Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất năm 2022?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một cách đầu tư tài chính được đánh giá ít rủi ro hơn so với đầu tư tại những thị trường khác. Tuy nhiên, tùy khẩu vị của nhà giao dịch hay những người có khoản tiền nhàn rỗi mà họ sẽ lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm phù hợp. Trong bài viết này, cùng Finhay tham khảo xem nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất năm 2022?

Các yếu tố quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Thị trường Việt Nam có rất nhiều ngân hàng, với sự đa dạng các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng lựa chọn. Trong đó, sản phẩm tiết kiệm chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu và được nhiều người yêu thích vì tính rủi ro thấp, người gửi nhận được khoản thu nhập cố định dài hạn hoặc ngắn hạn. 

Cũng bởi vì có quá nhiều ngân hàng, người gửi tiền phải cân nhắc các yếu tố để quyết định nên tham gia gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lợi hơn. Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng cần lưu ý trước khi gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng:

Lãi suất tiền gửi

Sự cạnh tranh về mức lãi suất giữa các tổ chức tài chính là tín hiệu tốt để nhà đầu tư tìm được ngân hàng tốt nhất. Do chênh lệch về lãi suất khá thấp đôi khi gây ra sự bối rối cho khách hàng vì không biết chọn ngân hàng nào. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể so sánh và tìm ra mức lãi suất tốt hơn. Nếu kỳ hạn gửi càng lâu, lãi suất càng cao – đừng quên tận dụng lãi suất kép để tăng giá trị khoản đầu tư trong dài hạn.

lai-suat-cua-ngan-hang

Danh tiếng của ngân hàng

Các ngân hàng phát triển tốt, có lượng khách hàng duy trì ổn định và tăng dần là ưu tiên với nhiều người. Bạn có thể so sánh giữa các ngân hàng nhà nước, ngân hàng tư nhân và ngân hàng nước ngoài. Danh tiếng càng tốt thì mức độ an toàn cao, rủi ro thấp và ngược lại.

ngan-hang-nao-lai-suat-cao-nhat

Lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp

Bạn có thể tham gia gửi 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay 10 năm, … Sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng có rất nhiều loại, không chỉ từ kỳ hạn mà đến hình thức gửi cũng đa dạng không kém. Bạn cần hiểu rõ sản phẩm gửi để đưa ra quyết định tham gia phù hợp,  kỳ hạn bao nhiêu, gửi online hay mở sổ tại quầy. Điều này giúp bạn xác định được khả năng tăng trưởng khoản tiền gửi tiết kiệm của mình.

Xác định dựa theo nhu cầu cá nhân

Còn rất nhiều yếu tố mà nhà đầu tư dựa vào đó để lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm (gần nhà, người quen, dịch vụ hỗ trợ tư vấn tốt, đã sử dụng các sản phẩm khác của ngân hàng,…). Chính vì thế, khi xác định nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào 2022 tốt nhất thì bạn cần cân nhắc bạn thật sự cần gì.

  • Nếu bạn cảm thấy cần phải gửi ở ngân hàng có lãi suất cao nhất trên thị trường hiện nay thì yếu tố lãi suất là quan trọng nhất.
  • Lãi suất không quan trọng, quan trọng là được chăm sóc/hỗ trợ tốt từ phía ngân hàng thì sẽ có lựa chọn khác.
  • Ngân hàng phải có nhiều chi nhánh, nhiều cây ATM để tiện giao dịch, rút tiền. Hay đơn giản là bạn thích đồng phục, tên, màu sắc logo của ngân hàng cũng có thể tác động đến quyết định chọn tổ chức để gửi tiết kiệm.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất năm 2022? 

nen-gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao-2022

Danh sách các ngân hàng tốt để gửi tiết kiệm 2022 (Đơn vị: %)

Ngân hàng 1T 3T 6T 12T 18T 24T 36T
SCB 4 4 5.9 7 7 7 7
Sacombank 3.1 3.4 4.8 5.6 - 6 6.2
Vietinbank 3.1 3.4 4 5.6 5.6 5.6 5.6
GPbank 4 4 6.5 6.7 6.7 6.7 6.7
Vietcombank 3 3.3 4 5.5 - 5.3 5.3
MB 2,7 3,4 4,25 4,85 5,70 5,35 6,4
BIDV 3,1 3,4 4 5,5 5,5 5,5 5,5
Agribank 3,1 3,4 4 5,5 5,5 5,5
MSB 3 3,8 5 5,6 5,6 5,6
PVcomBank 3,9 3,9 5,6 6,2 6,55 6,6 6,65
SeABank 3,5 3,6 5,4 6,1 6,15 6,2 6,25
VIB 3,5 3,7 5,3 5,8 5,9 5,9
Nam Á Bank 3,95 3,95 5,6 6,2 6,7 5,9
  • Ngân hàng nhà nước: bạn có thể cân nhắc lựa chọn Vietinbank vì đang dẫn đầu mức lãi suất cao so với 3 ngân hàng còn lại (BIDV, Vietcombank, Agribank). Đây cũng là ngân hàng có uy tín tốt trên thị trường, với đa dạng gói gửi tiết kiệm kỳ hạn khác nhau, phù hợp theo nhu cầu của từng khách hàng.
  • Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân: SCB là lựa chọn tốt trong thời điểm hiện tại bởi mức lãi suất rất cao so với nhiều ngân hàng khác cùng kỳ hạn gửi tiết kiệm. SCB có dịch vụ khách hàng tốt, nhiều hình thức gửi tiền với các kỳ hạn khác nhau từ 1 tháng, 24 tháng hay 36 tháng, tiện lợi cho người dùng, bảo mật cao, hỗ trợ quản lý tiền trên internet banking,…
  • Ngân hàng nước ngoài: Các ngân hàng nước ngoài hiện nay có chính sách và dịch vụ tốt cho khách hàng tại thị trường Việt Nam, những cái tên quen thuộc như Standard Chartered, CitiBank, Indovinabank, Shinhan Bank, Maybank, … Khách hàng cần tham khảo tư vấn từ giao dịch viên để hiểu rõ hơn về sản phẩm, đảm bảo lựa chọn được ngân hàng phù hợp nhất, từ đó yên tâm sử dụng sản phẩm, dịch vụ gửi tiền tiết kiệm của họ.

Thị trường đầu năm 2022 có quá nhiều sự biến động, ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp, trong đó có tổ chức tài chính là ngân hàng. Bên cạnh sự điều chỉnh trong chính sách thì mức lãi suất cũng có sự thay đổi, dựa vào đó nhà đầu tư có thể tìm được ngân hàng gửi tiết kiệm tốt nhất. Đừng quên đánh giá các yếu tố khách quan như uy tín, bảo mật, danh tiến, dịch vụ, … để chắc chắn lựa chọn được sản phẩm phù hợp, ngân hàng yêu thích.

Với nội dung trên, Finhay hy vọng bạn đọc sẽ trả lời được câu hỏi nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào 2022. Từ đó quản lý tài chính hiệu quả, khai thác tối đa lợi nhuận cho khoản đầu tư của mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay