Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Thu nhập 6 triệu một tháng, liệu có phải là số lương quá thấp vào năm 2019?

Liệu 6 triệu có phải số tiền quá nhỏ để chi tiêu cho cả một tháng, với quá nhiều thứ phải lo, cơm áo gạo tiền, khuyến mại, những cuộc chơi…trong nền công nghệ số hiện nay? Nhiều người nghĩ rằng với số lương đó, chúng ta không đủ để xoay sở với cuộc sống. Nhưng đã bao giờ bạn thử nghĩ, tại sao chúng ta lại nhận được mức lương 6 triệu, thay vì một mức lương cao hơn? Câu trả lời chính là do mức độ lao động của bạn.

Bạn đang lao động như thế nào ?

Cách bạn làm việc sẽ phản ánh thu nhập của bạn. Có một tình huống thế này: Một người xây ngôi nhà mới nên thuê 3 người là thợ sơn tường, thợ sơn cửa và thợ tủ bếp. Người thợ sơn tường, khi sơn nhà đã lấy băng dính và nilon dán kín bậc cầu thang, do đó, sau khi sơn xong có thể bóc đi dễ dàng mà không bị dây bẩn. Người thợ sơn cửa, khi sơn đã lấy bìa carton lót nền để phun sơn, cũng giữ nền nhà rất sạch sẽ. Tuy nhiên, sơn phun không đều, phải sơn lại. Lúc này cửa đã lắp vào tường, để cho nhanh, họ phun trực tiếp lên cánh cửa trên tường. Kết quả là tường bị sơn bắn vào hai bên. Sau này, người chủ đã phải ra sức để cọ rửa mới sạch. Người thợ tủ dự kiến lắp trong 2 ngày nhưng thực tế thì mất tới 3 ngày và bị gia chủ trừ tiền do không đạt tiêu chuẩn.

Là chủ nhà, bạn muốn trả công hay thưởng thêm cho ai trong trường hợp này ?  Để có thu nhập tốt, chúng ta cần cả chuyên môn và thái độ làm việc.Người thợ sơn cửa, nếu sơn cẩn thận thì đã không phải sơn lại, khi sơn lại chỉ cần dán chút báo lên tường thì đã tiết kiệm bao công sức làm sạch tường. Người thợ tủ bếp, nếu để tâm vào việc, đóng chiếc đinh cẩn thận để không phải nhổ đi đóng lại thì đã kết thúc công việc sớm và nhận đủ lương.

Hãy thử cùng nhìn lại xem chúng ta đang là anh thợ sơn tường, thợ sơn cửa hay thợ tủ bếp nhé, để đánh giá xem ^ triệu một tháng đã xứng đáng hay chưa.

6 triệu một tháng liệu có đủ sống vào năm 2019 - Blog Finhay

Làm sao để có nhiều hơn 6 triệu một tháng?

Thu nhập mà chúng ta đang bàn đến ở phần (1) là thu nhập chủ động. Đó chính là thu nhập bạn tạo ra khi trực tiếp lao động bằng cách dùng thời gian và công sức để đổi lấy. Khi bạn không làm việc, đồng nghĩa với nguồn thu nhập sẽ không còn. Ví dụ như người thợ trong câu chuyện trên hay giáo viên, bác sỹ… cũng vậy. Để gia tăng thu nhập chủ động thì không còn cách nào khác, hãy làm việc chăm chỉ, trách nhiệm và không ngừng học hỏi để tiến bộ trong công việc. Nếu bạn cảm thấy, bạn đã cống hiến và làm việc đủ nghiêm túc và xứng đáng được nhiều hơn 6 triệu một tháng , hãy chuẩn bị đề nghị tăng lương, hoặc tìm kiếm một công việc khác

Ngoài thu nhập chủ động, mỗi người đều nên và cần có thêm thu nhập thụ động. Thu nhập thụ động là khoản thu nhập bạn có được nhờ tài sản của mình như bất động sản hay khoản đầu tư …, mà dù bạn đi chơi hay nằm nhà, tiền luôn tự tạo ra tiền cho bạn.

Chẳng hạn: bạn có căn nhà cho thuê, hàng tháng bạn không phải làm gì cả nhưng vẫn có tiền. Nếu bạn là tác giả của một bài hát, bạn chỉ sáng tác một lần, các ca sĩ sử dụng sẽ trả tiền bản quyền cho bạn.

Bạn đã từng nghe tới khái niệm “Tự do tài chính” ? Nền tảng của tự do tài chính chính là những nguồn thu nhập thụ động.  “Tự do tài chính “ sẽ đạt được khi tổng thu từ các nguồn thu nhập thụ động cao hơn với số tiền để bạn có thể sống như bạn mong muốn mà không cần tiếp tục làm việc.

Hãy nhớ rằng, khi chạy theo thu nhập chủ động bạn làm việc vì tiền. Khi có thu nhập thụ động, tiền sẽ làm việc cho bạn. Bạn có nhiều thời gian làm những việc mình yêu thích, đi du lịch, dành thời gian cho gia đình và sống theo phong cách sống mà bạn mong muốn.

Mối quan hệ giữa lao động và thu nhập CAO ?

Thu nhập thụ động thật tuyệt vời, đúng không? Tuy nhiên, thu nhập thụ động không đồng nghĩa với việc bạn không làm gì, mà nó chỉ hàm ý rằng ngay cả khi bạn ngủ thì tiền vẫn làm việc cho bạn. Bởi vì để có được căn nhà cho thuê, bạn đã phải cân nhắc kỹ lưỡng vì sao đầu tư vào nhà cho thuê mà không phải thứ khác, tại sao mua căn đó mà không phải căn khác rồi suy tính  làm sao để có khách thuê nhà.

Bởi vậy, tất cả những gì chúng ta có được đều do lao động. Ngay cả khi một người có khoản tiền lớn nhờ thừa kế thì người đó cũng phải vận dụng khả năng để bảo toàn và sinh lời số tiền đó. Bạn có thể tìm thêm những cách thức tăng thêm thu nhập, nhưng nếu lao động của bạn không mang lại giá trị cao hơn, thì bạn vẫn sẽ mãi mãi mắc kẹt ở mức thu nhập 6 triệu một tháng. Để có thu nhập, cần phải lao động và tạo ra giá trị tương đương. Đó là điều không cần phải bàn cãi

Nhưng ngược lại, lao động chưa chắc tạo ra thu nhập hoặc không tạo ra thu nhập CAO như chúng ta mong muốn. Điều này phụ thuộc ít nhất 2 điểm. Điểm thứ nhất, quay trở lại câu chuyện anh thợ sơn tường, thợ sơn cửa và thợ tủ bếp, hãy hỏi xem mình đã đặt tâm trí của mình vào công việc và nỗ lực để tiến bộ hay chưa ? Điểm thứ hai, bạn đã tạo ra dòng thu nhập thụ động để tiền làm việc cho bạn ngay cả khi bạn ngủ? Cùng một thời gian và công sức bỏ ra, nếu bạn biết kết hợp để có cả hai nguồn thu nhập chủ động và thụ động xen kẽ thì bạn kiểm soát tài chính tốt hơn và tiến gần hơn với tự do tài chính.

Hãy trân trọng những đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi nước mắt của mình, và không ngừng gia tăng thu nhập một cách thông minh để có cuộc sống nhàn nhã hơn, bạn nhé!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay