Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Tài khoản ký quỹ là gì? Cách hoạt động và các yêu cầu chính

Bạn bắt đầu kinh doanh và nghe đến cụm từ “ký quỹ” khi giao dịch với ngân hàng. Nhưng bạn có hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ “ký quỹ” là gì hay không? Tài khoản ký quỹ là gì? Những đặc điểm cũng như lợi ích mà hình thức ký quỹ này mang lại là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết của Finhay dưới đây nhé!

Các khái niệm về ký quỹ

Có rất nhiều khái niệm quan trọng liên quan đến ký quỹ như: Tài khoản ký quỹ, tiền ký quỹ hay mức ký quỹ là gì. Đầu tiên hãy tìm hiểu các khái niệm này trước nhé!

Ký quỹ là gì?

Theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Ký quỹ là hành động gửi một khoản tiền hay kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ có giá trị vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng. Đây là một trong các những hình thức đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của bên thực hiện hành động này

Vì vậy, việc ký quỹ là hình thức bảo vệ quyền lợi của chủ thể có quyền, phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra trong giao dịch dân sự. Hình thức này không thường xuyên xuất hiện trong các giao dịch dân sự thông thường, mà sẽ thấy nhiều trong các dự án đầu tư thương mại

Đặc điểm của ký quỹ

Một vài đặc điểm chung của hình thức ký quỹ mà bạn cần biết đó là:

 • Loại tiền ký quỹ: Thường là VNĐ hoặc USD, EUR, GBP (những ngoại tệ phổ biến)
 • Số dư tối thiểu: Tùy thuộc vào từng hình thức ký quỹ
 • Hình thức này sẽ áp dụng lãi suất theo cả hai loại: Có kỳ hạn và không kỳ hạn

Trong một giao dịch ký quỹ luôn luôn phải có sự tham gia của 3 bên liên quan, bao gồm:

 • Ngân hàng hoặc bên tổ chức tín dụng nhận tài sản ký quỹ
 • Doanh nghiệp hoặc tổ chức có tài sản ký quỹ (bên ký quỹ)
 • Bên có quyền được thanh toán, bồi thường thiệt hại (thường là đối tác kinh doanh của bên ký quỹ) từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khi có sự cố xảy ra

ky-quy-la-gi

Lợi ích của việc gửi tiền ký quỹ?

Theo định nghĩa thì có thể thấy được, bản chất của hình thức ký quỹ là việc khách hàng thế chấp tài sản. Mục đích của việc này là tạo niềm tin với người khác. Và lợi ích cụ thể của việc gửi tiền ký quỹ là:

 • Các tổ chức hay doanh nghiệp nhờ việc này sẽ tạo dựng được uy tín, mang đến cho đối tác kinh doanh
 • Tiền ký quỹ gửi vào ngân hàng vẫn có khả năng sinh lời
 • Đảm bảo an toàn cho sự phát triển, mang lại tâm lý thoải mái cho các tổ chức, doanh nghiệp cũng như phía đối tác

Tài khoản ký quỹ là gì?

Tài khoản ký quỹ là loại tài khoản được mở bởi các ngân hàng, được sử dụng và quản lý theo yêu cầu hoặc thỏa thuận khác của khách hàng (thường là các tổ chức doanh nghiệp). Các khách hàng mở tài khoản này nhằm mục đích chứng minh năng lực tài chính, chủ yếu trong hoạt động kinh doanh

tai-khoan-ky-quy-la-gi

Khái niệm giao dịch ký quỹ chứng khoán 

Giao dịch ký quỹ chứng khoán hay còn gọi là margin trading. Đây là hình thức giao dịch trong đó nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu với mức lãi suất đã được xác định trước.

Lãi suất ký quỹ hiện nay phổ biến ở mức 13.5%/ năm hoặc 0.05%/ ngày. Mức lại suất này cao hơn khá nhiều so với lãi suất vay ngân hàng. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư không vay ngân hàng mà lại sử dụng ký quỹ? Lý do là bởi thị trường chứng khoán lên xuống từng giờ từng phút, thay đổi hàng ngày và cơ hội mua xuất hiện chỉ trong chớp mắt. Thời điểm mua bán trong giao dịch chứng khoán cực kỳ quan trọng và ký quỹ giải quyết được điều đó, nhà đầu tư có thể sử dụng chúng tức thời. 

Mặt khác nếu sử dụng tốt, giao dịch ký quỹ sẽ mang lại lợi nhuận cực khủng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tài khoản ký quỹ chứng khoán cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy tài khoản nhanh hơn rất nhiều, khi thị trường đi xuống.

Tiền gửi ký quỹ là gì?

Tiền ký quỹ là khoản tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn, của một tổ chức/ doanh nghiệp thực hiện tại các ngân hàng. Mục đích của tiền gửi ký quỹ nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp hay tổ chức đối với ngân hàng và các bên liên quan.

Khi mỗi công ty, doanh nghiệp dự định thực hiện một giao dịch, sẽ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc các giấy có giá trị khác vào tài khoản phong tỏa của ngân hàng. Mục đích của việc này là đảm bảo, bảo lãnh cho doanh nghiệp được thực hiện một công việc hoặc dự án gì đó. Các khoản tiền, tài sản, giấy tờ quan trọng được đem đi ký quỹ đều sẽ được theo dõi một cách chặt chẽ và kịp thời thu hồi khi hết thời hạn ký quỹ.

Dịch vụ ký quỹ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu chứng minh khả năng tài chính. Các doanh nghiệp này phải trong các lĩnh vực bắt buộc phải ký quỹ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể như tư vấn du học, cho thuê lại lao động, kinh doanh bảo hiểm, bán hàng đa cấp, du lịch quốc tế, dịch vụ việc làm, kinh doanh,  tạm nhập tái xuất, người lao động làm việc ở nước ngoài….

Mức ký quỹ là gì?

Mức ký quỹ hay tỷ lệ ký quỹ (margin level) là một khái niệm quan trọng mà trader phải nắm rõ. Margin level là tỷ lệ tiền ký quỹ có thể sử dụng và số tiền ký quỹ đã được sử dụng theo giá trị phần trăm. Mức ký quỹ là một phương trình toán học, nó sẽ cho trader biết số tiền của họ sẵn cho các giao dịch mới. Nếu mức ký quỹ càng cao thì lượng tiền mặt có sẵn để giao dịch cũng càng cao. Và ngược lại, mức ký quỹ càng thấp thì lượng tiền mặt có sẵn để giao dịch cũng càng thấp.

muc-ky-quy-la-gi

Mức ký quỹ được tính theo công thức sau:

Mức ký quỹ = Vốn chủ sở hữu / Ký quỹ * 100%

Margin level sẽ bằng không nếu không có bất kỳ giao dịch nào đang mở. Và khi một lệnh được mở, mức ký quỹ cũng sẽ thay đổi và phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Khối lượng giao dịch
 • Loại thị trường
 • Tỷ lệ đòn bẩy

Ví dụ về mức ký quỹ:

Giả sử bạn sở hữu 20.000 đô la trong tài khoản và một lệnh giao dịch thua lỗ với tiền ký quỹ là 2.000 đô la. Nếu thị trường đi ngược xu hướng mong muốn và bạn thua 18.000 đô la, vốn sở hữu chỉ còn 2.000 đô la (20.000 – 18.000 = 2,000), bằng với tiền ký quỹ đã sử dụng. Như vậy, margin level là 100%. Lúc này, bạn không thể mở một lệnh giao dịch mới nào. Chỉ khi thị trường đột ngột đảo chiều và vốn sở hữu trở nên lớn hơn tiền ký quỹ, bạn mới có thể thực hiện một lệnh mới.

Ký quỹ phù hợp với những nhà đầu tư nào? 

Để sử dụng các sản phẩm ký quỹ, các nhà đầu tư cần có kỹ năng về quản trị rủi ro, quản trị danh mục và quản trị  tâm lý giao dịch. Vậy nên ký quỹ sẽ phù hợp với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, sử dụng tốt những kỹ năng trên, dám chấp nhận rủi ro lớn và có chiến lược quản lý vốn hợp lý trên thị trường chứng khoán.

ky-quy-phu-hop-voi-nha-dau-tu-nao

Nếu nhà đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất, cần thực hiện các biện pháp như sau:

 • Tìm hiểu rõ các thông tin về quy định, cơ chế hoạt động của giao dịch ký quỹ. Đồng thời, biết được các ngưỡng quản trị rủi ro
 • Phân tích kỹ các cổ phiếu được lựa chọn để thực hiện giao dịch ký quỹ. Đặc biệt, phải lên kế hoạch giao dịch rõ ràng trước khi đặt lệnh
 • Áp dụng các biện pháp giải ngân từng phần, tránh việc mua “full-margin” ở các cổ phiếu chưa khẳng định được đà tăng của nó

Trên đây, Finhay đã trả lời cho các bạn câu hỏi tài khoản ký quỹ là gì? Bên cạnh đó cũng cung cấp đến bạn mọi thứ liên quan đến hình thức đầu tư này. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn nhé!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay