Thông tin chi tiết

04 Điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp là một hình thức giúp các doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn vốn của mình. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ cần điều kiện gì và quy trình như thế nào để phát hành trái phiếu doanh nghiệp hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật các thắc mắc mà bạn chưa biết.

phat-hanh-trai-phieu-doanh-nghiep(1)

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì?

Hiểu được bản chất doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì?, bạn sẽ dễ dàng biết được cách tiền sinh lời khi đầu tư trái phiếu. Từ đó, cũng dễ đưa ra những phán đoán về việc lỗ – lãi trong đầu tư trái phiếu.

Trái phiếu doanh nghiệp là một sản phẩm mà các doanh nghiệp phát hành nhằm kêu gọi vốn từ cộng đồng. Khi mua và sở hữu trái phiếu doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang cho doanh nghiệp vay tiền có kỳ hạn với mức lãi suất được niêm yết. Vậy, khi doanh nghiệp cần gọi vốn để phát triển, họ sẽ dùng hình thức phát hành trái phiếu này để vay tiền từ các nhà đầu tư và trả lãi cho họ theo các kỳ hạn.

phat-hanh-trai-phieu-doanh-nghiep(2)

Bằng việc cho vay thông qua đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ nhận được tiền lãi cố định theo lãi suất được quy ước. Phần lãi này có thể được nhận đều đặn, cũng có thể được gộp vào vốn theo hình thức lãi kép. Sau khi đáo hạn, nhà đầu tư sẽ được nhận tiền vốn về và có thể tiếp tục mua trái phiếu hoặc chuyển sang hình thức đầu tư khác.

Như vậy, doanh nghiệp phát hành trái phiếu với mục đích là gọi vốn. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tập hợp vốn của nhiều người trong một thời gian dài cố định, thay vì phải đi gọi vốn từ các nhà đầu tư hoặc vay vốn ngân hàng. Song song với lợi ích nhận được, doanh nghiệp có nghĩa vụ trả lãi đúng cam kết cho các trái chủ (người sở hữu trái phiếu) và hoàn trả vốn sau khi đáo hạn.

Doanh nghiệp nên phát hành trái phiếu hay cổ phiếu?

Khác với trái phiếu, cổ phiếu là một sản phẩm của doanh nghiệp mà khi sở hữu nó, nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông. Như vậy, người sở hữu cổ phiếu sẽ không được trả lãi hàng tháng, cũng không được hoàn trả lại vốn và cũng không có khái niệm “đáo hạn”.

Lời lãi của người sở hữu cổ phiếu sẽ xuất hiện khi công ty phát triển lên và giá trị công ty tăng lên. Người sở hữu sẽ lỗ khi giá trị công ty và giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên, khi sở hữu lượng cổ phiếu càng nhiều, nhà đầu tư sẽ càng có nhiều quyền quyết định liên quan đến các vấn đề của công ty.

Như vậy, có thể hiểu, cổ phiếu là kênh đầu tư rủi ro hơn so với trái phiếu. Trong trường hợp doanh nghiệp đóng cửa hay phá sản, những người sở hữu trái phiếu cũng được ưu tiên trong việc hoàn trả lại vốn trước. Các nhà đầu tư cổ phiếu sẽ chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp, cũng như việc họ hưởng lợi nhiều hơn nếu giá trị của doanh nghiệp tăng lên.

Các doanh nghiệp hiện nay đều duy trì phát hành cả trái phiếu và cổ phiếu, để giúp các nhà đầu tư có đa dạng sự lựa chọn. Cả hai kênh đầu tư này bằng cách này hay cách khác đều mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích khác nhau.

>> Cách mua trái phiếu doanh nghiệp: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu?

Theo nghị định 163/2018/NĐ-CP về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ ban hành ngày 4/12/2018, các doanh nghiệp được phép phát hành trái phiếu phải là các công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Thêm vào đó, các công ty này phải đạt tiêu chuẩn là được thành lập và hoạt động dựa trên luật pháp Việt Nam. 

Trong trường hợp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, xổ số, chứng khoán, doanh nghiệp của nhà nước thì ngoài việc phải tuân theo quy định về phát hành trái phiếu, thực hiện đúng các quy định của chuyên ngành.

phat-hanh-trai-phieu-doanh-nghiep(3)

Ngoài các doanh nghiệp ra thì các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng được phép phát hành.

Doanh nghiệp nhà nước có được phát hành trái phiếu doanh nghiệp không?

Theo điều 18, nghị định số 20-CP của Chính phủ, ban hành ngày 17-9-1994 về Quy chế tạm thời về việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước, các Doanh nghiệp nhà nước muốn được phát hành trái phiếu cần đạt được đủ các điều kiện như sau:

  • Doanh nghiệp phải được cấp giấy phép sản xuất – kinh doanh.
  • Doanh nghiệp có dự án đầu tư hiệu quả, đã được các tổ chức bảo lãnh xem xét chấp thuận.
  • Hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp trong vòng ba năm trước khi phát hành trái phiếu phải có lãi, báo cáo tài chính lành mạnh và có triển vọng phát triển.
  • Doanh nghiệp phát hành trái phiếu không vi phạm pháp luật Nhà nước và kỷ luật tài chính.
  • Doanh nghiệp được Bộ Tài chính hoặc tổ chức trung gian tài chính có uy tín bảo lãnh.
  • Doanh nghiệp phải nộp tiền ký quỹ cho tổ chức bảo lãnh, theo đó thể thức nộp tiền hay hoàn tiền đều phải do Bộ Tài chính ký.

phat-hanh-trai-phieu-doanh-nghiep(4)

Như vậy, các doanh nghiệp nhà nước được phát hành trái phiếu, tuy nhiên cần đáp ứng đủ được các yêu cầu cũng như trên theo quy định. Trái phiếu của các doanh nghiệp nhà nước phát hành ra có những đặc điểm và quy chế sử dụng giống như trái phiếu của các doanh nghiệp thông thường.

Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu hiện nay

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu, ví dụ như các doanh nghiệp lớn như Vingroup với trái phiếu Vinhomes, Vinpearl hay các doanh nghiệp khác như Masan, Vietjet, Vietinbank, Hoàng Anh Gia Lai, Novaland,…

Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu này trải rộng trên các lĩnh vực. Mỗi trái phiếu của mỗi doanh nghiệp sẽ có giá trị khác nhau, với mức lãi suất khác nhau và thời gian đáo hạn khác nhau.

Để xem được các thông tin về trái phiếu của tất các doanh nghiệp, bạn nên tham khảo trên các sàn chứng khoán để có cái nhìn tổng quát nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên theo dõi tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp để có thể đưa ra được những quyết định chính xác và hợp lý nhất, mang về nguồn lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Quy định phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Mệnh giá tối thiểu khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước là 100.000 VNĐ/ trái phiếu. Các mệnh giá khác buộc phải là bội số của mệnh giá tối thiểu này. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên các tổ chức Việt Nam không được sử dụng ngân sách cũng như kinh phí của nhà nước để đầu tư.

phat-hanh-trai-phieu-doanh-nghiep(5)

Về lãi suất trái phiếu, doanh nghiệp có thể quy định một mức lãi suất cố định, hoặc lựa chọn lãi suất thả nổi theo thị trường, hoặc kết hợp lãi suất cố định và thả nổi. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm công bố công khai cơ sở xác định mức lãi suất cho các nhà đầu tư mua trái phiếu.

Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có hồ sơ, quy định, cam kết về trả lãi và hoàn vốn khi đáo hạn cho người mua trái phiếu. Việc phát hành, mua bán trái phiếu chỉ được thực hiện khi hai bên cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ trong suốt quá trình nhà đầu tư sở hữu trái phiếu.

Trên đây là tất cả các thông tin sơ lược nhất về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Việc phát hành trái phiếu là một giải pháp giúp doanh nghiệp huy động vốn, cũng chính là một kênh để các nhà đầu tư tham gia bỏ vốn nhận lời. Các doanh nghiệp cần tham khảo kỹ các kênh thông tin về tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp để có thể thực hiện quy trình phát hành trái phiếu theo đúng quy định và huy động được nguồn vốn giúp công ty ngày càng phát triển.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top