Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Ông Trịnh Văn Quyết đối diện với khung hình phạt nào do thao túng thị trường chứng khoán?

Chiều 29/3, ông Trịnh Văn Quyết đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật. Vậy nếu bị kết án, ông Trịnh Văn Quyết có thể sẽ phải đối diện với khung hình phạt nào?

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam

Chiều 29/3, cơ quan cảnh sát điều tra, bộ Công An đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán theo quy định tại điều 211 Bộ luật hình sự và các hành vi “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

Cũng trong buổi tối cùng ngày, cơ quan công an đã khám xét nơi ở và nơi làm việc của Ông Quyết để thu thập chứng cứ, phục vụ công tác điều tra.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam

Ông Trịnh Văn Quyết đã thao túng thị trường chứng khoán ra sao?

Hành vi thổi giá cổ phiếu FLC, thao túng thị trường chứng khoán được xác định bắt đầu từ tháng 12/2022. Đến phiên giao dịch ngày 10/1, chủ tịch FLC đã bán chui 74,8 triệu cổ phiếu, gây chấn động dư luận. Với hành vi bán chui này, Ủy ban chứng khoán nhà nước đã quyết định cấm giao dịch với tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết.

Dù đã bị cấm giao dịch nhưng ông Quyết vẫn có hành vi thao túng, đẩy giá cổ phiếu FLC. Để thực hiện hành vi này, Chủ tịch FLC và những người tham gia đã đẩy giá cổ phiếu FLC lên cao hơn so với thực tế, khiến nhiều nhà đầu tư lầm tưởng mua vào, để qua đó, ông Quyết bán lại số cổ phiếu ông đã mua rẻ trước đó nhằm hưởng lợi bất chính.

Ông Trịnh Văn Quyết và những người cùng thực hiện, trong đó có các thành viên của công ty CP chứng khoán BOS và các công ty thành viên đã tạo ra 20 tài khoản, của 11 tổ chức. Các tài khoản này sẽ liên tục giao dịch cổ phiếu FLC để tạo cơn sốt ảo. Điều này tạo ra cung cầu ảo và khiến giá cổ phiếu FLC tăng cao.

Với “kịch bản” tinh vi này, ông Quyết đã “thổi” giá cổ phiếu FLC tằn từ 14.000đ/cp lên mức cao nhất là 24.000đ/cp chỉ trong vài tháng. Trong đó, giá cổ phiếu FLC đã có nhiều phiên tăng trần. Khi giá cổ phiếu tăng cao, chủ tịch FLC cùng những người tham gia thự hiện đã bán ra hơn 17 triệu cổ phiếu với mức giá trung bình là 22.500đ/cp. Đáng lưu ý, đây là số cổ phiếu được bán chui, không công bố theo quy định của pháp luật trước khi giao dịch.

Cơ quan công an khám xét nơi ở và nơi làm việc của Ông Quyết để thu thập chứng cứ, phục vụ công tác điều tra

Nhờ việc thực hiện hành vi “thổi” giá cổ phiếu, Ông Trịnh Văn Quyết đã hưởng lợi hơn 530 tỷ đồng. Sau khi thực hiện hành vi này, chủ tịch FLC đã bị cấm giao dịch trên thị trường chứng khoán và Ủy ban chứng khoán đã có quyết định hủy giao dịch toàn bộ số cổ phiếu được bán “chui” bởi ông Trịnh Văn Quyết.

Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện, ông Quyết vẫn tiếp tục thực hiện hành vi gian lận bằng cách giao cho người thân mở tài khoản tại công ty CP chứng khoán BOS. Sau đó, những người được giao sẽ liên tục giao dịch cổ phiếu FLC. Điều này đã “thổi” giá cổ phiếu từ 12.000đ/cp lên 14.500đ/cp.

Thị trường cổ phiếu chao đảo

Với hành vi “thổi” giá, thao túng thị trường của chủ tịch FLC, thị trường chứng khoán đã chịu ảnh hưởng và chao đảo 2 lần chỉ trong vòng 3 tháng. Đầu tháng 1, khi ông Quyết bán chui 74,8 triệu cổ phiếu, thị trường đã giảm hàng chục điểm, nhiều cổ phiếu giảm mạnh và “nằm sàn”. Điều này đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều nhà đầu tư.

Ngày 28/3 vừa qua, khi có tin đồn chủ tịch FLC bị bắt, thị trường cổ phiếu tiếp tục chao đảo. Các mã cổ phiếu liên quan tới FLC liên tục bị bán tháo nhưng không ai mua, giá cổ phiếu giảm kịch sàn, cùng với đó, nhiều mã cổ phiếu bị ảnh hưởng, chỉ số VN-Index bị kéo tụt, nhiều nhà đầu tư bị vạ lây.

Cổ phiếu liên quan đến FLC bị bán tháo ồ ạt

Thao túng thị trường chứng khoán, ông Trịnh Văn Quyết đối diện với khung hình phạt nào?

Theo quy định tại luật chứng khoán 2019, thao túng thị trường là hành vi bị cấm khi giao dịch. Cụ thể, thao túng thị trường chứng khoán bao gồm các hành vi:

– Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản của mình hoặc người khác để liên tục mua, bán, tạo ra tính thanh khoản và cung/cầu giả.

– Đặt lệnh mua/bán 1 loại chứng khoán trong cùng 1 ngày hoặc thông đồng mua/bán chứng khoán nhưng không dẫn tới việc chuyển quyền ở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ chuyển giữa các thành viên trong nhóm và tạo ra cung/cầu giả tạo.

– Liên tục mua/bán chứng khoán vào thời điểm thị trường mở/đóng cửa để tạo ra mức giá ảo.

(Theo quy định tại Khoản 2, Điều 3 Nghị định 156/2020/NĐ-CP).

Với việc bị điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán, nếu bị kết tội, ông Quyết có thể sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 211 Bộ luật hình sự, nếu thu lợi bất chính từ 500 triệu – dưới 1,5 tỷ do hành vi thao túng thị trường chứng khoán, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 6 tháng – 3 năm và bị phạt tiền từ 500 triệu – 2 tỷ.

Với số lợi bất chính thu được cao hơn 1,5 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 3 tỷ trở lên, người vi phạm có thể bị phạt tối đa 7 năm tù. Như vậy, với số lợi bất chính thu được, chủ tịch FLC có thể phải đối diện với hình phạt tối đa 7 năm tù.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay