Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường 08/9: Lại một phiên đỏ lửa, thanh khoản giảm mạnh

Dù đã có nhiều thời điểm vọt lên trên mức tham chiếu, nhưng cho đến cuối ngày, VN-Index đã không thể giữ được đà tăng và đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày. Thanh khoản hôm nay lại sụt giảm, còn hơn 14.400 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay đã quay trở lại mua ròng, tuy nhiên giá trị mua ròng cũng chỉ đạt hơn 74 tỷ đồng.

Tiếp tục mất điểm, thanh khoản giảm sâu

Hôm nay, thị trường có các diễn biến thay đổi bất ngờ, khiến cảm xúc của nhà đầu tư lên xuống liên tục. Sau khi mở cửa, VN-Index tăng hơn 7 điểm. Nguyên nhân giúp chỉ số này khởi sắc là do đà tăng của thị trường thế giới, đặc biệt là chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường đã không thể duy trì và bất ngờ giảm mạnh trước phiên ATC. Kết phiên, VN-Index lùi về mức điểm thấp nhất trong ngày, giảm 8,57 điểm, còn 1.234,6 điểm (-0,69%). Chỉ số VN30-Index cũng giảm 3,38 điểm, còn 1.265,57 điểm (-0,27%).

Sau khi mở cửa, VN-Index tăng hơn 7 điểm

Trên HOSE có 317 mã giảm và 151 mã tăng. Riêng nhóm VN30 có 18 mã giảm và 11 mã tăng. Đáng lưu ý, nhóm VN30 có sắc xanh trong hầu hết phiên chiều và chỉ mất điểm trong phiên ATC. MSN, SAB và NVL là 3 mã cố phiếu có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 2,3 điểm.

Ở chiều ngược lại, VCB, BID và GVR là 3 mã cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất. Chỉ riêng VCB đã khiến VN-Index mất hơn 2,3 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục một phiên giao dịch tiêu cực khi có góp tới 7 cái tên trong top 10 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index. Kết phiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng mất 1,88%, 18/20 mã kết phiên với sắc đỏ, chỉ có EIB và NVB vẫn giữ được sắc xanh. Tuy nhiên, đà tăng đều không vượt qua 1%.

Rất nhiều mã cổ phiếu ngân hàng đổi chiều từ tăng thành giảm trong buổi chiều. Nổi bật như HDB (-2,3%), VCB (-2,5%), VIB (-3,7%). Riêng trong buổi chiều, VIB đã mất tới 4,5% điểm. Hàng loạt cổ phiếu bất động sản nhà ở cũng mất điểm trong buổi chiều nay. Nổi bật như DIG, HDC, LDG, SCR.

Cổ phiếu chứng khoán cũng có một phiên mất điểm (-1,82%), gập trong sắc đỏ với 21/25 mã kết phiên ở mức tham chiếu: SSI (-2,2%), MBS (-3,8%), FTS (-5,3%). Tuy nhiên, nhóm chứng khoán vẫn có một vài cổ phiếu ngược dòng, trở thành điểm sáng như DSC, ART tăng hết biên độ, HCM (+0,6%).

Cổ phiếu nông – lâm -ngư, thiết bị điện, xây dựng, bảo hiểm cũng có một phiên giao dịch không mấy khả quan. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn một vài điểm sáng. Cổ phiếu sản phẩm cao su tiếp tục giữ được sắc xanh (+1,31%).

HPG bất ngờ ngược chiều tăng giá trong buổi chiều, kết phiên tăng hơn 0,4% và có 20 triệu cổ phiếu được khớp. Nguyên nhân giúp HPG ngược dòng tăng giá được cho là do sức mua của khối ngoại. Ngược lại, đa số các mã cổ phiếu nhóm sắt, thép như HSG, NKG đều mất điểm.

Cổ phiếu đầu cơ cũng có một phiên ấn tượng. Các mã đầu cơ như FLC, HAI, AMD đều tăng trần. Dù ngày mai, FLC sẽ bị đình chỉ giao dịch do vi phạm về công bố thông tin.

Sau nhiều phiên bán ròng, khối ngoại hôm nay đã quay trở lại mua ròng

Thanh khoản của thị trường hôm nay lại sụt giảm về còn hơn 14.400 tỷ đồng. Sau nhiều phiên bán ròng, khối ngoại hôm nay đã quay trở lại mua ròng. HPG là mã được mua ròng nhiều nhất (+99,77 tỷ đồng), bỏ xa mã đứng thứ 2 là DGC (+45,9 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, SSI và STB là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt là -34,94 và -30,21 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: bất ngờ “leo thang”

Trong bối cảnh đồng USD vẫn đang ở mức giá cao, giá vàng lại bất ngờ tăng giá. Tính đến 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tăng 1,9 USD/ounce, đạt ngưỡng 1.714,9 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex có mức tăng cao hơn, đạt ngưỡng 1.726,7 USD/ounce, tăng hơn 15 USD/ounce so với đêm qua.

Nguyên nhân giá vàng tăng trở lại được cho là do nhiều nhà đầu tư đang mua vào sau đợt giảm giá liên tiếp. Dù tăng nhẹ trong hôm nay nhưng vàng vẫn chịu nhiều áp lực từ việc đồng USD đang ở mức giá cao.

Đồng thời, các ngân hàng trung ương lớn cũng đang có các chính sách quyết liệt để giảm tình trạng lạm phát và giá dầu thô cũng đang giảm sâu, xuống còn 82,65 USD/thùng – mức thấp nhất trong 8 tháng trở lại đây. Điều này sẽ khiến kim loại quý như vàng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Ở trong nước, giá vàng cũng tăng 150 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,97 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra đang vào khoảng 800.000 đồng/lượng. Với đà tăng như hiện tại, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới gần 18 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay