Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Sự thật “làm ít hưởng nhiều” – Bạn đã hiểu đúng về thu nhập thụ động?

Hiện nay, kiếm tiền thụ động được nhiều người quan tâm để cải thiện vấn đề tài chính. Nhiều chiêu trò trên mạng xã hội, tung hô thu nhập thụ động là công cụ để trở nên giàu có nhanh chóng. Điều này khiến nhiều người nhầm lẫn, do chưa hiểu rõ bản chất của thu nhập thụ động là gì, dẫn đến nguy cơ bị lừa đảo. Để tránh rủi ro, bạn cần hiểu đúng về thu nhập thụ động là như thế nào?

Hiểu về thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là một thuật ngữ xuất hiện nhiều trong các trang web về tài chính, dạy kiếm tiền online, dạy cách quản lý tài chính cá nhân… Cụm từ được nhắc đến nhiều, như một công cụ để làm giàu hiệu quả và đạt được sự tự do tài chính mong muốn. 

Thu nhập thụ động (passive income) là hình thức bạn dành rất ít sức lao động và thời gian cho nó, nhưng vẫn được trả tiền thu nhập từ các hoạt động trước đó. Thay vì được trả tiền một lần, hoạt động của bạn sẽ mang lại nguồn thu nhập không hạn định, ngay cả khi bạn không bỏ công sức vào đó.

thu-nhap-thu-dong-la-gi

Trong khi, công việc tạo thu nhập chủ động, yêu cầu bạn phải làm việc và bỏ thời gian ra để được trả lương một lần. Nếu có thu nhập thụ động, quỹ tài chính sẽ phong phú và được làm đầy nhanh hơn, từ đó giúp bạn có mức sống tốt hơn.

Thu nhập thụ động hiện nay thường đến từ 2 nhóm đối tượng chính:

 • Những nhà đầu tư
 • người làm chủ doanh nghiệp.

Phân biệt nguồn thu nhập thụ động và chủ động 

Mỗi người đều cần lao động để tạo ra thu nhập, tiền lương được trả để đáp ứng nhu cầu cuộc sống cá nhân hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có 2 hình hình thức kiếm tiền thụ động và chủ động để tạo ra thu nhập. Bạn cần phân biệt rõ 2 hình thức thu nhập này để hiểu và thực hiện hiệu quả:

thu-nhap-chu-dong-va-thu-dong

 • Thu nhập chủ động (Active Income): Hình thức mà bạn dành thời gian và sức lao động để được trả tiền. Điều này đồng nghĩa, nếu bạn không làm nữa sẽ không có thu nhập. Các kiếm tiền chủ động được tạo ra từ 2 nhóm người: Người làm thuê và người tự làm cho chính mình (lao động tự do như: Nông dân, Freelancer, bán hàng…)
 • Thu nhập thụ động (Passive Income): Hình thức mà bạn không dành nhiều thời gian và sức lao động để có được thu nhập. Cách bạn dùng chất xám, đầu tư để tiền đẻ ra tiền, hoạt động xây dựng một hệ thống nào đó mang lại giá trị trong tương lai để mang lại thu nhập thụ động. Hai nhóm người tạo ra thu nhập thụ động là: Chủ doanh nghiệp, chủ hệ thống hoặc người kiếm tiền từ cách đầu tư.

Thu nhập thụ động sẽ không dễ để có được, yêu cầu bạn cần đầu tư tâm sức, phát triển kỹ năng để biến chúng thành tiền. Mỗi người nên đa dạng hóa nguồn thu để cải thiện vấn đề tài chính với thu nhập chủ động và thụ động.

Tạo thu nhập thụ động sẽ là giải pháp giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống, nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Tuy nhiên, cần hiểu về thu nhập thụ động là gì, bạn có những kỹ năng gì, chuẩn bị gì để tạo ra tiền một cách hiệu quả, tránh rủi ro từ những bẫy kiếm tiền luôn thường trực.

Nhận biết các hình thức kiếm tiền thụ động sai lầm

Kiếm tiền thụ động đang trở thành xu hướng, được nhiều người quan tâm, tạo nên nguồn thu nhập khác cho tài chính eo hẹp của mình. Nhưng do những quan niệm sai lầm và chưa hiểu rõ kiếm tiền thụ động là gì? dẫn đến nhiều người có quyết định chưa đúng đắn.

Khá nhiều hình thức kiếm tiền thụ động đơn giản, nhang lãi cao hay “làm ít hưởng nhiều” được tạo ra đánh vào tâm lý của không ít người. Một số công việc kiếm tiền thụ động sai lầm mà bạn nên tránh xa.

1. Bán hàng đa cấp

Bán hàng đa cấp được biết đến phổ biến trên toàn thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Đây là hình thức phân phối hàng hóa, dịch vụ đến tay người tiêu dùng theo nhiều cấp. Khi bạn sử dụng sản phẩm/ dịch vụ và thấy tốt, giới thiệu cho người quen biết, bạn bè, người thân… Cách bán hàng dựa trên lòng tin.

Về bản chất, bán hàng đa cấp là cách bạn xây dựng một hệ thống kênh phân phối riêng dựa trên năng lực năng lực người làm. Nguồn thu nhập sẽ có được từ việc bán hàng, chiết khấu % từ nhập hàng cho các kênh phân phối thấp hơn.

Nhưng với hình thức đa cấp biến tướng, khuếch đại hiệu quả kinh tế của cách kinh doanh này là lý do khiến nhiều người bị lừa đảo. Các mô hình đa cấp biến tướng sẽ dụ dỗ người mới bằng những số tiền lớn, lợi nhuận khủng từ việc lôi kéo càng được nhiều người càng tốt. 

Tuy nhiên, nhiều người bị ám ảnh bởi những viễn cảnh do mô hình đa cấp vẽ ra như: Mua và ôm nhiều sản phẩm để trở thành cấp cao, mở rộng mô hình đa cấp bằng cách lôi kéo người không hiểu biết… Điều này sẽ gây thiệt hại về tiền của và uy tín nếu các sản phẩm kém chất lượng và không mang lại giá trị thực cho người dùng.

2. Đầu cơ tiền ảo

Hình thức đầu cơ tiền ảo đang trở nên phổ biến và là xu hướng kiếm tiền thụ động của nhiều người, dù có am hiểu về công nghệ tiền ảo hay không. Chủ tịch ngân hàng Fed khẳng định: “Tiền ảo chỉ là công cụ đầu cơ”. Bởi giá trị tiền ảo tạo ra chủ yếu do hình thức đặt cược, chưa đạt được đến vị thế để thanh toán giao dịch.

dau-co-tien-ao

Với sự tăng trưởng lên xuống thất thường của bitcoin, xu hướng đầu tư tiền ảo trở nên lớn mạnh, thu hút nhiều người muốn làm giàu nhanh chóng. Giá trị đồng bitcoin được đẩy lên do tâm lý đám đông, không phải nhu cầu thực tế của thị trường, bởi một số nhà đầu tư đầu cơ, điều chỉnh giá.

Chỉ với những chính sách của một số quốc gia như Trung quốc, hay câu nói của tỷ phú Elon Musk, tiền ảo bị tụt giá không phanh. Sau một đêm vốn hóa thị trường tiền ảo bốc hơi hơn 200 tỷ USD. Do vậy, đầu tư tiền ảo không phải là lựa chọn an toàn để đầu tư lâu dài và ổn định.

Bên cạnh đó, nhiều sàn đầu tư giao dịch tiền ảo đa cấp biến tướng hình thành, thu hút nhiều người khơi không có kinh nghiệm và kiến thức về thị trường. Người chơi bị dụ dỗ rót vốn vài triệu đến hàng tỷ đồng, với lợi nhuận 1% mỗi ngày, lên đến 30-40% mỗi tháng. Hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro, sập sàn, không tìm được người chịu trách nhiệm pháp lý. Người chơi dễ bị mắt trắng chỉ sau vài tháng đầu tư tiền ảo online.

3. Kinh doanh online kém uy tín

Với sự phát triển của kinh tế số, mô hình kinh doanh online phát triển, mang đến nhiều cơ hội kiếm tiền thụ động đơn giản, lợi nhuận ổn định và cao. Hình thức kinh doanh online cũng có nhiều biến tướng lừa đảo như: 

 • Người nhập hàng giao dịch với các đầu mối phân phối hàng online thông qua tài khoản Facebook, số điện thoại nhưng không kiểm chứng thông tin, xuất xứ, mức độ uy tín… Sau khi chuyển tiền qua tài khoản người nhận nhưng không nhận lại được hàng như cam kết.
 • Người mua hàng nhập số lượng hàng lớn, chuyển ra nước ngoài. Yêu cầu người bán nhập thông tin số tài khoản qua đường link để thực hiện giao dịch chuyển khoán. Nhưng đường link ảo này chính là hacker đột nhập và chiếm đoạt tài sản, tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Kinh doanh online có nhiều biến tướng, kết hợp mô hình đa cấp hay lừa đảo tiền hàng, đánh cắp số tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân… Yêu cầu bạn cần tỉnh táo để lựa chọn mô hình kinh doanh online đáng tin cậy, tránh xa những lời mời chào với lợi nhuận hấp dẫn.

4. Cộng tác bán hàng lừa đảo

Cộng tác viên bán hàng là hình thức bán hàng phổ biến của nhiều doanh nghiệp, nhằm tạo nên đội ngũ, kênh phân phối hàng hóa lớn. Nhưng những biến tướng trong quá trình tuyển cộng tác viên khiến không ít người bị mất tiền oan.

quan-ly-chi-tieu

Nhiều đường dây tuyển cộng tác viên bán hàng với số lượng lớn, thu nhập khủng từ 10-15 triệu, không cần ôm hàng, không cần nhiều vốn để đầu tư… Điều này đánh vào tâm lý của không ít bà mẹ bỉm sữa muốn kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, khi bạn có khách đặt hàng, nhập hàng về để trả cho khách thì chính những vị khách ấy lại bốc hơi.

Hoặc những bà mẹ bỉm sữa rót vốn ôm hàng kinh doanh online để trở thành đại lý với nhiều chính sách hấp dẫn. Những sản phẩm không bán được, khiến số tiền bị đóng băng, không thể thanh lý cũng không thể trả lại.

>> Điểm danh các kênh đầu tư tài chính cá nhân không thể bỏ lỡ 2021

Điểm danh các kênh kiếm tiền thụ động đúng nghĩa

Bên cạnh những rủi ro lừa đảo chiếm đoạt, khi bạn hiểu rõ kiếm tiền thụ động là như thế nào, sẽ dễ dàng chọn kênh và hình thức để tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả. Dưới đây là 4 kênh kiếm tiền thụ động đúng nghĩa mà bạn có thể tham khảo đầu tư.

1. Tiền gửi tiết kiệm

Hình thức tiền gửi tiết kiệm ngân hàng là cách để số tiền trong ví của bạn không bị đọng lại quá lâu mà không tạo ra lãi suất. Nếu bạn có một khoản tiết kiệm dự phòng, nhưng không biết nên đầu tư vào đâu và cũng không muốn mạo hiểm số tiền đó với việc kinh doanh, thì tiền gửi tiết kiệm sẽ là giải pháp hiệu quả.

gui-tiet-kiem-ngan-hang

Tại các ngân hàng hiện nay, khách hàng có thể chọn các gói gửi tiết kiệm với kỳ hạn 3 tháng đến 1 năm hoặc hơn. Số tiền sẽ được giữ trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng, với lãi suất từ 3.3-5%/năm, người gửi sẽ không được rút tiền khi chưa đến hạn. Đến ngày đáo hạn, người gửi sẽ nhận được số tiền gốc và số tiền lãi theo quy định. Tuy nhiên, hình thức gửi tiền tiết kiệm sẽ mang lại lợi nhuận và thu nhập khá ít.

Với thời đại công nghệ số, nhiều app tiết kiệm linh hoạt mang đến giải pháp tiền gửi với lãi suất ổn định và rút tiền linh hoạt hơn cho khách hàng. Ứng dụng Finhay là một giải pháp tích luỹ nổi bật, chỉ từ 50 nghìn đồng, mức lãi 4%/năm áp dụng với gửi không kỳ hạn, rút bất kỳ lúc nào mà không mất lãi hay gói tích lũy kỳ hạn 3 tháng với lãi 6%/ năm hấp dẫn.

 Banner 5

2. Viết Blog

Rất dễ dàng để bạn có thể tạo một trang blog cho riêng mình. Sử dụng nền tảng tự động miễn phí như: WordPress.com, WordPress.org, Medium, Blogger, Wix. Chỉ mất vài phút để thiết lập, và sau khi đã quen dần với nền tảng bạn có thể chi ra một khoản tiền để mua tên miền, hosting, các tính năng đi kèm khác (nếu muốn).

viết blog

 

Sau đó, cần nghiên cứu nội dung thích hợp, nhiều người quan tâm hoặc nội dung mà bạn muốn chia sẻ. Tiếp tục xây dựng plan viết bài theo lịch và hãy đảm bảo rằng chủ đề mà bạn viết được nhiều người đón đọc. Sau một thời gian khi lượng truy cập đủ nhiều bạn có thể kiếm tiền từ nó bằng cách: đặt sản phẩm hoặc dịch vụ của các bên khác trên trang blog của mình, tìm nhà tài trợ – quảng cáo cho nhà tài trợ đặt mẩu nội dung một lần hoặc logo vĩnh viễn dưới chân trang của bạn

3. Làm youtube

Nếu viết blog là việc sáng tạo nội dung và truyền đạt nội dung qua những con chữ thì làm youtube là việc sáng tạo và truyền đạt nội dung qua các video tự tạo. Công việc này nghe có vẻ khá mơ hồ với những bạn mới bắt đầu. Việc của bạn đơn giản là sản xuất thật nhiều video có nội dung hấp dẫn và có thật nhiều người xem video của bạn.

lam-youtuber

Tiếp đó bạn cần liên kết kênh của bạn tới google adsense và network phân phối – quản lý nội dung các kênh youtube để bắt đầu kiếm tiền.

 

Bạn sẽ kiếm được tiền khi người xem video của bạn làm một trong những hành động sau:

 • Xem tối đa 60% thời lượng video
 • Click vào quảng cáo xuất hiện trong video
 • Xem hết nội dung quảng cáo xuất hiện trong video
 • Xem hết video của bạn

Nguyên tắc kiếm tiền: kênh của bạn phải đạt 4000 giờ xem và 1000 lượt đăng ký. Đồng thời nhận được sự chấp thuận của youtube về mặt nội dung thì mới được liên kết vớ hai dịch vụ trên.

4. Kiếm tiền bản quyền

Nếu bạn là cây bút tài năng, nhạc sĩ, người vẽ truyện tranh, người chụp ra những bức ảnh tuyệt tác,… Thì còn chần chừ gì nữa mà không kiếm tiền từ chính tác phẩm của mình. Việc này đòi hỏi tốn kha khá thời gian và công sức của bạn, tuy nhiên khi đã xong xuôi bạn chỉ việc hưởng thụ thành quả sau đó của mình. Nó sẽ là nguồn thu nhập thụ động đáng kể cho bạn đấy.

5. Xây dựng và bán lại các trang web có lưu lượng truy cập cao

Xây dựng những website và thu hút lượt truy cập cao, bạn có thể bán nó cho các bên quan tâm bằng cách giao bán trên các sàn giao dịch.

xây-dựng-website

6. Cho thuê lại nhà

Bạn có căn nhà không sử dụng, bạn còn căn phòng không ở và muốn cho thuê? Bằng cách cho thuê lại căn nhà, căn phòng không dùng tới bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ nguồn này. Ngoài ra, bạn có thể thuê mặt bằng của bên khác và cho người khác thuê lại, từ đó kiếm thêm từ việc ăn chênh lệch giá.

cho thuê nhà

Đây sẽ là khoản thu nhập bổ sung tốt cho bạn mà không tốn nhiều công sức, dòng tiền thụ động cứ thế đổ về mỗi tháng. Một chút kĩ năng tìm kiếm thị trường, đàm phán và phân tích, cộng với một số tiền nhỏ trong tay (đối với việc thuê và cho thuê lại) là bạn có thể dễ dàng bắt đầu.

7. Tiếp thị liên kết

Hình thức tiếp thị liên kết phổ biến trên thế giới, mang lại cơ hội kiếm thu nhập thụ động ổn định từ việc bán hàng. Tiếp thị liên kết hay Affiliate marketing là hình thức bạn giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của công ty, nền tảng bán hàng trực tuyến nào đó… Và khách hàng mua sản phẩm dựa trên đề xuất là đường link riêng của bạn, lúc đó bạn sẽ nhận được hoa hồng.

affiliate-marketing

Tiếp thị liên kết được các công ty: Amazon, Ebay, Apple, Tiki, Shopee… Lựa chọn để tăng doanh số bán hàng với đội ngũ tiếp thị marketing hoạt động tự do. Bạn có thể xây dựng các nền tảng như: Blog review sản phẩm, kênh youtube thu hút người xem, tiếp thị thông qua bài viết trên mạng xã hội… Để thu hút người tiêu dùng click vào đường link để mua sản phẩm. Mức hoa hồng sẽ tùy thuộc vào sản phẩm và quy định của các bên cung cấp chương trình liên kết. 

8. Đầu tư Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đang trở thành xu hướng những năm gần đây, khi tình hình kinh tế bất ổn do dịch covid. Nhiều người mất việc hoặc lương không ổn định, tìm đến giải pháp đầu tư để tạo thu nhập thụ động, nâng cao mức sống.

dau-tu-co-phieu  

Thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao, được nhà nước bảo vệ đảm bảo các vấn đề pháp lý an toàn. Nhà đầu tư mua chứng khoán: Cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ… Để đồng tiền nhàn rỗi làm việc, tạo ra lợi nhuận. Người chơi sẽ chọn một vài cổ phiếu tiềm năng, mua ở mức giá thấp, chờ thời điểm tăng giá để bán ra với mức giá cao hơn. Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán sẽ gồm: Chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức mà nhà đầu tư được chia.

Bên cạnh cơ hội kiếm tiền hấp dẫn, đầu tư chứng khoán cũng nhiều rủi ro khi nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán không phù hợp. Doanh nghiệp phát hành chứng khoán làm ăn thua lỗ, không hiệu quả hoặc nhiều rủi ro từ thị trường. Yêu cầu nhà đầu tư cần có hiểu biết về thị trường, chiến lược đầu tư, kỹ năng phân tích để chọn giao dịch phù hợp mang lại lợi nhuận.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay