Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Ủy thác đầu tư chứng khoán: Nên hay không? Lưu ý quan trọng cho nhà đầu tư

Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một lĩnh vực rất được quan tâm trong thị trường chứng khoán, đó chính là ủy thác đầu tư. Cùng tìm hiểu như thế nào là ủy thác đầu tư chứng khoán? Có nên tham gia hay không?

Tìm hiểu ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Mỗi một lĩnh vực trong nền kinh tế đều có những đặc điểm và tính chất riêng để phân biệt nó với các loại còn lại. Sau đây sẽ là định nghĩa về ủy thác đầu tư chứng khoán cũng như chức năng chính của loại sản phẩm này trong thị trường.

Khái niệm ủy thác đầu tư

Ủy thác được hiểu đơn giản là việc giao cho người khác một số tiền hoặc tài sản để họ làm một việc gì đó thay bạn. Ủy thác đầu tư chứng khoán tức là việc giao tiền của một cá nhân hay tổ chức nào đó cho một các nhân hoặc tổ chức khác đem đi đầu tư chứng khoán với mục tiêu kiếm lời. 

Như vậy sẽ có hai bên tham gia vào hoạt động ủy thác đầu tư:

 • Bên ủy thác – giao tiền vốn
 • Bên nhận ủy thác – nhận tiền vốn

Và đem chúng đi giao dịch trong thị trường chứng khoán. Theo đó, bên ủy thác giao toàn quyền trách nhiệm về việc sử dụng số tiền cho nhà quản lý ủy thác. Bên nhận ủy thác có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện đầu tư chứng khoán, quản lý các danh mục đầu tư trong tài khoản của khách hàng, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận, an toàn và rủi ro thấp nhất.

Chức năng

Hoạt động ủy thác đầu tư là một lựa chọn rất hiệu quả đối với những người mong muốn kiếm lời từ khoản tiền nhàn rỗi của mình, nhưng lại có ít kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán: 

 • Nó mang lại một tỷ suất lợi nhuận hàng năm cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng, bởi mỗi sản phẩm trên thị trường chứng khoán lại đem lại mức lợi nhuận khác nhau cho nhà đầu tư, chứ không cố định như mức thu nhập dựa vào lãi suất mà ngân hàng áp dụng.

chuc-nang-uy-thac-dau-tu

Chức năng của ủy thác đầu tư

 • Ủy thác đầu tư phù hợp với những người thiếu kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán, giảm thiểu rủi ro so với việc nhà đầu tư tự mình đầu tư.
 • Luân chuyển dòng tiền trong thị trường chứng khoán, tăng tiền và giá trị của chúng thông qua các giao dịch cụ thể. Theo đó, thay vì giữ tiền nhàn rỗi tại nhà thì bạn đưa chúng cho các công ty quản lý để họ đem đi đầu tư. Bạn nhận được thu nhập từ việc đầu tư mà chỉ cần ngồi tại nhà. Các công ty nhân được phần trăm tiền lời theo hợp đồng ban đầu.

Có nên tham gia ủy thác đầu tư chứng khoán không?  

Nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường, thiếu kinh nghiệm thực tế cũng như những kiến thức về chứng khoán thì ủy thác đầu tư là một lựa chọn sáng suốt giúp bạn có được một nguồn thu nhập ổn định và an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn thích mạo hiểm, có kinh nghiệm, không thích sự ràng buộc và muốn toàn quyền kiểm soát số vốn của mình. Bạn có thể lựa chọn đầu tư cá nhân vào bất kỳ sản phẩm chứng khoán trên thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những ưu điểm và hạn chế của sản phẩm này đối với nhà đầu tư để có được lựa chọn sáng suốt nhất.

Ưu điểm

 • Bản chất của ủy thác đầu tư là việc bạn đem tiền của mình giao cho một công ty quản lý uy tín trên thị trường. Cho nên việc này sẽ giúp bạn có được lợi nhuận an toàn, ổn định cũng như tăng trưởng vì quyết định đầu tư được thực hiện bởi những nhà quản lý chuyên nghiệp, có thâm niên trong đầu tư chứng khoán.
 • Thông thường những công ty quản lý sẽ nghiên cứu và xây dựng một danh mục đầu tư với đã dạng những lựa chọn từ cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Việc này giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống, phân hóa rủi ro ở mức thấp nhất.
 • Ủy thác đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng vì hầu hết các sản phẩm chứng khoán sẽ có xu hướng bị tác động từ thị trường. Nếu thị trường tốt thì mức thu nhập sẽ cao. Trong khi ngân hàng đã áp dụng cho người gửi một mức lãi suất cố định trước đó, nếu bạn gửi tiết kiệm thì sẽ không nhận được những khoản lời khi thị trường đang tăng trưởng.
 • Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường hiệu quả sử dụng vốn trong doanh nghiệp nếu bên ủy thác là một doanh nghiệp cụ thể.

Từ những ưu điểm trên chúng ta có thể thấy rằng tham gia ủy thác đầu tư chứng khoán rất có lợi cho nhà đầu tư. Bạn không cần phải đau đầu suy nghĩ lựa chọn danh mục đầu tư, đắn đo khi đưa ra quyết định cũng như chịu hoàn toàn rủi ro nếu thất bại. Tuy nhiên việc giao vốn cho bên nhận ủy thác mang cũng có một vài điểm hạn chế mà bạn cần quan tâm.

>> Hướng dẫn chơi chứng khoán dễ hiểu và đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu

Nhược điểm

Ủy thác đầu tư cũng sẽ có một số hạn chế nhất định như sau:

 • Lựa chọn phải công ty quản lý ít kinh nghiệm, còn non trẻ trong đầu tư chứng khoán sẽ đem lại kết quả đầu tư không tốt.
 • Bạn không có quyền ra quyết định đầu tư, không thể tác động hoặc sử dụng khoản tiền vốn đã giao cho bên nhận ủy thác.

nhung-han-che-cua-uy-thac-dau-tu-chung-khoan

Hạn chế của ủy thác đầu tư chứng khoán

 • Nguy cơ mất vốn nếu danh mục đầu tư của công ty không hợp lý, chỉ chú trọng vấn đề tối đa lợi nhuận mà bỏ quên hạn chế rủi ro. Bởi vì bên ủy thác không trực tiếp kiểm soát nguồn vốn đầu tư, sẽ rất khó khăn để bạn có thể thu hồi vốn góp nếu tình hình đầu tư của công ty không tốt.

Lựa chọn dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán trên thị trường

Để yên tâm giao vốn của mình cho một công ty, tổ chức nào đó, bạn phải bỏ rất nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty. Sau đây là hai yếu tố mà Finhay muốn đề cập tới trước khi đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán trên thị trường.

Chiến lược đầu tư 

Các bên cung cấp dịch vụ ủy thác đầu tư luôn xây dựng một chiến lược cụ thể và minh bạch. Với mục tiêu tăng trưởng ổn định và an toàn, họ có thể sẽ lựa chọn đầu tư theo xu hướng của dòng tiền hoặc đà tăng trưởng. Nhà đầu tư hãy nghiên cứu xem liệu rằng chiến lược đó có thật sự hiệu quả và mang lại thu nhập tốt trong thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, cần lưu ý về việc lựa chọn công ty phát hành các chứng khoán có thật sự tốt hay không. 

 • Doanh nghiệp phát hành hoạt động đầu ngành trong một lĩnh vực có sự tăng trưởng tốt, quy mô mở rộng tạo ra doanh thu lợi nhuận tốt trong các năm gần nhất

chien-luoc-uy-thac-dau-tu-chung-khoan

Tham khảo chiến lược đầu tư cụ thể

 • Đà tăng trưởng của doanh nghiệp đó ổn định bền vững, báo cáo tài chính mạnh, năm sau tốt hơn năng trước.
 • Lãnh đạo của doanh nghiệp có tầm nhìn xa, tư duy chiến lược và định hướng phát triển lâu dài

Việc quản trị rủi ro cũng cần được quan tâm. Công ty quản lý có chiến lược hướng tới tối đa hóa lợi nhuận bất chấp tình hình của thị trường. Họ đẩy mạnh đầu tư vào những sản phẩm có mức sinh lời cao nhưng bỏ qua yếu tố rủi ro đi kèm. Đây là một công ty ủy thác cần né xa. Mặc dù biết là ai cũng mong muốn kiếm được thật nhiều tiền, nhưng nếu bạn giao vốn cho một nơi mà họ không đảm bảo trả được tiền vốn cho mình thì không tốt. 

Một chiến lược phát triển lâu dài luôn được hướng đến bởi những công ty quản lý ủy thác tốt. Họ có những nhà quản lý chuyên nghiệp và tài giỏi, có tầm nhìn và nhạy bén trước sự phát triển của thị trường. Đây mới thật sự là lựa chọn hoàn hảo cho những nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận thông qua ủy thác đầu tư.

Chi phí ủy thác 

Tham gia bất kỳ lĩnh vực nào đều sẽ có phí. Ủy thác đầu tư sẽ có những khoản phí bắt buộc người tham gia phải trả. Có thể là phí môi giới, phí quản lý tài khoản đầu tư, phí hiệu suất, phí thường niên,…

Mỗi công ty quản lý ủy thác sẽ có quy định riêng về việc thu phí nhà đầu tư. Họ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn trước khi ký hợp đồng hoặc bạn có thể tham khảo trên website chính thức của họ trong những văn bản, chính sách được công bố công khai. Đảm bảo nắm rõ các khoản phí này để không phải thắc mắc sao bản thân phải trả thêm một vài khoản tiền nhé.

Ngoài ra, trách nhiệm và nghĩa vụ tài chính, trả thuế là điều cần lưu ý. Khi bạn có được thu nhập từ hoạt động đầu tư, bạn phải trả thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu bạn là một doanh nghiệp) cho nhà nước. Bên nhận ủy thác có thể sẽ trích trực tiếp từ khoản tiền lời theo tỷ lệ vốn góp của bạn. Hãy tìm hiểu và chắc chắn bản thân hiểu rõ việc chi trả thuế trước khi ký kết hợp đồng nhé.

chi-phi-uy-thac

Lưu ý về chi phí ủy thác

Một số vấn đề về ủy thác đầu tư chứng khoán nên biết

Sau đây là một số các vấn đề về hoạt động ủy thác đầu tư chứng khoán nhà giao dịch nên biết trước khi tham gia:

Đối với ủy thác đầu tư vào các quỹ trên thị trường

Công ty quản lý quỹ luôn tính phí quản lý cũng như khoản thưởng nếu đầu tư có kết quả tốt. Mục tiêu xác định cụ thể là tăng quy mô của quỹ lên càng lớn càng tốt vì như vậy họ có thể thu phí và thường nhiều hơn. Nhưng ngược lại cơ hội đầu tư sinh lời càng giảm và nhà đầu tư sẽ là người chịu thiệt hại. Nếu quỹ đầu tư mà bạn đang xem xét có những dấu hiệu tăng trưởng bất thường, quy mô mở rộng quá nhanh thì hãy cẩn thận nhé.

Ủy thác đầu tư cho môi giới

Các bên môi giới sẽ được hưởng phí hoa hồng trên từng giao dịch mua hoặc bán chứng khoán của tài khoản nhà đầu tư. Cho dù kết quả đầu tư của bạn là lãi hoặc lỗ thì họ vẫn sẽ được hưởng hoa hồng môi giới. Cho nên danh mục đầu tư của các công ty ủy thác thường hướng đến các giao dịch chứng khoán, chứ không phải nắm giữ chứng khoán lâu dài. 

Bởi vì lý do đó, nhà đầu tư sẽ thấy rằng rất nhanh bạn sẽ nhận được tiền lời, kết quả đầu tư thu nhiều lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn thì không thể được. Nếu bạn hướng đến việc đầu tư dài hạn để có được mức thu nhập bền vững thì ủy thác cho môi giới không quá hoàn hảo.

Những lưu ý về hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư cần đọc kỹ và hiểu rõ những điều khoản quy định trong hợp đồng giao dịch nhằm đảo bảo lợi ích của mình. Thông thường hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán sẽ do bên nhận ủy thác soạn sẵn.

Trong trường hợp nhà đầu tư không nắm rõ mà đã ký kết hợp đồng thì sẽ rất có hại. Khi tranh chấp xảy ra, tất cả mọi việc đều được giải quyết theo các quy định của hợp đồng, bên ủy thác sẽ gặp bất lợi và thiệt thòi. Pháp luật lúc này không thể giúp bạn bởi vì hai bên đã ký kết đồng ý tất cả các điều khoản trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu và tham gia ủy thác với những đối tác hoạt động dưới sự cấp phép của nhà nước.

Như chúng ta đã biết, ủy thác đầu tư là hoạt động kinh doanh có điều kiện phải được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Nếu nhà đầu tư tìm đến những đơn vị kinh doanh trái phép, không đủ điều kiện, hoạt động trái pháp luật,… bạn sẽ không nhận được sự bảo vệ của nhà nước, không được hưởng những quyền lợi quy định trong các chính sách, văn bản hiện hành về ủy thác đầu tư.

Banner 5

Hãy tỉnh táo trước những lời mời, cam kết ủy thác đầu tư không trung thực trên thị trường. Họ có thể đưa ra những lợi mời chào rất hấp dẫn như phí thấp, lợi nhuận cao, tiền đầu tư ít nhưng thu nhập gấp nhiều lần,…Khi xảy ra vấn đề, rất khó để nhà đầu tư có thể lấy lại số vốn mình đã bỏ ra.

Trên đây là những thông tin quan trọng về ủy thác đầu tư chứng khoán. Mong rằng bạn đã có câu trả lời cho mình về việc có nên tham gia ủy thác đầu tư không? Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay