Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Top 6 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật nhất ở Việt Nam bạn không nên bỏ qua

Quỹ đầu tư mạo hiểm đang là một trong những hình thức đầu tư nổi bật trên thị trường bởi khả năng mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, song hành với đó là mức độ rủi ro rất cao. Vậy Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Những kiến thức dưới đây sẽ cho bạn biết quỹ này có thật sự “mạo hiểm” như tên gọi của nó hay không?

Khái niệm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư mà các nhà đầu như rót vốn cho một công ty mới thành lập, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng tích cực và nhà đầu tư tin rằng sẽ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng đi kèm với rủi ro lớn.

Tại thị trường Việt Nam, đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa với nền kinh tế của xã hội vì tạo ra nguồn vốn, điều kiện phát triển cho các công ty mới thành lập nói riêng và hệ sinh thái startup nói chung.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tham gia vào bất kỳ giai đoạn nào của doanh nghiệp: Từ lúc phát triển sản phẩm đến khi tạo được doanh thu. Doanh nghiệp có thể cần hoặc không cần phải kêu gọi thêm vốn trong giai đoạn trước khi đạt lợi nhuận. Quy mô đầu tư vì thế cũng đa dạng hơn với từng ngành. Nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư lâu dài và giữ vai trò quan trọng trong Ban Điều Hành doanh nghiệp hoặc đôi khi là trong Hội Đồng Quản Trị.

>> Quỹ đầu tư là gì? Những kiến thức cần biết về quỹ đầu tư

Một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm

Dưới đây là một vài danh mục của quỹ mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu:

  • Những công ty hợp danh với trách nhiệm hữu hạn. Các tập đoàn kinh doanh có khả năng đầu tư nguồn vốn từ 250.000 $ đến 20 triệu $ để thực hiện hoạt động tạo cơ sở cho các bước đầu tư tiếp theo.
  • Những tổ chức cung cấp các dịch vụ tài chính hợp thành một nhóm gồm các cá nhân có tiềm lực mạnh về tiền tệ.
  • Các tổ chức hoặc nhà kinh doanh ngắn hạn: Công ty con, ngân hàng thương mại,…

Nhà đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm là ai?

Trước đây, chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới tham gia loại hình này. Đến nay, đối tượng nhà đầu tư đã mở rộng hơn rất nhiều nhưng hầu hết vẫn là nhà đầu tư cá nhân mạnh về tài chính, các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Về hình thức đầu tư, tiền tệ được xem là phổ biến nhất trong những năm đầu xuất hiện trên thị trường. Hiện nay, hình thức rót vốn đã đa dạng hơn với các hình thái khác như: Quản lý, cố vấn chiến lược, cố vấn chuyên môn kỹ thuật,…

Banner 5

Quỹ đầu tư mạo hiểm có những ưu, nhược điểm gì?

Thực tế, quỹ này có ý nghĩa với cả nhà đầu tư và doanh nghiệp startup được đầu tư. Tuy nhiên, bài viết này chỉ đề cập tới góc nhìn từ phía nhà đầu tư để phân tích những ưu, nhược điểm của hình thức này.

Ưu điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Các nhà đầu tư của quỹ này sẽ góp phần vào vốn chủ sở hữu tại công ty mà họ rót vốn vào. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ có quyền lực lớn trong việc triển khai các quyết định liên quan tới công ty.

Các nhà đầu tư thường sẽ chiếm được số lượng cổ phần lớn của doanh nghiệp được đầu tư. Do vậy, nếu doanh nghiệp phát triển tốt trong tương lai sẽ đem lại nguồn lợi tức rất cao. Cũng vì lí do này mà các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, thường sẽ tìm kiếm công ty startup hoạt động trong lĩnh vực tương tự để đầu tư.

ưu nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ có nhược điểm gì?

Khi rót vốn đầu tư cho một doanh nghiệp mới, các nhà đầu tư không thể chắc chắn được mình sẽ biết hết tất cả các rủi ro có thể xảy ra. Bởi doanh nghiệp đang ở giai đoạn khởi đầu thường có rất nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư không quản lý chặt chẽ hoặc doanh nghiệp được đầu tư không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư hợp lý thì có thể dẫn đến kết quả thua lỗ.

Điểm danh 6 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật ở Việt Nam

Dưới đây là danh sách các quỹ đầu tư mạo hiểm được đánh giá cao tại Việt Nam về độ uy tín và khả năng tạo lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong những năm gần đây.

Mekong Capital

Được biết đến là quỹ đầu tư chủ yếu tập trung vào nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng. Danh mục đầu tư của quỹ Mekong Capital hầu hết là những doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường với các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam, cụ thể như: Nhà hàng, bán lẻ, phân phối, hàng tiêu dùng,…

Quỹ Mekong Capital thường nhắm tới các doanh nghiệp có sự nhanh nhạy, bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng lớn của phân khúc khách hàng trung và cao cấp đang có sự gia tăng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam hiện nay.

top 6 quy dau tu mao hiem

CyberAgent Ventures (CAV)

CyberAgent Ventures (CAV) thuộc top đầu của các quỹ đầu tư công nghệ thành công nhất thị trường đầu tư Việt Nam cho đến nay. Với sự lãnh đạo “mát tay” của ông Nguyễn Mạnh Dũng (hay còn được biết đến là shark Dzung) CyberAgent Ventures đã tìm ra lối đi chính xác cho các startup nổi tiếng phải kể đến như: Foody, VNG, CleverAds, VMG, Teamobi,…

CyberAgent Ventures

Cho đến nay, danh mục của quỹ CyberAgent Ventures đang đầu tư cho các doanh nghiệp có sự tăng trưởng rất tốt trên thị trường. CyberAgent Ventures là cái tên rất tiềm năng cho các nhà đầu tư.

FPT Venture

FPT Venture đang theo đuổi mục tiêu trở thành vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Minh chứng là quỹ này đã tạo ra rất nhiều lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Đặc điểm của quỹ là thường vào từ các vùng seed-funding và series A của các doanh nghiệp.

Do vậy, nếu doanh nghiệp nào được FPT Venture hỗ trợ thì không chỉ nhận được nguồn lực về tài chính mà còn là nguồn lực về nhân tài. FPT Venture thường nhắm tới các doanh nghiệp startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, mobile, tài chính.

Vina Capital Venture

Vina Capital Venture được thành lập từ năm 2003, quỹ này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực chứng khoán, bất động sản. Hiện nay, quỹ đang quản lý tới hơn 1,8 tỷ USD. Quỹ đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thuộc tập đoàn Vina Capital cũng nắm các dự án công nghệ có tiếng vang trong những năm gần đây.

Các doanh nghiệp được quỹ nhắm tới thường là những startup đã chứng minh được năng lực và đạt được thành công nhất định trên thị trường. Bởi vậy, quỹ Vina Capital Venture thường tham gia vào các vòng gọi vốn sau với số tiền đầu tư cực kỳ lớn.

IDG Venture

Một quỹ thuộc tập đoàn nổi tiếng IDG Venture của Mỹ. Quỹ đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. Cho tới hiện tại, số tiền mà quỹ đầu tư mạo hiểm này đang quản lý là xấp xỉ 100 triệu USD. IDG Venture chủ yếu quan tâm tới những startup công nghệ hoặc các doanh nghiệp truyền thống có xu hướng muốn thay đổi, cụ thể là ứng dụng công nghệ để cải tổ lại toàn bộ hoạt động kinh doanh lâu năm của doanh nghiệp.

Công tâm mà nói, IDG Venture chính là quỹ có vai trò là “người khởi tạo” làn sóng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.

Golden Gate Venture

Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư toàn cầu, tại thị trường Châu Á, quỹ đã đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc hơn 7 quốc gia. Golden Gate Ventures thường rót vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghiệp ở đa dạng lĩnh vực như: Sàn giao dịch, thương mại điện tử, ứng dụng di động, thanh toán trực tuyến, nền tảng phần mềm dịch vụ. Bên cạnh đó, nhiều thương vụ nổi tiếng đình đám của quỹ này chính là các chuỗi F&B tại Việt Nam.

Golden Gate Venture

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một cơ hội thu lợi hấp dẫn nhưng cũng là thử thách không hề dễ cho các nhà đầu tư. Đây chắc chắn không phải là sân chơi dành cho các “tay mơ”. Để tham gia đầu tư vào loại hình quỹ này, bạn chắc chắn cần rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu kiến thức và các thương vụ đầu tư của những nhà đầu tư đi trước.

Ngoài ra, để tham gia đầu tư loại hình quỹ này, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có được lựa chọn tốt nhất về: Đối tượng rót vốn, lượng tiền và vòng tham gia đầu tư.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay