Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Mô hình 2 đáy là gì? Cách xác định và chiến lược giao dịch hiệu quả

Mô hình 2 đáy hay mô hình đáy đôi là một mô hình giá đảo chiều bao gồm hai đáy liên tiếp gần bằng nhau và một đỉnh ở giữa. Đây là mô hình phổ biến, thường gặp trong giao dịch chứng khoán. Trong bài viết hôm nay, Finhay sẽ mang đến những thông tin về mô hình đáy đôi, cách nhận và chiến lược giao dịch với mô hình này.

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy là một mô hình phổ biến với hình dáng như chữ “W”, nguyên nhân của mô hình này là giá giảm xuống tạo thành đáy thứ nhất rồi phục hồi trước khi tiếp tục giảm và tạo đáy thứ hai. Mô hình 2 đáy giúp các nhà đầu tư nhận diện được sự thay đổi xu hướng và lực đảo chiều của giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

y-nghia-mo-hinh-2-day

Ý nghĩa của mô hình 2 đáy chứng khoán

Như đã nói ở trên, mô hình 2 đáy được sử dụng rất phổ biến như một công cụ phân tích kỹ thuật của các nhà đầu tư, vậy mô hình này phản ánh những điều gì? 

 • Đáy thứ nhất: Thị trường đang ở trong xu hướng giảm (giao dịch trung hạn hoặc dài hạn), giá giảm dần khiến nhu cầu mua tăng lên, giá không thể giảm sâu hơn và bắt đầu phục hồi. 
 • Đỉnh ở giữa: Khi giá bật tăng trở lại kể từ đáy thứ nhất, chúng ta gọi đây là sự thoái lui trong xu hướng giảm. Giá tăng chạm đến mức kháng cự và ngừng lại, do có nhiều người muốn chốt lời khi giá khôi phục nên thị trường đảo chiều đi xuống.
 • Đáy thứ hai: Tương tự như đáy một, giá không thể giảm sâu hơn vì có nhiều người cũng chờ mua khi giá xuống thấp.
 • Breakout khỏi Neckline: Nếu sức tăng đủ mạnh để giá breakout khỏi kháng cự (đường viền cổ Neckline) thì lúc này lực mua đang rất mạnh, khả năng cao sẽ tạo ra một xu hướng tăng mới.

Nhìn chung, sự xuất hiện của mô hình 2 đáy báo hiệu rất có thể xu hướng giảm đã chạm đáy và sự đảo chiều mạnh mẽ sắp xảy ra.

nhan-dien-mo-hinh-2-day

Cách nhận dạng mẫu hình 2 đáy

Đúng như tên gọi của nó, mô hình hai đáy được tạo thành từ hai đáy liên tiếp có hình dạng như chữ “W” và có giá trị gần như tương đồng nhau. Để tạo ra mô hình này cần thời gian giao dịch dài hạn thay vì ngắn hạn. 

Đáy đầu tiên được tạo ra bởi một xu hướng giảm sau đó đảo chiều, giá tăng chạm đến mức kháng cự hay còn gọi là đường viền cổ. Lúc này, giá quay ngược lại về phía hỗ trợ được tạo ra từ đáy đầu tiên. Tuy nhiên do không thể phá vỡ nên giá tiếp tục phục hồi trở lại và báo hiệu xu hướng tăng mạnh. 

Có thể chia mô hình đáy đôi thành ba phần:

 • Đáy thứ nhất (mức giá đầu tiên từ chối): Giá sau khi chạm đáy đã bật lên cao hơn và hình thành mức dao động thấp.
 • Đáy thứ hai (mức giá từ chối thứ hai): Thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó và đẩy áp lực mua lên cao. Tuy nhiên chưa thể kết luận thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.
 • Giá breakout khỏi đường viền cổ: Khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự và dấu hiệu rất rõ rệt của việc bên mua đã nắm quyền kiểm soát và thị trường có khả năng sẽ tăng mạnh.

Chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình 2 đáy

Mô hình đáy đôi giúp nhà đầu tư có thể dự báo được xu hướng đảo chiều của thị trường. Tuy nhiên, để giao dịch thông qua mô hình này không hề dễ. Bạn cần có chiến lược phù hợp, hiệu quả cho riêng mình. 

Lưu ý khoảng cách giữa 2 đáy của mô hình

Khoảng cách giữa hai đáy sẽ biểu thị thời gian để tạo ra mô hình này, khi thời gian giao dịch kéo dài đồng nghĩa với việc nó đã thu hút được lượng lớn người quan tâm đến sự đảo chiều của hai đáy. Lúc này họ sẽ theo dõi để vào lệnh MUA tại vùng giá thuận lợi, đẩy áp lực mua càng cao hơn.

tin-hieu-tich-luy-truoc-khi-vuot-khang-cu

Tìm dấu hiệu tích lũy ở vùng kháng cự

Khi giao dịch với mô hình 2 đáy, bạn cần phải hiểu rằng vào lệnh MUA khi giá đã breakout khỏi kháng cự và tăng mạnh là quá trễ. Lúc này khi giá đã đột phá lên một mức mới, nhiều nhà đầu tư sẽ muốn bán ra để chốt lời, nhu cầu bán tăng lên sẽ xác suất giá đảo chiều là rất lớn.

Thời điểm để bạn vào lệnh đẹp nhất là khi giá vừa đột phá ra khỏi mức kháng cự, để làm được điều đó bạn cần phải tìm được mô hình đáy đôi tiềm năng. Điều kiện giúp bạn tìm được chính là quan sát dấu hiệu giá tích lũy ở gần vùng kháng cự, thường được thể hiện bởi sự giao động nhẹ của giá gần kháng cự, có thể xác định trên biểu đồ bằng một loạt nến có kích thước nhỏ.

Khi đã tìm được mô hình 2 đáy tiềm năng, bạn có thể đợi giá breakout rồi vào lệnh MUA sẽ đem lại hiệu quả lớn và tránh được nhiều rủi ro. Việc xác định mô hình để vào lệnh như vậy sẽ giúp bạn có thời gian kiểm chứng sức mạnh của bên mua và bên bán, giá lên đến gần mức kháng cự và tích lũy quanh đó thay vì giảm xuống chứng tỏ nhu cầu bán rất ít, đảm bảo khả năng thu lời cho bạn. Ngoài ra, để nâng cao tỷ lệ an toàn thì bạn cũng có thể đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới vùng tích lũy.

Cơ hội thứ hai sau khi giá bứt phá khỏi kháng cự

Trong trường hợp bạn phát hiện ra mô hình 2 đáy khi nó đã breakout khỏi kháng cự đồng thời không có tích lũy nào trước khi bứt phá thì phải làm thế nào?

Việc bạn cần làm lúc này là chờ giá giảm trở lại kháng cự cũ hay đúng hơn là mức hỗ trợ mới, bạn cần quan sát xem có mô hình nến đảo chiều nào xuất hiện lúc này hay không. Nếu có, hãy lập tức vào lệnh MUA ở nến tiếp theo đồng thời đặt lệnh cắt lỗ ở dưới mức đó 1 ATR.

gia-pha-vo-vung-khang-cu-quay-ve-retest-vung-break-out

Một số lưu ý cần biết với mô hình 2 đáy

Nắm rõ nguyên tắc hoạt động của mỗi mô hình là chìa khóa để bạn áp dụng thành công và thu và lợi nhuận cho bản thân. Đối với mô hình 2 đáy cũng có một số điểm mà bạn cần lưu ý.

Những yếu tố để bạn giao dịch thành công với mô hình 2 đáy bao gồm:

 • Một xu hướng giảm giá sau đó thoái lui.
 • Hai đáy có giá trị tương đồng nhau nằm ở mức hỗ trợ.
 • Breakout khỏi kháng cự

Bạn đừng bao giờ quên đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời để giảm thiểu rủi ro nếu thị trường đi lệch so với dự đoán. Bên cạnh lúc giá vừa bứt phá khỏi đường viền cổ thì khi giá quay trở lại tại đường kháng cự đó một lần nữa cũng là thời điểm đẹp để bạn vào lệnh MUA.

Dù sử dụng bất kỳ chỉ báo kỹ thuật hay mô hình nào thì việc kết hợp nhiều công cụ khác nhau để gia tăng khả năng thành công là rất cần thiết. Mô hình đáy đôi cũng không phải trường hợp ngoại lệ. 

Trên đây, Finhay đã chia sẻ đến độc giả những thông tin về mô hình 2 đáy, cách nhận diện cũng như phương thức giao dịch. Để sử dụng mô hình này làm chỉ báo dự đoán thì nhà đầu tư cần có tính kiên nhẫn cũng như khả năng quan sát nhạy bén. Hãy cẩn trọng, xác định chính xác mô hình tiềm năng này nhằm đem lại hiệu quả cao nhất nhé.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay