Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[F0 CK] Ngày giao dịch không hưởng quyền trong chứng khoán là gì? Những lưu ý quan trọng!

Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư thường cân nhắc đến cổ phiếu của các ông ty có chính sách phân phối cổ tức hấp dẫn. Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi nhuận, chúng ta cũng cần phải chú ý đến những mốc thời gian quan trọng, một trong số đó là ngày giao dịch không hưởng quyền.

Tổng quan về ngày giao dịch không hưởng quyền

Có 3 mốc thời gian quan trọng trong hoạt động phân chia cổ tức của các doanh nghiệp, đó là: Ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng và ngày thanh toán. Sau đây là thông tin cụ thể: 

Ngày giao dịch không hưởng quyền  là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền (Ex-Dividend Date) là ngày mà nếu người mua tiến hành các giao dịch mua cổ phiếu thì cũng không được hưởng các quyền lợi có liên quan đến cổ phiếu đó.

Các quyền lợi được quy định cụ thể trong thông báo của công ty phát hành cổ phiếu, có thể bao gồm nhưng không bắt buộc các quyền như quyền được nhận cổ tức, tham dự các đại hội cổ đông hoặc mua cổ phiếu phát hành thêm,…

Ngày đăng ký cuối cùng trong chứng khoán là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày mà công ty phát hành cổ phiếu chốt danh sách những người sở hữu chứng khoán, để tiến hành thực hiện các quyền lợi cho cổ đông. 

Nhà đầu tư mua chứng khoán trước ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ được tính trong danh sách, các nhà đầu tư mua trong hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền, hiển nhiên sẽ không được có tên trong danh sách này.

Như vậy, ngày giao dịch không hưởng quyền thường là trước ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày thanh toán trong chứng khoán là gì?

Ngày thanh toán là ngày công ty phát hành hoàn tất việc chi trả tiền mặt hoặc cổ phiếu về tài khoản cho các nhà đầu tư chứng khoán.

ngay-thanh-toan

Ví dụ:

Mã cổ phiếu được phép giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam: FPT – Công ty cổ phần FPT

  • Ngày giao dịch không hưởng quyền được quy định: 01/06/2021 
  • Ngày đăng ký cuối cùng của mã FPT: 02/06/2021
  • Ngày thanh toán: 15/06/2021

Theo như lịch trình trên, nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu trước ngày 01/06/2021, sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi chi trả theo chính sách công ty. Nếu cổ phiếu được mua vào ngày 01/06/2021 hoặc ngày 02/06/2021, nhà đầu tư sẽ nằm ngoài danh sách hưởng quyền. Ngày 15/06/2021, cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu của FPT sẽ được chuyển về tài khoản cho các nhà đầu tư đã chốt vào ngày đăng ký cuối cùng.

Xem thêm:

Vai trò và ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền trong chứng khoán

Đối với tổ chức phát hành

Giúp xác định được thời điểm chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu và tiến hành kế hoạch về quyền lợi cho cổ đông theo chính sách của doanh nghiệp. 

Như đã biết, thị trường chứng khoán biến động liên tục với hàng loạt giao dịch mua bán dẫn đến sự thay đổi về quyền sở hữu cổ phiếu. Điều này khiến cho việc xác định thông tin cổ đông nắm giữ cổ phiếu trở nên khó khăn và kém minh bạch.

chot-danh-sach-co-dong-so-huu

Do đó, việc thông báo trước về các mốc thời gian để xác định, chốt danh sách và thanh toán phân bổ cổ tức là điều quan trọng đối với doanh nghiệp phát hành cổ phiếu.

Đối với nhà đầu tư

Giúp nhà đầu tư xác định chiến lược mua bán hiệu quả về mặt thời gian, để thu lợi nhuận tối đa. Thông thường, một bộ phận nhà đầu tư sẽ có chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu. Theo đó, họ sẽ mua cổ phiếu của những công ty uy tín và giữ trong thời gian dài để nhận được các quyền lợi và giá trị nhờ sự phát triển qua thời gian của doanh nghiệp. 

Do đó, để đảm bảo được hưởng cổ tức cũng như các lợi ích khác, nhà đầu tư cần chú ý mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền và không bán trước ngày quan trọng này. 

Lưu ý về ngày giao dịch không hưởng quyền

Quy định về ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ tác động đến nhiều hoạt động khác nhau, từ đó có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến lợi ích của nhà đầu tư. Do đó nhà đầu tư cần lưu ý kỹ về chiến lược mua bán cổ phiếu trong giai đoạn trước và sau ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức. Dưới đây là một số lưu ý chính quan trọng.

Giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh giảm xuống trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Nếu nhà đầu tư có ý định mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền và bán lại sau đó, chỉ nhằm mục đích nhận cổ tức thì cần phải lưu ý kỹ.

Vì nếu không tính toán cẩn thận, mức giá giảm sau đó sẽ khiến nhà đầu tư mất nhiều tiền hơn so với số lợi nhuận nhận được từ hoạt động chia cổ tức. Cũng vì nguyên lý này, nếu nhà đầu tư muốn khai thác những quyền lợi của cổ đông thì nên đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu tiềm năng thay vì chỉ giao dịch ngắn hạn.

gia-co-phieu-dieu-chinh-giam

Cổ tức phân bổ cho cổ đông có thể bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu

Đối với hình thức chi trả bằng tiền, cổ đông sẽ trực tiếp được nhận tiền mặt vào tài khoản chứng khoán với số tiền dựa vào mệnh giá cổ phiếu. Đối với hình thức chi trả bằng cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ thực hiện phát hành thêm một số lượng cổ phiếu cho cổ đông. 

Thông thường, các doanh nghiệp còn nhiều tiềm năng tăng trưởng sẽ tập trung lợi nhuận vào để tái đầu tư phát triển công ty thay vì trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông. Ngược lại, các doanh nghiệp lớn đã ổn định trên thị trường thường sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu và cân nhắc về khẩu vị của mình để lựa chọn loại hình và chiến lược doanh nghiệp để đầu tư hiệu quả.

Nhà đầu tư nhận cổ tức phải đóng thuế thu nhập cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư vốn:

Dựa vào thông tin về ngày chốt quyền nhận cổ tức, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ có thể xây dựng chiến lược giao dịch mua bán trước và sau ngày giao dịch không hưởng quyền để thu lợi từ cổ tức. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tại thị trường Việt Nam nhà đầu tư sẽ phải đóng một phần thuế thu nhập dựa trên số cổ tức mà họ được chia. Mức thuế hiện nay là 5% khấu trừ tại nguồn đối với cổ tức bằng tiền mặt, và 5% khi bán bán/ chuyển nhượng cổ phiếu đối với cổ tức bằng cổ phiếu. Đây là một trong những loại chi phí bắt buộc và sẽ ảnh hưởng đến lợi ích thực nhận. Do đó, nhà đầu tư cần tính toán đến khoản thuế này khi cân nhắc về chiến lược mua bán cổ phiếu.

Bài viết trên đây của Finhay đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin cơ bản về ngày giao dịch không hưởng quyền và các lưu ý quan trọng có liên quan. Chúc các nhà đầu tư có chiến lược đầu tư thông minh nhằm tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu các rủi ro không đáng có.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay