Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Kinh nghiệm mua bán vàng đầu tư sinh lời tốt nhất

Với các nhà đầu tư tích lũy vàng trong trung và dài hạn, mức sinh lời có thể lên đến 45% trong 2-3 năm. Bài viết này dành cho những người mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm mua bán vàng nhằm sinh ra lợi nhuận tốt nhất từ tài sản giá trị này.

Có nên mua vàng đầu tư không? 

Khi có khoản tiền tiết kiệm, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến nhiều loại hình sinh lời như đất đai, gửi ngân hàng lấy lãi suất hàng năm …vậy liệu rằng vàng có nên là một trong số các giỏ đầu tư của bạn?

Ưu điểm khi mua bán vàng để đầu tư sinh lời

 • Nhu cầu mua vàng cao hơn nguồn cung: Vàng là một kim loại quý hiếm, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhưng nhu cầu vàng trang sức, vàng thỏi rất lớn.
 • Thanh khoản cao: Khác với bất động sản cần có thời gian mới bán được, vàng có thể giao dịch và chuyển đổi mọi lúc mọi nơi. 
 • Lưu giữ giá trị: Giá trị của vàng được lưu trữ khá ổn định. Đây cũng là lý do vàng được xem là nơi cất trữ tài sản ở bất kỳ thời điểm nào.
 • Không bị mất giá trong thời kỳ lạm phát: Trong khi bất động sản hay chứng khoán bị ảnh hưởng tiêu cực khi lạm phát xảy ra, vàng lại tăng giá trị khi có lạm phát.

co_nen_mua_ban_vang_dau_tu

Nhược điểm khi tích lũy vàng

Nhược điểm của vàng cũng là những yếu tố bất lợi mà bạn cần cân nhắc:

 • Vàng không mang lại thu nhập thụ động một cách thường xuyên: Vàng sinh lời khi có sự chênh lệch về giá khi mua bán vàng. Vì vậy, nó không mang lại thu nhập thu động theo thời gian giống như các hình thức đầu tư chứng khoán, cổ phiếu.
 • Có thể có “bong bóng vàng”: Hiện tượng này xảy ra khi nền kinh tế bất ổn, số lượng lớn người đầu cơ tích trữ vàng, thổi giá lên cao do cầu lớn hơn cung. Nếu mua vàng vào thời điểm này bạn rất dễ bị mua với giá ảo và phải chờ đến khi giá hạ nhiệt hơn mới có thể thanh khoản, làm giảm lợi nhuận thu được.
 • Cần không gian lưu trữ và bảo hiểm vàng vật chất: Bạn cần chuẩn bị kỹ càng cho vấn đề cất giữ và bảo quản để tránh nguy cơ hư hỏng hoặc mất cắp. Đây cũng được xem là điểm phiền toái của vàng vật chất.

Năm 2021 với nhiều sự biến động của kinh tế do tác động của dịch Covid19, giá vàng cũng theo đó mà có nhiều thay đổi, vàng có thể được chọn như một hình thức cất trữ tài sản an toàn và sinh lời ổn định.

Kinh nghiệm mua – bán vàng đầu tư sinh lời tốt nhất

Sau đây là một số kinh nghiệm và lưu ý mà những ai đang có ý định mua bán vàng kiếm lời không thể bỏ qua.

Kinh nghiệm mua vàng

Kiếm lời từ vàng vật chất là hình thức mua bán vàng và kỳ vọng lợi nhuận khi giá tăng lên so với thời điểm mua để bán lại. Đây được xem là kênh đầu tư an toàn nhưng cần bỏ ra 100% vốn ban đầu.

Có hai hình thức tích lũy vàng vật chất là mua vàng miếng và vàng trang sức. Chọn cất trữ vàng miếng sẽ sinh lời tốt hơn so với vàng trang sức. Loại vàng này có tính thanh khoản cao, dễ bán, ít hao mòn giá trị trong thời gian dài.

Kinh nghiệm mua vàng miếng

 • Lựa chọn địa điểm mua và bán vàng uy tín và có đầy đủ biên lai, biên nhận nhằm đảm bảo chất lượng vàng, tránh rủi ro khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm dễ bị ép giá. Hiện nay, mọi người thường chuộng mua vàng SJC vì là thương hiệu lâu đời và vàng có lẫn ít tạp chất, bên cạnh đó, giá vàng mua vào được niêm yết minh bạch.
 • Tránh dùng đòn bẩy tài chính: Do vàng sẽ sinh lời trong trung và dài hạn, bạn nên sử dụng các khoản nhàn rỗi không dùng đến trong khoảng 3 năm để đầu tư. Nếu ít vốn, bạn có thể tích lũy hàng tháng hoặc mua những miếng vàng nhỏ sau mỗi kỳ trả lương. Với khoảng 10% lương mỗi tháng nhàn rỗi, bạn đã có thể đầu tư. 
 • Thường xuyên theo dõi biến động giá: Giá vàng thay đổi liên tục theo từng giờ, nhiều người có thể có lợi nhuận ngay khi mua bán trong ngày. Là một người tìm kiếm lợi nhuận từ vàng, bạn không nên bỏ lỡ sự biến động giá mua vào nhằm mang lại cho mình mức sinh lời tốt nhất.
 • Chọn thời điểm mua vàng: Bạn nên mua vàng ở thời điểm giá thấp và ổn định, hay nói các khác là thời điểm giá vàng có sự đi ngang hoặc giá có tăng nhưng chậm rãi.

kinh_nghiem_mua_ban_vang

Kinh nghiệm mua vàng trang sức

Vàng trang sức cũng là một lựa chọn tốt để mua tích trữ đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, giá các loại trang sức vàng thường phải chịu thêm các chi phí gia công chế tác, chi phí này chiếm đến 30% giá mua vào. Hơn nữa, vàng trang sức cũng không đạt được tỷ lệ tinh cao như vàng miếng. 

Ngoài ra, các loại trang sức bằng vàng thường được gia công kết hợp với các loại đá phong thủy, đá quý. Do đó, khi thanh khoản, mức lãi không cao, có khi thu về ngang giá hoặc thậm chí là lỗ nếu rơi vào thời điểm giá vàng giảm. 

Tuy nhiên, vẻ đẹp của trang sức bằng vàng luôn hấp dẫn với bất kỳ đối tượng nào. Nếu bạn may mắn có số tiền dư giả, bạn có thể mua trang sức bằng vàng, vừa làm món đồ thời trang vừa có giá trị tài sản tích trữ nhé!

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Kinh nghiệm bán vàng không bị lỗ

Sau đây là một số kinh nghiệm bán vàng “chỉ lời khó lỗ”, bạn có thể tham khảo cho quá trình đầu tư của mình.

Nên trung thành với một cửa hàng vàng: Nhiều người thường có thói quen giao dịch mua bán ở nhiều cửa hiệu vàng khác nhau nhằm mục đích “khảo giá”. Tuy nhiên, khi đã tìm được cửa hiệu uy tín rồi, bạn nên trung thành với 1 cửa hiệu để có được mức sinh lời tốt nhất.

Theo dõi thị trường vàng: Dù là bất kì loại hình đầu tư nào, bạn cũng cần cập nhật liên tục tình hình thị trường đó, nhất là thời điểm bạn muốn bán vàng kiếm lời. Để vàng sinh lời, bên cạnh sự lên xuống của giá vàng, bạn cũng cần thận trọng theo dõi các yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường vàng. Một số yếu tố liên quan chặt chẽ  làm ảnh hưởng đến giá vàng như sự điều tiết dự trữ vàng của ngân hàng trung ương, giá dầu thô, giá trị đồng đô la Mỹ (USD), thị trường chứng khoán,…

Hiểu rõ và chấp nhận mức giá vàng trước khi bán: Ở cùng một thời điểm, giá vàng khi mua vào và bán ra thường chênh nhau một vài mức. Đồng thời, giá vàng trên thế giới biến động liên tục theo từng giờ, từng ngày. Do đó, bạn phải xác định rằng đó là mức giá bán chấp nhận được trước khi bán vàng.

theo_doi_thi_truong_mua_ban_vang

 

Chọn thời điểm bán vàng: Nếu không phải nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp hoặc không thể thường xuyên cập nhật tình hình thị trường vàng, ở thời điểm muốn bán cần phân tích liệu giá có thể tăng lên đến điểm nào, tránh cảm giác tiếc nuối giá cao vọt sau khi bạn bán ra. Mặt khác, cũng nên chớp nhanh thời cơ tránh chần chừ chờ giá cao hơn khi biểu đồ giá đang có chiều hướng tăng lên và dần ổn định. Lợi nhuận sẽ tốt nhất khi bạn rút ngay khi giá lên.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp

Có nhiều thắc mắc khi bạn mới bước chân vào thị trường vàng, sau đây sẽ là lời giải đáp cho những câu hỏi phổ biến nhất.

Mua vàng gì bán không lỗ?

Thứ nhất, để bán không lỗ, nên mua vàng miếng, vàng thỏi, vàng trang sức để đảm bảo tỷ lệ vàng nguyên chất cao nhất. Tránh mua vàng đã qua gia công quá nhiều.

Thứ hai, nên mua vàng nguyên chất thay vì vàng tây hay vàng non. Thực chất vàng tây hay vàng non là loại vàng chứa hàm lượng vàng khá thấp. Về mục đích sử dụng, hai loại vàng này cũng dễ gia công chế tác hơn nên thường được sử dụng làm trang sức. Tuy nhiên, tích trữ vàng nguyên chất sẽ tránh bị mất giá và vẫn đảm bảo giá trị sau một thời gian dài.

Xem thêm:

Vàng thần tài có bán được không?

Dân ta có quan niệm mua vàng vào ngày thần tài sẽ mang lại cuộc sống no đủ cho gia chủ, cả năm sung túc, tiền bạc rủng rỉnh, thóc gạo đầy kho. Điều này làm cho giá vàng vào những ngày này tăng cao và lượng bán ra của các cửa tiệm vàng tăng đột biến, ngày dân chen lấn nhau để mua được vàng lấy “vía thần tài”, mang lại may mắn cho bản thân.

Tuy nhiên, do mục đích phong thuỷ là chính, mọi người có thể dành khoản ngân sách phù hợp theo khả năng kinh tế, tránh bỏ quá nhiều tiền để mua vàng cầu may, nhất là khi đó không phải là khoản tiền có thể tích trữ.

Về vấn đề vàng thần tài có bán được không thì câu trả lời là có. Theo nhiều chuyên gia, vàng thần tài mang ý nghĩa tâm linh để cầu may nên tốt nhất là không nên bán đi. Tuy nhiên, sau một năm có thể bán được, tốt nhất là vào tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) của năm đó vì đây là thời điểm kết thúc một năm.

mua_ban_vang_via_than_tai

Bán vàng đầu năm có tốt không?

Theo quan niệm dân gian, đầu năm đầu tháng âm lịch là sự khởi đầu mới, vàng là đại diện cho sự may mắn tài lộc, do đó không nên bán vàng vào những ngày này. Nếu bán vàng ngày mùng 1 đầu tháng hoặc đầu năm mới, sự may mắn được trao cho người khác và người bán có thể gặp những điều xui xẻo không mong muốn cho năm đó, ảnh hưởng đến tiền tài.

Tuy nhiên, thực tế bán vàng đi bạn sẽ nhận lại được một khoản tiền, như vậy tổng tài sản bạn có không có sự hao hụt. Hơn nữa, nếu khi đó bạn cần tiền mặt để đảm bảo cho các công việc khác quan trọng hơn thì vẫn có thể bán đi. Theo quan điểm đầu tư, chỉ có ngày vàng lên giá bán nhận lại lợi nhuận chứ cũng không quá để tâm là đầu năm đầu tháng. Do đó, vẫn có những giao dịch vàng trong ngày đầu năm.

Bán vàng không có hóa đơn có sao không?

Hoá đơn mua bán vàng không chỉ thể hiện giao dịch mua bán giữa 2 bên, mà còn hàm chứa các thông tin quan trọng về sản phẩm giao dịch, đặc biệt là thương hiệu vàng, hàm lượng vàng và tuổi vàng. Do đó, nếu không có hoá đơn mua vàng, bạn sẽ rất dễ bị ép giá khi bán ra. Hơn nữa, nhiều đơn vị uy tín như SJC đã từng từ chối mua vàng không có hoá đơn, do đó bạn nên chọn mua vàng ở các cửa tiệm vàng uy tín và giữ cẩn thận hoá đơn để đảm bảo giá trị.

Banner Vàng

Mua bán vàng để đầu tư đã có truyền thống lâu đời và vẫn luôn được coi là kênh lưu trữ tài sản an toàn, ổn định trong dài hạn. Những kinh nghiệm mà Finhay tổng hợp được hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và làm đa dạng hơn nguồn thu nhập cho mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay