Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Tìm hiểu chi tiết cách định giá cổ phiếu theo phương pháp Graham

Các công thức định giá của huyền thoại đầu tư Benjamin Graham hay còn gọi là phương pháp Graham được sáng tạo ra từ giữa thế kỷ 20 nhưng cho đến nay vẫn giữ được tính ứng dụng cao đối với đầu tư cổ phiếu. Vậy công thức định giá cổ phiếu của Graham thế nào? Hãy cùng Finhay tìm hiểu chi tiết về công thức này qua bài viết sau.  

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là việc nhìn vào nhiều yếu tố để tìm giá trị thực hay giá trị nội tại của một cổ phiếu. Nói một cách dễ hiểu hơn là quá trình đánh giá xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền.

Có rất nhiều công thức và các phương pháp định giá cổ phiếu, tuy nhiên nổi bật nhất là các công thức được tạo ra bởi Benjamin Graham.

Khi định giá một cổ phiếu nào đó, bạn phải tổng hợp tất cả những con số, dữ liệu vào trong những mô hình. Từ những thông tin bạn có được về doanh nghiệp cả trong quá khứ và những dự đoán trong tương lai để vẽ nên một bức tranh tổng thể cho doanh nghiệp đó.

Khi đã có được bức tranh toàn cảnh, bạn sẽ vạch ra được những giả định, ý niệm chủ quan về cổ phiếu cũng như doanh nghiệp. Sau cùng, từ những giả định và bức tranh tổng thể của mình mà bạn sẽ xác định được giá trị của doanh nghiệp. 

Tóm lại, định giá cổ phiếu là kết quả của quá trình tổng kết những con số để xác định giá của cổ phiếu ở hiện tại.

dinh-gia-co-phieu

Hãy lưu ý, một sai lầm mà bạn không nên mắc phải trong quá trình định giá cổ phiếu chính là đưa ra một con số chính xác cho giá trị cổ phiếu. Đã là dự đoán thì không thể chính xác tuyệt đối. Vì vậy hãy xác định giá trị trong một khoảng thay vì một con số cụ thể.

Giá trị cổ phiếu sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng kịch bản giả định mà bạn đưa ra, tức con số này có thể tùy biến chứ không cố định. Thay vì đầu tư vào một con số duy nhất, bạn cần phải biết đặt quyết định của mình vào một khoảng giá trị hợp lý. 

Để đảm bảo mức độ an toàn, bạn cần định giá cổ phiếu với nhiều kịch bản, thông dụng nhất là kịch bản cho ba trường hợp tích cực, tiêu cực và kỳ vọng theo phương pháp Graham. Khi ấy, bạn sẽ tìm ra giá trị nhỏ nhất và lớn nhất mà cổ phiếu có thể đạt được. Từ đó xây dựng khoảng giá trị bao hàm giá trị thực của cổ phiếu và đưa ra các quyết định trong khoảng giá trị đó.

Công thức định giá cổ phiếu theo phương pháp Graham

Phương pháp Graham là một trong những cách định giá cổ phiếu nổi tiếng nhất trên thế giới, được được tạo ra bởi huyền thoại đầu tư Benjamin Graham. Vậy phương pháp Graham là gì? Cách sử dụng công thức của Benjamin Graham để định giá cổ phiếu ra sao?

Phương pháp Graham là gì?

Công thức Graham (hay Benjamin Graham) là phương pháp đo lường giá trị cơ bản của cổ phiếu bằng cách tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu (BVPS) của một công ty.

Kết quả của công thức Graham sẽ cho biết giới hạn của phạm vi giá mà một nhà đầu tư phải trả cho cổ phiếu. Theo lý thuyết, bất kỳ giá cổ phiếu nào dưới con số Graham đều được coi là định giá thấp, tức là cổ phiếu đáng để đầu tư.

Công thức định giá 1

Đây là công thức đầu tiên được Benjamin Graham công bố trong cuốn sách “Phân tích chứng khoán” (Stock Analysis):

Công thức định giá 2

Benjamin Graham đã thay đổi chỉ số để tạo nên công thức thứ 2. Cách tính giá trị cổ phiếu theo công thức 2: 

cong-thuc-graham-2 

Ở công thức thứ hai, Benjamin Graham đã bổ sung con số 4.4 mang ý nghĩa là mức tỷ suất thu hồi vốn tối thiểu. Đây là công thức được Benjamin Graham công bố vào năm 1962. 

Khi công bố công thức này, lãi suất phi rủi ro tại Mỹ là khoảng 4.4%, tương đương lãi suất trái phiếu xếp hạng AAA kỳ hạn 20 năm). Do đó, để điều chỉnh công thức cho phù hợp cần thêm biến số y là lãi suất phi rủi ro kỳ hạn 20 năm ở thời điểm hiện tại.

cong-thuc-dinh-gia-co-phieu

Trái phiếu đô thị hay trái phiếu công ty được xếp hạng cao nhất ký hiệu là AAA, được thanh toán toàn bộ vốn và lãi kỳ vọng khi đến hạn. Trái phiếu xếp hạng AAA, AA, A, và BBB bởi công ty Standard & Poor’s, hạng Baa hay hạng cao hơn được quyết định bởi Moody’s Investors Service, chúng được coi là loại trái phiếu xếp hạng đầu tư, đáp ứng được điều kiện để ngân hàng và các định chế tiết kiệm mua làm chứng khoán đầu tư.

Công thức định giá 3

Công thức định giá thứ 3 được Benjamin Graham đưa ra:

cong-thuc-graham-3

Ví dụ cho ba công thức của Benjamin Graham 

Để hiểu hơn về công thức định giá của nhà đầu tư huyền thoại Graham, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ví dụ qua một cổ phiếu X giả định sau đây. 

Cổ phiếu X có các thông số: 

 • EPS = 5.000 VNĐ (lợi nhuận trên 1 cổ phiếu) 
 • G = 7%/năm (trung bình kéo dài từ 5 – 10 năm)
 • Y = 6 (tức là 6% cho lãi suất trái phiếu doanh nghiệp)

BVPS = 40.000 VNĐ (giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu)

Áp dụng theo ba công thức, ta có:

 • CT1: Value1 = EPS x (8.5 + 2g) = 5.000 x (8.5 + 2×7) = 112.500VNĐ
 • CT2: Value2 = [EPS x (8.5 + 2g) x 4.4]/y = [5.000 x (8.5 + 2×7) x 4.4]/6 = 82.500VNĐ
 • CT3: Value3 = (22.5 x EPS x BVPS) ^ (½) = (22.5 x 5.000 x 50.000) ^ (½) = 67.000VNĐ

Do giá trị cổ phiếu không phải một con số chính xác mà là một dải rộng nên giá trị của cổ phiếu X sẽ nằm trong khoảng từ 82.500VNĐ đến 116.200VNĐ.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp Graham vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Phương pháp đầu tư giá trị của Graham Benjamin được tạo ra vào giữa thế kỉ 20 và được ứng dụng tại thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy những công thức này vẫn mang tính ứng dụng cao tại thị trường Việt Nam nhưng để việc áp dụng hiệu quả, nhà đầu tư cần có một số điều chỉnh để phù hợp hơn với đặc điểm thị trường nước ta.

 • Công thức 1: V = EPS x (7 + 1.5g)

Để áp dụng công thức hiệu quả hơn, các chuyên gia cho rằng các khoản thu nhập bất thường nên lựa chọn sử dụng EPS (normalized EPS) đã được điều chỉnh. Công thức 2 và 3 của Benjamin Graham cũng được chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng Normalized EPS.

luu-y-khi-dinh-gia-co-phieu

 • Công thức 2: V =[ EPS x (7 + 1.5g) x 4.4]/y

Tham số Y trong công thức của Benjamin Graham đại diện cho lãi suất phi rủi ro kỳ hạn 20 năm ở thời điểm hiện tại. Một số chuyên gia cho rằng, có thể sử dụng trái phiếu chính phủ 10 năm cho yếu tố này để phù hợp với thị trường Việt Nam. Ngoài ra, giá trị Y cũng nên được điều chỉnh sao cho hợp lý với tình hình vĩ mô trong thời gian tới như là việc kỳ vọng tăng lãi suất trong tương lai.

Tuy là một phương pháp đã được chứng minh hiệu quả bởi Benjamin Graham nhưng những biến số trong công thức ông đưa ra hoàn toàn có thể thay đổi dựa vào tình hình thị trường thực tế ở mỗi khu vực và thời điểm khác nhau. Các nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng và có những đánh giá thị trường cụ thể để áp dụng sao cho phù hợp. Hy vọng những thông tin của Finhay sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về phương pháp Graham và cách áp dụng tại thị trường Việt Nam.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay