Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Nghề môi giới chứng khoán là gì? Có nên làm nghề sale chứng khoán không?

Ngày nay, nghề làm môi giới tài chính, nổi bật là nghề môi giới chứng khoán đang dành được nhiều sự quan tâm của người. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã chuẩn bị đầy đủ hành trang để bắt đầu với nghề này. Các kiến thức cơ bản của một người môi giới chứng khoán là gì? Làm sao để cải thiện kỹ năng môi giới và kiến thức trong nghề? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Finhay giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về ngành môi giới chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam xuất hiện từ những năm 2000, nhưng mãi đến những năm 2006 – 2007 mới thực sự tăng trưởng hơn bao giờ hết. Nghề sale chứng khoán cũng phát triển theo, tuy nhiên không phải ai cũng có sự hiểu biết đầy đủ về ngành này.

Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán (hay còn gọi là Broker) là người đại diện, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng thông qua việc tư vấn giao dịch. Người môi giới có thể là tổ chức, công ty hay cá nhân. Trong môi giới chứng khoán, những bên môi giới được gọi bằng thuật ngữ như brokerage hay stockbroker. Nhà môi giới không nhất thiết là một tổ chức mà có thể là một cá nhân. Tuy nhiên, những người làm nghề môi giới cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:

 • Nhận ủy thác đại diện cho người mua, gặp mặt người bán để thực hiện các giao dịch.
 • Tìm hiểu kỹ lưỡng các lĩnh vực liên quan trong nghề để đưa ra tư vấn, đánh giá thông tin, định hướng đúng đắn cho khách hàng.

Đặc điểm nghề broker chứng khoán

dac-diem-cua-nghe-sale-chung-khoan-

 • Môi giới chứng khoán có chuyên môn vững vàng: Hoạt động môi giới được thực hiện bởi các tổ chức, cá nhân có chuyên môn cao. Vì vậy,  nhà môi giới chứng khoán phải được cấp giấy phép hoạt động. Ngoài ra, người làm nghề môi giới chứng khoán cần phải đăng ký kinh doanh dịch vụ môi giới theo quy định pháp luật đối với lĩnh vực chứng khoán 
 • Hợp đồng cụ thể rõ ràng: Trước khi bắt đầu giao dịch, hoạt động của các môi giới chứng khoán buộc phải được thực hiện qua hợp đồng môi giới lĩnh vực chứng khoán. Hợp đồng đóng vai trò là mối liên kết đồng thời là công cụ pháp lý quan trọng không thể thiếu.
 • Tiết kiệm thời gian và các phí phát sinh khác: Hoạt động môi giới chứng khoán sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí, thời gian. Broker chứng khoán có chuyên môn cao, nhạy bén trước các thay đổi của thị trường. Điều này giúp người mua hợp tác với nhà môi giới đầy đủ hiểu biết trong lĩnh vực để các giao dịch được hiệu quả hạn chế rủi ro và đạt được lợi nhuận tốt hơn.
 • Có các dịch vụ môi giới phong phú: Hoạt động môi giới chứng khoán gồm có nhiều dịch vụ, phù hợp với các nhu cầu đa dạng của khách hàng như: Tra cứu tài khoản, các lệnh giao dịch qua tin nhắn tự, cho vay cầm cố, hỗ trợ khách hàng ứng trước tiền bán,…

Bộ kỹ năng cần có để làm nghề sale chứng khoán

Môi giới chứng khoán không phải là nghề dễ dàng. Các broker cần phải chuẩn bị các kỹ năng cần thiết để chuẩn bị vào nghề, bao gồm:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp tốt là kỹ năng mà mọi ngành nghề đều yêu cầu. Tuy nhiên điểm khác biệt của kỹ năng giao tiếp trong nghề môi giới chứng khoán là truyền đạt thông tin. Nhà môi giới cần chọn lọc thông tin sao cho rành mạch, thuyết phục với khách hàng.

Những broker là người mà khách hàng tín nhiệm. Chính vì vậy, nghề môi giới này  cần đặt lợi ích khách hàng lên đầu. Người làm nghề broker chứng khoán là người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp tốt là điều kiện vô cùng quan trọng. Một broker giỏi về chuyên môn, lại ăn nói khéo léo chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng của mình. Như vậy ngoài việc nâng cao kiến thức chuyên môn thì một nhà môi giới chứng khoán cần cải thiện cả kỹ năng giao tiếp của mình.

Kỹ năng khai thác thông tin

cac-ky-nang-de-tro-thanh-nha-moi-gioi-chung-khoan-

Một nhà môi giới chứng khoán muốn thu hút nhiều khách hàng, đầu tiên tiên họ phải am hiểu sâu rộng về lĩnh vực chứng khoán để phân tích, giải thích định hướng cho khách hàng của mình.

Để có được kỹ năng này bạn cần nâng cao kiến thức bằng cách thường xuyên cập nhật thông tin ở một số tạp chí uy tín chuyên về ngành chứng khoán như: Thời báo kinh tế Việt Nam, Financial Times, The Economist, BBC, CNN,…

Kỹ năng khai thác thông tin của người làm nghề môi giới liên quan đến các dữ liệu tài chính. Để trở thành một người làm nghề sale chứng khoán giỏi không chỉ dựa trên kinh nghiệm sẵn có mà bạn còn mãi dũa khả năng của bản thân.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Sở hữu kỹ năng này giúp bạn mở rộng mạng lưới khách hàng của mình. Những người làm trong nghề sale chứng khoán có thể thực hiện tìm kiếm trên nhiều nền tảng như: gọi điện thoại, gửi thư, mail, gặp gỡ trực tiếp tại các hội thảo…

Để tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng nếu chỉ chỉ gửi email để giới thiệu thì chưa đủ. Bạn nên kết hợp tham gia các hội thảo liên quan đến kinh tế để có cơ hội gặp gỡ các khách hàng tiềm năng.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán

dieu-kien-cap-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-chung-khoan-

Dưới đây là một số những điều kiện chung bạn cần có để đạt được chứng chỉ hành nghề:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; không thuộc đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Có trình độ học vấn từ đại học trở lên
 • Cá nhân vượt qua kỳ thi sát hạch sẽ được nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
 • Đạt các chứng chỉ chuyên môn về lĩnh vực chứng khoán như: Chứng chỉ về chứng khoán và thị trường chứng khoán, Chứng chỉ pháp luật chứng khoán và thị trường chứng khoán, Chứng chỉ môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và Chứng chỉ phân tích, đầu tư chứng khoán.

Có nên làm nghề môi giới chứng khoán không?

Nghề sale chứng khoán ngày là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy có nên trở thành nhà môi giới chứng khoán hay không và có những sự thật nào về nghề này mà bạn cần biết trước khi theo đuổi?

Tại sao nên làm nghề môi giới chứng khoán?

Trong những năm gần đây với sự phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán, mức thu nhập đến từ nghề môi giới chứng khoán rất hấp dẫn. Ngoài tiền lương cứng  thì khoản hoa hồng sẽ đem lại cho những broker một thu nhập khá tốt.

Đặc biệt với công việc môi giới chứng khoán, bạn có cơ hội được gặp gỡ tiếp xúc với nhiều người. Khách hàng của nhà môi giới chứng khoán thường là những nhà đầu tư có địa vị nhất định trong xã hội.

Vì vậy, trong công việc, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với những người thành công trong xã hội. Qua đó có cho mình các mối quan hệ tốt để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng giúp ích cho chính công việc môi giới mà bạn đang làm. Ngoài ra, công việc này còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp khéo léo và thông minh hơn.

Sự thật về nghề môi giới chứng khoán

su-that-ve-nghe-moi-gioi-chung-khoan-

Cũng có nhiều người tâm sự nghề môi giới chứng khoán là một nghề có thể kiếm được thu nhập cao hơn so với các ngành khác. Dĩ nhiên, sẽ không có công việc nào là dễ dàng, nghề sale chứng khoán cũng chứa tiềm ẩn nhiều rủi ro vì thu nhập không ổn định. Tương tự như những ngành nghề như sales, quan hệ khách hàng, nghề này không phải là “miền đất hứa” để bạn có thể làm giàu nhanh chóng.

Thu nhập chủ yếu của nghề môi giới nói chung và broker chứng khoán nói riêng phần lớn đến từ hoa hồng từ việc giao dịch mua bán cổ phiếu. Một nhân viên môi giới cần phải có trình độ chuyên môn cao, có uy tín thì mới có thể đem lại thu nhập tốt từ nghề này. Những người mới vào nghề cần phải kiên nhẫn, kiên trì, không nản chí trong việc tìm kiếm khách hàng.

Chứng khoán không ngừng biến động, việc phân tích đoán trước các diễn biến thị trường là điều không dễ. Chỉ cần sai một ly sẽ dẫn đến thua lỗ, thất bại. Nếu bản thân người môi giới không đủ độ tĩnh, không đủ kinh nghiệm, kiến thức nghề nghiệp, thì khó để đưa ra quyết định thông thái.

Những nhà môi giới luôn được học cách xem tài sản khách hàng như chính tài khoản của mình. Điều này có nghĩa hãy bảo vệ tài sản khách hàng và nhân nó lên nhiều lần. Tuy nhiên, trong nghề này rất hay thường gặp là khi khách hàng mua/bán có lời, đó là do quyết định của chính họ. Còn khi đầu tư thua lỗ thì là do nhà môi giới tư vấn sai. Vì vậy, bên cạnh những mặt tích cực thì công việc môi giới chứng khoán còn nhiều rủi ro mà bạn cần phải cân nhắc khi theo đuổi.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết trên bạn đã hiểu về nghề môi giới chứng khoán là gì cũng như có thêm kiến thức về ngành tài chính nói chung. Đây là một trong những nghề  hấp dẫn và có triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên để trở thành một broker giỏi bạn cần chuẩn bị cho mình các kỹ năng tốt để thành công trong nghề này.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay