Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Nên đầu tư chứng khoán nào? Top 10+ mã chứng khoán tiềm năng nhất năm 2021

Đầu tư chứng khoán mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chọn mã ngành tạo nên kết quả và lợi nhuận khác biệt. Nên đầu tư chứng khoán nào có khả năng sinh lời, tăng trưởng tốt trong năm 2021?

Yếu tố quan trọng khi chọn đầu tư chứng khoán

Năm 2020 và 2021 cho thấy sự tăng vọt số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán để tìm kiếm cơ hội. Tuy nhiên, không phải quyết định nào của nhà đầu tư chứng khoán cũng mang lại lợi nhuận và hiệu quả như mong muốn. Khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đầu tư chứng khoán, điển hình nhất là thời gian mua chứng khoán và lựa chọn đầu tư chứng khoán nào.

Thời gian mua chứng khoán

Thời điểm mua chứng khoán là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần chú ý khi tham gia thị trường. Người chơi cần xem xét thời gian mua chứng khoán có giá trị rẻ hơn giá trị thật, để có cơ hội bán ra với giá cao hơn và thu lại lợi nhuận. Tuy nhiên, làm sao để biết khi nào là thời gian mua chứng khoán lý tưởng? Không ít nhà đầu tư lo sợ, phân tích thị trường không chính xác dẫn đến bỏ lỡ cơ hội vàng để mua vào chứng khoán.

thoi-gian-dau-tu-chung-khoan

Để xác định thời gian mua vào chứng khoán, người chơi cần có kỹ năng phân tích kỹ thuật và cơ bản để nhận diện thị trường. Ngoài ra, thời điểm mua chứng khoán còn phụ thuộc vào chiến lược và cách chơi của mỗi người (đầu tư dài hạn hay lướt sóng). Nguyên tắc cơ bản, bạn chỉ nên mua vào khi giá cổ phiếu thấp và đạt hoặc gần đạt giá trị mục tiêu. Hay nói cách khác, chứng khoán/ cổ phiếu đang ở mức giá thấp hơn giá trị thực.

Khá nhiều nhà đầu tư cho rằng nên mua cổ phiếu, chứng khoán khi thị trường đang khủng hoảng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không có thời điểm nào là lý tưởng để mua vào chứng khoán, bởi rất khó thể đánh giá được mức độ đi xuống của thị trường hay giá trị cổ phiếu đã chạm đáy hay chưa? Thời điểm thị trường khủng hoảng có thể là cơ hội để nhà đầu tư bắt đáy. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Nên đầu tư chứng khoán nào có tiềm năng phục hồi? Chiến lược đầu tư? Cách quản lý vốn như thế nào? Nguyên tắc đầu tư chứng khoán

>> Đầu tư chứng khoán như thế nào để đem lại lợi nhuận cao?

Loại chứng khoán nên đầu tư?

Chọn loại chứng khoán nào nên đầu tư? Đây là yếu tố quan trọng khác tác động nhiều đến kết quả mà các nhà đầu tư nhận được. Vậy với thị trường chứng khoán có quá nhiều mã để lựa chọn, nên đầu tư loại chứng khoán nào phù hợp?

Để chọn loại chứng khoán phù hợp đầu tư sinh lời, người chơi cần nhắm đến các đối tượng là công ty lớn, uy tín trên thị trường và có hoạt động tài chính ổn định. Các tiêu chí đánh giá công ty có mã chứng khoán nên đầu tư: Báo cáo tài chính, năng lực lãnh đạo của bộ máy, tỷ lệ chia cổ tức doanh nghiệp, chiến lược kinh doanh…

Do vậy, người chơi cần có kiến thức để phân tích đầu tư chứng khoán và đánh giá về thị trường, doanh nghiệp đang phát triển và tiềm năng. 

Top 10 mã ngành hấp dẫn nên đầu tư chứng khoán năm 2021

Thị trường chứng khoán Việt nam đang có những phục hồi tích cực sau đại dịch. Đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư mua vào và có nhiều ngành đang có dấu hiệu tăng trưởng triển vọng. Phân tích đánh giá top 10 mã ngành hấp dẫn nên đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn giới hạn phạm vi và có lựa chọn mua vào phù hợp cho năm 2021.

ma-nganh-chung-khoan-hap-dan

Nhóm ngành sức khỏe y tế

Năm 2021 là thời điểm đại dịch Covid 19 vẫn đang hoành hành, chưa thể kiểm soát hoàn toàn trong năm nay. Nhóm ngành y tế có tốc độ tăng trưởng mạnh trong đại dịch, do nhu cầu chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh tăng mạnh.

Xã hội và toàn thế giới thay đổi thói quen tiêu dùng, đầu tư vào chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh… Những điều này khiến nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và thiết bị y tế tăng mạnh. Nhiều doanh nghiệp, nhà nước rót vốn đầu tư vào lĩnh vực sức khỏe y tế, đáp ứng nhu cầu vô cùng lớn hiện nay, biến lĩnh vực này thành kênh đầu tư chứng khoán hấp dẫn.

Phân tích tình trạng dân số, tỷ lệ già hóa và mức sống tăng mạnh cho thấy cơ hội phát triển của lĩnh vực cho đến năm 2050. Đây là cơ hội và bước đà để các mã chứng khoán trong nhóm ngành sức khỏe – y tế tăng trưởng dài hạn trong tương lai.

Một mã trong nhóm ngành y tế được đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng, tiềm năng. Vậy nên đầu tư chứng khoán nào trong lĩnh vực y tế:

 • Mã JVC – Công ty cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật.
 • Mã DHG – Công ty cổ phần dược Hậu giang.
 • Mã TRA – Công ty cổ phần Traphaco.
 • Mã FIT – Công ty cổ phần tập đoàn F.I.T.

Nhóm ngành công nghệ Fintech

Fintech là nhóm ngành mới với nhiều công ty khởi nghiệp tại Việt Nam. Hiện nay, Các doanh nghiệp Fintech đã có chỗ đứng ổn định và trở thành xu hướng cung cấp giải pháp tài chính tương lai được nhiều người lựa chọn. Đầu tư vào nhóm ngành Fintech tiềm năng với nhiều cơ hội hấp dẫn.

Fintech hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo… Đón đầu xu hướng trong tương lai. Một số mã trong ngành công nghệ Fintech được đánh giá cao và bạn có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán với:

 • Mã FPT – Công ty cổ phần FPT.
 • Mã VNG – Công ty cổ phần VNG.
 • Mã TVS – Công ty cổ phần chứng khoán Thiên Việt.

ma-chung-khoan-tvs

Nhóm ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp Việt Nam là lĩnh vực truyền thống với nhiều thế mạnh. Thời đại công nghệ, cơ khí và nhiều chính sách chuyển đổi vùng canh tác tập trung, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp… Thời điểm vàng để các sản phẩm Việt Nam vươn ra thế giới, khẳng định thương hiệu. 

Với cơ chế hợp tác mở rộng, nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kế, cho phép nông sản Việt Nam xâm nhập vào các thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn quốc… Mang lại lợi nhuận cao, cơ hội phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ.

Các mã ngành nông nghiệp thu hút nên đầu tư năm 2021:

 • Mã HNG – Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai
 • Mã LTG – Công ty cổ phần tập đoàn Lộc Trời

Nhóm ngành ngân hàng

Nhóm ngành ngân hàng không có dấu hiệu tăng trưởng mạnh, đột phá nhưng là lựa chọn an toàn, ổn định để đầu tư. Khá nhiều mã ngành trong nhóm ngân hàng có tốc độ phát triển tốt, đặc biệt các nhóm ngân hàng ngoài nhà nước.

Ưu điểm khi đầu tư nhóm ngành ngân hàng: 

 • Chứng khoán mã ngành ngân hàng có tính thanh khoản cao.
 • Lĩnh vực ngân hàng, tài chính dễ nắm bắt xu hướng và đánh giá thị trường.
 • Ngành ngân hàng vẫn giữ vững được tốc độ phát triển đều đặn, ít bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch.

Một số mã ngành trong nhóm ngân hàng đang có sắc xanh và tốc độ tăng trưởng tốt mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Mã STB – Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín
 • Mã LPB – Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt
 • Mã CTG – Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam

Chọn chứng khoán đầu tư phù hợp đóng vai trò quan trọng, tạo nên hiệu quả của chiến lược và lợi nhuận lâu dài cho người chơi. Bên cạnh những nhóm ngành được đưa ra, thị trường chứng khoán còn nhiều mã ngành liên quan đến các lĩnh vực: Logistic, vật liệu xây dựng, công nghiệp… Có tốc độ phát triển mạnh, nhiều cơ hội đầu tư. Vậy thực sự nên chọn mã chứng khoán nào để đầu tư? 

Tiêu chí để chọn chứng khoán nên đầu tư

Tham gia thị trường hiện nay, người chơi sẽ dễ bị phân tâm giữa ma trận cổ phiếu có sự tăng trưởng lên xuống thất thường, rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Dưới đâu là tiêu chí để chọn chứng khoán nên đầu tư.

>> 6 Cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett – Nhà đầu tư nên biết!

tieu-chi-chon-chung-khoan-tot

Dựa trên chỉ số P/E

Chỉ số P/E là công cụ định giá cổ phiếu, giúp người chơi dễ đánh giá nên đầu tư chứng khoán nào. P/E đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Chỉ số P/E cao thể hiện sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào khả năng tăng trưởng của cổ phiếu này. 

Trường hợp chỉ số P/E thấp chứng tỏ cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực tại. Các chuyên gia chia sẻ bí quyết đầu tư chứng khoán nên mua cổ phiếu có chỉ số P/E nhỏ hơn 9. 

Tiêu chí chỉ số P/B

Chỉ số P/B là chỉ số để so sánh giá cổ phiếu với giá trị ghi sổ của cổ phiếu. Tỷ số cho thấy giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với giá trị tài sản ròng, được sử dụng để định giá công ty sở hữu tài sản có tính thanh khoản cao.

Chỉ số P/B thấp cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp, công ty đang gặp khó khăn về tài chính, giá trị tài sản thực tế thấp hơn so với tài sản ghi sổ. Trong khi chỉ số P/B cao cho thấy cổ phiếu được định giá cao, hoạt động tài chính tốt, kinh doanh phát triển, công ty có nhiều tài sản có giá trị. Để quyết định chọn đầu tư, người chơi nên chọn cổ phiếu có chỉ số P/B<1.2.

Tiêu chí tổng vay nợ/ tài sản ngắn hạn

Dựa trên chỉ số tổng vay nợ/ tài sản ngắn hạn, nhà đầu tư có thể đánh giá được khả năng xoay vòng vốn, dự đoán xu thế chuyển biến của cổ phiếu doanh nghiệp khi tình hình kinh tế có chuyển biến xấu. Nên chọn cổ phiếu có chỉ số tổng vay nợ/ tài sản ngắn hạn < 1.1, cho thấy năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Dựa trên chỉ số EPS

Chỉ số EPS của doanh nghiệp tăng trưởng dương trong 5 năm gần nhất, cho thấy cổ phiếu có mức độ rủi ro thấp. Để tính được chỉ số EPS, nhà đầu tư cần xem xét đến bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên chỉ số EPS không phải là thước đo chính xác nhất cho sức khỏe tài chính doanh nghiệp. Bởi chỉ số EPS có thể bị thao túng, bằng cách công ty tự mua lại cổ phiếu của mình để đẩy cao giá trị EPS.

Tiêu chí chỉ số thanh toán hiện hành

Chỉ số thanh toán hiện hành được tính bằng công thức: Tài sản ngắn hạn/ nợ ngắn hạn. Ý nghĩa chỉ số cho thấy khả năng xoay vòng vốn, thanh toán nợ đáo hạn tốt. Chỉ số thanh toán hiện hành nên lớn 1.5, cho thấy khả năng thanh toán của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, chỉ số này không hoàn toàn thể hiện được chính xác khả năng thanh toán của công ty. Yêu cầu nhà đầu tư cần xem xét chất lượng của tài sản ngắn hạn.

Tham gia đầu tư chứng khoán không phải dựa trên cảm tính, trông chờ may mắn. Người chơi cần trang bị kiến thức, kỹ năng phân tích để đánh giá cổ phiếu, tự tạo cho mình cách đầu tư chứng khoán thông minh. Dựa trên những phân tích về mã ngành, cơ hội phát triển để quyết định nên đầu tư chứng khoán nào? Trong thời điểm nào phù hợp?

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay