Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Các đầu sách phân tích báo cáo tài chính nên đọc năm 2022

Đọc sách là một trong những cách tiếp thu kiến thức hiệu quả mà nhiều người vẫn đang áp dụng. Để nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế tài chính, tìm và đọc những đầu sách có nội dung liên quan giúp người đọc hiểu rõ và có cái nhìn chuyên sâu hơn. Tham khảo ngay các tựa sách phân tích báo cáo tài chính hay nên đọc trong bài viết sau.

Tại sao nên đọc sách phân tích báo cáo tài chính?

Để nghiên cứu và phân tích doanh nghiệp, việc đọc báo cáo tài chính rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và đọc được một bộ báo cáo tài chính hoàn chỉnh.

Thay vì bỏ tiền tham gia các khóa học đào tạo, hướng dẫn phân tích bạn có thể cân nhắc đến việc đọc sách.

Đọc sách phân tích báo cáo tài chính mang lại nhiều lợi ích:

 • Sách được viết bởi những chuyên gia có kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Họ đưa vào sách những trải nghiệm thực tế trong quá trình phân tích báo cáo, phát hiện các vấn đề và hướng giải quyết hợp lý. Người đọc sách đứng ở cương vị tham khảo, được truyền đạt kiến thức sinh động chứ không sáo rỗng như những lý thuyết nền.
 • Sách phân tích thường sử dụng một báo cáo cụ thể để nghiên cứu. Việc lấy ví dụ làm người đọc dễ hình dung hơn, đến khi bắt tay vào phân tích không cảm thấy lạ lẫm.
 • Đọc sách giúp tiếp cận góc nhìn đa chiều, từ đó đánh giá vấn đề ở nhiều góc độ, phát hiện và tìm tòi được phương pháp phân tích phù hợp với bản thân.
 • Hiện nay có những trang web cung cấp đầu sách điện tử về phân tích báo cáo tài chính. Người đọc hoàn toàn có thể tải về để tham khảo miễn phí. Ngoài ra, giá mỗi cuốn sách rẻ hơn nhiều so với tiền tham gia khóa học hoặc mời chuyên gia tư vấn. Nên đọc sách giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.
 • Đọc sách không giới hạn thời gian địa điểm. Người đọc không bị bó buộc, muốn đọc lúc nào cũng được, sách mua một lần là đọc được cả đời.

luu-y-khi-doc-sach-bao-cao-tai-chinh

Sách phân tích tài chính doanh nghiệp cho người bận rộn

Có rất nhiều đầu sách phân tích báo cáo tài chính trên thị trường hiện nay. Mỗi cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức khác nhau. Các đầu sách bán chạy nhất năm 2021 về lĩnh vực phân tích báo cáo tài chính dưới đây bạn không nên bỏ lỡ.

Sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

Đây là cuốn sách đáng đọc phân tích về góc nhìn thực tế của nhà đầu tư Warren Buffett. Bạn sẽ được tiếp cận với báo cáo tài chính từ cơ bản đến phức tạp. Dù là người không hiểu gì cũng có thể từ từ tiếp thu và hiểu rõ.

Cuốn sách không phải là những lý thuyết khô khan, giúp người đọc tiếp cận chủ đề một cách sinh động và sâu sắc:

 • Với người vừa mới vào nghề kế toán, cuốn sách này vô cùng thích hợp để tạo cảm hứng, hứng thú tìm hiểu về cách đọc báo cáo tài chính, nắm bắt các nguyên lý cơ bản, hiểu được thông tin trên báo cáo phục vụ tốt cho quá trình đầu tư.
 • Ngoài ra, nó còn trình bày những điều nên và không nên làm của nhà đầu tư Buffett trong việc tìm hiểu báo cáo kết quả hoạt động và bảng cân đối kế toán, các chỉ số tài chính, cách tính được sử dụng để nhận diện công ty có hay không có lợi thế cạnh tranh bền vững. 
 • Ý kiến của ông về số nợ mà công ty có thể gánh chịu trước khi trở nên quá nguy hiểm để nhà đầu tư quyết định mua vào cổ phiếu, cách mà ông sử dụng các báo cáo để đánh giá một công ty trong sự nghiệp đầu tư của mình,…

sach-cua-warren-bufett

Hướng dẫn lập, đọc và phân tích báo cáo tài chính, báo cáo kế toán quản trị

Đây là cuốn sách có nội dung tập trung trình bày báo cáo tài chính và các chỉ số báo cáo quan trọng, sử dụng cho mục đích xác định hiệu quả kinh doanh, trở thành căn cứ để đưa ra quyết định điều hành doanh nghiệp.

Cuốn sách đề cập đến nhiều vấn đề tổng quan như hệ thống báo cáo kế toán, chế độ kế toán dùng trong báo cáo doanh nghiệp, các chuẩn mực kế toán, hệ thống báo cáo tài chính áp dụng,…

Đây là cuốn sách đáng đọc, đặc biệt với những người mới vào nghề muốn trau dồi kiến thức, nghiệp vụ công việc của mình. Bản thân nhà đầu tư nên cân nhắc tham khảo để hiểu rõ hơn tiêu chuẩn trình bày một báo cáo tài chính, đánh giá tính phù hợp, chặt chẽ từ đầu đến cuối bộ báo cáo một cách dễ dàng.

huong-dan-doc-lap-phan-tich-bao-cao-tai-chinh

Sách Kế toán hợp nhất kinh doanh và lập báo cáo tài chính hợp nhất

Đây là cuốn sách thứ ba mà Finhay muốn giới thiệu với các bạn. Cuốn sách này được biên soạn và xuất bản từ nhiều năm trước nhưng nó vẫn là lựa chọn tuyệt vời vời. Đọc sách giúp cung cấp tài liệu hữu ích để người đọc hiểu và áp dụng chuẩn mực kế toán Việt Nam đúng cách.

Đồng thời cuốn sách phân tích, so sánh sự khác biệt cơ bản giữa chuẩn mực kế toán nước ta với quốc tế, để bạn đọc có góc nhìn toàn diện hơn. Đây không chỉ là cuốn sách được bán trên thị trường, nó còn là tài liệu quan trọng trong nghiên cứu của nhiều thế hệ sinh viên ngành kế toán kiểm toán.

sach-ke-toan-hop-nhat

Cuốn Phân tích báo cáo tài chính – Hướng dẫn thực hành

Cuốn sách này giúp người đọc biết được cách thức xử lý những vấn đề của doanh nghiệp thông qua việc phân tích báo cáo tài chính.

 • Cung cấp kiến thức cơ bản và nâng cao để đánh giá báo cáo tài chính một cách hiệu quả.
 • Thảo luận, diễn giải các vấn đề liên quan đến bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.
 • Đưa ra các tình huống nghiên cứu thực tế về sự báo cáo gian lận giá trị, số liệu.
 • Một số mẹo, lời khuyên khi phân tích để gia tăng độ chính xác của dự báo, phương pháp tổ chức đánh giá hợp lý về vốn cổ phần vào nợ.

phan-tich-bao-cao-tai-chinh-huong-dan-thuc-hanh

Giáo trình phân tích tài chính doanh nghiệp từ các trường đại học

Những đầu sách được sử dụng tại các trường đại học cũng là tài liệu hữu ích mà bạn đọc không nên bỏ lỡ. Vì nó là tài nguyên để đào tạo sinh viên, cung cấp kiến thức nền tảng vững vàng cho công việc kế toán, kiểm toán sau này. Chất lượng nội dung của sách được kiểm chứng, đánh giá đạt tiêu chuẩn cao.

Sách Tài chính doanh nghiệp tại Đại học Kinh tế TP HCM

Đây là tựa sách dùng trong giảng dạy cho sinh viên năm ba khối ngành kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng của trường đại học Kinh tế TP HCM. Cuốn sách với đầy đủ lý thuyết nền tảng để các em nắm được cơ sở, nguyên tắc, quy chuẩn khi lập báo cáo. Đồng thời hướng dẫn chi tiết cách thức lập một bộ báo cáo tài chính hoàn chỉnh cho doanh nghiệp.

 • Trong quá trình học, cuốn sách cung cấp cách phân tích báo cáo tài chính tiêu chuẩn, những vấn đề cần lưu ý và lời khuyên khi áp dụng thực tế.
 • Cuốn sách sử dụng các ví dụ trong nước lẫn quốc tế để sinh viên thảo luận, thực hành làm quen. Nhiều dạng bài tập tích hợp trong sách để bạn đọc tự mình phân tích, đánh giá học hỏi kinh nghiệm.

phan-tich-tai-chinh-doanh-nghiep

Giáo trình Phân tích báo cáo tài chính – Đại học Kinh tế quốc dân

Giáo trình này được biên soạn và sử dụng trong việc giảng dạy của trường đại học Kinh tế quốc dân. Rất nhiều trường khác cũng sử dụng nó làm tài liệu tham khảo trong quá trình truyền đạt thông tin.

Đây là cuốn sách giúp người đọc đi từ những lý luận cơ bản nhất của việc phân tích báo cáo tài chính, đến quá trình phân tích chuyên sâu một báo cáo cụ thể.

 • Bạn đọc được tham khảo một hệ thống báo cáo tài chính, cơ sở dữ liệu phân tích, các chỉ số sử dụng, công cụ hỗ trợ và nhiều chủ đề khác.
 • Nội dung phân tích báo cáo của nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau, từ công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần đến các công ty tài chính, ngân hàng. Mỗi loại được trình bày chi tiết, so sánh sự giống và khác nhau, các lưu ý khi phân tích và lời khuyên bổ ích.

Cuốn sách này rất đáng đọc, đặc biệt với những nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, sở hữu chứng khoán của nhiều doanh nghiệp với loại hình khác nhau.

Xem thêm:

Hướng dẫn lập báo cáo tài chính chi tiết

Phân tích báo cáo tài chính – Đại học Mở TP HCM

Đây là cuốn sách được biên soạn bởi khoa tài chính ngân hàng của Đại học Mở TP HCM, do chính các giảng viên giàu kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. Cuốn sách tập trung nghiên cứu cách phân tích báo cáo tài chính, giúp người đọc có khả năng tự đọc và hiểu được hầu hết các báo cáo trên thị trường.

 • Cuốn sách hướng dẫn bạn đọc cách theo dõi sức khỏe của một doanh nghiệp thông qua các dữ liệu thực tế. Đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá xem doanh nghiệp đang hoạt động tốt hay không, nguyên nhân nào dẫn đến sự biến động các số liệu trên báo cáo qua các kỳ. 
 • Người đọc được phân tích với nhiều góc nhìn, không tập trung duy nhất vào kết quả hoạt động kinh doanh, tài sản, vốn hay luồng tiền. Bạn sẽ đánh giá doanh nghiệp thông qua nhà quản trị, chủ nợ, nhà đầu tư, cổ đông, các quyết định kinh tế đưa ra trong quá khứ,…

Cuốn sách dùng cho việc nghiên cứu, tự học cũng rất hiệu quả vì được trình bày khoa học, thú vị từ dễ đến khó. Đây là tài liệu cơ bản để sinh viên tiếp cận đến lĩnh vực kế toán, cụ thể là nghiệp vụ phân tích báo cáo tài chính. Dù là người mới tìm hiểu về đề tài này vẫn có thể đọc và nghiên cứu.

giao-trinh-phan-tich-bao-cao-tai-chinh

Lưu ý khi chọn sách phân tích báo cáo tài chính

Có rất nhiều đầu sách nói về chủ đề phân tích báo cáo tài chính trên thị trường. Tuy nhiên không phải cứ thấy sách nào là mua sách đó, sách nào cũng đọc với hy vọng đọc càng nhiều càng tốt. Đọc sách cũng cần có kế hoạch và chiến lược rõ ràng:

 • Đầu tiên bạn nên tìm đến những cuốn sách thực sự phù hợp với mục tiêu của mình: Nếu chỉ tập trung vào phân tích báo cáo tài chính công ty cổ phần thì không cần thiết đọc ngay sách báo cáo công ty hợp nhất, liên doanh. Nên xác định bản thân đang cần gì, sách gì sẽ hỗ trợ tốt cho mục tiêu hướng đến.
 • Cần đầu tư vào chất lượng, thay vì số lượng: Đọc một quyển sách và nghiên cứu thật kỹ tốt hơn so với đọc nhiều quyển sách nhưng chỉ đọc lướt qua. Hơn nữa mua nhiều sách cũng khá tốn tiền, hãy tận dụng tài nguyên miễn phí trên internet để tiếp cận nhiều đầu sách hay hơn.

Như vậy, với các đầu sách phân tích báo cáo tài chính được trình bày phía trên, Finhay tin rằng bạn đọc sẽ tìm được cuốn sách phù hợp nhất cho mình. Hy vọng bày đọc giúp cho quá trình nghiên cứu, đánh giá và phân tích doanh nghiệp của các bạn diễn ra trơn tru, hiệu quả hơn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay