Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Trong thời kỳ lạm phát, quy tắc 60/40 còn đúng không?

Quy tắc 60/40 được đánh giá là chiến lược đầu tư kinh điển và lâu đời nhất. Đây là chiến lược kết hợp cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục đầu tư. Vì thế, ngay cả trong thời điểm thị trường lạm phát, quy tắc 60/40 vẫn cực kỳ phù hợp và giúp nhà đầu tư có thể “giữ tiền”, hạn chế rủi ro khi thị trường biến động. 

Quy tắc 60/40 được đánh giá là chiến lược đầu tư kinh điển và lâu đời nhất

Trong một cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg MLIV Pulse dành cho 1.056 chuyên gia và nhà đầu tư tại Mỹ, có hơn ⅔ người được hỏi được hỏi vẫn đánh giá quy tắc 60/40 là chiến lược khả thi để giữ tiền trong thời kỳ lạm phát. 

Theo chiến lược này, nhà đầu tư sẽ phân bổ 60% tài sản cho cổ phiếu và 40% còn lại cho trái phiếu. Đây là danh mục đầu tư truyền thống, có độ rủi ro thấp, an toàn trong thời kỳ lạm phát. Khi cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả, trái phiếu sẽ trở thành bệ đỡ và ngược lại. Vì theo các chuyên gia, cổ phiếu và trái phiếu thường có diễn biến trái chiều nhau, có thể bổ sung cho nhau. 

Trong một phân tích của Amy Arnott – một chuyên gia đầu tư của Morningstar, các nhà đầu tư áp dụng quy tắc 60/40 khi đầu tư thường nhận được lợi nhuận cao hơn các nhà đầu tư có danh mục đầu tư phức tạp. Trong giai đoạn từ giữa năm 2019 đến hết năm 2021, phân tích này đã cho thấy độ chính xác cao. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thị trường đã có nhiều thay đổi. Xung đột giữa Nga – Ukraine khiến nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng, nhiều Ngân hàng Trung Ương tăng lãi suất, lạm phát ở Mỹ thì đang ở mức cao nhất trong 40 năm trở lại đây. 

Mặc dù vậy, vẫn rất nhiều nhà đầu tư trung thành với quy tắc 60/40, bất chấp nhiều ý kiến về việc quy tắc này không còn chính xác khi trái phiếu bị ảnh hưởng bởi đợt sụt giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua và thị trường chứng khoán cũng liên tục giảm điểm. 

Các đợt tăng lãi suất của FED đã khiến cổ phiếu và trái phiếu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay cả khi chứng khoán đang bắt đầu hồi phục trong thời gian gần đây thì nhà đầu tư vẫn sẽ mất khoảng 10% giá trị tài sản trong năm nay. Đây là đà giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các đợt tăng lãi suất của FED đã khiến cổ phiếu và trái phiếu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Theo ông Greg Whiteley – giám đốc danh mục đầu tư của DoubleLine Capital: “Lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, vì thế tôi có quan điểm tiêu cực cả về cổ phiếu và trái phiếu. Điều này cho thấy rằng trái phiếu kho bạc cũng không phải là lựa chọn tốt nhất để thay thế cho cổ phiếu trong thời điểm này”.

Thị trường tài chính đang chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Lạm phát tại Mỹ tăng cao và sẽ rất khó giảm trong thời gian tới, điều này khiến FED phải liên tục tăng lãi suất. Tốc độ tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ đang nhanh nhất trong nhiều thập kỷ vừa qua. Trong đại dịch, cổ phiếu và trái phiếu đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, các diễn biến trong năm nay đã khiến môi trường dễ sinh lời này bị xoá sạch. 

Mặc dù trong 4 tuần vừa qua, chứng khoán đã tăng trở lại, nhưng những dữ liệu kinh tế được Trung Quốc công bố vừa qua lại tương đối tiêu cực. Điều này đã khiến chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng và quay đầu giảm điểm trong các phiên giao dịch gần đây. 

Không ai có thể dự đoán kế hoạch của FED trong thời gian tới. Điều này có thể khiến các loại tài sản biến động nhiều hơn, việc kiếm lời từ thị trường tài chính cũng trở nên khó khăn hơn, dù cho bạn áp dụng chiến lược nào. Tiền điện tử vốn từng được coi là hàng rào chống lạm phát thì năm nay cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Các nhà đầu tư quốc tế cũng bị ảnh hưởng do tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. 

Trước tình hình này, có tới gần 50% nhà đầu tư cá nhân cho biết họ sẽ giữ nguyên phần tài sản là trái phiếu trong danh mục 60/40 trong 6 tháng tới. Hơn một nửa số người được hỏi cũng tin rằng trái phiếu kho bạc sẽ là tài sản an toàn và hạn chế rủi ro tốt nhất trong phân bổ thu nhập cố định của họ trong vòng 6 tháng tới. 

khảo sát của Bloomberg MLIV Pulse

Theo Steve Chiavarone – giám đốc danh mục đầu tư của Federated Hermes: “Những giả thuyết bác bỏ quy tắc 60/40 là vô nghĩa. Khi thị trường uptrend, có một đợt tăng trưởng mạnh như năm ngoái, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng cao. Vì vậy, trái phiếu vẫn giữ nguyên những đặc điểm như một cầu thủ phòng ngự”. 

Lisa Hornby – người đứng đầu mảng thu nhập cố định tại Schroders cho rằng: “Thu nhập cố định sẽ luôn có chỗ đứng trong danh mục đầu tư của bạn vì khi lạm phát, chúng thực sự tạo ra thu nhập. Hiện nay, Mỹ đang chuyển sang giai đoạn tăng trưởng chậm hơn. Điều này sẽ hỗ trợ nhiều cho trái phiếu”. 

Cuộc khảo sát của Bloomberg MLIV Pulse cũng chỉ ra rằng, nếu có thể thay thế trái phiếu bằng một tài sản khác, các nhà đầu tư sẽ không chuyển sang tiền số. 6% nhà đầu tư chuyên nghiệp và cá nhân sẽ lựa chọn bất động sản. Một số người khác lựa chọn tiền mặt, chứng chỉ tiền gửi hoặc cổ phiếu nhận cổ tức. Không quá nhiều người chọn vàng để thay thế cho cổ phiếu và trái phiếu, bất chấp các căng thẳng địa chính trị trong thời gian gần đây. 

Theo giám đốc đầu tư của Nuveen – Saira Malik: “Các tài sản khác như cổ phần, bất động sản hay cho vay cá nhân có thể sẽ là một lựa chọn có lợi cho danh mục đầu tư của bạn, giúp danh mục đầu tư và các nguồn lợi nhuận của bạn đa dạng hơn”.

Nguồn: Tổng hợp

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay