Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Trào lưu nghỉ hưu sớm (FIRE) của giới trẻ – Xu hướng của thời đại?

Kiếm một khoản tiền nhất định rồi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư để sinh lãi, coi đó là tiền chi tiêu cho quãng thời gian đến khi già. Xu hướng nghỉ hưu sớm, hay còn gọi là FIRE (Financial Independence, Retire Early – tạm dịch: Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) ngày càng được nhiều người trẻ quan tâm.

Nghỉ hưu sớm – FIRE là gì?

FIRE, viết tắt của cụm từ Financial Independence, Retire Early” (tạm dịch là: Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Đây là khái niệm được bắt nguồn từ cuốn sách bán chạy nhất năm 1992 tại Mỹ cuốn Your or Your Life (Tiền của bạn hay cuộc sống của bạn) của Vicki Robin và Joe Dominguez. Cuốn sách nêu ra vấn đề mối quan hệ của họ với tiều bạc và công việc. Lời khuyên rằng, chi tiêu ít đi thì sẽ làm việc ít hơn, giúp duy trì chất lượng cuộc sống của mỗi người. 

Công thức áp dụng như sau:

Bạn thực hiện việc tiết kiệm và đầu tư cho đến khi số tiền bạn có được bằng khoảng 25 lần số tiền chi tiêu trong một năm. Khi đó, bạn có thể nghỉ hưu sớm và độc lập về tài chính. Số tiền này bạn có thể gửi tiết kiệm hoặc mang đi đầu tư với rủi ro thấp và lợi nhuận kì vọng từ 5 – 9%/năm thì nếu hàng năm bạn rút ra 4% số tiền trong đó để sống, khối tài sản của bạn sẽ không vơi đi nhiều và chúng tiếp tục sinh lợi nhuận cho những năm tiếp theo. Đây được gọi là Quy tắc 4%

Ví dụ: Một năm bạn chi tiêu hết 96 triệu/năm (8 triệu/tháng). Vậy con số bạn cần đạt được để FIRE là: 96 triệu x 25 = 2 tỷ 400 triệu đồng.

Con số này càng phù hợp với những bạn còn độc thân, các bạn càng dễ dàng có thể cắt giảm chi tiêu và tăng thu nhập dễ dàng hơn. Thông thường, phương pháp này cần mọi người tích lũy và đầu tư từ 50% – 70% thu nhập hàng tháng để đạt được mục tiêu nhanh hơn. 

Nói một cách khác, lúc này bạn đủ khả năng chi trả chi phí hàng tháng mà không phải đi làm cho đến cuối đời. FIRE tạo cơ hội cho những người trong độ tuổi 20 có thể bắt đầu tích lũy tiền bạc để nghỉ hưu sớm. Và Finhay ra đời dựa theo triết lý đó. Với số vốn đầu tư vừa và nhỏ – Finhay giúp người dùng tạo lập thói quen tích lũy và đầu tư có mục tiêu với khả năng rủi ro thấp, lợi nhuận vừa phải cho đến lợi nhuận cao khi tích lũy và đầu tư trong thời gian lâu dài.

Làm thế nào để nghỉ hưu sớm? 

FIRE xuất phát từ nước ngoài vì vậy để phù hợp với môi trường Việt Nam cần có sự điểu chỉnh một chút.  Về cơ bản thì các bước không đổi. Có 5 bước để đạt được điều này: 

1, Trả toàn bộ số nợ 

Tất nhiên rồi, trước khi đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm bạn cần trả hết toàn bộ số nợ nần. Vay mượn ai thì tìm cách trả hết, tránh xa những khoản nợ lãi cao nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn. Trả hết nợ để nhẹ gánh hơn, từ đó bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tiết kiệm, đầu tư sinh lời. Càng trả sớm, càng nhanh đạt được mục tiêu FIRE. 

2, Tính toán số tiền “nghỉ” hợp lý 

Tiếp theo, hãy tính toán số tiền để bạn có thể đạt tự do tài chính. Nhớ công thức bên trên và áp dụng nhé. 

Hãy thống kê số tiền cơ bản mà bạn cần chi tiêu trong một tháng và bạn có thể lấy con số này cộng thêm một chút để phù hợp với cuộc sống sau này chẳng hạn. Ví dụ bạn không thể sống mãi với 5 triệu/tháng đúng không? 10 năm sau bạn cần nhiều hơn để chi tiêu vì vật giá leo thang hoặc ốm đau bất chợt. Cứ tính dư ra một chút, không cần quá chi li.

nghi-huu-som-la-gi

Trường hợp bạn muốn sống dư giả thoải mái (thoả mãn nhu cầu du lịch hàng năm, mua đồ công nghệ, chi tiêu mua sắm) vậy thì chắc chắn bạn cần con số FIRE lớn hơn và có thể mất thời gian để đạt được nó.

3, Tích lũy & đầu tư thông minh 

Bước này có thể làm song song với bước 4. Nhưng bạn chỉ cần nhớ là hãy bỏ ra một khoản nhất định để tiết kiệm trước khi chi tiêu, vậy là được. 

Tại bước này, chúng ta sẽ bắt đầu tích lũy và đầu tư để dòng tiền lúc nào cũng chảy xuôi, tiền không đứng im mà sẽ vận động để sinh ra lợi nhuận. 

Finhay có 2 sản phẩm thông minh có thể giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn cả. Đó là sản phẩm Tích lũy và sản phẩm Đầu tư. Một số thông tin như sau: 

Tích lũy 

Tích lũy Finhay là sản phẩm tài chính đặc thù và cá nhân rất khó để có thể tiếp cận trực tiếp. Vì vậy, mỗi gói của sản phẩm này là có hạn. 

Nếu thông thường, bạn để tiền vào ATM hay gửi tiết kiệm ngân hàng dưới 1 tháng không kì hạn hoặc dưới 6 tháng có kì hạn thì lãi suất rất thấy và vì thời hạn gửi thấp thời gian gần đây. Dưới 1 tháng là 0,1% hoặc 3-4,75%  với kì hạn 6 tháng. Nhưng với Finhay bạn hoàn toàn có được những lợi ích vượt trội là tổng hòa của hai trường hợp trên. Tức là, Tích lũy với Finhay bạn được: 

  • Gửi không kì hạn 
  • Lãi 5,0%/năm
  • Lãi tính theo ngày, rút theo tháng 
  • Rút bất cứ lúc nào cũng không mất lãi tại thời điểm rút. 

Việc tích lũy này thực sự rất linh động và lãi còn rất cao so với gửi không kì hạn ở các ngân hàng. Giúp bạn tối ưu nhất khoản tiền vãng lai của mình. 

Đầu tư 

Song song với việc tích lũy, bạn cần đầu tư nếu muốn đẩy được tự do tài chính sớm trước tuổi 30 hoặc 40. Bằng cách đầu tư phần lớn thu nhập của mình.

Một sản phẩm quan trọng của Finhay, thay vì chỉ tích lũy thông thường Finhay giúp bạn kết nối khoản tiền của bạn tới các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam. Quỹ tài chính bao gồm quỹ mở (Mutual fund) và quỹ hoán đổi danh mục (ETF – Exchange Traded Fund). Tại đây, các chuyên gia tài chính của quỹ sẽ thay bạn thực hiện việc đầu tư vào thị trường trái phiếu, cổ phiếu nhằm mục đích cuối cùng là đem lại lợi nhuận cho bạn. Bạn không cần có “một bầu trời” kiến thức về tài chính mới có thể tham gia vào thị trường đầu tư. Đây là cơ hội giúp bạn đầu tư từ số tiền nhỏ nhất, chỉ từ 50k để bắt đầu. 

Tiền đầu tư của bạn được phân bổ vào nhiều quỹ khác nhau trong một cấu trúc đầu tư. Việc này sẽ làm giảm biên độ giao động của tài sản so với việc chỉ đầu tư duy nhất vào một quỹ. Đây là điểm hoàn toàn khác biệt, Finhay thiết kế ra 5 cấu trúc đầu tư được phân bổ theo khẩu vị rủi ro của bạn từ an toàn nhất đến mạo hiểm nhất. Được đặt tên theo các con vật đặc trưng của Việt Nam: Rùa Hoàn Kiếm, Sao La, Cò Trắng, Voi Rừng, Trâu Nước.

Banner 5

Tất nhiên nếu chọn cấp độ an toàn – tiền của bạn sẽ tăng trưởng chậm nhưng bền vững, nếu chọn cấp độ mạo hiểm nhất – tiền của bạn có thể tăng rất nhanh hoặc cũng giảm nhanh tùy vào biến động thị trường. Vậy nên, hãy chọn lựa cho mình khẩu vị phù hợp nhất. Việc đầu tư này có thể đem lại lợi nhuận 6 – 12%/năm cho bạn. Nên đầu tư lâu dài để đạt được tối đa hiệu quả nhất, lợi nhuận cũng theo đó tăng trưởng tốt nhất. Việc đầu tư theo khẩu bị rủi ro nhằm tối ưu hóa được khoản tiền nhàn rỗi và giúp bạn tiếp cận gần hơn đến tự do tài chính và nghỉ hưu sớm – FIRE.

4, Chi tiêu hợp lý và tìm cách tăng thu nhập 

Hãy kiểm soát việc chi tiêu của bạn. Để tiết kiệm được 50 – 70% thu nhập hàng tháng bạn cần chi tiêu hợp lý và cắt giảm những khoản không cần thiết. Thực tế, đã có nhiều người khi thực hiện FIRE đang cắt giảm chi phí vui chơi, cà phê bạn bè, chuyển từ nhà to qua nhà nhỏ hơn, giảm chi phí mua sắm không cần thiết,…để giảm tải tối đa chi phí. Nhiều người kiếm thêm các nguồn thu nhập khác ngoài ngoài lương chính, hoặc kinh doanh,….nhằm tăng thu nhập.

app-quan-ly-chi-tieu

Các sản phẩm tại Finhay theo một lộ trình hợp lý cho bạn từ Tích lũy đến Đầu tư và đồng thời sản phẩm Hoàn Tiền giúp bạn mua sắm mà vẫn được hoàn tiền. Lợi ích trực tiếp: số tiền hoàn của bạn được tái đầu tư và tiếp tục sinh lợi nhuận. Chi tiêu của bạn từ đó cũng được quản lý tốt hơn. 

5, Nâng cao kiến thức tài chính 

Càng ngày bạn sẽ càng tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm để khoản tiền cho quỹ FIRE ngày càng nhiều hơn. Không thể quên việc nâng cao kiến thức về tài chính, điều này giúp bạn cả về sau này khi đã nghỉ hưu, bạn sẽ có đủ kiến thức để quản lý dòng tiền và chi tiêu tốt hơn. 

Kiến thức tài chính có vẻ khô khan với nhiều người. Thấu hiểu điều đó, blog Finhay đưa ra cho bạn những cách tiếp cận kiến thức tài chính một cách dễ hiểu nhất, ngay cả với những người chưa biết về tài chính cũng sẽ thấy vô cùng thú vị. 

6, Chuẩn bị kế hoạch sau khi đạt FIRE 

Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể làm những điều bạn muốn mà không phải phụ thuộc vào tiền. Khi còn đi làm, bạn sẽ rất muốn nghỉ ngơi và có thời gian rảnh nhưng khi nghỉ hưu rồi bạn có toàn bộ thời gian cho việc đó. Ban đầu sẽ thực sự vui sướng, nhưng thời gian sau bạn sẽ thấy buồn chán. Vì vậy, việc chuẩn bị cho mình một kế hoạch khi này là rất cần thiết. Một sở thích, một kĩ năng, nơi bạn muốn đến,….Tất cả những điều bạn muốn làm mà trước đây bị hạn chế về thời gian thì bây giờ hãy vẽ chúng ra và bắt đầu lên kế hoạch cho chúng. 

Và bắt đầu có thể là: Khi đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu sớm, việc mình sẽ làm là….?

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay