Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Những lợi ích không tưởng của việc gửi tiết kiệm hàng tháng

Việc tiết kiệm sẽ giúp chúng ta xây dựng được thói quen. Từ đó có được tài chính ổn định và thoải mái hơn trong cuộc sống. Nhất là khi việc gửi tiết kiệm hàng tháng được diễn ra.

Tưởng tượng mà xem, nếu tháng nào bạn cũng có khoản dư để tiết kiệm thì sau một năm con số đó sẽ to lớn đến đâu. Nhìn xa hơn nữa, chắc chắn không chỉ dừng lại ở đó. Những lợi ích tuyệt vời từ việc gửi tiết kiệm hàng tháng ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp bạn tự tin và có bước tiến vững chắc trong tương lai.

Có lẽ, bạn vẫn thường được nghe câu chuyện về những người nhờ tiết kiệm từng đồng mà tạo nên được cơ nghiệp giàu có và tự hỏi làm thế nào mà họ làm được điều đó. Với những mục tiêu lớn trong cuộc sống, bạn đã bắt đầu tiết kiệm cho những dự định này đến đâu rồi?

Giả sử hiện tại, lương hàng tháng của bạn là 10 triệu. Chi tiêu hết các khoản cần thiết hết 5 triệu/tháng và để dư tiết kiệm 5 triệu/tháng. Vậy sau 1 năm, số tiền bạn tiết kiệm được là 60 triệu.

Bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất chưa bao giờ là quá muộn.

Con người và tư duy tiết kiệm

Hầu hết chúng ta đều không được trang bị đầy đủ kiến thức về tài chính để chuẩn bị cho tương lai dài. Đó cũng là nguyên nhân mà nhiều người còn chưa có thói quen quản lý và tiết kiệm tiền. Đa số thu nhập hàng tháng được dùng cho chi tiêu trước, tiết kiệm sau.

Mỗi tháng khi nhận lương, thường chúng ta sẽ chi cho những khoản chi tiêu cố định như: Tiền nhà, tiền dien nước, xăng xe, tiền ăn hàng tháng. Thi thoảng thì đi mua sắm, ăn uống với bạn bè. Trừ hết các khoản đó là chẳng còn dư bao nhiêu. Để đến cuối tháng ngỡ ngàng về tài chính và có khi phải vay mượn khắp nơi.

Với những người trẻ, đồng lương thường không có nhiều. Vì vậy, việc đưa ra kế hoạch chi tiêu hợp lý là rất quan trọng và không thể thiếu.

Tiết kiệm sao cho đúng?

Trước hết, bạn cần định rõ cho mình tư duy “tiết kiệm trước, chi tiêu sau”. Mỗi tháng sau khi nhận lương, hãy nhẩm lại câu này một lần nữa. Biết nói không với những thú vui mua sắm vô bổ. Tập trung cho việc đầu tư tri thức và sức khỏe tinh thần của bạn.

Việc cố định một khoản tiền tiết kiêm hàng tháng không chỉ giúp bạn hạn chế được những chi tiêu không cần thiết mà còn dễ dành đạt được sự tự do về tiền bạc trong tương lai.

Gửi tiết kiệm online là một trong những hình thức đầu tư tốt. Nhưng về lâu về dài sẽ không phải là sự lựa chọn ưu tiên bởi lãi suất ngân hàng luôn thấp hơn lạm phát thực tại. Hãy dùng số tiền tiết kiệm mỗi tháng của bạn vào việc đầu tư sinh khoản lãi nhất định trên thị trường chứng khoán.

Dĩ nhiên, việc tham gia vào thị trường này một cách thuần thục là chuyện không đơn giản. Cần sự đầu tư vào việc xây dựng nền tảng kiến thức, thử nghiệm và dám đầu tư. Nhưng hãy tin một điều rằng, rủi ro cao đồng nghĩa với lãi suất cao. Một khi bạn đã làm chủ được thị trường này rồi thì không có gì có thể khiến bạn đến gần hơn với tự do tài chính.

Tiết kiệm bao nhiêu là đủ?

Chúng ta bắt đầu bằng câu chuyện ngụ ngôn sau: Một vị quan mặc áo gấm đang đi trên đường thì gặp một sư thầy gầy gò ngồi ăn cơm với đậu. Vị quan thấy thương mới khuyên: .”Nếu thầy vào triều cung phụng vua thì sẽ không phải ăn cơm đậu như thế này.” Sư thầy điềm đạm trả lời: “Nếu ngày quen với việc ăn cơm đậu thì sẽ không phải vào triều cung phụng ai cả.”

Giá trị đồng tiền với mỗi người là khác nhau. Có người bỏ ra hàng trăm triệu để mua một chiếc túi trong chớp nhoáng. Lại có người đi chợ mua mớ rau hai ba ngàn cũng mặc cả lên xuống. Sự khác nhau trong định giá đồng tiền đồng nghĩa với việc khái niệm giàu nghèo ở mỗi người là khác nhau.

Tiết kiệm cũng vậy, tiết kiệm bao nhiêu là đủ đó là do bản thân bạn. Thông thường, chúng ta định nghĩa giàu nghèo bằng số tiền kiếm được. Nhưng có những người kiếm bao nhiêu tiền cũng không thấy đủ. Lại có người kiếm cả triệu đô mỗi năm nhưng cuối cùng phá sản. Người thì chỉ làm công ăn lương mỗi tháng tiết kiệm được vài triệu đồng nhưng vẫn sống an nhàn, khi nghỉ hưu được hưởng tuổi già trong sự bình yên.

Vậy nên, cần xác định rõ cho mình con đường đang đi. Chúng ta nên hiểu rõ mục tiêu của bản thân thế nào mới là “giàu”, tiết kiệm thế nào sẽ là đủ cho bạn. Tránh trường hợp cứ lao vào kiếm tiền được bao nhiêu rồi lại tiêu bấy nhiêu.

Tiết kiệm mà nói, nói những người mới ra trường, khoản tiền tiết kiệm là đủ, nếu bạn có thể nghỉ việc tìm việc mới khi công việc hiện tại không phù hợp. Hoặc bạn muốn dành nửa năm theo đuổi dự án cá nhân. Giả sử bạn cần 5 triệu mỗi tháng để sống, khoản tiền tiết kiệm bạn cần là 30 triệu. Với những người đã lập gia đình, nó có thể là khoản tiền đủ để bạn và gia đình duy trì lối sống hiện tại trong vòng vài năm nếu không may bạn hoặc bạn đời của bạn gặp sự cố về công việc, sức khỏe. Nếu chi phí mỗi tháng của gia đình bạn là 20 triệu thì khoản tiền tiết kiệm bạn cần sẽ khoảng 500 triệu.

Tóm lại, việc tiết kiệm hàng tháng giúp bạn rất nhiều trong tương lai. Số tiền tiết kiệm giúp bạn có thể đưa ra nhiều quyết định để thay đổi cuộc sống mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào tiền bạc.

Một khoản tiền tiết kiệm vô cùng quan trọng đủ để bạn có thể sống nốt quãng đời còn lại mà không phải làm việc vì tiền, hay còn gọi là nghỉ hưu sớm. Nghỉ hưu sớm không phải vì bạn lười biếng, mà nghỉ hưu sớm là chấp dứt quãng thời gian bạn làm việc vì tiền. Sau khi nghỉ hưu, bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc nếu bạn thích, hoặc muốn làm gì thì làm.

Bắt đầu từ lúc nào không quan trọng, quan trọng là bạn bắt đầu và kiên định đi theo nó. Cố gắng gửi tiết kiệm hàng tháng để tiến tới mục tiêu tài chính to lớn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay