Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật – Thủ thuật quản lý tài chính, tiết kiệm hoàn hảo

Bạn loay hoay với vấn đề tiền bạc thì phương pháp quản lý tài chính cá nhân của người Nhật sẽ cho câu trả lời dễ hiểu và thực tế Nhật.

Quản lý tài chính cá nhân là câu chuyện khó, gây nhiều phiền não cho không ít bạn trẻ. Thu nhập hàng tháng kiếm được sẽ bay hết trong khoảng thời gian ngắn mà bạn không biết tiền đã đi về đâu. Yêu cầu quản lý tiền thực sự cấp bách và cần thiết cho bất cứ ai, ngay lúc này. Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật đơn giản nhưng rất rõ ràng và thực tế để tiết kiệm tiền hoàn hảo.

Kakeibo – quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật 

Tiền là công cụ để giao dịch, trao đổi mua bán, công cụ để định giá và tạo ra sự cân bằng của xã hội. Bất cứ ai, ở đâu cũng cần đến tiền, kiếm tiền và sử dụng tiền. Mỗi người sẽ có một cách riêng để sử dụng nguồn tiền, mang lại hiệu quả khác nhau.

Người Nhật với sự kỷ luật, tỉ mỉ, tiết kiệm và quản lý thời gian hay tiền bạc đều đáng học hỏi. Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách người Nhật Kakeibo là giải pháp được nhiều người chọn.

Hiểu về quản lý tài chính cá nhân phong cách Kakeibo

Bên cạnh các quy tắc 50 20 30, giải pháp 6 cái hũ tiền bạc… Thì Kakeibo là phương pháp được nhiều người đề cập đến như 1 công cụ để kiểm soát tài chính, sử dụng tiền một cách hiệu quả. Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách Kakeibo được tạo ra bởi nữ nhà báo – Motoko Hani, xuất bản dành riêng cho những người phụ nữ làm nội trợ tại Nhật Bản.

so-tay-Kakeibo-quan-ly-tai-chinh

Kakeibo là cuốn sổ ghi chép chi tiêu, được phân loại cụ thể. Với mục tiêu đầu tiên để hỗ trợ những người làm nội trợ quản lý chi tiêu và ổn định tài chính tạo nên sự hạnh phúc cho các gia đình Nhật Bản.

Cuốn sổ Kakeibo được phát triển, dần trở thành phương pháp để quản lý tài chính gia đình hiệu quả. Kakeibo được áp dụng trở thành một phong cách sống, thói quen chi tiêu tiết kiệm hợp lý để tạo nên sự thịnh vượng tài chính cho bất cứ ai. Có thể coi sổ Kakeibo là phương pháp theo dõi chi tiêu một cách thủ công nhưng sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

Phương pháp quản lý tài chính Kakeibo không chỉ là cách ghi chép lại thu, chi hay các khoản nợ mà còn có vai trò lớn hình thành thói quen và ý thức về việc sử dụng tiền của bạn. Vấn đề thu nhập hàng tháng hết veo trong thời gian ngắn sẽ được làm rõ nguyên nhân, tiền của bạn đã đi đâu?

Thói quen ghi chép sẽ dần điều chỉnh lựa chọn chi tiêu của mỗi người. Sự chênh lệch trong các khoản chi bất hợp lý và những khoản cần thiết sẽ được làm rõ, giúp bạn hình dung vấn đề tài chính của mình.

Người Nhật dùng sổ Kakeibo như thế nào để quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân cũng giống như quản lý tài chính của gia đình, nhưng ở mức độ hẹp hơn. Dĩ nhiên, điều này sẽ dễ dàng cân đối hơn. Phương pháp quản lý tài chính cá nhân với cuốn sổ Kakeibo được người Nhật áp dụng, trở thành một nét văn hóa, tạo nên con người Nhật thành công và tự chủ về tiền bạc.

Bạn có thể học người Nhật sử dụng sổ Kakeibo quản lý chi tiêu dễ dàng, với các bước đơn giản sau:

Bước 1: Cần ghi chép lại các khoản thu nhập và những khoản chi tiêu chắc chắn sẽ trích ra hàng tháng – đây là khoản chi tiêu cần thiết như: Tiền nhà, tiền điện nước… Sau khi ghi chép lại khoản thu, chi hàng ngày, người Nhật làm rõ được mức chi tiêu thực tế.

Bước 2: Xác định khoản tiết kiệm hàng tháng cho dự định và mục tiêu tài chính trong tương lai. Cần xác định mức thực tế và tuân thủ kỷ luật để không sử dụng đến khoản tiết kiệm này, trong thời gian ngắn.

dùng sổ Kakeibo như thế nào

Bước 3: Người Nhật phân chia chi tiêu theo bốn loại chính:

 • Chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày:  Mục quan trọng sử dụng phục vụ sinh hoạt, di chuyển, công việc, ăn uống hay điều trị bệnh khi bị ốm.
 • Chi tiêu cho khoản có thể lựa chọn: Giao tiếp bạn bè, uống cafe hàng ngày, giải trí, mua sắm… Các hoạt động chi tiêu phục vụ nhu cầu cuộc sống tinh thần, sở thích cá nhân, tình yêu và hay các mối quan hệ.
 • Chi tiêu cho văn hóa, kỹ năng và tinh thần: Người Nhật đầu tư vào phát triển văn hóa, trí tuệ với thói quen đọc sách, nghe nhạc, mua tạp chí phục vụ nhu cầu hiểu biết và tìm kiếm thông tin.
 • Chi tiêu cho khoản ngoài dự tính: Người Nhật chú trọng vào các mối quan hệ, lối sống gia định. Các khoản chi tiêu cho cưới hỏi, mừng thọ bố mẹ, thăm nom người ốm… Cần thiết để duy trì mối quan hệ gia đình và xã hội.

Bước 4: Dựa trên thông tin về các khoản chi tiêu đã được phân loại cụ thể, người Nhật bắt đầu lên cam kết tài chính, cắt giảm những khoản không cần thiết hoặc có thể giảm bớt để tiết kiệm tiền.

Bước 5: Người Nhật tổng kết cuốn sổ Kakeibo vào cuối tháng để đánh giá chi tiêu trong tháng đó. Các khoản chi tiêu khá rõ ràng, giúp mỗi người đánh giá được mức chi và thu nhập của mình. Từ đó cân đối và điều chỉnh quyết định chi tiêu phù hợp hơn.

Học cách quản lý tài chính của người Nhật để có cuộc sống thoải mái hơn

Đất nước Nhật bản không có sự trù phú của tài nguyên thiên nhiên, thuận lợi của khí hậu, nhưng văn hóa tạo nên sự thành công của về kinh tế, trí tuệ của người Nhật. Mức sống của người dân Nhật bản luôn ở mức cao, mặc dù mức chi tiêu ở nhiều thành phố đắt đỏ. Chính cách quản lý tài chính của người Nhật tạo nên sự thịnh vượng về tiền bạc và cuộc sống thoải mái hiện tại.

 • Cách quản lý tiền theo cuốn sổ Kakeibo giúp những nhu cầu thiết yếu và cơ bản Nhật được đáp ứng hay mang lại cuộc sống tiện nghi, thoải mái. Thói quen ghi chép sẽ giúp chính bạn nhận ra những thiếu sót và lỗ hổng khiến túi tiền nhanh cạn.
 • Cuốn sổ Kakeibo đáp ứng những nhu cầu giải trí, học tập, nâng cao kiến thức hay trải nghiệm văn hóa. Đời sống tinh thần được nuôi dưỡng, kiến thức là nền tảng mở mang thế giới, mang lại kỹ năng để có cơ hội việc làm tốt hơn.
 • Quản lý chi tiêu với sổ Kakeibo giúp người Nhật dễ dàng điều chỉnh để đạt được mục tiêu tiết kiệm tiền, dự định trong tương lai.

Xem thêm:

Thực hành cách quản lý tài chính cá nhân của người Nhật

Nếu vừa nhận lương đã kêu hết tiền, thì thực hành cách quản lý tài chính cá nhân của người Nhật sẽ là giải pháp giúp bạn quản lý chi tiêu một cách hiệu quả. Tuân thủ nguyên tắc và các bước quản lý đơn giản như cách người Nhật đã làm với cuốn sổ Kakeibo.

thực hành quản lý tài chính theo phong cách Nhật

>> Năm 2021, cần gì để trở thành chuyên gia tài chính cá nhân?

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân phong cách Nhật

Chi tiêu không kiểm soát, tiền không biết đã được sử dụng cho mục đích gì? Có thực sự phù hợp hay không? Đây là vấn đề của nhiều người, đặc biệt với cuộc sống hiện đại có nhiều nhu cầu cần được đáp ứng, quảng cáo marketing khiến không ít bạn trẻ bị thu hút, quá tay trong chi tiêu. 

Hàng triệu người đã tiết kiệm tiền và quản lý chi tiêu theo cách siêu đơn giản, với cuốn số Kakeibo và đạt được thành công. Tuân thủ các nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân phong cách Nhật để thực sự làm chủ đồng tiền:

 • Luôn ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu vào cuốn sổ riêng. Không nên sử dụng bộ não và trí nhớ để ghi lại các khoản chi trong tháng, bởi chúng không đáng tin cậy. Ghi chép lại giúp việc thống kê chi tiêu chính xác, rõ ràng và dễ đánh giá Nhật. Thao tác ghi chép thủ công nhưng thực sự có lợi giúp bạn thấy rõ vấn đề tài chính của mình đang không tốt.
 • Sự trung thực sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu hợp lý. Bạn cần làm rõ những khoản chi thực sự cần thiết và không cần thiết để thay đổi thói quen sử dụng tiền hợp lý hơn. Nhà ở có cần quá rộng so với căn nhà đang thuê hiện tại. Tiền ăn uống luôn cần thiết nhưng những thực phẩm bạn đang ăn có thực sự tốt cho sức khỏe và cho tài chính của mình. Mua sắm quần áo cũng vậy, việc mua sắm quá nhiều có nên hay không, nó đang tiêu tốn của bạn bao nhiêu tiền?
 • Nên sử dụng tiền mặt thay thế cho việc quẹt thẻ. Đây là thói quen của cuộc sống hiện đại, tiện nghi khiến nhiều người không kiểm soát được chi tiêu thực tế. Bạn sẽ không thấy đi sự thâm hụt của tiền trong tài khoản, rõ ràng như cách tiêu tiền mặt.
 • Luôn tổng kết và đánh giá lại quá trình chi tiêu vào mỗi cuối tháng. Tổng kết quá trình chi tiêu trong 1 tháng sẽ thấy rõ thâm hụt về tài chính, những khoản chi không cần thiết đã thực sự được cắt bỏ. Hay bạn có đang đạt được kết quả tốt trong quá trình kiểm soát chi tiêu hay không. Đặt ra mục tiêu mới và điều chỉnh chi tiêu cho tháng mới.

Các bước quản lý tài chính cá nhân của người Nhật

Dựa trên cách mà người Nhật quản lý chi tiêu cá nhân, bạn có thể dễ dàng học hỏi để thực hành. Bởi quá trình quản lý đơn giản là ghi chép và phân chia tiền ưu tiên cho khoản cần thiết và điều chỉnh để cân đối tài chính. Nếu bạn vẫn chưa hình dung được cụ thể các bước quản lý tài chính của người Nhật, có thể tham khảo các bước sau:

Quan-ly-tai-chinh-cua-nguoi-Nhật

 • Bước 1: Tính toán tổng thu nhập và trừ đi các khoản chi tiêu bắt buộc để ra khoản tiền dư ra để chi tiêu trong tháng đó.
 • Bước 2: Xác định khoản tiền muốn tiết kiệm được trong tháng, thường khoảng 15-20% thu nhập.
 • Bước 3: Ghi ra các khoản chi tiêu theo bốn nhóm, đã được liệt kê ở trên: Sinh hoạt hàng ngày, nâng cao cho các mối quan hệ và công việc, giải trí và trí tuệ, phát sinh.
 • Bước 4: Lên kế hoạch với mục tiêu tài chính rõ ràng: Mua nhà, mua xe, du lịch cùng gia đình… Tạo động lực tốt hơn cho tiết kiệm tiền, cắt giảm chi tiêu không cần thiết.
 • Bước 5: Cam kết tài chính cắt bỏ các khoản chi tiêu có thể thay đổi: thuê nhà rẻ hơn, đi xe bus công cộng, mua ít quần áo đi, chọn ăn tại nhà thay vì ăn quán…
 • Bước 6: Hạch toán chi tiêu vào cuối tháng xem bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu vào tiêu bao nhiêu tiền. Lưu ý, đây là hạch toán cho khoản chi tiêu ở bước 3.
 • Bước 7: Cân đối tìm ra các khoản tiền chi tiêu chưa hợp lý, lãng phí từ đó thay đổi điều chỉnh và lên kế hoạch chi tiêu, cam kết tài chính cho tháng mới.

Chi tiêu quá mức luôn là nguồn cơn khiến các bạn trẻ không thể tiết kiệm tiền, không có dự phòng bảo hiểm cho tương lai hay vấn đề nợ nần khó kiểm soát. Thủ thuật quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của Người Nhật sẽ giúp bạn kiểm soát được chi tiêu, tiết kiệm tiền một cách hoàn hảo. Cách quản lý của người Nhật đơn giản, thực tế và dễ thực hành cho bất cứ ai.

>> 5 Cuốn sách quản lý tài chính cá nhân giúp bạn thay đổi tư duy về tiền

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay