Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

1 Triệu có chơi được chứng khoán không? Cách đầu tư như thế nào?

Chơi chứng khoán đang là một trong những cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, một số người lại nghĩ rằng chơi chứng khoán chỉ phù hợp với giới nhà giàu. Vậy với 1 triệu có chơi được chứng khoán không? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài biết sau.

Nguồn vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng khi nhắc đến “đầu tư” thì phải cần rất nhiều tiền mới có thể thực hiện được.

Trên thực tế chẳng có quy định nào về số vốn đầu tư chứng khoán cả. Những nhà đầu tư mới với số vốn nhỏ, hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào thị trường cổ phiếu, trái phiếu. Lựa chọn những mã có giá trị thấp, hoặc số lượng ít các mã giá trị cao đều được.

Đầu tư với số vốn ít, hay số vốn nhiều đều có ưu điểm riêng biệt. Với nguồn vốn ít, rủi ro nhà đầu tư gặp phải thường thấp. Ngay cả khi thất bại cũng không ảnh hưởng nhiều đến số tiền vốn. Nhưng đồng thời số lợi nhuận nhà đầu tư nhận về khi thành công cũng sẽ không cao. Vì vậy, nếu đầu tư với số vốn ít, hãy xem đó như một trải nghiệm tìm hiểu thị trường chứng khoán.

1 Triệu có chơi được chứng khoán hay không?

Như đã nói ở trên, nhà đầu tư có thể đầu tư chứng khoán bao nhiêu cũng được, từ vài trăm, vài triệu, vài chục triệu… Tuy nhiên, số vốn này vẫn cần phải đáp ứng các quy định số lượng giao dịch tối thiểu của sàn.

Ví dụ:

 • Đối với sàn HSX: 10 cổ phiếu/lô giao dịch.
 • Đối với sàn HNX/Upcom: 100 cổ phiếu/lô giao dịch.
 • Tại mỗi lần giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ phải thanh toán 1 khoản phí giao dịch tương ứng.

1trieu-co-choi-duoc-chung-khoan-khong

Với 1 triệu đồng, nhà đầu tư nên tìm các loại cổ phiếu có giá dưới 50.000 đồng nhưng có tiềm năng, nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhà đầu tư nên chọn mua 2 – 3 loại cổ phiếu để trải nghiệm thị trường. Vào thời gian đầu, nhà đầu tư không nên quan tâm nhiều đến lãi – lỗ vì số tiền 1 triệu đồng cũng không phải quá lớn. Việc đầu tư này chủ yếu giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm, hiểu rõ cách vận hành thị trường, nắm bắt tốt những cơ hội đầu tư trong tương lai.

Xem thêm:

Cách chơi chứng khoán với 1 triệu đồng

Nên chơi chứng khoán như thế nào cho hiệu quả? Đâu là cổ phiếu đáng đầu tư với số vốn ít? Câu trả lời sẽ có ngay trong mục dưới đây.

Nên đầu tư chứng khoán trong nước hay nước ngoài?

Theo các chuyên gia, đầu tư chứng khoán được phân tích như sau:

 • Đối với chứng khoán trong nước: Nhà đầu tư sẽ mua được nhiều cổ phiếu, bao gồm cổ phiếu thực và luôn được pháp luật bảo vệ quyền lợi trong đầu tư. Ngoài ra tính đảm bảo về sự tăng trưởng cổ phiếu cũng sẽ cao hơn.
 • Đối với chứng khoán nước ngoài: Nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán dưới dạng CFD hoặc hợp đồng tương lai chứ không mua ở dạng cổ phiếu cơ sở. Việc đầu tư sẽ được thực hiện tại sàn nước ngoài và không được cấp phép tại Việt Nam. Nhưng bù lại, khi đầu tư với mức 1 triệu đồng bạn sẽ được cấp đòn bẩy khá cao khi tiến hành thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, với 1 triệu đồng nhà đầu tư nên đầu tư tập trung vào thị trường chứng khoán trong nước. Bởi việc này sẽ tiện lợi và dễ giao dịch hơn các sàn chứng khoán nước ngoài. Ngoài ra tại các sàn chứng khoán trong nước không có quy định về số tiền nạp tối thiểu để giao dịch.

nen-dau-tu-chung-khoan-trong-nuoc-hay-nuoc-ngoai

Một số cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư

Dưới đây là tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu và một số cổ phiếu tiềm năng nhà đầu tư có thể tham khảo.

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

 • Giá cổ phiếu: Mức giá này sẽ thay đổi theo thời gian, sẽ có thời điểm thấp và cũng sẽ có thời điểm cao. Nhà đầu tư nên tranh thủ mua khi giá còn thấp vì khi đó sẽ mua được nhiều cổ phiếu.
 • Tiềm năng: Nên lựa chọn cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và tránh những loại cổ phiếu có giá thấp nhưng 10 năm mới tăng lên vài nghìn đồng.

Một số cổ phiếu tiềm năng trên thị trường trong nước

 • Cổ phiếu Vinamilk
 • Cổ phiếu FPT
 • Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank
 • Cổ phiếu ngân hàng Vietinbank 
 • Cổ phiếu Vingroup
 • Cổ phiếu VietNamAirline
 • Cổ phiếu Vietjet Air 
 • Cổ phiếu ngân hàng ACB Cổ phiếu ngân hàng VPbank.
 • ……..

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các cổ phiếu trong rổ VN30, đây là những cổ phiếu của các Công ty, tập đoàn lớn với tính thanh khoản cao và độ rủi ro thấp:

[MỚI] Danh sách VN30 mới nhất năm 2021- Các tiêu chí để chọn cổ phiếu vào rổ VN30

Có nên đầu tư chứng khoán với 1 triệu đồng không?

Chứng khoán là kênh đầu tư chính thống an toàn, được Nhà nước và giới đầu tư quan tâm. Vì thế khi đã xác định đầu tư, nhà giao dịch nên quan tâm đến doanh thu nhận được và để đầu tư đạt hiệu quả thì nên bắt đầu với số vốn từ 2 – 5 triệu đồng. Bởi với số vốn 1 triệu đồng nhà giao dịch sẽ phải chi trả nhiều thứ như phí sàn, phí mỗi lần giao dịch, phí thuế,…điều này làm cho lợi nhuận thu về còn khá ít. Đấy là chưa nói đến cổ phiếu có tốc độ tăng như thế nào.

Thực tế, nếu ngại mạo hiểm và thích trải nghiệm thì đầu tư với số vốn 1 triệu đồng hoàn toàn hợp lý.Khi đầu tư với số vốn thấp, lợi nhuận nhà giao dịch thu về sẽ thấp hoặc lỗ không quá nhiều. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc đầu tư với số vốn này.

co-nen-dau-tu-co-phieu-voi-1trieu-dong

Đầu tư chứng khoán trên Finhay – Đơn giản, dễ dàng, bắt đầu từ 50K

Trong những năm trở lại đây, xu hướng đầu tư chứng khoán đang ngày một tăng mạnh với số lượng F0 ngày càng nhiều. Tuy nhiên, thiếu kiến thức, kinh nghiệm và vốn gây lên những rủi ro lớn cho người mới tham gia. Nhận biết được điều đó, Finhay đã hợp tác cùng Công ty cổ phần Chứng khoán Thiên Việt cho ra mắt sản phẩm chứng khoán trên ứng dụng Finhay với nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể:

Trải nghiệm đơn giản, dễ dàng

Khác với những ứng dụng thông thường, chứng khoán trên Finhay được thiết kế trực quan, dễ sử dụng, giúp những người mới, dù chưa có kinh nghiệm đầu tư trên thị trường cũng có thể thao tác nhanh chóng qua vài bước cơ bản.

Hiện tại, bạn có thể đầu tư cổ phiếu trên ứng dụng, đây cũng là loại hình đầu tư chứng khoán phổ biến nhất.

Mua/bán chỉ từ 1 cổ phiếu

Với một người mới, nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán trên thị trường, bạn cần phải mua – bán cổ phiếu theo lô chẵn (tối thiểu 100 cổ phiếu). Vì vậy, số vốn ban đầu phải bỏ ra tương đối lớn, thấp nhất cũng phải từ 1 triệu đồng.

Nhưng với sản phẩm chứng khoán trên ứng dụng Finhay, bạn có thể mua – bán cổ phiếu theo lô lẻ (chỉ từ 1 cổ phiếu). Như vậy, với 50.000đ bạn đã có thể bắt đầu với chứng khoán.

Ngoài ra, nếu tham gia chứng khoán trên Finhay tại thời điểm này, bạn sẽ được ưu đãi miễn các loại phí liên quan. Sau đó, mức phí giao dịch dự kiến là 0,1%, trong khi thị trường áp dụng mức phí thấp nhất 0,2%.

Banner SP chứng khoán Finhay

Trên đây là tổng hợp những giải đáp liên quan đến vấn đề 1 triệu có chơi được chứng khoán không? Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong đầu tư. Hãy nhớ rằng, đầu tư bao nhiêu không quan trọng, quan trọng chính là sự tư duy và đam mê chứng khoán.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay