Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Thẻ tín dụng là gì? Mở thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt? Có nên mở thẻ tín dụng không?

Nhu cầu tiêu dùng của con người hiện đại ngày càng tăng. Các loại thẻ ngân hàng được ra mắt, phục vụ nhu cầu lớn của người dùng. Thẻ tín dụng là loại thẻ đặc biệt, mang đến nhiều lợi ích cho người sở hữu, hỗ trợ chi tiêu. Mặc dù được sử dụng nhiều nhưng khá nhiều người vẫn chưa biết thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng không? Và nên chọn ngân hàng nào để mở thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay Credit card là loại thẻ ngân hàng mà người dùng có thể chi tiêu, mua sắm không cần có tiền trong tài khoản trước đó. Có nghĩa, người dùng sẽ vay tiền của ngân hàng thông qua thẻ Credit card để thanh toán hóa đơn, mua sắm trước và trả sau khi cuối kỳ.

the-tin-dung-la-gi

Thẻ tín dụng cũng giống như các loại thẻ ngân hàng khác, được sản xuất từ chất liệu polymer cứng, có kích thước tiêu chuẩn và được thiết kế tùy theo mỗi đơn vị phát hành. Loại thẻ này được mở dựa trên mức độ uy tín của chủ thẻ. Thông qua thông tin CIC, ngân hàng sẽ cấp hạn mức phù hợp cho đối tượng. Thông tin in trên thẻ Credit: Đơn vị phát hành, thông tin và logo ngân hàng, thông tin chủ thẻ, số thẻ tín dụng, CVC, thời gian hiệu lực…

Các loại thẻ tín dụng phổ biến

Ở nhiều nước, thẻ tín dụng được sử dụng rất phổ biến, công cụ đắc lực để hỗ trợ chi tiêu. Tại nước ta, thẻ Credit dũng được phát hành từ lâu, bắt đầu trở thành giải pháp cho người dùng hiện đại. Nhiều loại thẻ tín dụng được phát hành, phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Theo phạm vi sử dụng 

Theo phạm vi sử dụng, thẻ tín dụng được phân thành 2 loại chính:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Loại thẻ được ngân hàng phát hành với mục đích sử dụng chi tiêu trong nước, không thể thanh toán ở nước ngoài.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Loại thẻ được ngân hàng phát hành, có liên kết với các công ty tài chính trên khắp thế giới. Giải pháp thanh toán chi tiêu trong và ngoài nước. Các công ty tài chính liên kết phát hành thẻ Credit: Visa, JCB, MasterCard, American Express

Theo nhu cầu sử dụng

Ngân hàng phát hành nhiều loại thẻ Credit với mục đích sử dụng khác nhau, mang đến lợi ích cho người dùng khi thanh toán. Theo nhu cầu sử dụng, thẻ tín dụng được chia thành các loại:

 • Thẻ tín dụng tích điểm – Thanh toán qua thẻ tích điểm để hưởng ưu đãi.
 • Thẻ tín dụng dùng để hoàn tiền – Thanh toán qua thẻ, sẽ được hoàn tiền theo chính sách của bên bán.
 • Thẻ tín dụng du lịch – Sử dụng thanh toán phí dịch vụ khi du lịch: Thuê khách sạn, đặt tour, nghỉ dưỡng…
 • Thẻ tín dụng rút tiền – Thẻ tín dụng có chức năng rút tiền theo định mức.
 • Thẻ tín dụng đặc quyền – Một số đặc quyền nhất định được tích hợp trên thẻ.

Theo cấp độ thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng được chia theo cấp độ, sẽ được chia thành 2 loại chính:

 • Thẻ tín dụng chính – Yêu cầu: chủ thẻ cần chứng minh năng lực tài chính, thu nhập để tiến hành mở thẻ. Dựa trên năng lực tài chính và nhu cầu của mỗi người mà ngân hàng sẽ mở thẻ và cấp hạn mức quy định.
 • Thẻ tín dụng phụ – Loại thẻ được mở sau khi chủ sở hữu đã mở thẻ Credit chính. Thay vì mở thêm thẻ mới, người được thêm vào không cần chứng minh tài chính và sử dụng thẻ thanh toán trước, trong hạn mức của thẻ chính. Đồng thời, thẻ phụ sẽ bị chi phối bởi chủ thẻ chính.

Lợi ích của thẻ tín dụng

Sản phẩm thẻ tín dụng được sử dụng nhiều, phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Lợi ích thẻ tín dụng mang lại cho chủ sở hữu:

 • Thẻ tín dụng cho phép chủ sở hữu huy động một số tiền lớn trong thời gian ngắn, mà không tính đến việc vay nặng lãi hay nguồn xoay khó khăn. Số tiền vay ngân hàng trong thời gian ngắn sẽ có mức lãi suất thấp hơn so với vay ngoài.
 • Công cụ thanh toán đắc lực giúp việc mua sắm trực tuyến, tại các trung tâm thương mại, đơn vị hỗ trợ thanh toán qua thẻ nhanh chóng. Người dùng sẽ không cần sử dụng tiền mặt hay mang quá nhiều tiền cùng lúc kém an toàn. Sở hữu thẻ quốc tế, người dùng sẽ dễ dàng thanh toán mua hàng khi du lịch, trực tuyến trên các gian hàng quốc tế.
 • Thanh toán, tiêu dùng với nhiều ưu đãi. Bởi thẻ tín dụng liên kết với các chương trình mua sắm, chi tiêu của doanh nghiệp. Các chính sách giảm giá, hoàn tiền, chiết khấu hấp dẫn… khi thanh toán bằng thẻ.
 • Hỗ trợ quản lý chi tiêu cho người dùng, khi mọi thanh toán được thực hiện qua thẻ. Thông tin thanh toán cho mỗi hóa đơn sẽ được ghi lại, sao kê chi tiết giúp người dùng quản lý được chi tiêu tài chính.

Có nên mở thẻ tín dụng không?

Bên cạnh những lợi ích về tài chính, thanh toán, hỗ trợ chi tiêu… Thẻ Credit cũng có nhiều hạn chế. Điều này khiến nhiều người băn khoăn có nên mở thẻ tín dụng hay không?

co-nen-mo-the-tin-dung

 • Thẻ tín dụng kích thích tiêu dùng mua sắm của chủ thẻ. Người dùng có sẵn tiền cho vay và chi tiêu quá đà, dẫn đến không thể kiểm soát chi tiêu. Đôi khi, bạn sẽ vung tiền mua những món tiền không thực sự cần thiết, bởi sự tiện lợi của thẻ.
 • Tính phí khi rút tiền nhiều lần bằng thẻ Credit bị tính phí rất cao, thường là 4% số tiền rút ra.
 • Nhiều trường hợp chủ thẻ quên thanh toán hoặc chưa có tiền để thanh toán, ngân hàng sẽ tính lãi suất quá hạn cao. Thông thường, các ngân hàng sẽ áp dụng chính sách 45 ngày, nếu chủ thẻ chưa thanh toán sẽ bắt đầu tính lãi suất quá hạn.
 • Một số trường hợp bị mất thẻ có nguy cơ bị lợi dụng phục vụ các giao dịch bất chính.

Thẻ tín dụng có những ưu – nhược điểm riêng, người dùng cần đánh giá mức độ cần thiết để mở thẻ. Nếu bạn là một người thường xuyên chi tiêu, mua sắm vật dụng, du lịch quốc tế… Thì thẻ Credit sẽ là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, cần cân nhắc việc quản lý chi tiêu cá nhân, hạn mức thẻ phù hợp để không bị lạm phát, nợ nần tài chính không đáng có.

>> Thẻ Debit và Credit là gì? Khái niệm & Cách phân biệt đơn giản

Thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt?

Hiện nay, việc mở thẻ Credit không quá khó, với nhiều đơn vị hỗ trợ, khuyến khích sử dụng thẻ thanh toán. Người dùng cần cân nhắc, đánh giá thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt để tiến hành giao dịch thuận lợi, hưởng ưu đãi tốt nhất.

VIB bank

Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam – VIB bank là đơn vị cung cấp sản phẩm thẻ Credit được nhiều người dùng đánh giá cao. Các loại thẻ tín dụng VIB đều mang thương hiệu mastercard với nhiều hạng thẻ, mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn:

 • Thẻ Credit VIB Classic được phát hành hướng đến nhóm khách hàng có thu nhập trung bình. Hạn mức 50 triệu đồng, với nhiều tính năng tích lũy, ưu đãi giảm giá, mua trả góp…
 • Thẻ Credit VIB Gold hạn mức 200 triệu, với nhiều tính năng hữu ích. Với điều kiện, chủ tài khoản có lương thanh toán qua thẻ tối đa 10 triệu đồng/ tháng.
 • Thẻ Credit VIB Platinum hạn mức 600 triệu, dành cho đối tượng có lương thanh toán qua thẻ tối thiểu 15 triệu đồng/ tháng. 

Sacombank

Ngân hàng Sacombank liên kết với thương hiệu quốc tế Visa để phát hành thẻ tín dụng, với nhiều ưu đãi thanh toán cho người dùng. Sacombank mang đến nhiều sự lựa chọn loại thẻ cho người dùng lựa chọn tùy thuộc năng lực tài chính và nhu cầu sử dụng.

the-tin-dung-sacombank

Các loại thẻ Credit Sacombank cụ thể như:

 • Thẻ chuẩn/ vàng cho khách hàng cá nhân với hạn mức 15-50 triệu đồng.
 • Thẻ tín dụng doanh nghiệp cho khách hàng doanh nghiệp với hạn mức linh hoạt tùy thuộc vào từng công ty.
 • Thẻ tín dụng Visa Signature dành cho những đối tượng thường xuyên đi du lịch, công tác. Với nhiều ưu đãi dặm bay, dịch vụ chuyến bay hấp dẫn. 
 • Thẻ tín dụng Visa platinum cho đối tượng khách hàng VIP, với hạn mức 1 tỷ đồng và nhiều ưu đãi hấp dẫn, các gói bảo hiểm hành lý, du lịch…
 • Thẻ tín dụng Visa Infinite không hạn mức, đẳng cấp riêng biệt chỉ có tại Sacombank. Loại thẻ đặc biệt không phải ai cũng sở hữu được.
 • Thẻ tín dụng Ladies first dành riêng cho phụ nữ với hạn mức từ 10-200 triệu đồng, có nhiều tiện ích liên quan đến việc làm đẹp.

Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank phát hành nhiều loại thẻ tín dụng hấp dẫn liên kết với thương hiệu Visa và MasterCard hay American Express, JCB mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng. Vietcombank phát hành nhiều loại thẻ tín dụng cho khách hàng lựa chọn, với hạn mức khác nhau.

Ưu điểm của thẻ Credit Vietcombank: 

 • Hưởng ưu đãi lãi suất 0% cho đến 45 ngày.
 • Phí thường niên không cao, phí giao dịch ngoại tệ thấp chỉ khoảng 2%.
 • Lãi suất thấp 15-18%/ năm.
 • Hưởng nhiều ưu đãi giảm giá đến 50% ở các trung tâm thương mại quốc tế.
 • Bảo mật công nghệ hiện đại, chip EMV, bảo mật 3D secure đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Techcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Techcombank là một trong những lựa chọn hấp dẫn cho người dùng lựa chọn. Techcombank liên kết với thương hiệu quốc tế Visa và JCB mang đến nhiều hạng thẻ chất lượng, đẳng cấp cho người dùng. 

Các loại thẻ Credit tại ngân hàng Techcombank: Visa Classic/ Gold/ Platinum, Credit Vietnam Airline techcombank Visa Classic/ Gold/ Platinum, Credit Techcombank Visa Priority. Chủ sở hữu thẻ Credit Techcombank được hưởng nhiều ưu đãi về hạn mức hấp dẫn, lãi suất tín dụng thấp, ngân hàng liên kết với Vietnam Airlines để hưởng ưu đãi dặm bay, tặng chuyến bay miễn phí… Thẻ Credit mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người thường xuyên du lịch, công tác.

Điều kiện mở thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng cần đáp ứng những điều kiện riêng, tùy thuộc vào từng ngân hàng phát hành và loại thẻ.

dieu-kien-mo-the-tin-dung

Một số điều kiện mở thẻ tín dụng chung mà bạn cần đáp ứng cho hầu hết các tổ chức ngân hàng:

 • Mở thẻ cần có đầy đủ thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân. Yêu cầu là công dân Việt Nam từ 18 – 60 tuổi, có CMND/CCCD hoặc hộ chiếu khi đăng ký mở thẻ.
 • Thu nhập ổn định là điều kiện bắt buộc để mở thẻ tín dụng. Khách hàng cần chứng minh năng lực, thu nhập bằng bảng sao kê lương 3 – 6 tháng gần nhất, các giấy tờ liên quan, tài sản đảm bảo…
 • Điểm tín dụng cá nhân đạt mức tiêu chuẩn được ngân hàng chấp thuận. Có nghĩa, người mở thẻ không có nợ xấu, không sử dụng quá hạn thẻ tín dụng chưa thanh toán… Dựa trên thông tin CIC để đánh giá điểm uy tín tín dụng cá nhân của mỗi người.
 • Mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu và điều kiện riêng để mở thẻ tín dụng riêng. Nếu bạn có tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng cũng có thể mở thẻ Credit. 

Câu hỏi thường gặp về thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích, cho phép chủ sở hữu thanh toán linh hoạt, chi tiêu mua sắm thoải mái trong hạn mức. Quá trình mở thẻ và sử dụng, có nhiều câu hỏi thắc mắc chưa được giải đáp. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về thẻ tín dụng cho khách hàng quan tâm:

Câu hỏi 1: Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Lãi suất tín dụng được hiểu nghĩa chung là giá cả tín dụng, thể hiện bằng tỷ lệ giữa lợi tức tín dụng và số tiền mà chủ thẻ vay, được xác định trong khoảng thời gian nhất định. Hiểu cách khác là khoản mà chủ thẻ phải trả cho ngân hàng – bên cho vay trong một kỳ.

Câu hỏi 2: Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng (Line of Credit) là giới hạn cho vay tối đa của tổ chức tín dụng/ ngân hàng cho từng loại thẻ. Có thể hiểu, hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà bạn có thể sử dụng thanh toán qua thẻ Credit mà không bị phạt. Trường hợp, thanh toán và sử dụng quá hạn mức, người dùng sẽ bị xử phạt hoặc tính lãi theo quy định của tổ chức tín dụng. Mỗi loại thẻ sẽ có hạn mức khác nhau, dựa trên năng lực tài chính của chủ thẻ.

han-muc-tin-dung-la-gi

Câu hỏi 3: Thẻ tín dụng không dùng có mất tiền không?

Về cơ bản, thẻ tín dụng không sử dụng để thanh toán/ rút tiền sẽ không mất tiền. Tuy nhiên, thẻ vẫn sẽ có một số loại phí nhất định do ngân hàng phát hành quy định. Phí chủ yếu ở đây là phí thường niên duy trì tài khoản, giao động từ 200-400 nghìn/ năm, tùy ngân hàng.

Sử dụng thẻ tín dụng mang đến nhiều lợi ích cho người dùng hiện đại, đặc biệt khi nhu cầu mua sắm chi tiêu trực tuyến trong nước và quốc tế, du lịch, công tác… Đang tăng mạnh. Nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng phát hành thẻ Credit mang đến sự lựa chọn phong phú cho khách hàng.

Cân nhắc nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính để mở thẻ Credit phù hợp, tại ngân hàng uy tín với những ưu đãi hấp dẫn. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng và lựa chọn ngân hàng phù hợp để đăng ký.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay