Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

#6 Nguyên tắc giúp việc quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán hiệu quả

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư thu hút đông đảo nhiều người tham gia. Để thành công trên thị trường này đòi hỏi nhà đầu tư thật phải kiên nhẫn, có kiến thức và điều quan trọng là biết cách quản lý vốn. Có thể nói rằng đây là kỹ năng không thể thiếu của một nhà đầu tư. Vậy làm sao để quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất? 

Vai trò của quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư trong bất kỳ thị trường nào, ngoài lợi nhuận thì luôn tồn tại rủi ro. Nếu bạn kỳ vọng lợi nhuận càng nhiều thì sẽ đi đôi với tỷ lệ rủi ro càng cao.

Vì vậy, việc quản lý vốn là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn phân bổ nguồn tiền hợp lý. Quản lý vốn là một kỹ năng không thể thiếu mà bạn cần biết để tồn tại trên thị trường. Vậy quản lý vốn đóng vai trò gì trong đầu tư chứng khoán?

Có thể tồn tại lâu trên thị trường

Bản chất của đầu tư chứng khoán là nắm giữ tài sản trong một thời gian dài nhất định. Trước khi thực hiện các giao dịch để sinh lời thì điều đầu tiên nhà đầu tư phải làm là tìm cách giữ được nguồn vốn không bị thất thoát. Nhờ vào điều này mà bạn có thể dễ dàng đương đầu với các rủi ro và xây dựng cho mình một chiến lược tối ưu.

Trong trường hợp nếu bạn quản lý vốn không hợp lý và giao dịch không kiểm soát thì rất dễ xảy ra tình trạng mất sạch tiền và hành trình đầu tư của bạn cũng từ đó mà tạm ngưng. Nếu thua lỗ hết sạch vốn trước khi có được chiến lược giao dịch hiệu quả, sẽ chúng ta không thể tiếp tục “trả học phí” cho con đường đầy khó khăn này nữa.

Khả năng phục hồi tài khoản sau thua lỗ dễ dàng hơn

Giả sử ban đầu bạn có số tổng số vốn là 1 tỷ đồng thiết lập mức cắt lỗ là 10%. Như vậy nếu sau 10 lần giao dịch thua lỗ bạn sẽ chỉ còn có 387 triệu đồng. Lúc này, nếu bạn muốn gỡ vốn thì cần tăng trưởng mức lợi nhuận trên 100% số dư còn lại.

vai-tro-cua-quan-ly-nguon-von-trong-dau-tu-chung-khoan-

Tương tự với số vốn đó, nếu như bạn cắt lỗ các giao dịch ở mức 30% thì bạn cần tăng trưởng lợi nhuận lên mức 143% số dư còn lại để hòa vốn. Như vậy quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán giúp bạn hạn chế được rủi ro hơn.

Có thể thấy rằng, với phần trăm lợi nhuận như vậy trên thị trường chứng khoán là rất khó để đạt được ngay cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chính vì vậy, nên vạch ra kế hoạch giao dịch của mình ngay từ đầu, đặt ra một hạn mức thua lỗ bạn có thể chấp nhận được. 

Quản lý tỷ lệ phần trăm thua lỗ trên một lệnh giao dịch cùng với tỷ lệ phục hồi tài khoản hợp lý giúp nhà đầu tư cơ hội giữ lợi nhuận trên thị trường và có tâm lý ổn định. Mức cắt lỗ 2% được nhiều người áp dụng là tỷ lệ rủi ro tốt nhất. Nếu có thể đảm bảo được phạm vi này thì có thua 10 lần liên tục bạn vẫn được 80% vốn để tiếp tục đầu tư.

Có tâm lý giao dịch tốt hơn

Việc quản trị vốn phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng xác định cách thức giao dịch hiệu quả và nắm được tỷ lệ rủi ro thua lỗ có thể xảy ra. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn và tích cực cho giao dịch của mình. Điều quan trọng là cách làm này có thể giúp bạn giữ vững tinh thần trước khi giao dịch.

Có thể nói tâm lý là một trong những yếu tố thúc đẩy quyết định trong các lần giao dịch của bạn. Nếu kiểm soát được yếu tố này là coi như bạn đã nắm được 50% thắng lợi trong tay. 

Chúng ta thường dành phần lớn thời gian trong cả ngày ngồi trước màn hình máy tính theo dõi các biến động của thị trường.

Một số người dễ dàng hoang mang, sợ hãi và thoát khỏi thị trường nhanh chóng khi xuất hiện các thông tin gây nhiễu. Tuy nhiên nếu có kế hoạch quản lý vốn hiệu quả và biết cách quản lý rủi ro, bạn sẽ không phải quá lo lắng vì tất cả đã nằm trong kế hoạch của bạn.

Các nguyên tắc quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

nguyen-tac-quan-ly-von-trong-dau-tu-chung-khoan

Nhìn chung không khó để thực hiện các cách quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán nếu bạn có tâm lý vững. Dưới đây là 6 nguyên tắc quản lý vốn mà mọi nhà đầu tư đều có thể tiếp cận và áp dụng:

Xây dựng bảng cân đối tài chính cá nhân trước khi đầu tư

Ngoài việc tích lũy kinh nghiệm, nghiên cứu thị trường, điều quan trọng là bạn cần phải xây dựng bảng cân đối tài chính cá nhân. Nói một cách dễ hiểu là mỗi người cần xác định xem mình đang có bao nhiêu vốn, có đang nợ hay không, có thể chi bao nhiêu tổng số tiền nhàn rỗi vào cho đầu tư chứng khoán. 

Bạn nên theo dõi và cập nhật bảng cân đối tài chính cá nhân ít nhất một năm một lần. Điều này giúp bạn nắm được sức khỏe tài chính của bản thân đang ở trong tình trạng nào.

Lên kế hoạch giao dịch cụ thể

Trong bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, bạn cũng cần đưa ra một chiến lược kế hoạch và hành tuân thủ nó trong mọi trường hợp. Đây là một phương pháp quan trọng giúp bạn quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán hiệu quả. 

Kế hoạch giao dịch là một khung quy tắc của các nhà giao dịch trong quá trình đầu tư. Kế hoạch này bao gồm các điều kiện mà một nhà đầu tư xác định thị trường, thoát giao dịch cũng như quản giảm thiểu lý rủi ro. Từ đó đảm bảo giữ cho bạn tập trung vào chiến lược giao dịch cá nhân. 

Có một kế hoạch cụ thể giúp bạn không bị cuốn vào vòng xoáy của thị trường, đó là chỉ thực hiện giao dịch khi xuất hiện các tín hiệu tốt, còn không thì chấp nhận đứng ngoài quan sát. 

Việc kiếm lời từ các biến động của thị trường chứng khoán là điều không hề dễ. Mỗi lần thị trường biến động thì sẽ có các phương pháp giao dịch khác nhau. Nếu các biến động đó không nằm trong chiến lược đã vạch ra kế hoạch thì chúng ta hành động, còn không phù hợp tốt nhất không nên làm gì.

dat-stop-loss_va-khong-de-rui-ro

Theo dõi Stop loss chặt chẽ và rủi ro không vượt quá 2% tổng số vốn

Đây là một trong những nguyên tắc quản trị vốn trong đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư thành công lựa chọn. Đặc biệt điều này áp dụng hiệu quả với các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. 

Trong giao dịch, họ luôn đảm bảo 2% tỷ lệ rủi ro thua lỗ. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư mới thường bỏ qua tầm quan trọng của nguyên tắc này nên dẫn đến cháy tài khoản từ lúc mới đặt chân vào thị trường.

Một điều lưu ý là khối lượng giao dịch càng lớn thì nên đặt mức chịu rủi ro càng thấp. Nếu bạn giao dịch liên tục một ngày 10 lệnh thì tất nhiên không thể nào đạt được tiêu chí giữ được rủi ro ở mức 2% và mức sụt giảm vốn thấp.

Giới hạn rủi ro cho cả danh mục giao dịch dưới 20%

20% là con số tối đa mà một nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro được trong danh mục đầu tư cổ phiếu từ trung hạn đến dài hạn.

Có thể nói rằng nếu toàn bộ giao dịch của bạn đều chạm stop loss (lệnh cắt lỗ) cùng một lúc thì vẫn còn 80% đến 95% tài khoản. Việc giới hạn rủi ro thua lỗ cho toàn bộ danh mục đầu tư dưới 20% có thể giúp bạn tiếp tục đầu tư và tăng trưởng vốn.

Định lượng được mức độ rủi ro ở các loại cổ phiếu

Phân tích rủi ro là đánh giá khả năng xảy ra một sự kiện bất lợi trong các loại cổ phiếu. Nghiên cứu về sự không chắc chắn của danh mục đầu tư hay lợi nhuận cổ phiếu, xác suất thành công, thất bại có thể xảy ra là điều cần thiết trong đầu tư. 

dinh-luong-muc-do-rui-ro-o-cac-loai-co-phieu

Rủi ro ở các cổ phiếu và cặp tiền sẽ khác nhau. Vì thế, các nhà đầu tư cần phải định lượng được các rủi ro có thể xảy ra. Bạn không nên kỳ vọng quá cao hay đặt niềm tin chắc chắn vào một loại cổ phiếu bất kỳ hay cặp tiền nào. 

Bạn cũng không nên kỳ vọng giao dịch cặp tiền Vàng/USD có mức rủi ro thấp, lợi nhuận cao hay như giao dịch cổ phiếu penny (cổ phiếu có mệnh giá thấp), chứng khoán phái sinh có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Thị trường chứng khoán biến động ngừng, nếu thích an toàn, bạn có thể giao dịch các cặp tiền chính và các cổ phiếu phòng thủ. 

Hiểu nguyên tắc phân tán rủi ro

Phân tán rủi ro là việc bạn đem chia tiền đầu tư của mình vào nhiều loại tài sản với mức độ rủi ro khác nhau, thay vì chỉ đầu tư vào một tài sản duy nhất.

Để quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư sẽ đa dạng hóa danh mục cổ phiếu có độ rủi ro khác nhau. Qua đó giúp bạn giảm rủi ro thua lỗ mà không làm ảnh hưởng đến khả năng đạt lợi nhuận của các khoản đầu tư. 

Nếu bạn đang nắm giữ cùng lúc 3 mã chứng khoán VPB, VCB, ACB và cho rằng sự phân chia vốn như vậy thì rủi ro sẽ được phân tán. Tuy nhiên trên thực tế thì rủi ro được nhân lên gấp 3 lần.

Cả 3 loại cổ phiếu này thuộc nhóm ngân hàng nên đây không được xem là sự phân tán rủi ro. Bạn nên lựa chọn các mã cổ phiếu thuộc các ngành hàng khác nhau để hạn chế rủi ro hiệu quả. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã biết được cách quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán chứng hiệu quả nhất. Quản lý vốn luôn là kỹ năng vô cùng cần thiết mà bạn cần nắm trước khi bắt đầu thực hiện giao dịch.

Để hạn chế rủi ro và tối đa lợi nhuận, bạn hãy xây dựng cho mình hệ thống giao dịch hoàn thiện và kế hoạch quản lý vốn hợp lý cũng như tuân thủ nguyên tắc mà mình đã đề ra.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay