Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bạn chọn thu nhập chủ động hay thu nhập thụ động?

Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi với công việc hay cuộc sống? Bạn muốn được nghỉ ngơi nhưng sau tất cả bạn lại vẫn lao vào công việc, để kiếm tiền, để bù đắp cho các khoản chi tiêu trong gia đình, vì nếu như bạn dừng làm việc thì thu nhập của bạn sẽ không còn nữa? Vậy thu nhập của bạn là loại thu nhập gì? Cần làm gì để gia tăng thu nhập mà không làm ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ và thời gian của bạn đây?

Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng cần thu nhập để có thể trang trải cho cuộc sống, và thu nhập đó sẽ bao gồm 2 loại chính là thu nhập chủ động và thu nhập thụ động

1. Thu nhập chủ động và thụ động là gì?

  • Thu nhập chủ động (Active Income): là thu nhập trả cho công việc mà bạn dùng thời gian, công sức để đổi lấy. Do vậy, nếu bạn mong muốn kiếm được nhiều tiền dựa vào thu nhập chủ động nghĩa là bạn phải đánh đổi nhiều thời gian, công sức, trí lực vào công việc này. Đại đa số mọi người trong chung ta đều kiếm được tiền từ thu nhập chủ động. Thu nhập chủ động được tạo ra bởi hai nhóm người là nhóm người làm thuê và nhóm người tự làm cho chính mình
  • Thu nhập thụ động (Passive Income): phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian, công việc, lĩnh vực, khách hàng… do đó bạn không thể trông mong nguồn thu nhập này đến với bạn hàng ngày đều đặn được. Có thể bạn phải chờ vài tháng mới có thể thấy thu nhập về hoặc có thể cả vài năm để xây dựng một hệ thống tạo ra cho bạn thu nhập thụ động.

thu-nhap-chu-dong-va-thu-dong

2. Thu nhập chủ động và thu nhập thụ động: Bạn chọn cái nào?

Trước khi cùng nhau xem xét xem chúng ta nên chọn cái nào? Các bạn hãy xem trường hợp thực tế của chị K.A như sau nhé!

“Chị K.A, từng làm trưởng phòng ở một công ty lớn với một mức lương khá cao mà rất nhiều người mong ước. Tuy nhiên, chị lại không bằng lòng với công việc vì ngày nào cũng ở cơ quan 12 tiếng đồng hồ với những mệt mỏi, căng thẳng trong công việc. Chị đã quyết định thay đổi bằng cách xin nghỉ chức vụ trưởng phòng vốn chiếm quá nhiều thời gian và làm một nhân viên bình thường. Bên cạnh đó, chị bàn với chồng cho thuê lại một phần diện tích căn nhà đang ở cho người nước ngoài. Đối tượng chị hướng tới là những người đến Việt nam làm việc, ở một mình, nên không phát sinh nhiều hoạt động trong ngôi nhà. Chị kiếm thêm khoản tiền không nhỏ từ cho thuê mà không bị ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Có nguồn thu nhập ổn định, lại rảnh rang hơn, chị có nhiều thời gian dành cho gia đình, đồng thời tìm hiểu thêm về kinh doanh bất động sản và kiếm được khoản tiền kha khá.”

Vậy các bạn thấy sao khi nghe câu chuyện của chị K.A ở trên? Có phải chị đã rất khéo léo duy trì thu nhập chủ động và tạo thêm những thu nhập thụ động khác để đảm bảo nguồn tài chính nhưng vẫn dành được thời gian cho mình.

Tất cả chúng ta đều có 24 giờ một ngày và không ai dùng 24 giờ đó chỉ để làm việc. Cũng không ai có thể khẳng định rằng, trong tương lai, chúng ta có đủ sức khoẻ và thời gian để làm những công việc hiện tại. Vậy thì còn lý do gì để chúng ta không nghĩ tới việc tạo ra tiền cho chính mình bằng thu nhập thụ động?

3. Làm thế nào để tạo ra được nguồn thu nhập thụ động?

Lãi ngân hàng cũng có thể là một trong những nguồn thu nhập thụ động mà ai cũng có thể kiếm được. Tuy nhiên, giá trị thu nhập thụ động này thường không cao, do vậy, một trong những cách tốt nhất để gia tăng thu nhập thụ động là mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ đầu tư toàn bộ số tiền bạn có được vào kênh đơn lẻ.

Để tạo ra thu nhập thụ động, trước tiên, bạn cần phải xác định đâu là khả năng, sở trường, đam mê của mình? Nếu bạn đã từng có năng khiếu kinh doanh, bạn có thể mở các cửa hàng hoặc lớn hơn là các công ty. Nếu cửa hàng hay công ty vận hành tốt thì mỗi tháng bạn sẽ có thêm thu thập từ khoản lãi của cửa hàng và công ty đó.

Nếu bạn có đầu óc nhanh nhạy trên thị trường chứng khoán, bạn có thể lướt sóng kiếm chênh lệch giá hoặc đầu tư lâu dài để lĩnh cổ tức được chi trả cuối mỗi năm.Nếu bạn có đam mê và khả năng viết lách tốt thì bạn có thể xuất bản một cuốn sách, bạn sẽ được tiền bản quyền nhiều nếu cuốn sách của bạn được tái bản liên tục….

Có thể thấy rằng, có rất nhiều cách để tạo ra thu nhập thụ động, nhưng không phải con đường nào cũng trải hoa hồng. Để đạt được thành công và đạt được tự do tài chính, thì mỗi người cần nỗ lực, kiên trì, luôn luôn chấp nhận thử thách và dám thay đổi.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay