Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Những nhóm ngành nào bị ảnh hưởng khi FED tăng lãi suất?

Rạng sáng ngày 22/09 (theo giờ Việt Nam), FED đã quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Như vậy, FED đã quyết định nâng lãi suất lên 3 – 3,25%. Người đứng đầu Cục dự trữ Liên bang Mỹ cũng nhắc tới khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Vậy trên thị trường chứng khoán, nhóm ngành nào có thể bị ảnh hưởng khi FED tăng lãi suất? 

Nhóm ngành nào bị ảnh hưởng khi FED tăng lãi suất?

Cục dự trữ Liên Bang Mỹ đã quyết định nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp. Đáng lưu ý, theo các phát biểu của quan chức FED, cơ quan này có thể sẽ chỉ cắt giảm lãi suất vào năm 2024. 

Theo người đứng đầu FED  – ông Jerome Powell – cơ quan này khó có thể hạ lãi suất vào năm 2023 như kỳ vọng ban đầu. Biểu đồ Dot-plot thể hiện vọng lãi suất của các thành viên FED cho thấy lãi suất có thể sẽ giảm từ năm 2024. Các quyết định nâng lãi suất của FED sẽ ảnh hưởng nhiều tới thị trường tài chính và kinh tế thế giới. 

Cục dự trữ Liên Bang Mỹ đã quyết định nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp

Trong chương trình Bí mật đồng tiền ngày 21/09, các chuyên gia đã có những chia sẻ về tình hình thị trường chứng khoán khi FED tăng lãi suất. Đồng thời, đưa ra đánh giá về việc FED tăng lãi suất ảnh hưởng tới các nhóm ngành trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Theo ông Phạm Lưu Hưng – Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI, FED tiếp tục tăng lãi suất sẽ có ảnh hưởng dài hạn đến các doanh nghiệp bán lẻ nước ta. Vị chuyên gia này cho rằng, ngành bán lẻ có đặc thù là chịu tác động từ những yếu trong nước trước, sau đó đến các thông tin từ nước ngoài. 

Đối với nhóm ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã có sự chuẩn bị trước cho các trường hợp FED tăng lãi suất. Chẳng hạn như thời gian gần đây, lãi suất trong nước đã bắt đầu tăng lên, tạo sự chênh lệch với lãi suất USD ở thời điểm hiện tại, lãi suất qua đêm thường ở mức 4 – 5%. Vì thế, các quyết định của FED sẽ có ảnh hưởng ít hơn đối với ngành ngân hàng nước ta. 

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – chuyên viên phân tích tại công ty Đầu Tư quốc tế Hữu Nghị, FED liên tục tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tới các nhóm ngành phải nhập khẩu nguyên vật liệu. Chẳng hạn như ngành chăn nuôi, năng lượng. 

Thị trường hàng hóa có độ nhạy lớn với các chính sách lãi suất của FED. USD tăng cao có thể ảnh hưởng tới chi phí vốn, chi phí hàng tồn kho và các chi phí liên quan đến quản trị rủi ro. Khi tỷ giá biến động, các ngành nhập khẩu nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến giá vốn nhập vào, từ đó có thể dẫn tới những tác động tiêu cực tới kết quả kinh doanh. 

Nhà đầu tư cần thận trọng quan sát thị trường

Theo ông Phạm Lưu Hưng, FED sẽ tăng lãi suất nhiều lần nữa đến khi đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát. Hiện tại, lạm phát ở Mỹ vẫn đang ở mức cao, cao hơn nhiều so với mong muốn ban đầu của cơ quan này. 

Theo dự báo của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ, lạm phát tại quốc gia này có thể sẽ phải tới năm 2025 mới có thể giảm xuống mức 2%. Cơ quan này vẫn sẽ phải tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, các chính sách tiền tệ là chưa đủ để xử lý vấn đề này. 

Việc FED tăng lãi suất chỉ giúp thắt chặt lượng cầu. Trong khi đó, lạm phát còn bị ảnh hưởng từ phía nguồn cung do những bất ổn địa chính trị trên thế giới. Điều này sẽ mất nhiều thời gian và chính sách tiền tệ không thể giải quyết được. 

Vì vậy, lạm phát không thể giảm ngay lập tức mà chỉ có thể giảm từ từ. Thời gian có thể tính bằng năm nên có thể sẽ có những ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. 

Theo ông Hưng, trong những ngày FED tổ chức cuộc họp, thị trường chứng khoán sẽ có biên độ dao động lớn. Trong giai đoạn này nhà đầu tư cần thận trọng vì có thể sẽ có những thông tin bất ngờ, ảnh hưởng tới thị trường. Sau khi có thông tin FED tăng lãi suất, thị trường có thể hồi phục. Tuy nhiên, sang đến hôm sau, thị trường lại “lao dốc”. Điều này đã xảy ra nhiều lần trước đây.

Còn theo ông Tuấn, thị trường hàng hoá sẽ không bị tác động quá nhiều bởi việc FED tăng lãi suất. Hiện nay, FED đang là nơi cung cấp tiền cho toàn thế giới. Mỗi quyết định của cơ quan này có thể ảnh hưởng tới cả nền kinh tế thế giới và thậm chí là cả chính trị. 

Trong giai đoạn này, FED đang phải đối mặt với bài toán lớn trong việc ổn định giá cả thị trường, ổn định đời sống của người dân Mỹ. Vì thế, họ vẫn sẽ kiên định với các quyết định của mình. Nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát, theo dõi các chính sách của FED để có phương án hợp lý nhất. 

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay