close
Trải nghiệm ngay VNSC by Finhay
Thông tin chi tiết

Top các mẫu nến đảo chiều mạnh nhất nhà đầu tư cần biết

Mấu chốt thành công khi đầu tư chứng khoán chính là nắm bắt được thời điểm vàng để vào lệnh và thoát lệnh sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thị trường thường đi ngược lại với tính toán của người dùng. Nếu bạn muốn giao dịch thành công, nhất định bạn không nên bỏ qua “vũ khí” cực kỳ hiệu quả để dự đoán xu hướng giá, đó là áp dụng các mẫu nến đảo chiều mạnh để đánh giá thị trường.

Thế nào là mô hình nến đảo chiều?

Mô hình nến đảo chiều (biểu đồ nến Nhật đảo chiều) là một trong số những công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả và phổ biến. Các mẫu nến này dùng để báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm của giá cả tại thời điểm diễn ra. Từ định nghĩa trên, chúng ta có thể phân loại mẫu nến Nhật đảo chiều thành mô hình nến đảo chiều tăng và mô hình nến đảo chiều giảm.

  • Mô hình nến đảo chiều tăng sẽ xuất hiện sau một xu hướng giảm, báo hiệu sự kết thúc của xu hướng giảm và bắt đầu đi lên. 
  • Ngược lại, mô hình nến đảo chiều giảm xuất hiện sau một xu hướng tăng và báo hiệu xu hướng giá sẽ giảm. 

Các mẫu nến đảo chiều tăng mạnh 

Sự xuất hiện của các mẫu nến đảo chiều tăng cho thấy giá trị trường sẽ ngừng giảm và bắt đầu đảo chiều. Đây là thời điểm đẹp để các nhà đầu tư vào lệnh. Dưới đây là những mô hình nến đảo chiều tăng mà bạn cần biết.

Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

Nến Dragonfly Doji hay Doji chuồn là mẫu nến phổ biến nhất của mô hình đảo chiều tăng. Mẫu nến này sở hữu hình dạng khá đặc biệt khi trông giống một chú chuồn chuồn đang sải cánh. Dragonfly Doji được hình thành ở cuối xu hướng giảm, thân nến ngắn hoặc không có, bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc không có.

mau-nen-doji-chuon

Mô hình Dragonfly Doji dự đoán trong giai đoạn đầu phiên, bên bán chiếm ưu thế và đẩy giá xuống cực thấp. Ngay khi giá chạm mức thấp nhất sẽ sinh ra áp lực mua khổng lồ, phe mua mạnh lên, đẩy giá tăng trở lại và đóng cửa ngay khi giá vừa xuất hiện trở lại. 

Lúc này, giá đóng cửa cũng chính là giá cao nhất của phiên nên phần thân nến mới bị đẩy vọt lên trên thay vì nằm ở giữa. Khi Dragonfly Doji xuất hiện, cho thấy phía mua đã hoàn toàn kiểm soát các phiên giao dịch sau và thị trường có xu hướng đảo chiều rất mạnh. 

Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Mô hình nến Bullish Engulfing bao gồm hai cây, nến thứ nhất là nến giảm, nến thứ hai là nến tăng và đặc biệt bao trùm toàn bộ nến đầu.

mau-nen-nhan-chim-tang

Với mẫu nến này, sau đà giảm mạnh xuất hiện một cây nến xanh có kích thước nuốt chửng cây nến trước đó thì xu hướng đảo chiều là điều rất dễ hiểu, dấu hiệu đảo chiều sẽ càng rõ rệt hơn nếu cây nến đầu là nến Doji.

Cây nến đầu tiên cho thấy phía bán đang nắm quyền kiểm soát khi đẩy giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Tuy nhiên áp lực mua mạnh bắt đầu và đẩy giá đóng cửa cao hơn cây nến đầu tiên, sự xuất hiện của Bullish Engulfing cho thấy phía mua đã giành lại ưu thế.

Piercing Pattern (nến Đường nhọn)

Mẫu nến Piercing Pattern cũng gồm hai nến, trong đó nến một là nến giảm và nến hai là nến tăng. Độ dài của nến tăng tối thiểu phải bằng một nửa so với cây nến đứng trước nó. Bên cạnh đó giá mở cửa của nến tăng phải tạo ra một khoảng cách nhất định với giá đóng của của nến giảm.

mo-hinh-nen-duong-nhon

Một cây nến xanh tăng mạnh xuất hiện ngay sau đà giảm mạnh là dấu hiệu của việc phía mua đang muốn áp đảo phía bán, nếu sau mẫu nến Piercing Pattern tiếp tục là một cây nến xanh thì khả năng đảo chiều lại càng rõ rệt.

Nến búa Hammer

Nhắc tới các mẫu nến đảo chiều mạnh, nhất định sẽ không thể bỏ qua nến búa Hammer. Mẫu nến Hammer có hình dáng gần giống nến Doji khi có thân nến nhỏ và bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc hầu như không có. 

mau-nen-hammer

Nến này xuất hiện sau đà giảm cho thấy phía mua dần kiểm soát tình hình, khi phía bán cố đẩy giá xuống thì phía mua phản kháng kéo ngược trở lại. 

Nến Hammer có hiệu quả nhất khi xu hướng giảm là ba cây đỏ liên tiếp và sau Hammer là một cây nến tăng.

Bullish Harami

Mô hình này bao gồm hai nến, nến đầu có màu đỏ và tương đối lớn, nến thứ hai màu xanh và bị bao trùm hoàn toàn bởi cây nến trước. 

mau-nen-me-bong-con-tang

Khi thị trường đang giảm mạnh thì nến tăng xuất hiện cho thấy giá không muốn giảm sâu, bên mua đang dần lấy lại ưu thế. Tuy nhiên cần quan sát thêm một cây nến nữa sau khi Bullish Harami kết thúc để biết giá có thật sự đảo chiều.

Nến Sao mai Morning Star

Nến Sao Mai là mô hình gồm ba cây nến, cây thứ nhất đang giảm mạnh, cây thứ hai hầu như không có thân và có hình dạng như nến Doji, Hammer hoặc Spinning Top, cây thứ ba là nến tăng. 

mau-nen-sao-mai

Cây nến đầu biểu thị cho việc bên bán đang chiếm ưu thế và đẩy giá xuống cực thấp. Khi thấy giá ngày càng thấp, người mua vào bắt đầu lưỡng lự sẽ sinh ra cây nến thứ hai. Người mua giành lại quyền kiểm soát và đẩy giá đóng cửa lên cao là lý do cây thứ ba xuất hiện, đảo chiều diễn ra và nhà đầu tư có thể bắt đầu vào lệnh.

Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)

Mẫu nến này được tạo bởi ba nến, cây thứ nhất và thứ ba là các nến có kích thước lớn, nến hai ở giữa có kích thước nhỏ hơn và cách khá xa hai nến còn lại, vì vậy mới có tên gọi “em bé bị bỏ rơi”.

mau-nen-dua-tre-bi-bo-roi

Nến đầu biểu thị cho xu hướng giảm mạnh của thị trường, khi biên độ dao động hẹp đến mức giá đóng gần bằng giá mở cửa sẽ sinh ra nến hai. Việc tiếp tục giảm đã tạo ra khoảng trống lớn khiến nến ba xuất hiện hiện, kích hoạt xu hướng tăng trên quy mô lớn.

Tweezer Bottom (mô hình Đáy nhíp)

Tweezer Bottom là mô hình gồm hai nến, cây thứ nhất là nến giảm dài, cây thứ hai là nến tăng và có giá mở cửa bằng với giá đóng cửa của ngày hôm trước. 

mau-nen-day-nhip

Nến một biểu thị giá đang đi xuống nhưng nến hai là dấu hiệu của sự phục hồi thị trường. Nhờ đó mà các nhà đầu tư nắm được mức độ chênh lệch và quyết định vào lệnh ở thời điểm nào.

Các mẫu nến đảo chiều giảm mạnh

Các mẫu nến giảm dưới đây sẽ cho bạn biết thời điểm mình nên thoát lệnh kịp thời để tránh rủi ro khi giá bắt đầu giảm.

Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Doji bia mộ cũng là một mẫu nến Nhật được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Sự xuất hiện của mẫu nến này chính là dấu hiệu xu hướng tăng đã đi đến hồi kết.

Đặc điểm nhận dạng: Gravestone Doji là mô hình nến trơn không có thân nến, không có bóng dưới và bóng trên rất dài. 

mau-nen-doji-bia-mo

Sự xuất hiện của mô hình này cho thấy người mua vẫn đang chiếm ưu thế, giá duy trì tăng lên liên tục. Khi xuống hướng tăng chạm đỉnh, người bán quá đông khiến thị trường bắt đầu giảm.

Quan sát Gravestone Doji có bóng nến trên càng dài biểu thị áp lực bán càng mạnh, xu hướng đảo chiều càng cao. 

Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

Bearish Engulfing là một mô hình nến đảo chiều mạnh, hình thành cuối xu hướng tăng giá và là một mô hình nến đôi. Nến đầu xanh và nến hai giảm, nến hai bao trùm toàn bộ nến một.

mo-hinh-nen-bearish-engulfing

Bearish Engulfing báo hiệu thị trường chững tăng và bắt đầu giảm, nến thứ hai càng lớn càng chứng tỏ khả năng đảo chiều càng mạnh.

Xem thêm:

Shooting Star (nến bắn sao)

Mô hình này có hình dáng gần giống với nến Doji, tuy nhiên điểm khác biệt là có thân nến nhỏ, bóng trên dài gấp 2-3 lần thân nến, bóng dưới gần như không có.

mau-nen-ban-sao

Mẫu nến đảo chiều này cần sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, phải từ từ quan sát cho đến khi Shooting Star thực sự hoàn thành và ngay sau nó là một cây nến giảm, lúc này bạn mới bắt đầu vào lệnh để tăng hiệu quả. 

Evening Star (Nến sao Hôm)

Evening Star cũng là một mô hình nến đảo chiều gồm ba cây. Nến đầu xanh, có thân dài, nến hai nhỏ và có hình dáng giống ngôi sao, nến ba đỏ có thân lớn, giá đóng cửa luôn nằm trong phạm vi của nến đầu tiên.

mau-nen-sao-hom

Evening Star cho thấy: Nếu giữa nến đầu và nến thứ hai hình thành một khoảng Gap thì tỷ lệ đảo chiều rất mạnh. 

Tweezer Top (nến Đỉnh nhíp)

Tweezer Top là mẫu nến đôi, nến đầu là nến tăng có bóng nến dài, thân nhỏ và bóng dưới ngắn, cây thứ hai là nến giảm, cũng có bóng nến dài và thân nhỏ, giá đóng cửa ngang với giá mở cửa của nến đầu.

mau-nen-dinh-nhip

Cây nến đầu tiên cho thấy phe mua đang chiếm thế áp đảo, đến ngày hôm sau phe mua tiếp tục đẩy giá lên cao nhưng không thành mà bị phe bán lật ngược, lúc này nhà đầu tư nên cân nhắc bán. 

Nguyên tắc giao dịch thành công với mẫu nến đảo chiều mạnh

Các mẫu nến đảo chiều mạnh sẽ báo hiệu xu hướng của thị trường, giúp nhà đầu tư đưa ra nhận định chính xác và kịp thời. Tuy nhiên, để việc giao dịch thành công, cần lưu ý một số nguyên tắc: 

Chỉ vào lệnh khi mẫu nến đảo chiều đã hoàn thành

Bạn cần phải đợi cây nến tín hiệu cuối cùng của mô hình nến đảo chiều đóng cửa để xác định chính xác dạng mô hình nến rồi mới đưa ra quyết định vào lệnh. Nếu vội vã vào lệnh quá sớm, bạn dễ phán đoán sai và gặp nhiều rủi ro. Vì vậy hãy kiên nhẫn để tăng khả năng thành công trong giao dịch.  

Cắt lỗ

Không bao giờ có trường hợp nào là an toàn 100% nên bạn không bao giờ được quên đặt cắt lỗ để đề phòng tình huống xấu xảy ra. Trong mẫu nến đảo chiều, bạn nên cắt lỗ ở trên hoặc dưới cùng của mô hình, điểm cắt lỗ nên cách râu nến tốt nhất là khoảng 2 – 3 pip để tránh trường hợp nên rút chân.

Chốt lời

Trong mô hình nến đảo chiều, mức giá tối thiểu bạn dùng để chốt lời phải bằng kích thước hình thành của mô hình nến. Bạn có thể áp dụng quy tắc R : R như 1:1 hoặc 1:2 để chốt lời, lưu ý kết quả thu được sẽ là lợi nhuận tối thiểu thu được nhưng mô hình đảo chiều thường tốt hơn kỳ vọng nên bạn có thể áp dụng thêm trailing stop khi chốt lời để thu được lợi nhuận.

Một vài lưu ý giúp giao dịch với mẫu nến đảo chiều mạnh hiệu quả hơn

Một số lưu ý khác khi trader sử dụng mô hình nến đảo chiều mạnh:

  • Trader cần chờ nến đóng cửa để xác nhận chính xác mô hình nến đảo chiều
  • Các khung giờ dễ xác định thời gian đóng nến như M1, M5, M15, M30, H1, W1 và MN.
  • Các khung giờ giao dịch H4, D1 thường khó xác định thời gian đóng nến.
  • Giao dịch từ tháng 4 – 9 thì nến D1 sẽ đóng cửa vào 4h sáng, nến H4 sẽ đóng cửa vào 0h, 4h, 8h, 12h, 16h và 20h. Các khung giờ đóng cửa được tính theo giờ Việt Nam.
  • Giao dịch từ tháng 10 – 3, nến D1 sẽ đóng cửa vào 5h sáng, nến H4 sẽ đóng cửa vào 1h, 5h, 9h, 13h, 17h và 21h. Các khung giờ đóng cửa được tính theo giờ Việt Nam.
  • Nhà đầu tư phải luôn đặt Stop loss và chốt lời để giảm thiểu rủi ro cũng như  tối ưu lợi nhuận
  • Để mô hình nến đảo chiều có hiệu quả cần kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như đường trendline, đường MA, đường RSI, hỗ trợ và kháng cự.

Những mẫu nến đảo chiều mạnh là một trong những công cụ phổ biến nhất để các  nhà đầu tư đánh giá thị trường và đưa ra dự đoán cho xu hướng giá, tuy không quá phức tạp nhưng ứng dụng tốt mô hình nến này lại đem về hiệu quả rất cao. Với những mẫu nến đảo chiều mạnh mà Finhay đã giới thiệu trên đây, hy vọng đọc giả có được những thông tin hữu ích cũng như áp dụng thành công trong quá trình giao dịch của mình.

Banner 5K

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Scroll to top