Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Người dân Hàn Quốc dồn tiền mua cổ phiếu Tesla với mong muốn đổi đời

Chị Park SungHyun và chồng đã bán căn hộ ở Seoul để cùng con trai 7 tuổi sang ở nhà thuê. Hai vợ chồng đã dồn 230.000 USD tiền tiết kiệm để đầu tư vào cổ phiếu Tesla. 

Giống như 2 vợ chồng chị Park Sunghyun, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đã chọn mua cổ phiếu của hãng xe điện do Elon Musk làm chủ. Trong thời điểm Covid-19, lượng nhà đầu tư cá nhân tại Hàn mua cổ phiếu Tesla đã tăng mạnh, khiến giá trị cổ phiếu này tăng hơn 100 lần, hiện đã vượt ngưỡng 15 tỷ USD. 

Nhờ vậy, những người nắm giữ cổ phiếu hiện đang trở thành cổ đông của một trong các công ty có số vốn hoá lớn nhất trên thế giới. Số cổ phần họ nắm giữ có tỷ lệ tương đương với tỷ phú Larry Ellison và công ty đầu tư T. Rowe Price. Đây là nhóm có xu hướng mua cổ phiếu khi giá xuống, nhờ vậy giúp làm giảm đà mất giá của cổ phiếu hãng xe điện. 

Nhiều người dân Hàn Quốc đang chọn mua cổ phiếu của Elon Musk

Hiện nay, khoảng cách giàu nghèo tại Hàn Quốc đang gia tăng. Để độc lập tài chính, nhiều người lựa chọn “đặt cược” vào các loại cổ phiếu và tiền số. Cổ phiếu Tesla đang là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư cá nhân yêu thích, trong đó có các nhà tại xứ sở Kim Chi. Bên cạnh đó, bản thân Elon Musk cũng là người thu hút nhiều người hâm mộ. 

Các nhà đầu tư tự gọi mình là Teslam – từ được ghép từ Tesla và Islam. Điều này thể hiện niềm tin của các cổ đông đối với công ty. Một số người lựa chọn tên gọi khác là Temen – từ được ghép giữa Tesla và Amen. 

Chị Park Sung Hyun và chồng đều tốt nghiệp đại học và làm việc trong ngành tài chính. Trước đó, họ chưa từng nghĩ tới việc sẽ bán nhà và dồn toàn bộ số tiền họ có để mua cổ phiếu Tesla. Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản không ngừng nóng lên và các ngân hàng Trung ương đều hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục để đối phó với dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, họ đã thay đổi suy nghĩ này. 

Hai vợ chồng chị Park bán nhà vào cuối năm 2019 để mua một căn nhà lớn hơn. Nhưng sau đó, giá nhà đã tăng vọt, vượt quá khả năng đi vay của 2 vợ chồng. Đây không là câu chuyện riêng của gia đình chị Park mà là câu chuyện phổ biến ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây. 

Ở Hàn Quốc, câu chuyện này càng rắc rối hơn. Chỉ trong 5 năm, giá một căn hộ tại trung tâm Seoul đã tăng gấp đôi. Tuy nhiên, mức lương thì chỉ tăng 80%. 

Theo thống kê của Kookmin Bank, tại Seoul, căn hộ 3 phòng ngủ là loại hình phổ biến nhất. Hiện một căn hộ 3 ngủ đang có giá khoảng 1,24 tỷ won (tương ứng với 924.235 USD). 

Chị Park chia sẻ: “ Sau khi ra trường, khi được nhận vào một công ty tốt, tôi nghĩ mình sẽ sống tốt. Tuy nhiên, thực tế chúng tôi lại là những người nghèo nhất trong khu vực mình sinh sống”. Theo chị Park, làm công ăn lương có rất nhiều hạn chế.  

Dù Musk vướng phải nhiều Scandal và giá cổ phiếu Tesla thì thường xuyên có những biến động lớn. Tuy nhiên, đây vẫn là mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư yêu thích.

Kể từ đỉnh năm 2021, giá cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 25%. Nhưng trong 3 năm vừa qua, giá cổ phiếu này vẫn tăng hơn 1.900%. Trong khi đó, cổ phiếu của Samsung Electronics – mã cổ phiếu được ưa chuộng nhất của Hàn Quốc cũng chỉ tăng 40% trong khoảng thời gian tương tự. 

Chị Park Sung Hyun

Chị Park cho biết, chị có thể đặt cược toàn bộ với Elon Musk. Gia đình cô đã mua cổ phiếu với giá trung bình là 668 USD. Đây là mức giá thấp hơn nhiều so với giá đóng cửa ngày 22/8 vừa qua (870 USD). Cả hai vợ chồng chị Park đều cho rằng, Elon Musk có thể thay đổi ngành ô tô thành công. “Ông ấy đang làm được điều mà không ai nghĩ tới trước đó”  – Chị Park chia sẻ. 

Theo tính toán của Bloomberg, các nhà đầu tư cá nhân tại Hàn Quốc hiện đang nắm giữ khoảng 1,6% cổ phần của Tesla. Đây là con số lớn hơn nhiều so với tổng số cổ phiếu Alphabet, Apple, Microsoft và Nvidia mà các nhà đầu tư xứ sở Kim Chi nắm giữ. 

Cổ phiếu Tesla thậm chí còn có sức hấp dẫn lớn hơn với những người trong độ tuổi 20 – 30 tuổi và có ít tài sản hơn vợ chồng chị Park. Những người trẻ tại xứ sở Kim Chi thấy rằng, so với các thế hệ trước, họ có ít cơ hội hơn nếu đổ tiền vào bất động sản. Người trẻ cũng lo lắng về việc gặp rắc rối tài chính. Dù là một trong những cường quốc xuất khẩu, nhưng tỷ lệ người già sống trong cảnh nghèo khổ của Hàn Quốc lại cao nhất trong top 38 nước thuộc tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)

Anh Son Gilhun – một tài xế lái xe nâng tại Gyeonggi, Hàn Quốc cho biết, anh cảm thấy lo sợ rằng mình sẽ không bao giờ mua nổi nhà. Nhưng anh không bỏ cuộc, thay vào đó, vị tài xế này đã quyết định mua cổ phiếu theo các đồng nghiệp của mình. 

Anh đã đặt cược vào cổ phiếu Tesla và từng có thời điểm nắm giữ danh mục lên hơn 100.000 USD. Để có được danh mục này, anh phỏng sống tiết kiệm trong thời điểm Covid-19 và chuyển 50% số lương của mình sang đầu tư cổ phiếu. Từ tháng 6 đến nay, anh đã giảm tỷ lệ nắm giữ các cổ phiếu của Hàn Quốc và mua thêm các cổ phiếu của Tesla khi mã cổ phiếu này giảm xuống dưới 700 USD. Mục tiêu hiện tại của Son là mua một chiếc xe Tesla và thậm chí là mua một ngôi nhà nếu có đủ tiền.

Việc Elon Musk bán gần 8 triệu cổ phiếu của Tesla đã gây ra các phản ứng trái chiều trong cộng đồng Teslam. Một số nhà đầu tư đã bày tỏ sự thất vọng của mình trên mạng xã hội. Một số khác thì cho rằng đây là cơ hội để “bắt đáy”. Riêng Son thì lại khá lạc quan, anh cho rằng đây là điều không mong muốn và có thể chấp nhận được. Đặc biệt là trong bối cảnh Musk đang kiện cáo với Twitter.

Vợ chồng chị Park thì ban đầu thấy khá giận dữ. Tuy nhiên, họ vẫn tin vào sự lựa chọn của mình. Theo chị, các Teslam sẽ không thay đổi lựa chọn đầu tư, họ sẽ luôn kiên định với lựa chọn của mình.  

Nguồn: Tổng hợp

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay