Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Vốn hóa là gì? Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay

Đầu tư chứng khoán, người chơi cần tìm hiểu doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính… để hiểu công ty có hoạt động hiệu quả, đánh giá tiềm năng lợi nhuận từ cổ phiếu. Vốn hóa là thuật ngữ quan trọng mà nhà đầu tư cần biết khi phân tích cổ phiếu. Vậy vốn hóa là gì? Chia sẻ về vốn hóa dưới đây sẽ đem tới các thông tin hữu ích giúp nhà đầu tư giao dịch chứng khoán hiệu quả.

Vốn hoá là gì? Tỷ lệ vốn hóa là gì?

Thuật ngữ vốn hóa được sử dụng liên tục trong các báo cáo tài chính, phân tích chứng khoán. Tuy nhiên, khá ít người hiểu: “Vốn hóa là gì?”.

Vốn hoá là gì?

Vốn hóa là tổng giá trị hiện tại của một công ty, trong một thời gian cụ thể. Thực tế vốn hóa bao gồm: Tổng giá trị cổ phiếu đang được lưu hành, nợ dài hạn và thu nhập được giữ lại. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý về vốn hoá thị trường. Hiểu đơn giản, vốn hoá thị trường là tổng của giá trị từ các loại vốn cổ phần mà công ty đang phát hành. Đây là tổng số tiền bỏ ra để mua lại doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Tỷ lệ vốn hóa (capitalization rate)

Thuật ngữ tỷ lệ vốn hóa là gì cũng khá quan trọng, nhà đầu tư cần hiểu rõ. Tỷ lệ vốn hóa (capitalization rate) được hiểu là khái niệm gắn với tỷ trọng của một loại vốn vay/cổ phần với tổng giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp. 

Thông thường, các công ty lớn thường có nhiều loại cổ phần, vốn vay. Tỷ lệ vốn hóa được sử dụng, thể hiện sự quan trọng của mỗi loại cổ phần trong cơ cấu vốn của doanh nghiệp.

Cách tính vốn hóa thị trường được xác định bằng công thức sau: 

Vốn hóa thị trường = Giá trị 01 cổ phiếu * Tổng số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành.

Ví dụ: Doanh nghiệp A có 60 triệu cổ phiếu được bán với giá 30 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty A sẽ là 60 triệu * 30 = 180 triệu USD.

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường 

Thuật ngữ vốn hóa thị trường được sử dụng nhiều, liên tục để đánh giá doanh nghiệp. Vậy ý nghĩa của vốn hóa là gì? Vốn hóa thị trường quan trọng như thế nào với doanh nghiệp và nhà các đầu tư hiện nay?

 • Giá trị vốn hóa cho thấy vị thế của một doanh nghiệp trên thị trường. Vốn hóa cao cho thấy các doanh nghiệp đã hoạt động từ lâu, thường ở vị trí dẫn đầu ngành. Các công ty có vốn hóa nhỏ thường mới hình thành, chịu dẫn dắt của doanh nghiệp dẫn đầu và chịu ảnh hưởng lớn từ biến động thị trường.
 • Giá trị vốn hóa lớn cho thấy được tính thanh khoản và mức độ rủi ro khi đầu tư mã cổ phiếu. Các doanh nghiệp có vốn hóa lớn, thường có tính thanh khoản cao và hạn chế rủi ro từ đầu tư. 
 • Giá trị vốn hóa cho thấy tiềm năng tăng trưởng giá cổ phiếu doanh nghiệp. Các công ty có vốn hóa lớn thường có tốc độ tăng trưởng chậm, nhưng ổn định và lợi thế mang lại lợi nhuận về lâu dài. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có vốn hóa tầm trung và nhỏ, tiềm năng phát triển giá cổ phiếu mạnh.

y-nghia-von-hoa-thi-truong

Yếu tố ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường của doanh nghiệp

Vốn hóa thị trường là giá trị quan trọng giúp đánh giá được vị thế doanh nghiệp. Đặc trưng vốn hóa chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thực tế. Vốn hóa thị trường không cố định, mà biến động theo từng thời điểm. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến vốn hóa của doanh nghiệp?

Hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến biến động vốn hóa thị trường: 

 • Giá trị cổ phiếu doanh nghiệp: Cổ phiếu biến động giá liên tục do các yếu tố: Thị trường, hoạt động giao dịch của công ty, các sự kiện doanh nghiệp hoặc các ảnh hưởng từ tình hình trong nước và quốc tế…
 • Hoạt động thu mua các cổ phiếu đã phát hành của doanh nghiệp và mua vào cổ phiếu quỹ

Top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay

Những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường thuộc doanh nghiệp lớn, dẫn đầu ngành. Đây là nhóm Large cap hay Blue chip thu hút sức mua lớn của thị trường. Đặc điểm nhóm cổ phiếu Large cap có sức hút lớn, tính ổn định mang lại thu nhập lâu dài cho nhà đầu tư. Dưới đây là top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

STT Mã chứng khoán Tên doanh nghiệp Lĩnh vực hoạt động Giá trị vốn hoá (Tỷ đồng)
1 VCB Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam Dịch vụ tài chính 385.450
2 VHM Công ty cổ phần Vinhomes Bất động sản 330.601
3 VIC Tập đoàn Vingroup Công nghiệp, bất động sản, thương mại dịch vụ… 309.692
4 BID Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam Dịch vụ tài chính 220.046
5 GAS Tổng công ty khí Việt Nam Sản xuất dầu khí, dịch vụ dầu khí, bán lẻ sản phẩm dầu khí 207.281
6 HPG Tập đoàn Hòa Phát Sản xuất ống thép, tôn mạ, nội thất, thiết bị điện lạnh… 201.729
7 TCB Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Dịch vụ tài chính 173.966
8 VNM Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk Dinh dưỡng, sữa, thực phẩm trẻ em, cà phê, nước đóng chai… 169.077
9 MSN Công ty cổ phần tập đoàn Masan Sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng, đồ uống, nước mắm, nước tương… 167.872
10 VPB Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng Dịch vụ tài chính 165.372

top-nhung-doanh-nghiep-co-von-hoa-lon-nhat-hien-nay

Bên cạnh đó, còn nhiều doanh nghiệp trong rổ VN30 (HOSE) với vốn hóa lớn, uy tín thuộc các nhóm ngành và lĩnh vực khác nhau. Mã chứng khoán với vốn hóa lớn mang lại tiềm năng đầu tư dài hạn, ổn định trên thị trường.

Lưu ý về vốn hóa doanh nghiệp và đầu tư chứng khoán

Vốn hóa doanh nghiệp là thông tin quan trọng mà nhà đầu tư chứng khoán cần chú ý, làm rõ. Việc hiểu rõ đặc điểm vốn hóa trước quyết định đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Phân biệt vốn hóa và vốn chủ sở hữu

Vốn hóa và vốn chủ sở hữu là hai thuật ngữ được nhắc đến nhiều của doanh nghiệp. Khá nhiều người nhầm lẫn vốn hóa và vốn chủ sở hữu. Trên thực tế, đây là 2 loại vốn khác nhau:

 • Vốn hóa thị trường là căn cứ đánh giá quy mô của doanh nghiệp. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa của công ty sẽ có biến động theo thời gian, phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu và số lượng phát hành. Vốn hóa có thể sẽ không phản ánh giá trị thực của doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại.
 • Vốn chủ sở hữu là căn cứ tính toán và đánh giá giá trị thực của doanh nghiệp. Giá trị cổ phiếu không ảnh hưởng đến vốn chủ sở hữu doanh nghiệp, mà tài sản cố định sẽ là những yếu tố quyết định. Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu không biến động theo thời gian.

phan-biet-von-hoa-va-von-chu-so-huu

Ảnh hưởng của vốn hóa với đầu tư chứng khoán

Vốn hóa là giá trị giúp nhà đầu tư đánh giá tiềm năng, cơ hội phát triển, tăng trưởng giá của cổ phiếu:

 • Vốn hóa càng cao, giá trị cổ phiếu càng lớn. Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc ngân sách tài chính, để chọn hình thức đầu tư và mã chứng khoán phù hợp. Với ngân sách hạn chế, công ty vốn hóa Midcap sẽ là lựa chọn tốt.
 • Ngoài thông tin về vốn hóa, nhà đầu tư cần tìm hiểu các thông tin khác về doanh nghiệp: Báo cáo tài chính, kế hoạch kinh doanh… Để đưa ra quyết định có nên đầu tư mã cổ phiếu này hay không? 
 • Khi bạn đang so sánh giữa các doanh nghiệp để quyết định mã cổ phiếu đầu tư. Công ty có vốn hóa lớn sẽ là lựa chọn an toàn hơn cho nhà đầu tư. Bởi tính an toàn, uy tín của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn trên thị trường, sẽ giúp hoạt động đầu tư được đảm bảo.
 • Các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ, tiềm năng tăng giá cao, phù hợp để lướt sóng. Tuy nhiên, rủi ro của doanh nghiệp Small cap là khá lớn, dễ gặp các tình trạng đầu cơ, đẩy giá cổ phiếu ảo. Nhà đầu tư cần cẩn trọng, tìm hiểu thông tin công ty có vốn hóa nhỏ trước khi quyết định.

Chiến lược đầu tư hiệu quả dựa trên vốn hóa 

Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích giúp bạn đưa ra chiến lược đầu tư chứng khoán sinh lời hấp dẫn dựa trên vốn hóa:

 • Chiến lược đầu tư dài hạn với các công ty có vốn hóa lớn hoặc trung bình. Những người có khẩu vị rủi ro thấp, thì nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bởi nhóm cổ phiếu Large cap sẽ có tăng trưởng ổn định nhưng không đột phá. Lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ là: chênh lệch giá cổ phiếu và hoạt động trả cổ tức của doanh nghiệp. 
 • Chiến lược đầu tư ngắn hạn, lướt sóng sẽ phù hợp với nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình và nhỏ. Tuy nhiên, người chơi phải thực sự cẩn trọng khi quyết định lướt sóng cổ phiếu. Lưu ý cân nhắc các yếu tố sau: Khả năng chấp nhận rủi ro như thế nào? Mục tiêu tài chính là bao nhiêu? Khoảng thời gian đầu tư cho cổ phiếu là bao lâu? 
 • Nên đa dạng danh mục đầu tư, cho nhiều nhóm cổ phiếu với mức vốn hóa khác nhau. Phân chia tài chính theo tỷ lệ phù hợp cho các nhóm, sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi nhuận hiệu quả và an toàn.

chien-luoc-dau-tu-hieu-qua-dua-tren-von-hoa

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán cần tìm hiểu kỹ về thị trường, doanh nghiệp, các thuật ngữ liên quan. Vốn hóa là thông tin và giá trị quan trọng, giúp nhà đầu tư đánh giá quy mô doanh nghiệp, cơ hội đầu tư sinh lời. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được vốn hóa là gì? Đặc điểm vốn hóa, yếu tố ảnh hưởng để có cách xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay