Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Toàn cảnh vụ bê bối trái phiếu Tân Hoàng Minh

Bê bối trái phiếu Tân Hoàng Minh vẫn là vấn đề nhức nhối trong giới đầu tư, sau gần nửa năm. Nhà đầu tư vẫn chưa được hoàn tiền như cam kết của tập đoàn này. Vụ bê bối trái phiếu này đã làm giảm lòng tin của nhà đầu tư trên thị trường. Vậy toàn cảnh vụ việc trái phiếu Tân Hoàng Minh lừa đảo thế nào? Hãy cùng Finhay tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về tập đoàn Tân Hoàng Minh 

Trước khi vụ bê bối xảy ra, Tân Hoàng Minh là tập đoàn kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam, sở hữu nhiều dự án nằm khu vực đắc địa, vị trí “đất vàng”.

tong-quan-tap-doan-tan-hoang-minh

Một số mốc thời gian quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của tập đoàn Tân Hoàng Minh có thể kể tới như:

 • Tân Hoàng Minh được thành lập từ năm 1993, là một trong những tập đoàn kinh doanh bất động sản lớn tại Việt Nam, sở hữu nhiều khu đất vàng đắc địa tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Lĩnh vực hoạt động của Tân Hoàng Minh bao gồm: Kinh doanh khách sạn, bất động sản, sản xuất mây tre đan, vận tải hành khách… 
 • Năm 1998, Tân Hoàng Minh hình thành thương hiệu Ratex sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu đi các nước EU, gặt hái được nhiều thành quả.
 • Năm 2001, Tân Hoàng Minh phát triển thương hiệu taxi V20 với số lượng xe lên đến 1000 chiếc hoạt động chủ yếu ở 3 thành phố lớn: Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang.
 • Từ năm 2006, Tân Hoàng Minh chuyển sang đầu tư bất động sản, nổi tiếng với các dự án mang phong cách kiến trúc pháp cổ điển, sang trọng và sở hữu vị trí đất vàng. Trong gần 10 năm trở lại đây, Tân Hoàng Minh chuyển đổi lĩnh vực chính sang kinh doanh bất động sản và lĩnh vực tài chính. 
 • Từ năm 2018 đến 2020, Tân Hoàng Minh phát hành 9 lô trái phiếu để huy động vốn dài hạn từ thị trường.

Tân Hoàng Minh group cũng đạt được nhiều giải thưởng trong quá trình hoạt động, kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt các dự án: D’. Le Pont, D’or Hoàng Cầu, D’. Palais Louis, D’. Capitale… được vinh danh trong nhiều giải thưởng lớn.

Tổng quan trái phiếu tập đoàn Tân Hoàng Minh 

Trước khi bê bối xảy ra, rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc: có nên mua trái phiếu tân hoàng minh? Bởi đây là sản phẩm có lãi suất hấp dẫn so với nhiều trái phiếu khác trên thị trường. 

Trái phiếu Tân Hoàng Minh được phát hành thành nhiều đợt riêng lẻ, với giá trị huy động vốn lớn. 3 công ty thành viên của Tân Hoàng Minh là: Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông, Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trực tiếp thực hiện phát hành và huy động vốn.

tong-quan-trai-phieu-tan-hoang-minh

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đứng ra đảm bảo tính thanh khoản cho các lô trái phiếu. Quy trình phát hành trái phiếu được chia thành 9 đợt, với giá trị huy động vốn lên đến hơn 10.000 tỷ đồng.

Lãi suất của trái phiếu Tân Hoàng Minh là bao nhiêu? 

Lãi suất của trái phiếu Tân Hoàng Minh thường khá cao, dao động từ 11-12%/ năm, với các đợt phát hành trái phiếu riêng biệt, thời gian đáo hạn và trả lãi khác nhau. Mệnh giá trái phiếu Tân Hoàng Minh cũng có sự điều chỉnh phù hợp, theo từng thời điểm.

 • Thời điểm tháng 7.2021, lô trái phiếu Tân Hoàng Minh huy động cho dự án D’.Capitale có mức lãi suất lên đến 12%/ năm, kỳ hạn 12 tháng.
 • Đợt phát hành trái phiếu mới nhất vào 20.9.2021, trái phiếu Tân Hoàng Minh có lãi suất cố định lên đến 11.5%/năm, kỳ hạn 60 tháng, kỳ thanh toán lãi 12 tháng.

Trái phiếu Tân Hoàng Minh có tài sản đảm bảo không?

Trái phiếu Tân Hoàng Minh được phát hành theo nhiều đợt, với giá trị huy động vốn khác nhau. Tập đoàn Tân Hoàng Minh đảm bảo cho tính thanh khoản của các trái phiếu, cùng tài sản đảm bảo là quyền tài sản của công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt. Tài sản đảm bảo cho trái phiếu liên quan đến các dự án bất động sản đang đầu tư của doanh nghiệp này.

Trái phiếu Tân Hoàng Minh phát hành qua ngân hàng nào?

Tân Hoàng Minh liên kết với các ngân hàng lớn như: Vietinbank, SHB bank,… Đây là các ngân hàng ký hợp đồng quản lý tài sản đảm bảo cho Tân Hoàng Minh trong các đợt phát hành trái phiếu. 

Các đợt phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh, cụ thể như sau:

 • Lô trái phiếu 800 tỷ đồng, phát hành 5.7.2021, huy động vốn bởi Ngôi Sao Việt.
 • Lô trái phiếu 1.900 tỷ đồng, phát hành ngày 20.9.2021, huy động vốn bởi công ty Ngôi Sao Việt.
 • Lô trái phiếu 254 tỷ đồng và lô 196 tỷ đồng phát hành 22.11.2021, huy động vốn cho các dự án hợp tác dự án với công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc.
 • Lô trái phiếu 450 tỷ đồng phát hành ngày 20.8.2021 và lô 500 tỷ đồng phát hành ngày 1.11.2021 được huy động bởi công ty Soleil, cho dự án phức hợp Hoàng Hải Phú Quốc.
 • Lô trái phiếu 3.230 tỷ đồng phát hành 16.12.2021 được huy động bởi công ty cung điện mùa đông, nhưng không nêu rõ lý do phát hành.

vu-be-boi-trai-phieu-tan-hoang-minh

Số lượng trái phiếu được Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành trong năm 2021 là rất lớn, với mức lãi suất cao, thu hút nhiều nhà đầu tư. Tổng số vốn huy động của trái phiếu Tân Hoàng Minh lên đến hơn 10.000 tỷ đồng.

Vụ bê bối trái phiếu Tân Hoàng Minh như thế nào?

Ngày 4.4.2022, ủy ban chứng khoán nhà nước công bố văn bản hủy bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu của tập đoàn Tân Hoàng Minh. Lý do là bởi 3 công ty thành viên của Tân Hoàng Minh Group đã cố tình che dấu và cung cấp thông tin sai sự thật. Các lô trái phiếu từ tháng 7.2021 đến tháng 3.2022 với tổng giá trị vốn huy động 10.030 tỷ đồng. 

Các dấu hiệu bất thường trong vụ bê bối trái phiếu Tân Hoàng Minh:

 • Dấu hiệu giả mạo hồ sơ và tài liệu liên quan đến mục đích sử dụng vốn huy động từ kênh trái phiếu Tân Hoàng Minh, không đúng như báo cáo tài chính và cam kết ban đầu. Báo cáo tài chính của công ty Ngôi Sao Việt, Cung điện mùa đông, khách sạn Soleil có thông tin giả mạo.
 • Tổ chức phân phối lôi kéo khách hàng cá nhân, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai bản chất của các trái phiếu để chào bán ra thị trường trái phiếu riêng lẻ. Thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhiều nhà đầu tư khác trên thị trường.
 • Tài sản đảm bảo của Tân Hoàng Minh được thẩm định, nhưng định giá không chính xác so với giá trị thực, gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư.

Mục đích của các đợt phát hành trái phiếu đều được dùng để đầu tư chéo vào các công ty thành viên của tập đoàn Tân Hoàng Minh. Số tiền vốn huy động được để mua cổ phiếu của công ty Tân Hoàng Minh và người thân của ông Đỗ Anh Dũng. Báo cáo phát hành trái phiếu tại HNX không có danh tính bên mua. 

Bên cạnh đó, dưới danh nghĩa hợp tác đầu tư, trái phiếu Tân Hoàng Minh được đẩy ra cho các nhà đầu tư cá nhân ngoài thị trường. Hành vi này đã vi phạm nghị định 153 – trái phiếu riêng lẻ không được phát hành cho nhà đầu tư thông thường.

Một số nhà đầu tư cá nhân cho biết đã được tư vấn viên lôi kéo đầu tư trái phiếu riêng lẻ Tân Hoàng Minh với giá trị từ 100 triệu đồng. Bên phân phối sẽ lo chứng chỉ nhà đầu tư chuyên nghiệp cho khách hàng, từ đó chiếm đoạt tài sản của những người đã tham gia. Hành động này đã lách luật Đầu tư chứng khoán và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

be-boi-trai-phieu-tan-hoang-minh

Vụ bê bối trái phiếu Tân Hoàng Minh ảnh hưởng nhiều đến các nhà đầu tư, khiến nhiều người lo lắng về số tiền mình đã đầu tư vào. Vấn đề pháp lý phức tạp, khiến việc thanh khoản hợp đồng không được thực hiện, nhà đầu tư không phải là trái chủ thực sự của trái phiếu đã mua. 

Bên cạnh đó, tình hình tài chính của Tân Hoàng Minh cũng không khả quan vào năm 2020. Tổng tài sản của công ty mẹ lên đến 20.000 tỷ đồng nhưng nợ phải trả lên đến hơn 13.100 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh của Tân Hoàng Minh trong năm 2020, báo lỗ 2.480 tỷ đồng. Mặc dù đã được đơn vị phát hành cam kết trả lại tiền cho người tham gia. Tuy nhiên, sau nửa năm của vụ bê bối trái phiếu nhà, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được tiền như cam kết.

Trên đây là những thông tin về vụ bê bối trái phiếu Tân Hoàng Minh và cách lách luật của doanh nghiệp này. Chắc hẳn, qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: trái phiếu Tân Hoàng Minh có an toàn không? Thị trường tài chính luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì thế, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng để có được chiến lược đầu tư an toàn nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay