Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Mã chứng khoán là gì? Nên đầu tư mã chứng khoán nào năm 2021?

Tham gia vào thị trường chứng khoán, người chơi cần tìm hiểu và làm quen với nhiều thuật ngữ quan trọng. Mã chứng khoán là thuật ngữ được dùng phổ biến trong tất cả giao dịch. Vậy, bạn đã biết “mã chứng khoán là gì?” Nên chọn mua mã chứng khoán nào năm 2021 để sinh lời hiệu quả. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp người mới hiểu rõ về thuật ngữ mã chứng khoán và có lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.

Tổng quan về mã chứng khoán

Người mới tham gia thị trường chứng khoán sẽ phải làm quen với hàng ngàn mã chứng khoán, bảng giá, những biến động… Nhưng khá ít người hiểu rõ bản chất và ý nghĩa của mã chứng khoán là gì? 

Mã chứng khoán là gì?

Mã chứng khoán (Ticker Symbol) là tập hợp các ký tự, thường là chữ cái viết hoa, được sắp xếp theo thứ tự riêng, liệt kê công khai trên sàn.

Khi các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán công khai trên sàn, sẽ chọn một mã ký tự đại diện cho cổ phiếu, để các nhà đầu tư có thể sử dụng trong giao dịch. Theo đó, mỗi chứng khoán giao dịch trên sàn sẽ có một mã duy nhất là đại diện. Đây là điều kiện cần thiết để nhà đầu tư thực hiện các giao dịch tài chính thống nhất.

Mã chứng khoán có đầu sao là gì?

Mã chứng khoán có đầu sao hoặc dấu * hiển thị trên bảng giá, cho thấy hôm nay có sự kiện liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp. Dấu * giúp nhà đầu tư theo dõi các sự kiện như Đại hội đồng cổ đông, chi trả cổ tức, phát hành cổ phiếu mới… nhờ đó không bỏ lỡ các thông tin quý giá nhằm đánh giá cơ hội mua vào – bán ra kiếm lợi nhuận. 

Người chơi có thể cập nhật tin tức sự kiện bằng cách:

 • Bước 1: Click vào mã cổ phiếu có dấu *.
 • Bước 2: Giao diện chi tiết về mã chứng khoán mở ra, thì lựa chọn lịch sử sự kiện để theo dõi.

ma-chung-khoan-co-dau-sao

Mã cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến nhất hiện nay. Do vậy, có thể coi mã cổ phiếu là mã chứng khoán của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường. Thông thường, mã cổ phiếu sẽ là viết tắt của tên công ty. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, doanh nghiệp phải chọn mã ký tự khác, do đã có công ty niêm yết trước đó sử dụng. Việc đặt tên cho mã chứng khoán do doanh nghiệp lựa chọn, không nhất thiết phải là tên viết tắt.

Trong một số trường hợp, mã cổ phiếu là tài sản cơ sở của sản phẩm tài chính khác sẽ có quy định đặt tên riêng.

Ví dụ:

 • Quyền chọn – Đặt tên quyền chọn dựa trên: Tài sản mã chứng khoán cơ sở, ngày hết hạn, loại hợp đồng (Quyền bán hoặc mua).
 • Mã chứng khoán ký hiệu các quỹ tương hỗ sẽ được ký hiệu bằng cách kết hợp giữa chữ và số, sau đó kết hợp bằng “X” để phân biệt với các mã khác.

Nên đầu tư mã chứng khoán nào năm 2021?

Năm 2021 với nhiều biến động kinh tế, thị trường cổ phiếu có sự thay đổi nhiều mã cổ phiếu/ chứng khoán mới cũ. Việc có quá nhiều mã chứng khoán sẽ khiến nhà đầu tư khó đánh giá nên chọn mã nào phù hợp. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp người chơi chọn mã chứng khoán tốt có tiềm năng để đầu tư, năm 2021:

Chọn mã cổ phiếu theo ngành

Tiêu chí sàng lọc theo ngành sẽ giúp nhà đầu tư thu nhỏ phạm vi đánh giá với hàng ngàn mã cổ phiếu trên thị trường. 

Lựa chọn mã cổ phiếu dẫn đầu ngành là một quyết định khôn ngoan. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về tình hình kinh tế của doanh nghiệp. Không nên lựa chọn các mã cổ phiếu của công ty quá nhỏ hoặc mới lên sàn. Bởi các mã này chưa được thị trường kiểm định và có mức độ rủi ro rất lớn.

chon-ma-chung-khoan-nao-nam-2021

Đánh giá mã cổ phiếu dựa trên các chỉ số

Lựa chọn mã cổ phiếu của bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đánh giá chi tiết thông tin tài chính như: Lợi nhuận, lợi tức, tình hình tài chính, khả năng huy động vốn, nợ, năng lực quản trị và phát triển của doanh nghiệp…

chon-ma-co-phieu-theo-chi-so

Dưới đây là các chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá mã cổ phiếu có tốt không? Nhận định các mã tiềm năng và mang lại cơ hội sinh lời hiệu quả:

 • (Tổng nợ vay/ tài sản ngắn hạn) < 1.1: Chỉ số cho thấy tình trạng vay nợ thấp, khả năng đảm bảo tài chính ổn định trong khủng hoảng kinh tế.
 • Chỉ số thanh toán hiện hành = (Tài sản ngắn hạn/ nợ ngắn hạn) > 1.5: Chỉ số này càng cao, cho thấy doanh nghiệp có khả năng thanh toán tốt.
 • Chỉ số EPS tăng trưởng dương trong 5 năm liên tục gần nhất. Điều này, chứng tỏ doanh nghiệp đang tăng trưởng tốt, giúp nhà đầu tư tránh xa các mã cổ phiếu có mức độ rủi ro cao.
 • Chỉ số P/E < 9, được các chuyên gia khuyến nghị mua vào. Bởi mã cổ phiếu này đang bị đánh giá thấp và có tiềm năng phát triển.
 • Chỉ số P/B < 1.2: Chỉ số P/B (giá / giá trị sổ sách) được tính toán dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu ở hiện tại chia cho giá trị ghi sổ tại quý gần nhất của cổ phiếu đó. P/B giúp loại bỏ các doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường từ hoạt động thanh lý tài sản, không phải từ hoạt động kinh doanh.
 • Nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu của doanh nghiệp có hoạt động chia cổ tức đều đặn. Bởi cổ tức được chia, chứng tỏ công ty phát triển ổn định. Đồng thời cổ tức cũng là phần lợi nhuận khi mua cổ phiếu, trong lúc chờ cổ phiếu tăng giá để bán ra.

Ngoài việc lựa chọn mã cổ phiếu tốt để đầu tư, người chơi cũng cần chú ý đến thời điểm và vùng giá lý tưởng để mua vào. Xác định thời điểm mua mã cổ phiếu lý tưởng, khi giá chạm đáy sẽ giúp bạn có cơ hội đầu tư sinh lợi nhuận lớn. Phân tích biến động thị trường, chu kỳ, ảnh hưởng bởi nền kinh tế… để đánh giá thời điểm mua vào hợp lý nhất.

Cách tìm mã chứng khoán, mã cổ phiếu

ma-chung-khoan

Với nhà đầu tư mới nếu chưa biết cách tìm mã cổ phiếu đúng cách, dẫn đến tốn kém thời gian. Dưới đây là hướng dẫn cách tìm mã chứng khoán/ mã cổ phiếu hiệu quả:

 • Tìm mã chứng khoán theo ngành: Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa như danh sách mã chứng khoán theo ngành ngân hàng, công nghiệp, bán lẻ…. để cập nhật danh sách đầy đủ nhất.
 • Tìm mã cổ phiếu của các công ty, bằng cách tra soát trực tiếp mã của công ty trên internet hoặc trên bảng giá chứng khoán.

Thông qua bảng báo giá mã chứng khoán, nhà đầu tư sẽ cập nhật được các thông tin về: Hoạt động thị trường, biến động giá, khối lượng giao dịch, giá hiện hành… Của mã cổ phiếu mà bạn quan tâm.

Banner SP chứng khoán Finhay

Tham gia đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư không chỉ phải tìm hiểu kỹ về thị trường mà còn phải biết đánh giá lựa chọn mã chứng khoán tốt để đầu tư. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu về mã chứng khoán, mã cổ phiếu và cách chọn mã tốt để đầu tư sinh lời.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay