. Thế nên, nếu có ai bảo bạn đưa tiền cho họ, họ trả lãi cho bạn 10%/tháng thì hãy cực kỳ cẩn thận nhé.”

Có một điều các bạn cũng cần lưu ý là Finhay không phải ứng dụng làm giàu nhanh sau vài ngày. Bởi vì nếu bạn rút tiền sớm ở sản phẩm Đầu Tư, bạn sẽ bị mất phí rút cao, thậm chí còn cao hơn tiền lãi đấy. Nên lời khuyên của Trang là bạn cần tìm hiểu thêm về biểu phí của Finhay và nên xác định đầu tư lâu dài (khoảng 6 tháng 1 năm trở lên) để đạt được lợi nhuận cao nhất. – Theo nữ MC tiết lộ

Tăng thu nhập

Cuối cùng, Trang khuyên mọi người hãy tìm cách tăng thêm thu nhập bản thân, bên cạnh việc kiểm soát chi tiêu hợp lý. Khoản đầu tư có lời nhất là đầu tư vào chính bản thân mình. Chăm chỉ cải thiện bản thân, học thêm kỹ năng, tăng cường kiến thức,…giúp bạn có thêm cơ hội được trả lương cao hơn so với mặt bằng chung. Theo công thức phân bổ 20-50-30, phần này nằm trong 30% linh hoạt.

Thay vì sử dụng tiền mua sắm, xem phim, cafe, hay tiêu xài vào các hoạt động giải trí khác thì hãy dùng số tiền trong phần này để nâng cao kiến thức, đọc sách, mua một khóa học. Như vậy, không chỉ tiền bạc được sử dụng hợp lý mà thời gian cũng được tận dụng để làm những việc có ích cho chính chúng ta. Tốt hơn 1% mỗi ngày và bạn sẽ thấy được sự thay đổi thực sự. Nếu cứ chăm chỉ thì sau một năm thôi, mỗi chúng ta sẽ có một phiên bản khác tốt hơn hôm nay 37 lần rồi đó.

“4 Cách mà Trang giới thiệu ở trên không phải cách để giúp chúng ta bỗng dưng giàu có sau 1 đêm, nhưng 3 năm, 5 năm nữa thì mới biết ai lợi hại hơn ai đó. Kiên trì và kỷ luật sẽ là công thức giúp chúng ta giàu có và thành công. Hãy cùng hẹn nhau xem 1 năm sau kể từ ngày hôm nay, chúng ta đã giàu có hơn bao nhiêu lần nhé”.

Bạn thấy những cách này hữu ích chứ? Bạn đã sẵn sàng thay đổi bản thân mình chưa?

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay