Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lương gross là gì? Cách tính và những thông tin quan trọng bạn cần biết

Khi ký hợp đồng, bạn cần hiểu về cách tính lương thưởng của mình để bảo vệ quyền lợi. Lương, thu nhập có nhiều khái niệm phức tạp, khiến người lao động nhầm lẫn. Lương gross là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong tính lương, thu nhập hàng tháng. Bạn đã thực sự hiểu lương gross là gì hay chưa? Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính và những lưu ý quan trọng khi nhận loại lương này.

Lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập của người lao động nhận được cho vị trí công việc, công sức mà bạn đóng góp cho doanh nghiệp. 

Lương gross hay lương gộp sẽ bao gồm: Lương cơ bản, phụ cấp, phí bảo hiểm xã hội, lương và trợ cấp tăng ca, trợ cấp làm việc lao động độc hại … Loại lương này cũng bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân (Nếu có).

luong-gross-la-gi

Nếu công ty trả lương gross, thì người lao động nên chủ động trừ đi phí bảo hiểm, thuế thu nhập để xác định được mức lương thực nhận của mình… Trường hợp, số tiền thực lĩnh hàng tháng thấp hơn mức lương gross đã thỏa thuận ban đầu, điều này có nghĩa, công ty đã trừ chi phí bảo hiểm, thuế đóng cho cơ quan chức năng, theo quy định.

Cách tính lương gross sang net 

Hiện nay, có hai hình thức trả lương phổ biến là: Lương gross và lương net. Người lao động và công ty sẽ tự thỏa thuận cách nhận lương phù hợp, trong quá trình đàm phán, phỏng vấn xin việc. 

Trong khi lương gross là lương gộp, thì lương net là số tiền thực mà người lao động mang về sau khi trừ các khoản thuế, phí. Người lao động cần nắm được cách đổi lương gross sang net để đảm bảo quyền lợi của mình khi làm việc và nhận lương.

Để lương gross sang net, bạn có thể áp dụng công thức quy đổi sau:

Lương net = Lương gross – (BHYT + BHTN + BHXH + thuế TNCN).

Trong đó:

 • BHYT là bảo hiểm y tế, chiếm 1.5% mức lương cao nhất để đóng bảo hiểm y tế.
 • BHTN là bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 1% lương gross.
 • BHXH là bảo hiểm xã hội (hưu trí), chiếm 8% mức lương cao nhất áp dụng theo quy định.
 • Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN), được tính theo biểu thuế luỹ tiến từng phần, được chia thành các bậc khác nhau.

cach-tinh-luong-gross-sang-net

Người lao động nên nhận lương net hay lương gross có lợi hơn?

Khi phỏng vấn xin việc, mức lương cần được thỏa thuận cụ thể. Nhiều người lao động băn khoăn, nên chọn lương gross hay lương net sẽ có lợi hơn?

Thực tế, dù thỏa thuận trên hợp đồng ở mức lương nào thì người lao động cũng sẽ nhận được một số tiền thực tế như nhau. Bởi bản chất của lương net là số tiền thực nhận được từ công ty đã trừ đi các khoản thuế, chi phí bảo hiểm bắt buộc theo quy định pháp luật. 

 • Nếu nhận lương net, doanh nghiệp sẽ trừ trực tiếp vào lương hàng tháng các khoản phí để đóng hộ cho nhân viên. Tuy nhiên, với hình thức lương net, người lao động sẽ khó chủ động được mức phí mà mình đóng. Một số trường hợp, công ty trốn thuế, trốn đóng bảo hiểm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
 • Còn nếu nhận lương gross số tiền ban đầu có lớn hơn, nhưng các khoản thuế, phí, bảo hiểm sẽ được công ty trừ trực tiếp vào lương gross trước khi chi trả cho NLĐ. Vì thế, một số người lao động và doanh nghiệp chọn hình thức thanh toán lương gross. Bởi lương gộp là thu nhập tổng để tính các khoản phí bảo hiểm, chế độ đãi ngộ, thuế… Khi nhận lương gross, người lao động sẽ chủ động hơn về thu nhập của mình.

Mỗi hình thức nhận lương gross hay lương net sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau. Người lao động cân nhắc quyền lợi, mức độ uy tín của doanh nghiệp để chọn hình thức nhận lương phù hợp.

luu-y-khi-nhan-luong-gross

Những lưu ý quan trọng khi nhận lương gross

Thực tế, lương gross có giá trị cao hơn so với lương net nên khá nhiều người chọn hình thức này. Với doanh nghiệp, hình thức lương gross không được ưa chuộng. Nếu nhận lương gộp người lao động cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Người lao động cần có kế hoạch tài chính cụ thể để quản lý lương gross hiệu quả sau khi nhận quyết toán. Đồng thời cần tính toán khoản trích % tiền lương gross cho việc đóng thuế, phí theo quy định pháp luật. Tránh trường hợp bị doanh nghiệp trừ sai, mất quyền lợi.
 • Thu nhập để tính thuế thu nhập cá nhân sẽ là: Lương gross – (Phí bảo hiểm các loại + khoản thu nhập miễn thuế + khoản miễn trừ gia cảnh).
 • Người lao động cần nắm rõ các bậc đóng thuế thu nhập cá nhân để tính mức đóng đúng với cơ quan chức năng. Trong đó có 7 bậc tính thuế thu nhập cá nhân, với thuế suất từ 5 – 35% tùy từng bậc. 

Người lao động cần hiểu về đặc điểm lương gross, cách tính lương để tránh bị ảnh hưởng đến quyền lợi. Lương gross là hình thức nhận lương lý tưởng để đàm phán thỏa thuận công việc mà bạn nên lựa chọn. Hy vọng những thông tin trên đây về lương gross sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm, tìm hiểu và chọn loại hình lương phù hợp.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay