Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Ngày hoán đổi cổ phiếu ROS là gì? Tỷ lệ nắm giữ bao nhiêu?

Vào giữa năm 2020 thông tin hoán đổi cổ phiếu ROS được bàn luận rất nhiều trên mạng xã hội. Dư luận tập trung chú ý đến vấn đề này vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tài sản thực nhận, khi nắm giữ cổ phiếu ROS. Trong bài viết dưới đây, Finhay sẽ trình bày chi tiết về toàn bộ dữ kiện liên quan, ngày hoán đổi cổ phiếu ROS cũng như tỷ lệ nắm giữ chiếm bao nhiêu?

Hoán đổi cổ phiếu là gì?

Hoán đổi cổ phiếu là hình thức trao đổi tài sản với số vốn cổ phần đang nắm giữ. Khi đơn vị phát hành cổ phiếu thực hiện sáp nhập hoặc mua lại sẽ tiến hành hoán đổi cổ phiếu để cung cấp cho cổ đông cơ hội thanh toán bằng cổ phiếu thay vì dùng tiền mặt.

Tùy theo chiến lược của mỗi doanh nghiệp mà họ sẽ thực hiện hoán đổi một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu. Hình thức hoán đổi có thể là:

 • Phát hành cổ phiếu mới và dùng chúng hoán đổi với số cổ phiếu của công ty chưa ra đại chúng.
 • Thực hiện hoán đổi số cổ phiếu đang lưu hành đại chúng với cổ phiếu của công ty hợp nhất hoặc sáp nhập theo hợp đồng quy định.

Hoán đổi cổ phiếu là gì?

Sự kiện hoán đổi cổ phiếu ROS 

Vào tháng 5 năm 2020 công ty cổ phần FLC Faros quyết định bổ nhiệm bà Hương Trần Kiều Dung vào vị trí chủ tịch hội đồng quản trị thay cho ông Trịnh Văn Quyết. Sau đó ngày 15/05/2020 bên phía công ty cổ phần đầu tư khai thác và quản lý tài sản GAB cũng có sự thay đổi trong lực lượng hội đồng: Bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Công lên chức chủ tịch.

Sự thay đổi nhân sự này tác động mạnh mẽ đến kế hoạch và chiến lược của công ty thời điểm đó. Chủ trương sáp nhập hai doanh nghiệp đã được đại hội đồng cổ đông thông qua nhằm mở rộng quy mô cũng như tận dụng lợi thế phát triển kinh doanh.

Thông tin về hoán đổi cổ phiếu ROS với GAB

Công ty FLC GAB sẽ phát hành thêm cổ phần để hoán đổi lấy toàn bộ cổ phần đang lưu hành trên thị trường của FLC Faros. Hiện tại cổ phiếu ROS có số lượng là 567,598,121 đơn vị, bên phía GAB sẽ phải phát hành thêm hơn 37.800.000 triệu cổ phiếu mới hoàn tất được thương vụ này.

Thị trường từ đầu năm 2020 đến gần cuối quý hai năm 2020, giá cổ phiếu ROS và GAB có sự chênh lệch khá lớn. Trong khi ROS có giá khoảng 3.000 đồng/ cổ phiếu thì GAB đã tăng lên mức 150.000 đồng/ cổ phiếu. Với khoảng cách hơn 50 lần, ban quản trị phải đưa ra tỷ lệ hoán đổi phù hợp. .

Tỷ lệ hoán đổi có gì đặc biệt

Dự kiến tỷ lệ hoán đổi là 1:15 tương ứng một cổ phần FLC GAB sẽ đổi được 15 cổ phần FLC Faros. Đối tượng của đợt phát hành lần này là những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu ROS. Ngay khi công bố tỷ lệ, giá cổ phiếu ROS tăng nhẹ lên 3.120 đồng nhưng so với thời kỳ đỉnh 214.000 đồng/ cổ phiếu thì chưa gây được chú ý nhiều.

co-phieu-gab-tang-gia-manh

Ngày hoán đổi cổ phiếu ROS là gì?

Mặc dù quyết định sáp nhập hai doanh nghiệp ROS và GAB đã được công bố nhưng cho đến gần quý 3 năm 2021 vẫn chưa có tiến triển mới. Các cổ đông đang nắm giữ chứng khoán ROS vẫn đang đợi ngày hoán đổi cổ phiếu ROS để thực hiện giao dịch nhưng thực tế chưa thấy hành động gì được thực hiện.

Đặc điểm thương vụ hoán đổi đặc biệt giữa ROS và GAB

Thương vụ hoán đổi giữa ROS và GAB được coi là rất đặc biệt:

 • Giá trị của hai cổ phiếu có sự chênh lệch khá lớn tại thời điểm có quyết định hoán đổi. 
 • GAB được đánh giá là một doanh nghiệp nhỏ với vốn chủ sở hữu chỉ hơn 100 tỷ đồng lại có thể “nuốt” một con cá lớn là ROS. Ngay khi mới xuất hiện trên thị trường, ROS đã chứng minh bản thân là một ông lớn với số vốn chủ sở hữu hơn 5000 tỷ đồng. Sau hơn một năm niêm yết trên sàn, giá trị cổ phiếu ROS tăng vượt đỉnh 214.000 đồng/ cổ phiếu, trở thành một trong các mã chứng khoán có giá trị nhất trên thị trường. Nhưng GAB không lớn mạnh như vậy, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất gạch, kết quả kinh doanh các năm 2017-2019 khá thấp, lợi nhuận đạt cao nhất năm 2019 là 16 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp khá nhỏ không thật sự đáng chú ý.

Giữa một doanh nghiệp lớn mạnh như ROS và doanh nghiệp còn non trẻ như GAB lại đi đến một quyết định sáp nhập. Hoán đổi cổ phần ROS để đổi lấy cổ phần GAB theo tỷ lệ 1:15. Việc này đi ngược với xu hướng cá lớn nuốt cá bé trong thị trường hiện nay.

Tuy nhiên nó vẫn xảy ra và hầu như ai tham gia giao dịch chứng khoán cũng từng nghe và tìm hiểu về thương vụ này. Mặc dù chưa đi đến quyết định cuối cùng sẽ thực hiện hoán đổi vào thời điểm nào, cách thức ra sao nhưng các tin tức về vụ hoán đổi đã trở thành đề tài để mọi người bàn luận.

hoan-doi-co-phieu-ros-gab

Đánh giá của chuyên gia với thương vụ sáp nhập ROS và GAB

Ngay khi tin tức vụ việc giữa ROS và GAB được lan truyền, nhiều chuyên gia đã đi vào phân tích, đánh giá sự việc này. Liệu ai sẽ được lợi, ai bị thiệt hại, có bí mật nào che dấu trong thương vụ này?

Phân tích về doanh nghiệp GAB:

 • Bản thân GAB chỉ thật sự nổi tiếng khi được ông Trịnh Văn Quyết mua vào gần 1.1 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ khoản 7.97% vốn điều lệ ngày 04/03/2020. Trong thời điểm đó đại dịch covid đang bùng nổ, thị trường chứng khoán giảm sâu không kiểm soát, vị tỷ phú này lại bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để tăng tỷ lệ sở hữu GAB.
 • GAB gần như không có lợi thế cạnh tranh gì về công nghệ, sản phẩm hay thị trường nhưng lại đưa ra kế hoạch kinh doanh rất hoành tráng: Chủ trương đầu tư hơn 5 dự án bất động sản với chi phí khoảng 5.700 tỷ đồng, đề xuất các dự án đầu tư năng lượng ở một số tỉnh thành Việt Nam với chi phí hơn 5.000 tỷ đồng,… Nhiều người cho rằng GAB quá tham vọng khi sức mạnh tài chính của bản thân không quá lớn thời điểm đó. Vì vậy ít ai tin rằng doanh nghiệp này sẽ thành công.

Phân tích về doanh nghiệp ROS:

 • Sức mạnh tài chính của ROS rất lớn, quy mô tăng trưởng giá cổ phiếu ROS sau một khoản thời gian ngắn niêm yết quá nhanh, trong vòng chưa đầy 8 tháng đã tăng gấp 20 lần.
 • Doanh thu của công ty từ năm 2017 đến 2019 luôn ở mức nghìn tỷ đồng, lợi nhuận cũng trên 200 tỷ đồng. Tuy vậy doanh nghiệp này lại không nắm giữ một bí quyết riêng về công nghệ hay ngành nghề đặc biệt, thế mà giá trị chứng khoán tăng quá nhanh làm nhà đầu tư e ngại, nghi ngờ.
 • Từ năm 2019 giá ROS lao dốc thẳng đứng khi tình hình doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn. Doanh thu và lợi nhuận qua các năm giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh đó, ông Trịnh Văn quyết lại đưa ra nhiều quyết định bất ngờ: Đầu tháng 04/2020 ông bán 58.8 triệu cổ phiếu ROS, đến cuối tháng 5 lại bán 28.2 triệu cổ phiếu ROS ở mức giá 3.620 đồng/ cổ phiếu. Quyết định này của ông diễn ra trong thời điểm thanh khoản của ROS đăng tăng nhanh với nhiều phiên tăng trần. Việc thoái vốn của vị tỷ phú này gây hoang mang cho thị trường thời điểm đó.
 • Mặc dù nắm giữ nhiều dự án công trình quan trọng nhưng bản thân FLC Faros chủ yếu hoạt động phục vụ cho công việc trong nội bộ tập đoàn FLC. Đồng thời những cổ phiếu trong gia đình FLC cũng lần lượt sụt giảm dưới mức 3.000 đồng/ cổ phiếu nên lòng tin của nhà đầu tư với ROS không còn nhiều như trước.

ma-chung-khoan-ros

Bởi mục đích chính của hoạt động sáp nhập là nhằm tăng giá trị thị trường cho công ty, thông qua việc mở rộng hoạt động theo chiều ngang/ dọc để hoàn thiện hệ sinh thái, gia tăng hiệu quả hoạt động. Nhưng thực tế giữa GAB và ROS dường như không phù hợp với mục đích sáp nhập như lý thuyết đưa ra.

Có người cho rằng thương vụ này sẽ giúp tăng giá trị thị trường của ROS để vị cổ đông chính một lần nữa nằm trong nhóm những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư có lợi hay có hại

Nếu thương vụ này thực sự diễn ra theo kế hoạch, những người nắm giữ cổ phiếu ROS được coi là có lợi hơn. Vì thực tế giá giao dịch của ROS thấp hơn rất nhiều của GAB. Bạn mua số lượng lớn cổ phiếu ROS với giá chưa đến 4.000 đồng và thực hiện chuyển đổi để sở hữu cổ phiếu GAB với giá hơn 150.000 đồng. Thực hiện một phép tính cơ bản như sau:

Mua 15 cổ phiếu ROS với giá 3.000 đồng tốn 45.000 đồng. Nhưng bạn có thể đổi được 1 cổ phiếu GAB với giá hơn 150.000 đồng. 

Việc hoán đổi nếu được duyệt, những người đang nắm giữ ROS trở nên rất giàu có. Theo dữ liệu giao dịch hiện tại giá ROS đang ở mức 6.500 đồng/ cổ phiếu phiên 27/10/2021 và giá GAB là 195.000 đồng/ cổ phiếu. Nếu diễn ra hoán đổi, bên nắm giữ ROS vẫn có lợi hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sự việc hoán đổi cổ phiếu ROS. Hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức về ngày hoán đổi cổ phiếu ROS mặc dù quyết định này đã được thông qua vào đầu năm 2020. Rất nhiều nhà đầu tư vẫn đang giao dịch hai mã này vì kỳ vọng về một tương lai tăng trưởng hơn.

Banner SP chứng khoán Finhay

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay