Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 03/10: Giảm hơn 45 điểm, cổ phiếu nằm sàn la liệt

Thị trường chứng khoán hôm nay có một phiên “đỏ lửa”, giảm hơn 45 điểm (-4,03%). Mức giảm hơn 4% là mức giảm cực kỳ hiếm với VN-Index. Trên HOSE có tới 147 mã cổ phiếu nằm sàn. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía bên bán.

VN-Index “bốc hơi” hơn 45 điểm

Mở cửa phiên giao dịch, VN-Index giảm hơn 6 điểm. Đà giảm của thị trường kéo dài trong suốt cả ngày, càng về cuối phiên, biên độ giảm càng lớn. Sang đến đầu giờ chiều, chỉ số đại diện sàn HOSE đã thủng mốc 1.100 điểm.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index “bốc hơi” -45,67 điểm, về ngưỡng 1.086,44 điểm (-4,03%). Chỉ số VN30-Index cũng mất -50,01 điểm, còn 1.102.00 điểm (-4,34%). Trên HOSE có 449 mã giảm và chỉ có 43 mã tăng, trong đó có tới 147 mã giảm hết biên độ. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía bên bán.

Trên HOSE có 449 mã giảm và chỉ có 43 mã tăng

Nhóm VN30 có tới 29 mã giảm (trong đó có 11 mã giảm kịch sàn) và chỉ có duy nhất VIC giữ được sắc xanh (+0,9%). 11 mã “lau sàn” trong nhóm VN30 bao gồm: BID, BVH, CTG, GVR, HPG, KDH, MGW, POW, SSI, STB, TCB.

VIC cũng là mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số chung, nhưng cũng chỉ giúp VN-Index tăng hơn 0,5 điểm. Trong khi đó, chỉ riêng VCB đã khiến VN-Index mất hơn 3,3 điểm. Đây cũng là cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất.

VIC và VHM là 2 mã trụ, kéo chỉ số chung trong phiên ATC. Tuy nhiên, VHM dù tăng 5,1 trong phiên ATC nhưng cũng không thể vượt qua mức tham chiếu. Nhờ lực kéo của VHM và VIC, VN-Index lấy lại đc 3,4 điểm và VN30 bớt giảm 2,7 điểm trong phiên ATC.

Trước sự bi quan của các nhà đầu tư, thị trường đã có phiên “lao dốc”, quay trở lại vùng giá của tháng 2/2021. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có phiên giao dịch tiêu cực. Trong 5 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index thì có tới 4 mã cổ phiếu ngân hàng là CTG (-6,9%), TCB (-5,9%), BID (-6,9%), VCB (-3,6%). Kết phiên, nhóm ngân hàng mất tới 4,96%.

Hôm nay thị trường có tới 7 nhóm ngành mất hơn 6%, nhóm khai khoáng mất 5,99%, không có nhóm ngành nào kết phiên trên tham chiếu. Nhóm chứng khoán vốn được xem là “nhiệt kế” của thị trường hôm nay mất hơn 7,08% điểm, toàn nhóm ngành có tới 18/25 mã giảm hết biên độ.

VN-Index quay trở lại vùng giá của tháng 2/2021

Nguồn: VnExpress

Diễn biến tương tự cũng xảy ra ở nhóm bảo hiểm và chế biến thuỷ sản. Ở nhóm bảo hiểm có 5/9 mã giảm sàn, trong khi nhóm cổ phiếu thuỷ sản thì cả 8/8 mã đều giảm hết biên độ.

Các nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, sản xuất thiết bị máy móc và dịch vụ tư vấn hỗ trợ dù cũng giảm điểm nhưng vẫn là những ngành ít tiêu cực nhất trong phiên hôm nay. Ở nhóm chăm sóc sức khoẻ, có nhiều mã trên mức tham chiếu như MKV (+8.74%), MED (+6.32%), SPM (+4.64%), TRA (+0.52%), DHG (+0.12%).

Thanh khoản hôm nay đạt hơn 11.500 tỷ đồng, giảm hơn 6000 tỷ đồng so với cuối tuần trước. Thanh khoản trong buổi chiều dù cao hơn buổi sáng nhưng vẫn thiếu dòng tiền bắt đáy, đây là một dấu hiệu không mấy khả quan với thị trường. Điều này cho thấy các nhà đầu tư không muốn mạo hiểm, đặc biệt là khi các ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã bị xuyên thủng.

Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng hơn 533 tỷ đồng. Trong đó, HPG bị xả mạnh nhất (-178,31 tỷ đồng). Kết phiên, mã cổ phiếu này ở giá sàn. Đây là mức giá thấp nhất của cổ phiếu Hoà Phát lể từ tháng 11/2020 đến nay. Tiếp theo là STB và DGC, bị bán ròng lần lượt là -60,67 và -46,29 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, VIC được các nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều nhất, nhưng giá trị mua ròng cũng chỉ đạt 27,68 tỷ đồng.

Ở nhóm bảo hiểm có 5/9 mã giảm sàn

Giá vàng hôm nay: Quay đầu tăng nhẹ

Sau ngày nghỉ cuối tuần, giá vàng thế giới tăng trở lại. Trên sàn Kitco, giá vàng thế giới tăng 7,8 USD/ounce so với đêm qua, đạt ngưỡng 1.669,2 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York cũng tăng 11,4 USD, đạt 1677 USD/ounce.

Tuần trước, thị trường vàng đã có những diễn biến sôi động về biên độ tăng/giảm. Dù hết tuần, giá vàng tăng 1,4%, nhưng so thời điểm quý II, kim loại này vẫn giảm 7,7%. Theo các chuyên gia, 2 tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng với giá vàng từ giờ đến cuối năm.

Vào thứ 4 tuần trước, giá vàng đã có sự đảo chiều. Các tín hiệu kỹ thuật của giá vàng đã tươi sáng hơn. Theo chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX, nếu giá vàng có thể đạt ngưỡng 1.706 USD/ounce, giá vàng hoàn toàn có thể đảo chiều và tăng trở lại. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, giá vàng cần đạt mốc 1.706 USD trong 2 tuần tới.

Trái ngược với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay lại đứng yên. Giá vàng SJC sáng nay ở ngưỡng 65,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,42 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang vào khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay