Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Top 7 phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất 2022

Định giá cổ phiếu là việc làm rất quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết. Để có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán một loại cổ phiếu nào đó, bạn cần xác định giá của nó trên thị trường ở hiện tại hoặc tương lai để kết quả giao dịch là tốt nhất. Dưới đây 7 phần mềm định giá cổ phiếu chính phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Tìm hiểu về định giá cổ phiếu

Khi phát sinh bất kỳ nhu cầu mua hoặc bán sản phẩm, mọi người luôn phải biết được giá để bản thân hoặc khách hàng chấp nhận bỏ tiền ra để sở hữu nó. Cho nên xác định mức giá là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là trong thị trường chứng khoán, bởi nhà đầu tư không chỉ muốn sở hữu mà còn hy vọng về khả năng tăng trưởng của nó trong tương lai.

Ngoài ra, xác định giá giúp bạn phân loại được những cổ phiếu tốt, xấu trên thị trường. Bạn tự lọc ra được một danh sách các cổ phiếu phát triển để đầu tư. Như vậy hiệu quả thực hiện chiến lược ban đầu sẽ cao hơn rất nhiều.

Định giá cổ phiếu là gì? Vì sao phải định giá cổ phiếu ?

Định giá cổ phiếu chính là việc xác định giá trị của cổ phiếu trong khoản thời gian cụ thể. Nhà đầu tư tìm được giá thật của cổ phiếu để phân tích cơ hội kiếm lời khi sở hữu nó, xác định được tiềm năng phát triển cũng như so sánh chênh lệch thặng dư so với những cổ phiếu khác trên thị trường.

dinh-gia-co-phieu-la-gi

Thế nào là định giá cổ phiếu?

Trước khi quyết định mua hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là cổ phiếu bạn cần biết được giá mà thị trường chấp nhận giao dịch. Định giá cổ phiếu chính xác giúp bạn chắc chắn được tiền lời, khoản lợi tức trong tương lai nếu đón đầu được xu hướng tăng trưởng.

Giả sử như bạn đang nhắm tới cổ phiếu của một công ty đã đăng ký niêm yết trên thị trường. Mặc dù mệnh giá là 10.000 đồng (theo luật Việt Nam) nhưng giá các nhà đầu tư chấp nhận để sở hữu nó thì sẽ cao hoặc thấp hơn. Khi tiến hành định giá bạn biết được giá mua và giá bán của loại cổ phiếu này trong khoản vài năm tới. Nếu bạn định giá đúng, quyết định mua sẽ mang lại một khoản đầu tư tuyệt vời. 

Nhưng trong trường hợp bạn không xác định được giá hoặc dự đoán sai, mọi lựa chọn mua hay bán đều có rủi ro rất cao. Cho nên định giá cổ phiếu là một việc làm cực kỳ quan trọng đối với tất cả những nhà đầu tư trên thị trường. Vì sự an toàn của chính nhà giao dich nên bạn phải học để biết cách định giá cổ phiếu chính xác nhất.

>> Hướng dẫn cách đặt lệnh mua cổ phiếu đơn giản

Các bước quan trọng để định giá cổ phiếu

Có rất nhiều phương pháp định giá cổ phiếu trên thị trường hiện nay, nhưng dù là phương pháp nào cũng cần thực hiện theo những bước cơ bản sau đây:

Tìm hiểu doanh nghiệp

Cổ tức mà cổ đông nhận được từ cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ tình hình hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà đầu tư nhắm tới việc sở hữu cổ phiếu vì hy vọng về khả năng tăng trưởng của tổ chức trong tương lai. Nếu bạn mua cổ phiếu của công ty, tổ chức tốt, có uy tín thì khoản tiền thu được sẽ an toàn. Nhưng nếu đó là một doanh nghiệp đang bị khủng hoảng tài chính, có quá nhiều khoản vay quá hạn thì rủi ro khi sở hữu cổ phiếu là rất cao.

Cho nên nhà đầu tư phải nghiên cứu thật kỹ về tổ chức phát hành cổ phiếu, tham khảo các báo cáo tài chính đã được kiểm toán độc lập và công bố trên website của họ. Đánh giá tài sản và nguồn vốn, kế hoạch sử dụng vốn của doanh nghiệp, cùng với việc thực hiện nghĩa vụ trả cổ tức cho cổ đông trong những lần phát hành gần nhất.

Bạn cần lưu ý những doanh nghiệp tăng trưởng bất ổn, vay nợ nhiều dẫn đến áp lực tài chính. Họ phát hành cổ phiếu nhằm mục đích trả nợ cho các khoản vay chứ không phải dùng để mở rộng quy mô phát triển kinh doanh. Cổ phiếu của các doanh nghiệp này cần được loại bỏ để tránh rủi ro.

Ước lượng doanh thu và các chỉ số tài chính của doanh nghiệp

Ước lượng doanh thu thông qua báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, nhà đầu tư tham khảo báo cáo của 3 năm liền kề, và đưa ra dự đoán doanh thu của doanh nghiệp trong những năm tới.

phan-tich-doanh-thu-cua-doanh-nghiep

Lưu ý về doanh thu của doanh nghiệp

Phân tích các chỉ số tài chính như: ROA, ROE,  NPV, tỷ lệ lợi nhuận, tỷ lệ nợ trên vốn, tỷ lệ nợ trên tài sản,… Những chỉ số này giúp nhà đầu tư xác định được tình hình hoạt động, khả năng xoay vòng vốn, rủi ro tài chính cao hay thấp, hiệu quả sử dụng vốn,…

Lựa chọn phương pháp định giá

Sau khi đã tìm được một doanh nghiệp mà bạn có đánh giá tốt thì sẽ đến bước xác định phương pháp định giá cổ phiếu.

  • Phương pháp P/E: Đo lường quan hệ giữa giá thị trường và thu nhập của mỗi cổ phiếu.
  • Phương pháp P/B: Đo lượng giá thị trường so với giá trị sổ sách của cổ phiếu.
  • Phương pháp DCF: Thực hiện chiết khấu dòng tiền dự kiến trong tương lai.

Lập những kịch bản định giá

Việc xây dựng những kịch bản có thể xảy ra nhằm giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất trước những sự thay đổi về giá cổ phiếu.  Bạn sẽ thống kê và trình bày ra file báo cáo những số liệu mình tính toán được. Sau đó chạy xác suất với các biến thay đổi tùy chỉnh hợp lý, để nắm được tình hình tăng trưởng hoặc giảm giá trong tương lai.

Những biểu đồ biểu diễn sự thay đổi sẽ giúp nhà đầu tư hình dung hiệu quả hơn về giá của cổ phiếu, từ đó đưa ra những phương án dự phòng hợp lý nhất.

Sử dụng kết quả định giá để quyết định đầu tư

Từ các kết quả định giá ở trên, nhà đầu tư sẽ có được quyết định nên mua hay không mua, nắm giữ để nhận cổ tức hay bán ra để hưởng giá chênh lệch. Dù trong lựa chọn nào, bạn cũng cần đánh giá chi tiết về mã cổ phiếu đó, ngoài ra so sánh nó với những cổ phiếu khác trong cùng ngành sẽ thấy được sự cạnh tranh giữa các cổ phiếu, giúp bạn đón đầu xu hướng mua của thị trường.

7 Phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất hiện nay

Việc định giá cổ phiếu không còn quá khó khăn khi xuất hiện rất nhiều phần mềm hỗ trợ định giá nhanh chóng và chính xác nhất. Top 7 phần mềm định giá cổ phiếu sau đây nhà đầu tư nên tham khảo.

Excel

Một phần mềm làm việc rất quen thuộc, Excel hỗ trợ việc nhập dữ liệu nhanh chóng, bạn có thể sử dụng các hàm trong Excel để tính toán các phép tính từ đơn giản đến phức tạp nhất. Phần mềm định giá cổ phiếu này rất được yêu thích vì giao diện thân thiện dễ sử dụng, các bảng biểu, biểu đồ minh hoạt sinh động và chi tiết, có sự liên kết chân thực với dữ liệu.

phan-mem-excel

Phần mềm Excel rất được yêu thích vì sự đơn giản và hữu ích

Nhà đầu tư có thể xuất dữ liệu dễ dàng để chia sẻ với mọi người cùng tham khảo. Excel có thể sử dụng ở dạng offline tải trực tiếp về máy tính, hoặc làm việc online thông qua Google Sheet.

 Stock Analysis

Một phần mềm định giá cổ phiếu khác là Stock Analysis thực hiện phân tích dựa vào các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Ứng dụng này đưa ra thước đo về tính thanh khoản, lợi nhuận cũng như quỹ đạo tăng trưởng và đòn bẩy của công ty đang áp dụng.

Sử dụng Stock Analysis giúp bạn xác định được tính lành mạnh của công ty phát hành cổ phiếu, thông qua việc nhập toàn bộ dữ liệu từ báo cáo tài chính ở các năm trước, phần mềm này sẽ đánh giá và đưa ra những tỷ lệ tài chính để cho bạn biết liệu rằng công ty có đang hoạt động tốt hay không.

Stock Rover

Stock Rover là một phần mềm định giá cổ phiếu rất tốt trên thị trường. Nó thực hiện sàng lọc các cổ phiếu dựa vào những báo cáo, biểu đồ, chỉ số đo lường hiệu suất doanh mục đầu tư,… Phần mềm này giúp bạn có được những danh sách cổ phiếu tốt nhất trên thị trường, đưa ra các thông số thu nhập từ giá và tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Nó còn hỗ trợ quản lý danh mục của nhà đầu tư, đánh giá hiệu quả và đưa ra những dự đoán chính xác nhất. Việc tính toán các giá trị, phân tích biên độ an toàn và cảnh báo xu hướng thị trường sẽ mang lại những lựa chọn tối ưu, an toàn hơn cho bạn.

DiscoverCI

Đây là phần mềm khá đặc biệt, cung cấp những công cụ tìm ra các cổ phiếu bị định giá thấp trên thị trường, hỗ trợ và theo dõi danh mục đầu tư của bạn. DiscoverCI thông qua hơn 100 tiêu chí để tiến hành sàng lọc cổ phiếu. Các tiêu chí này có thể tùy chỉnh bởi chính nhà đầu tư, nhằm giúp bạn tìm được cổ phiếu đáp ứng với nhu cầu của mình.

DiscoverCI-phan-mem-dinh-gia-co-phieu

Định giá thông qua phần mềm tăng sự chính xác

DiscoverCI trình bày dữ liệu thông qua các biểu đồ, mô hình, biểu mẫu để bạn dễ hiểu và phân tích hơn.

Oldschoolvalue

Đây là phần mềm phân tích dữ liệu toàn diện, với cách trình bày cơ bản giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian hơn 40% so với những phần mềm khác. Oldschoolvalue ra đời khá sớm và vẫn đang phát triển rất tốt. Chất lượng dịch vụ của phần mềm này được đánh giá cao ngoài khả năng định giá cổ phiếu tốt, khả năng sàng lọc cổ phiếu có sự tăng trưởng trong thu nhập, lợi nhuận hiệu suất công ty, kỳ vọng của thị trường,… cũng rất tốt.

Bạn có thể tham khảo để phân tích về một mã cổ phiếu cụ thể, việc bắt đầu khá đơn giản nên nhà đầu tư dễ dàng thực hiện và trải nghiệm.

Banner 5

Metastock

Metastock làm một phần mềm định giá cổ phiếu rất được yêu thích trên thị trường. Nó sẽ dự báo mức giá cổ phiếu chính xác nhất dựa vào hơn 275 chỉ báo và các công cụ vẽ. Phần mềm cung cấp 49 tiện ích để nâng cao khả năng phân tích, đưa ra dữ liệu nhanh chóng không có độ trễ.

Đây là phần mềm mà bạn có thể thực hiện các giao dịch chứng khoán liên tục với hầu hết các sản phẩm như cổ phiếu, hợp đồng tương lai, trái phiếu, chỉ số, quỹ tương hỗ,…

TC2000

Phần mềm định giá cổ phiếu TC2000 được đánh giá là dễ sử dụng, trình sàng lọc mạnh mẽ và công cụ phân tích tốt. Bảng điều khiển của phần mềm giúp bạn cùng một lúc theo dõi nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Bạn có thể sử dụng nó để thực hiện những giao dịch cơ bản trong đầu tư chứng khoán, dịch vụ hỗ trợ của TC2000 cũng rất tốt nên bạn có thể tham khảo nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách định giá cổ phiếu. Tham khảo top 7 phần mềm định giá cổ phiếu trên để đảm bảo hiệu quả đầu tư là tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay