Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Tiết kiệm tiền có khó như bạn tưởng? Những lí do kinh điển khiến bạn không thể tiết kiệm

Chúng ta đều biết, tiết kiệm tiền là điều vô cùng quan trọng cho tương lai nhưng không phải ai cũng làm được. Có vô vàn lý do để giải thích cho việc này. Liệu tiết kiệm tiền có khó như bạn tưởng? Những lý do kinh điển nào khiến bạn không thể tiết kiệm? Cùng Finhay đi tìm hiểu ngay nhé!

Những lí do kinh điển khiến bạn không thể tiết kiệm tiền

1. Không có kế hoạch cụ thể cho việc tiết kiệm

Chúng ta rất hay quên việc phải tiết kiệm tiền. Thường thì chỉ khi hết tiền bạn mới tự vấn bản thân và đưa ra những lời hứa tiết kiệm trong tương lai. Nhưng rồi khi có tiền thì lại tiêu hết mà không hiểu tiền đi về đâu.

Một chiến lược tài chính rõ ràng sẽ giúp chúng ta kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm tiền tốt hơn. Dù ít hay nhiều, hãy tự đặt ra kế hoạch cho việc tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt. Xác định ngân sách cho việc chi tiêu hàng tháng và bỏ ra 1 khoản sẽ tiết kiệm.

Thử tưởng tượng mà xem, nếu chỉ với 50.000 đồng mỗi ngày, tích tiểu thành đại thì sau 1 tháng bạn sẽ có 1.500.000 đồng. Nếu với số tiền này đem tiết kiệm hoặc đầu tư và áp dụng nguyên lý lãi suất kép thì nó sẽ còn lớn hơn nhiều mà không chỉ là 1.500.000 đồng. Xem thêm bài viết về: Sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư và cách áp dụng. Bạn sẽ biết cách mà lãi suất kép vận hành, từ đó có thể áp dụng nó để đầu tư tạo ra dòng tiền hiệu quả hơn.

2. Quan niệm sai về việc tiết kiệm

Nhiều người suy nghĩ rằng chỉ khi cần tiền thì mới tiết kiệm, đó là quan niệm sai lầm. Việc tiết kiệm càng sớm càng tốt giúp chúng ta chủ động làm chủ cuộc sống hơn. Bạn không thể biết được rằng trong tương lai có chuyện gì xảy ra, khoản tiết kiệm cũng dành cho những lúc khẩn cấp. Đặc biệt, việc tiết kiệm tiền sớm giúp chúng ta “nghỉ hưu sớm”, được làm những việc mình thích mà không còn phải cố sức kiếm tiền để trang trải cuộc sống.

3. Cho rằng tiền lẻ chẳng làm được gì

Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những đồng tiền lẻ và chỉ muốn cất giữ những đồng tiền có mệnh giá lớn. Những đồng tiền lẻ có thể vị vứt lung tung đâu đó hoặc “tiêu nhanh cho gọn”, hễ có là tiêu hết.

Đừng coi thường số tiền nhỏ vì dần già theo thời gian, nó sẽ thành một số tiền lớn để bạn có thể lấy đầu tư vào việc khác. Kể cả không đầu tư thì số tiền đó cũng giúp bạn phòng thân trong những trường hợp xảy ra bất trắc.

4. Chỉ sử dụng thẻ để thanh toán

Chỉ cần vài cái “quẹt,quẹt” thật dễ dàng đem lại cho bạn cảm giác thích thú nhất thời. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc sử dụng thẻ để thanh toán khiến bạn mua sắm nhiều hơn bởi cách thức trả tiền bằng thẻ có thể đánh lừa não bộ của bạn. Trong khi đó, việc tiêu xài bằng tiền mặt sẽ mang lại cảm giác mất mát rõ ràng. Từ đó mà bạn sẽ kiểm soát tốt hơn số tiền của mình.

5. Cám dỗ mang tên mua sắm

Có một thực tế phũ phàm với nhiều người đó là: Tiết kiệm hay tích lũy tài chính luôn là vấn đề nan giải giữa vô vàn nhu cầu trong cuộc sống hiện nay. Chủ nghĩa tiêu thụ chỉ chờ trực để kéo bạn vào việc mua sắm. Thật khó để không chú ý đến chúng.

Hãy nhớ rằng, hạnh phúc từ việc mua sắm chỉ đem đếm cho bạn cảm giác hạnh phúc nhất thời và nó không bền vững. Một số mẹo cho bạn là hãy bỏ theo dõi những trang mua sắm, hãy đi cùng những người bạn chi tiêu đúng cách và không mua sắm quá nhiều. Hạn chế chi tiêu trước rồi mới tiết kiệm sau nhé! Khi nhận lương, dành 1 phần thu nhập để vào khoản tiết kiệm ngay, nếu không bạn sẽ lại tiêu hết đấy.

Tiết kiệm có khó như bạn tưởng?

Việc tiết kiệm thực sự không khó như bạn tưởng. Suy cho cùng, nó chẳng qua chỉ là những thói quen mà bạn có thể rèn luyện. Chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng mỗi ngày thôi cũng giúp bạn có khoản tiền kha kha vào cuối tháng rồi. 1% cố gắng mỗi ngày sẽ tạo ra sức mạnh phi thường trong tương lai.

Lên kế hoạch rõ ràng và bạn có thể làm được mọi thứ. Ngoài ra, đừng chỉ chăm chăm nghĩ cách tiết kiệm tiền, những thứ nào cần chi mà tốt cho tương lai sau này thì hãy chi nó, đừng nên tiết kiệm. Điều tốt cho chúng ta ở hiện tại thì đừng để tương lai mới làm.

Kiến thêm các nguồn thu nhập khác để gia tăng nguồn tiền tiết kiệm cũng là một cách bạn có thể áp dụng.

Hãy nhớ đầu tư kiến thức cho bản thân, chỉ khi bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của việc tiết kiệm thì mới có thể chuyên tâm thực hiện đến cùng.

Nếu bạn chưa biết, áp dụng thêm 5 cách để tiết kiệm dễ dàng mà bạn có thể thực hiện ngay!

_____________________________

Finhay với vai trò huấn luyện tài chính số giúp người dùng tiết kiệm, tích lũy thông minh, gây dựng và bảo vệ gia sản bắt đầu chỉ từ 50.000đ.

Ứng dụng cũng khuyến khích người sử dụng tích lũy – đầu tư có mục tiêu, đều đặn và trong dài hạn để đạt được lợi ích lớn nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay