Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[Giải mã] Nguyên nhân giá vàng tăng trên thị trường

Khi tham gia đầu tư, mọi người luôn đặt kỳ vọng cao sẽ kiếm được lợi nhuận tốt. Đối với kênh đầu tư vàng, việc thu mua khi giá giảm và bán ra lúc giá tăng sẽ giúp kiếm được khoản tiền khổng lồ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân giá vàng tăng để có thể theo dõi và giao dịch tốt nhất.

nguyen-nhan-gia-vang-tang

Tại sao cần quan tâm đến biến động giá vàng?

Có rất nhiều lý do mà bạn cần phải quan tâm đến biến động giá vàng.

  • Là một nhà đầu tư vàng, nắm được xu hướng thay đổi giá vàng giúp bạn có được quyết định đầu tư đúng thời điểm. Nếu không tham gia mua bán vàng, bạn cũng nên nắm bắt biến động giá vàng, bởi kênh đầu tư này sẽ có tác động trực tiếp đến giá chứng khoán, bất động sản,…
  • Thị trường vàng là kênh dự trữ cực kỳ an toàn từ trước đến nay. Vàng cũng là một kim loại quý giá được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp chế tạo, trang sức, nghiên cứu,… Vì thế, nắm giữ vàng chính là sở hữu một khối lượng tài sản lớn. Nếu bạn biết được khi nào vàng giảm giá và tiến hành thu mua, sau đó chờ thời điểm giá tăng bán ra. Bạn không cần tính toán hay phân tích quá nhiều mà cũng kiếm được khoản tiền lời chỉ từ việc mua vào bán ra.
  • Nếu bạn tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán hoặc đầu tư bất động sản, biết được xu hướng giá vàng tăng giảm cũng giúp cho quá trình đầu tư hiệu quả hơn. Giá vàng thể hiện được phần nào tình hình thị trường chứng khoán, giá càng cao chứng tỏ sức mua ròng chứng khoán giảm mạnh, bán ra tăng. Lúc này nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu tốt với giá hời. Ngược lại, nếu giá vàng giảm chứng tỏ thị trường chứng khoán đang rất sôi động.

Chẳng ai muốn mua vàng với giá cao ngất ngưởng để rồi bán ra với giá thấp. Muốn đầu tư thành công trong ngành vàng, bạn phải biết được những nguyên nhân có thể tác động ảnh hưởng đến giá vàng, để từ đó tự tin đưa ra lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Nguyên nhân giá vàng tăng mạnh?

Có năm nguyên nhân chính tác động trực tiếp đến giá vàng trong nước lẫn quốc tế. Cùng Finhay tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung sau:

Tình hình phát triển kinh tế

Đối với một quốc gia có nền kinh tế trì trệ, hoạt động kinh doanh doanh nghiệp không tốt thì tâm lý nhà đầu tư thường chọn mua vàng để dự trữ. Nếu tình hình lạm phát diễn ra thường xuyên với tỷ lệ cao, người dân lựa chọn mua vàng cất trữ thay vì mua trái phiếu/ cổ phiếu.

Khi lãi suất thị trường có tín hiệu tăng, sức hút của các kênh đầu tư chứng khoán cũng tăng sự hấp dẫn với nhà đầu tư. Lúc đó mọi người đổ dòng tiền vào các kênh này thay vì mua vàng để dự trữ cho an toàn, vì vậy làm cho giá vàng bị giảm .

nhu-cau-vang

Nhu cầu vàng của một quốc gia có nền kinh tế kém phát triển thường tăng

Tình hình chính trị

Sự bất ổn trong tình hình chính trị, có thể tác động trực tiếp làm giá vàng biến động. Đối với những quốc gia như vậy, người dân trong nước sẽ lựa chọn đầu tư vào vàng như một kênh trú ẩn an toàn nhất. 

Nếu có xảy ra chiến tranh, người nắm giữ chứng khoán e sợ khả năng sinh lời cũng như cơ hội lấy được khoản tiền gốc đã bỏ ra nếu như doanh nghiệp bị ảnh hưởng, dừng hoạt động vì chính trị. Trong khi đó, giữ vàng giúp bạn tránh khỏi hầu hết các rủi ro, kể cả nguy cơ đồng tiền hoàn toàn mất giá do lạm phát quá cao. Chính điều này làm sức mua vàng tăng và đẩy giá tăng nhanh.

Ngoài ra, những chính sách có ý kiểm soát việc đầu tư vàng của chính phủ ở nhiều quốc gia, cũng phần nào làm giá vàng tăng. Những giải pháp kinh tế được ban hành của ngân hàng trung ương tác động đến tiền tệ và lãi suất có thể làm tăng giá vàng đáng kể.

Nhu cầu vàng trên thị trường

Từ trước đến nay, nhu cầu về vàng chưa bao giờ suy giảm. Giá trị của kim loại này tăng theo thời gian, mặc dù không phải kim loại quý hiếm nhất nhưng vì tính ứng dụng cao trong cuộc sống, thị hiếu về vàng trong thị trường cao hơn mỗi ngày.

Vàng là công cụ đầu tư và lưu trữ quý giá, nó còn là đơn vị tiền tệ trong một số giao dịch, dùng làm trang sức hoặc trong các ngành công nghiệp điện máy,… Sản lượng khai thác vàng không quá dồi dào, mức cung hầu như chưa bao giờ đáp ứng hết nhu cầu của nhà đầu tư. Chính vì vậy, giá vàng ngày càng tăng ở hầu hết các quốc gia.

Vàng là nguồn tài nguyên hữu hạn, việc gia công đòi hỏi trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao. Tất cả những nguyên nhân này tác động đẩy giá vàng lên, dù giá trị hiện tại của nó cũng đã rất cao.

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Đồng USD giảm giá

Mối quan hệ giữa giá vàng và đồng USD là nghịch đảo. Vàng cũng là một loại hàng hóa trên thị trường, chính vì vậy nó chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi tiền tệ. Hiện nay, đồng tiền định giá vàng được sử dụng chủ yếu là những đồng tiền mạnh như đồng USD. Khi đô la Mỹ yếu đi bởi những quyết định của cục dự trữ liên bang Mỹ thì giá vàng sẽ tăng và ngược lại.

Hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu thấy rằng sức nặng của nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến giá của đồng USD. Khi đó niềm tin của nhà đầu tư đối với đồng USD giảm nên người dân có xu  hướng chuyển sang loại tiền tệ khác và vàng là lựa chọn rất tốt.

gia-vang-va-dong-usd

Giá vàng và đồng USD có quan hệ nghịch đảo

Dịch bệnh ảnh hưởng quy mô lớn

Bùng phát bất kỳ cơn đại dịch nào trên thế giới đều có tác động đến giá vàng. Hiện nay, trước sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid 19, giá vàng trong nước có biến động tăng nhẹ, trong khi đó chỉ số VN Index gần chạm đáy sáu tháng đầu năm 2021. 

Giá vàng tăng khi lượng người mua vàng nhiều hơn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về sự tăng trưởng của nền kinh tế sau cơn đại dịch. Chính vì vậy dù có tăng nhưng tỷ lệ tăng giá không quá cao ở thời điểm hiện tại. So với cách đây 6 tháng bạn thấy rằng giá vàng gần như chạm đỉnh hơn 58 triệu/ lượng.

Một số nguyên nhân giá vàng giảm 

Có rất nhiều nguyên nhân làm giá vàng suy giảm. Nếu nền kinh tế phát triển, người dân thay vì bỏ tiền mua vàng, họ lựa chọn đầu tư vào các kênh kiếm lời tốt hơn như chứng khoán, bất động sản,… Lúc đó giá vàng sẽ giảm so với kỳ vọng.

Tình hình lạm phát được kiểm soát tốt, nhà nước phát hành chính sách hỗ trợ giá vàng cho nhà đầu tư, đồng USD tăng giá,… tất cả đều góp phần làm giá vàng giảm.

dich-benh-va-gia-vang

Dịch Covid có tác động đến giá vàng trong nước lẫn quốc tế

Lưu ý khi đầu tư vàng

Khi đầu tư vàng, bạn không nên kỳ vọng sẽ kiếm được khoản lợi cao trong thời gian ngắn. Mua vàng để cất trữ là cách đầu tư dài hạn, với những người không có kiên nhẫn sẽ không cảm thấy hứng thú với kênh này. 

Có đôi khi mua vàng quá nhiều không thật sự là biện pháp tốt, bạn nên đa dạng danh mục đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn cho tài chính của mình. Lưu ý không nên mua vàng khi giá đang cao, vì nó sẽ có xu hướng giảm xuống nếu tới đỉnh.

Đầu tư vàng tưởng dễ nhưng thật sự không đơn giản như bạn nghĩ. Ngoài việc nắm bắt tình hình thị trường, bạn phải xác định xu hướng biến động giá trong tương lai để biết khi nào nên mua và bán.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp nhà đầu tư đã nắm bắt được những nguyên nhân giá vàng tăng – giảm. Từ đó có được chiến lược đầu tư hiệu quả.

Banner Vàng

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay