Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Sideway là gì? Cách đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway

Khi thị trường downtrend hay uptrend, nhà đầu tư có thể dự đoán được tín hiệu biến động để tăng lợi nhuận hoặc hạn chế rủi ro thua lỗ. Tuy nhiên, khi thị trường ở trạng thái Sideway, nhà đầu tư không thể đoán trước được, gây khó khăn cho việc ra quyết định mua hay bán. Vậy Sideway là gì? Làm thế nào để đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái Sideway?

Sideway là gì? Bắt đầu và kết thúc khi nào?

Sideway trong chứng khoán là trạng thái thị trường có xu hướng “đi ngang”, mức giá di chuyển giao động giữa mức hỗ trợ và kháng cự mạnh mà không đạt đỉnh hay chạm đáy. Đây là thời gian mức giá ngoại tệ và cổ phiếu ở mức bình ổn, không tăng hay giảm đột ngột.

Biểu đồ giá cứ đi ngang như vậy, không có tín hiệu tăng hay giảm rõ ràng nên nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc thực hiện giao dịch. Đường báo giá lúc này sẽ di chuyển trong một vùng nhất định. Vùng này tạo bởi đường kháng cự và đường hỗ trợ, nhà đầu tư không công phá được.

Sideway-la-gi-Bat-dau-va-ket-thuc-khi-nao

Khi thị trường ở trạng thái Sideway, giá mua và giá bán được giữ ở mức cân bằng. Do không có sự chênh lệch giá nên nhà đầu tư khó xác định thời điểm nào nên mua vào hay nên bán ra. 

Trạng thái Sideway thường bắt đầu ở cuối xu hướng downtrend (giá xuống) hoặc uptrend (giá lên) khi giá đã qua bốn điểm lên xuống đảo chiều mà vẫn chưa hình thành đỉnh hay đáy mới. Tình trạng này thường lặp lại 3 lần giữa khu vực đường kháng cự và đường hỗ trợ. Sau đó, nó sẽ bị phá vỡ và thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng mới, uptrend hoặc downtrend.

Ngoài ra, thời gian gần các dịp lễ Tết cũng thường xảy ra tình trạng Sideway vì không có người mua bán nhiều, giá sẽ được giữ ở mức ổn định. Thường thì, trạng thái này sẽ bị phá vỡ khi lượng người mua bán tăng trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Tại sao xuất hiện Sideway?

Giống như cơ thể không thể làm việc và hoạt động liên tục trong thời gian dài, thị trường chứng khoán cũng vậy. Chúng ta cần nghỉ ngơi để phục hồi, tiếp thêm năng lượng giữa các khoảng thời gian làm việc. Thị trường cũng cần trạng thái Sideway để bình ổn lại giữa những đợt biến động, tăng giảm liên tục.

Tai-sao-xuat-hien-sideway

Thời gian thị trường ở trạng thái Sideway cũng là cơ hội để nhà đầu tư nghỉ ngơi, củng cố thêm kiến thức và kế hoạch đầu tư mới cho lần đầu tư kế tiếp. Nhà đầu tư cũng tranh thủ thời gian này đề chuẩn bị nhân lực và tài lực để lao vào cuộc chơi tiếp theo.

3 Cách nhận biết thị trường Sideway

Sau khi biết Sideway là gì, nhà đầu tư cần học cách nhận biết thái này. Nhận biết Sideway sắp diễn ra là bước quan trọng để nhà đầu tư nắm quyền chủ động trong thời gian này. Có nhiều cách xác định thị trường Sideway nhưng 3 cách dưới đây được sử dụng phổ biến nhất.

Sử dụng bảng chart đơn

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để nhận biết Sideway là gì? Đó chính là dựa vào bảng chart đơn. Nhìn vào bảng này, nhà đầu tư cần chú ý vào điểm và đáy của đường chỉ báo biến động giá cả. Trạng thái Sideway sẽ xuất hiện khi đường này không tạo đỉnh hoặc đáy mới cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ.

Sử dụng Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Giống Relative Strength Index (RSI), Average Directional Index (ADX) là đường chỉ báo dao động từ 0 đến 100. Đường này dùng để đo sức mạnh của xu hướng giá.  cũng được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định khi nào thị trường có dấu hiệu bình ổn. Nếu đường ADX dưới 25 thì xu hướng giá sẽ bắt đầu đi ngang.

Average-Directional-Index

Dựa vào dải Bollinger Band

Dải Bollinger Band sẽ thu hẹp lại khi xu hướng giá trên thị trường không có quá nhiều biến động. Do vậy, đây là dấu hiệu nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thị trường sắp diễn ra trạng thái Sideway.

Giao dịch khi thị trường Sideway như thế nào?

Cách giao dịch hiệu quả khi thị trường Sideway là gì? Khi thị trường ở trạng thái Sideway, nhà đầu tư khó xác định được dấu hiệu khi nào nên mua hay bán và không biết bao giờ trạng thái này mới kết thúc. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần có chiến lược để không bị thiệt hại khi giao dịch.

Chủ động mua – bán tùy vào xu hướng thị trường

Tình trạng Sideway có thể diễn ra trong vài tháng hoặc cả năm trời. Không thể mua cổ phiếu để một góc để nó tự sinh lời được, trạng thái giá đi ngang cổ phiếu sẽ bị mất giá. Vì thế nhà đầu tư cần chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận hoặc giảm rủi ro đáng kể.

Chu-dong-mua-ban-tuy-vao-xu-huong-thi-truong

Trong thời gian thị trường Sideway, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, bán ra hoặc mua vào ngay khi thấy có cơ hội tiềm năng. Việc chủ động nắm bắt cơ hội giúp tăng tối đa lợi nhuận cho nhà đầu tư. Thậm chí khi cổ phiếu đã hết giá trị cũng nên bán ngay để hạn chế thua lỗ, không nên giữ lại.

Nắm giữ tiền mặt

Khác với khi thị trường uptrend, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường Sideway là vô cùng thấp. Lúc này, nhà đầu tư không cần lo lắng việc nắm giữ tiền mặt sẽ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu. Nhà đầu tư có nhiều thời gian chờ đợi xu hướng mới, trong lúc đó hãy suy nghĩ phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Tăng mức biên an toàn cao hơn

Thị trường ở trạng thái Sideway ít biến động nên gây ra lầm tưởng an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trạng thái này không an toàn chút nào mà ẩn chứa rủi ro rớt ra cổ phiếu cao. 

Do đó, nhà đầu tư cần nâng mức biên độ an toàn lên lớn hơn hoặc bằng 10% lấy xu hướng uptrend làm chuẩn. Làm như vậy sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại khi cổ phiếu hoặc ngoại tệ giảm giá liên tục khi Sideway kết thúc.

Cùng với đó, để đảm bảo quyền lợi của mình và thúc đẩy quá trình giao dịch thuận lợi, nhanh chóng hơn, nhà đầu tư nên thực hiện lưu ký. Việc này nhằm hạn chế rủi ro lừa đảo giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng…

Cách kiếm lợi nhuận từ trạng thái Sideway trên thị trường chứng khoán

Trạng thái Sideway khiến nhà đầu tư khó xác định thời điểm nên mua, bán chứng khoán nhưng vẫn có những chiến lược giúp kiếm lời trong thời gian này. Nhà đầu tư nên vận dụng các tín hiệu kỹ thuật để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công. Trong đó, 2 cách kiếm lợi nhuận từ Sideway phổ biến nhất là kiếm lời trong biên độ và chờ khi breakout hoặc breakdown.

Kiếm lời trong biên độ

Hiểu đơn giản, đây là hình thức mua thấp – bán cao và ăn lời chênh lệch giá. Nhà đầu tư sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác định thời điểm mua vào, bán ra phù hợp.

Ví dụ 1: Trong hình dưới đây, nến pin bar là tín hiệu để nhà đầu tư mở vị thế mua ở khu vực Hỗ trợ và vị thế bán ở khu vực Kháng cự.

Kiem-loi-trong-bien-do-vi-du-1

Chờ thị trường breakout hoặc breakdown

Trạng thái Sideway dù có kéo dài đến đầu thì cũng sẽ kết thúc bằng một đợt breakout hoặc breakdown. Thời gian Sideway càng kéo dài thì mức độ breakout hoặc breakdown càng mạnh mẽ. Dựa vào các tín hiệu kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dự đoán thời điểm breakout hoặc breakdown sắp diễn ra và hành động để hưởng lợi từ diễn biến này.

Ví dụ: Trong hình dưới đây, dựa vào đường biểu thị, nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng breakout và mở vị thế mua theo đà này.

Cho-thi-truong-breakout-hoac-breakdown

Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết liên quan đến trạng thái Sideway của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cần nắm rõ Sideway là gì, cách nhận biết và các chiến lược, phương pháp giao dịch hiệu quả, an toàn trong thời gian này để tránh thua lỗ và tìm kiếm cơ hội kiếm lời từ thị trường.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay