Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

VNDirect phái sinh – Hướng dẫn quy trình giao dịch

Năm 2020, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect lọt top 3 công ty chứng khoán có thị phần cao nhất trên thị trường phái sinh, chiếm 8.74% thị phần (theo số liệu ngày 20/01/2021 của HNX). Vậy, VNDirect phái sinh có gì mà hấp dẫn nhà đầu tư đến vậy? Làm thế nào để giao dịch hiệu quả trên sàn này? Cùng Finhay tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu chứng khoán VNDirect phái sinh

Chứng khoán phái sinh tại VNDirect là sản phẩm được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Để tham gia thị trường này, bạn cần biết những khái niệm cơ bản sau đây.

vndirect

VNDirect phái sinh là gì? 

VNDirect là đơn vị cung cấp sản phẩm phái sinh trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Giao dịch VNDirect phái sinh là việc mua bán, trao đổi các loại hợp đồng phái sinh như hợp đồng hoán đổi, kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai. 

Chứng khoán VNDirect phái sinh có các điều khoản quy định rõ quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng (bên mua và bên bán) đối với việc thanh toán/chuyển giao tài sản cơ sở tại một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm đã được xác định trong tương lai.

Phái sinh ảo De-trial của VNDirect là gì? 

Phái sinh ảo De-trial là trang trải nghiệm giao dịch phái sinh ảo, là nơi mà khách hàng có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu về chứng khoán phái sinh mà chưa cần phải đầu tư tiền thật. Người dùng có thể giao dịch với toàn bộ thông tin thị trường real-time, trải nghiệm trên trang hoàn toàn chân thực.

Trong tài khoản mỗi khách hàng sẽ có lượng tiền là 40.000.000 đồng tiền ảo. Bao gồm 10.000.000 tiền mặt và 30.000.000 ký quỹ. Người dùng được sử dụng số tiền này để giao dịch trên trang.

Phái sinh ảo De-trial

Khách hàng có thể sử dụng hoàn toàn FREE ứng dụng này. Không mất bất kỳ khoản phí nào kể cả phí mở tài khoản, phí mua bán hợp đồng hay nâng cấp tài khoản. Nhưng vẫn có thể khớp lệnh và giao dịch giống như thị trường thật. Thông tin thị trường, giá hợp đồng sẽ dựa trên giá khớp tại thời điểm đặt trên thị trường. 

Các lệnh được xây dựng giống giao dịch thật với các loại giá ATO, ATC, MTL và LO. Tuy nhiên các lệnh giao dịch chỉ có giá trị trong hệ thống De-trial và không có giá trị trên thị trường phái sinh thật. De-trial hỗ trợ giao dịch hợp đồng giao dịch phái sinh trong tháng. Sau quá trình trải nghiệm bạn có thể mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại VNDirect.

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh tại VNDirect 

Cụ thể về yêu cầu, cách thức mở tài khoản và cách giao dịch VNDirect phái sinh như sau: 

Cách mở tài khoản chứng khoán VNDirect phái sinh 

Để giao dịch phái sinh tại VNDirect trước tiên bạn cần mở tài khoản phái sinh tại đây theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán cơ sở VNDirect

 • Bạn có thể qua trực tiếp sàn giao dịch hoặc chi nhánh gần nhất của VNDIRECT để làm thủ tục offline. 
 • Tại Hà Nội, trụ sở chính của VNDirect là số 1 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng. 
 • Chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh là Tòa nhà THE 90th PASTEUR, số 90 Pasteur, Quận 1. 
 • Khi đi nhớ đem theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân để làm hợp đồng. Tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt ngay sau khi bạn đăng ký. 
 • Nếu bạn không có thời gian qua trực tiếp có thể đăng ký online qua website https://accounts.vndirect.com.vn/. Sau đó hoàn tất hồ sơ (gồm hợp đồng và bản photo CMT) và gửi đến chi nhánh của VNDirect để kích hoạt tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán cơ sở VNDirect

Bước 2: Mở tài khoản phái sinh tại VNDIRECT

Sau khi có tài khoản cơ sở bạn mới có thể đăng ký tài khoản phái sinh. Cũng có 2 cách online và offline để bạn lựa chọn. 

 • Đến tại trụ sở chính tại Hà Nội hoặc chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh của VNDIRECT.
 • Mở tài khoản từ xa: Tải form bản hợp đồng mẫu và gửi lại hồ sơ tới phòng giao dịch của VNDIRECT các giấy tờ sau:
 • Hợp đồng mở tài khoản VNDirect phái sinh (02 bản)
 • 01 bản photo CMT còn hạn
 • Form mẫu xác thực chữ ký 01 bản.

Bước 3: Nộp tiền & Giao dịch

Ký quỹ là điểm khác biệt của giao dịch phái sinh so với cổ phiếu. Ký quỹ đóng vai trò như một khoản đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng của các bên. Theo quy định của VNDirect, tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 13.5% và đảm bảo tỷ lệ tài khoản ở ngưỡng an toàn 80%. Như vậy các nhà đầu tư cần ký quỹ tổng cộng 16.875% giá trị hợp đồng để thực hiện giao dịch phái sinh. 

Trong trường hợp nhà đầu tư không đủ số dư ký quỹ như yêu cầu có thể bị VNDirect gọi ký quỹ. Khách hàng phải nộp đầy đủ ký quỹ để có thể tiếp tục nắm giữ vị thế đối với Hợp đồng tương lai.

Bạn cần lưu ý để giao dịch phái sinh, sau khi hoàn tất nộp tiền vào tài khoản của mình bạn cần nộp tiền ký quỹ lên Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD. Hoàn tất thủ tục và nộp tiền sau 1 ngày làm việc bạn có thể đặt lệnh.

Banner SP chứng khoán Finhay

Cách thức giao dịch hợp đồng VNDirect phái sinh

Có 3 bước cơ bản để bạn thực hiện hợp đồng VNDirect phái sinh. Cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào bảng giá VNDirect phái sinh

Nhà đầu tư có thể truy cập vào đường link để theo dõi giá của các hợp đồng tương lai: https://banggia.vndirect.com.vn/chung-khoan/phai-sinh.

bảng giá VNDirect phái sinh

Giao diện của trang sẽ có các cột. Đầu tiên là mã hợp đồng tương lai. Các hợp đồng tương lai trên đây đều là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Ngày ĐH là cột thể hiện ngày đáo hạn của hợp đồng. Dựa vào các thông số trong bảng cá bạn có thể chọn mã hợp đồng phù hợp để giao dịch. 

Bước 2: Đặt lệnh

Bạn có 2 cách để thực hiện đặt lệnh. Cách đầu tiên bạn có thể nháy đúp vào giá của mã hợp đồng muốn giao dịch. Ví dụ với mã VN30F2109 nháy đúp vào số 1,353,7 để mua. Hoặc nhấn vào nút Đặt lệnh ở góc dưới bên trái màn hình của các bạn. Khi đặt lệnh bạn lựa chọn đúng lệnh Mua/Bán, Loại lệnh, Mã chứng khoán phái sinh cần giao dịch, Số lượng và Giá đặt lệnh.

đặt lệnh

Bước 3: Sổ lệnh

Bạn vào Tab “Giao dịch phái sinh” ở góc trên bên trái màn hình. Sau đó chọn “Sổ lệnh” để xem chi tiết Sổ lệnh trong ngày. Tiếp đó có thể vào Sổ lệnh Buy stop/Sell stop hoặc Sổ lệnh Trailing stop. Trong tab giao diện phái sinh bạn có thể xem thêm danh mục vị thế đóng, vị thế mở. 

Biểu phí giao dịch phái sinh tại VNDirect

Khi phát sinh giao dịch phái sinh, khách hàng cần trả phí thực hiện giao dịch cho VNDirect theo số lượng hợp đồng thực hiện như sau: 

KLGD trong ngày của Khách hàng Mức phí/Hợp đồng giao dịch
1-99 hợp đồng 4,000 đ/hđ/gd
100 – 299 hợp đồng 3,000 đ/hđ/gd
Từ 300 hợp đồng 2,000 đ/hđ/gd
STT Bên thu Loại giá dịch vụ Mức giá Cách tính
1 HNX Giá dịch vụ HĐTL Chỉ số 3.000 đồng/Hợp đồng Theo số lượng hợp đồng tương lai khớp lệnh trong ngày.
2 VSD Giá dịch vụ quản lý vị thế 3.000 đồng/Hợp đồng/Tài khoản/Ngày
- Cuối ngày T, tài khoản phái sinh của khách hàng còn X vị thế mở: Giá dịch vụ quản lý vị thế tại ngày T = X*3.000 đồng.
3 VSD Giá dịch vụ quản lý tài sản ký quỹ

0.003% Giá trị lũy kế số dư tài sản ký quỹ/Tài khoản/tháng.

- Tối thiểu: 400.000 đồng/Tài khoản/Tháng

- Tối đa: 2.000.000 đồng/Tài khoản/Tháng

Tại ngày T, tài khoản phát sinh số dư ký quỹ Y: 

- Giá dịch vụ quản lý tài sản ký quỹ tại ngày T = Y*0,003%

- Giá quản lý tài sản ký quỹ của tháng = Tổng của Giá dịch vụ quản lý tài sản ký quỹ các ngày trong tháng nhưng không thấp hơn 400.000 đồng/Tháng và không cao hơn 2.000.000 đồng/Tháng.

Ngoài phí phải trả cho VNDirect, từ 15/02/2019, khi khách hàng giao dịch chứng khoán phái sinh, Quý khách sẽ cần bổ sung thêm Phí trả cho Trung tâm lưu ký (VSD) và Sở giao dịch chứng khoán HNX theo thông tư 127/2018/TT-BTC như sau:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách thức giao dịch VNDirect phái sinh. Hy vọng bài chia sẻ hữu ích với các bạn. Chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công!

Xem thêm:

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay