Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[F0 CK] Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là gì? Cách xác định hiệu quả nhất!

Muốn đầu tư chứng khoán hiệu quả, người chơi cần hiểu về các thuật ngữ quan trọng, kỹ năng phân tích để có chiến lược hiệu quả. Vùng hỗ trợ và kháng cự là thuật ngữ quan trọng trong chứng khoán mà nhà đầu tư cần hiểu rõ. Bạn đã hiểu bản chất của vùng hỗ trợ và kháng cự là gì? Cách xác định như thế nào? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ cung cấp định nghĩa và thông tin cho người mới.

Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì?

Vùng hỗ trợ và kháng cự đóng vai trò quan trọng trong đầu tư và được sử dụng khá phổ biến. Sau đây là những giải thích chi tiết về khái niệm này.

Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là gì?

Hiểu đơn giản, hỗ trợ và kháng cự là vùng, ngưỡng hoặc giới hạn giá chứng khoán đã được diễn ra trong quá khứ. Tại đó, giá chứng khoán sẽ di chuyển chậm lại hoặc đảo chiều, trước khi tiếp tục xu hướng.

vung-ho-tro-va-khang-cu-la-gi

Vùng hỗ trợ (Support)vùng kháng cự (Resistance) là vùng giá được thiết lập tương đương với mức giá Sàn và mức giá Trần của chứng khoán trong quá trình diễn biến. Hành vi vùng giá này sẽ tiếp tục lặp lại trong tương lai. Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, việc lặp lại vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ tạo nên tâm lý của nhà đầu tư:

 • Tại vùng hỗ trợ: Thời điểm vùng giá mà nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tăng cao hơn. Hầu hết người chơi bắt đầu mua cổ phiếu khi ở vùng hỗ trợ.
 • Tại vùng kháng cự: Thời điểm vùng giá được kỳ vọng sẽ giảm thấp hơn, quay đầu xuống. Lúc này, người chơi sẽ bắt đầu bán cổ phiếu ra, để bảo toàn lợi nhuận.

Hỗ trợ khác kháng cự như thế nào?

Sự khác biệt cơ bản của vùng hỗ trợ và kháng cự là ngưỡng giá. Vùng hỗ trợ sẽ là đáy, trong khi đó, vùng kháng cự sẽ là đỉnh. Trường hợp, mức hỗ trợ và kháng cự bị vỡ, các vùng giá sẽ bị thay đổi: Hỗ trợ chuyển thành kháng cự và kháng cự sẽ chuyển thành hỗ trợ.

Khi xu thế giá tăng, ngưỡng kháng cự và hỗ trợ theo chiều hướng đi lên. Trường hợp khác, xu thế giảm, ngưỡng kháng cự và hỗ trợ sẽ đi xuống. Giúp nhà đầu tư nắm bắt và đánh giá xu hướng biến động của chứng khoán trên thị trường.

Vai trò, ý nghĩa của vùng hỗ trợ và kháng cự

Vùng hỗ trợ và kháng cự là giới hạn quan trọng, được sử dụng để phân tích thị trường, ảnh hưởng tới quyết định mua – bán của người chơi. Ý nghĩa và vai trò của vùng kháng cự – hỗ trợ cụ thể được thể hiện như sau:

 • Là các mốc đánh dấu tâm lý giao dịch của người chơi. Vùng giá quan trọng mà các nhà đầu tư sẽ cân nhắc khi giao dịch.
 • Là cơ sở để người chơi đảm bảo thoát hàng, dừng và cắt lỗ hiệu quả. Nhà đầu tư tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ trong vùng giới hạn để đảm bảo an toàn.
 • Hỗ trợ nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh phù hợp, giao dịch tạo lợi nhuận. Sự biến động của vùng kháng cự và hỗ trợ sẽ giúp người chơi tiên lượng và dự đoán được những biến động giá khó lường trong tương lai. Cơ sở để vào lệnh mua – bán hiệu quả.

Yếu tố tạo nên vùng hỗ trợ và kháng cự?

Vùng hỗ trợ và kháng cự là khoảng giá, vùng tâm lý mà nhà đầu tư cần xác định để quyết định đầu tư an toàn. Tuy nhiên, vùng giá này có thể bị thay đổi, biến động. Vậy, yếu tố nào tạo nên vùng hỗ trợ và kháng cự?

Theo cuốn sách “Phân tích thị trường tài chính” của John Murphy, hai yếu tố chính cấu tạo nên vùng hỗ trợ – kháng cự là: Tâm lý thị trường và thói quen tiếc nuối quá khứ của nhà đầu tư. Có thể hiểu đơn giản: Thị trường chứng khoán gồm ba đối tượng chính tham gia gồm người mua, người bán và người đứng ngoài.

Khi bạn mua cổ phiếu với mức giá hời và giá bắt đầu tăng trở lại. Bạn sẽ tiếc rẻ sao không mua nhiều hơn, người đứng ngoài chưa giao dịch cũng sẽ tiếc vì sao không quyết định mua vào. Người bán sẽ tiếc rẻ khi đánh giá sai xu hướng giá. Khi vùng giá biến động đi xuống, tất cả các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào, khiến giá chứng khoán tăng mạnh và khi thấy thị trường bão hòa sẽ bán ra. Điều này sẽ tạo nên các ngưỡng giá “sàn” (hỗ trợ) và giá “trần” (kháng cự) trên thị trường.

Tâm lý thị trường khiến giá chứng khoán biến động theo chu kỳ, lên xuống liên tục. Tuy nhiên, khi vùng giá này được kiểm định nhiều lần sẽ không còn giá trị.

Xem thêm:

Cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự hiệu quả

Dựa trên vùng hỗ trợ và kháng cự, người chơi sẽ có chiến lược giao dịch hiệu quả. Vậy, làm cách nào để xác định vùng hỗ trợ, kháng cự tiềm năng?

Cách 1: Xác định vùng hỗ trợ và kháng cự xung quanh vùng giá hiện tại đang giao dịch. Bởi đây là vùng tiếp cận mức giá nhanh nhất. Khi mức giá được biến động lên xuống nhiều lần, theo chu kỳ, lặp lại liên tục thì đây là vùng giá tiềm năng. Lưu ý, thời gian hình thành ngưỡng giá hỗ trợ và kháng cự càng dài, vùng giá càng có ý nghĩa và chính xác nhất.

Cách 2: Sử dụng biểu đồ để vẽ hỗ trợ, kháng cự. Nếu người chơi khó hình dung và đánh giá vùng giá hỗ trợ – kháng cự trên biểu đồ hình nến, có thể chuyển sang biểu đồng đường (line chart) để dễ dàng nhận định. Đặc điểm biểu đồ đường, nối tất cả các điểm giá cao và thấp lại với nhau, sẽ giúp bạn dễ hình dung được vùng kháng cự và hỗ trợ trên đồ thị. Từ đó xác định được vùng hỗ trợ, kháng cự dựa trên lịch sử biến động giá của chứng khoán.

cach-xac-dinh-vung-ho-tro-khang-cu

Một số lưu ý quan trọng mà người chơi cần nắm rõ khi xác định vùng hỗ trợ và kháng cự:

 • Vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ phụ thuộc vào giá thường xuyên phản ứng tại thời điểm giao dịch. Trường hợp, nếu bạn test giá nhiều lần tại vùng kháng cự và mức giá không thay đổi, chứng tỏ vùng kháng cự – hỗ trợ này khá mạnh. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể bị phá vỡ.
 • Vùng hỗ trợ có thể bị phá vỡ và biến thành vùng kháng cự. Đồng thời ngược lại, vùng kháng cự biến thành vùng hỗ trợ. Người chơi cần tận dụng dấu hiệu này thành lợi thế để giao dịch.
 • Việc xác định vùng hỗ trợ, kháng cự cần chuẩn khung thời gian. Người chơi nên bám sát thời gian thực của vùng hỗ trợ – kháng cự để giảm thiểu rủi ro trong các giao dịch.

Cách vẽ vùng hỗ trợ và kháng cự

Người chơi mới tham gia thị trường nên học cách vẽ vùng hỗ trợ, kháng cự để xác định chính xác nhất. Thông qua các điểm cao nhất và thấp nhất bạn có thể xác định được chu kỳ, thời gian diễn ra hành vi biến động giá, xác định được vùng kháng cự và hỗ trợ trên đồ thị.

giao-dich-voi-vung-ho-tro-va-khang-cu

Giao dịch với vùng hỗ trợ và kháng cự như thế nào?

Dựa trên vùng hỗ trợ và kháng cự, nhà đầu tư sẽ xác định được thời điểm vào lệnh phù hợp để sinh lời. Đây là lý thuyết cơ bản được khuyến cáo nên áp dụng cho giao dịch với vùng hỗ trợ và kháng cự. Để thực hiện giao dịch hiệu quả, bạn cần chú ý tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Tiến hành đặt lệnh ngay tại vùng kháng cự, hỗ trợ: Thời gian đặt lệnh cần phù hợp với thời gian của vùng kháng cự, hỗ trợ để không mua hoặc bán quá sớm.
 • Kiên nhẫn chờ tín hiệu đảo chiều của hỗ trợ và kháng cự. Không nên quá nóng vội, tâm lý bất ổn sẽ khiến việc đặt lệnh mua bán không đúng thời điểm dẫn đến mức lợi nhuận không cao hoặc bị thua lỗ.
 • Trong trường hợp vùng kháng cự và hỗ trợ bị phá vỡ, các vùng này sẽ biến đổi đảo chiều. Lúc này, người chơi nên chờ đến khi giá quay lại vùng hỗ trợ và kháng cự vừa bị phá vỡ thì đặt lệnh. Phương pháp này sẽ đảm bảo giao dịch ổn định và an toàn hơn.

Người tham gia giao dịch chứng khoán cần hiểu rõ vùng hỗ trợ và kháng cự, để kịp thời nắm bắt xu hướng biến động, những yếu tố tạo nên sự thay đổi vùng… Từ đó đưa ra quyết định giao dịch phù hợp nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho nhà đầu tư mới và tham gia giao dịch hiệu quả.

Banner SP chứng khoán Finhay

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay