Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Shark Hưng dạy con cách tiết kiệm từ những kinh nghiệm thời trẻ tuổi

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch CEN Group cho rằng, ngay khi có thu nhập, phải lập tức ra quyết định tiết kiệm và đầu tư cá nhân.

Bàn về cách quản lý tài chính cá nhân hiện nay, ông Phạm Thanh Hưng đánh giá, giới trẻ Việt còn thiếu phản xạ và độ nhạy cảm về tài chính. Theo ông, ở Việt Nam, chủ đề tiền bạc là vấn đề thường bị hạn chế, ở trường học, các em có được dạy về tiền nhưng chỉ mang tính chất là các con số trên giấy tờ.

Mặt khác, Phó chủ tịch CEN Group cũng cho rằng, nhiều bạn trẻ không phải tiêu tiền của mình mà dựa vào bố mẹ nên không biết cách quản lý tài chính, đến khi bắt đầu phải đối mặt với đồng tiền thì gặp khó khăn, không biết xoay xở như thế nào.

Theo Shark Hưng, giới trẻ Việt thiếu đi phản xạ và độ nhạy cảm với đồng tiền.

Chia sẻ về cách quản lý tài chính tài chính cá nhân khi còn trẻ, Phó chủ tịch CEN Group cho biết, thế hệ ông không được dạy về tài chính cá nhân, gia đình cũng không có truyền thống kinh doanh.

“Bố mẹ đều là giáo viên nên hạn chế nhắc đến tiền. Tuy nhiên, khi gia đình gặp biến cố, bố mất sớm, mọi thứ bắt đầu đổ dồn lên tôi. Đó là thời điểm khó khăn. Tôi phải tính toán mọi thứ, xem tiền bố để lại cho là bao nhiêu, thu nhập của bản thân là bao nhiêu và chi tiêu cho cả gia đình như thế nào. Vì không được đào tạo trên trường lớp cũng như tính chất trong gia đình nên tôi buộc phải tự mình trải nghiệm. Tất nhiên mất mát và thất bại là điều không thể tránh khỏi”, Shark Hưng tâm sự.

Trước khi trở thành nhà đầu tư và quản lý tài chính thông minh, Shark Hưng từng có khoảng thời gian khó khăn để tìm ra hướng đi cho bản thân.

Những bài học quản lý tài chính đắt giá được ông Phạm Thanh Hưng tích lũy sau trải nghiệm thực tế của bản thân. Ông kể hồi đi học MBA và quản lý tài chính ở nước ngoài, ông được phát cho một nguồn tiền nhất định. “Với số tiền đó, bạn phải phân tích và tự đưa ra các quyết định đầu tư nhằm lưu chuyển tiền tệ. Khi các bạn cashout, đồng tiền bị âm có nghĩa là cuộc chơi kết thúc. Người thu được mức tiền cao nhất là người chiến thắng, và điểm số được tính bằng chính số tiền bạn còn lại trong thẻ”, ông cho biết.

Trong chương trình học đó, Shark Hưng xuất sắc nằm trong top 3. Ông cũng đánh giá cao phương pháp học này vì có thể ứng dụng nhiều lý thuyết, cũng có thông tin giả bao vây và bản thân người tham gia phải quyết đoán, liều mạng khi đưa ra những quyết định bỏ tiền vào đâu.

Từ câu chuyện của bản thân thời còn trẻ, vị Phó chủ tịch CEN Group cũng có những cách riêng để giáo dục con. Ông cho biết, bản thân luôn hướng những đứa trẻ ở nhà tiếp cận với quản lý tài chính cá nhân từ sớm, đầu tiên là bằng những bài học về việc tiết kiệm tiền. “Khoản tiết kiệm, đầu tư cần phải quyết định ngay khi có thu nhập. Ví dụ ở nhà, mấy đứa trẻ bỏ lợn thì tôi khuyên các bé nên bỏ lợn trước khi ra khỏi nhà. Hôm nay chúng ta định bỏ bao nhiêu tiền thì phải bỏ ngay buổi sáng. Sáng dậy là phải ra quyết định luôn, đút lợn luôn”, ông chia sẻ.

Theo Phó chủ tịch CEN Group, cách giáo dục này thú vị bởi, trong tiết kiệm và đầu tư, một khi đã có mục tiêu, cần phải ngay lập tức dành ra một khoản để bỏ vào. Chính vì thế, những đứa trẻ trong gia đình Shark Hưng luôn được dạy “cho lợn ăn” vào buổi sáng, tránh để lợn “chết đói” khi chiều mới cho ăn.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, giới trẻ cần học cách quản lý tài chính càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo của CEN Group cũng nhắn nhủ các bạn trẻ: ngay khi có thu nhập, phải lập tức ra quyết định tiết kiệm và đầu tư cá nhân. 

“Trong quản lý tài chính cá nhân, bắt đầu không bao giờ là muộn nhưng cũng không bao giờ là quá sớm. Chính vì vậy, các bạn trẻ hãy thay đổi tư duy về tài chính ngay bây giờ, làm quen dần với việc tiết kiệm và đầu tư. Ngay khi có thu nhập, chúng ta phải quyết định bỏ vào khoản tiết kiệm hoặc đầu tư cá nhân. Chẳng hạn có 9 triệu, cắt ra 2,3 triệu ngay thì dễ nhưng để đến giữa tháng chỉ còn 3,4 triệu mà lúc ấy mới định cắt ra thì khó khăn hơn nhiều”, ông Phạm Thanh Hưng đưa ví dụ.

Đối với các bạn sinh viên hoặc người mới đi làm có mức thu nhập hữu hạn, shark Hưng cho rằng tiết kiệm cũng là một hình thức đầu tư; cao hơn nữa có thể mở tài khoản trong các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư hoặc xem xét hình thức đầu tư ủy thác. Theo ông, hiện nay, có những công cụ hỗ trợ việc ra quyết định đầu tư và bắt đầu chỉ từ 50.000 đồng như Finhay.

“Tôi mong muốn các bạn đạt được trạng thái cân bằng giữa thu nhập đầu tư và thu nhập từ tiền lương của mình ở độ tuổi càng sớm càng tốt. Nếu các bạn đạt được điều này vào lúc 35 tuổi thì bạn đã có một sức khỏe tài chính tốt”, Phó chủ tịch CEN Group nhấn mạnh.

Theo Ngân An
Ngoisao.net

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay