Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 05/9: Giảm nhẹ sau kỳ nghỉ lễ

Dù đã vượt qua mức tham chiếu trong buổi sáng, tuy nhiên, VN-Index đã không thể giữ được đà tăng và mất 3,16 điểm khi thị trường đóng cửa. Đây là xu hướng giống với xu hướng của thị trường vài năm trở lại đây. Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng mạnh mẽ, hơn 417 tỷ đồng.

VN-Index giảm nhẹ sau kỳ nghỉ lễ

Trong buổi sáng, thị trường đã cho thấy các dấu hiệu tích cực nhờ đà tăng của cổ phiếu thép và các cổ phiếu phân bón, hoá chất. Tuy nhiên, cho đến cuối phiên sáng, VN-Index đã quay đầu mất điểm, lùi xuống dưới mốc tham chiếu.

Đà giảm của thị trường diễn ra trong suốt buổi chiều

Đà giảm của thị trường diễn ra trong suốt buổi chiều. Kết phiên, VN-Index giảm 3,16 điểm, về ngưỡng 1.277,35 điểm (-0,25%). Chỉ số VN30-Index cũng mất 0,25%, còn 1.298,15 điểm. Trên HOSE có 168 mã tăng và 283 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 21 mã giảm và chỉ có 6 mã kết phiên với sắc xanh.

Các mã tăng điểm trong nhóm VN30 bao gồm: BVH (+1,9%), HPG (+3,9%), MSN (+0,9%), SAB (+0,1%), VIC (+0,5%), VNM (+2,6%). HPG và VNM là 2 mã có biên độ tăng lớn nhất trong nhóm VN30. Đây cũng là 2 mã cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung. 2 mã cổ phiếu này đã giúp VN-Index tăng hơn 2,4 điểm.

Nhóm cổ phiếu khai khoáng, vật liệu xây dựng, bảo hiểm có phiên giao dịch tích cực trong hôm nay. Nổi bật là nhóm cổ phiếu dầu khí: PVC (+2,7%), PVD (+3,9%), PVS (+2,2%), chỉ có PVB kết phiên ở mức tham chiếu.

Cổ phiếu vật liệu xây dựng có mức tăng cao nhất trong các nhóm ngành (+3,42%) với 21 mã tăng và 5 mã giảm. Đây là nhóm ngành tăng mạnh cả về giá và thanh khoản. Cổ phiếu thép trở thành điểm sáng với mức tăng trần của HSG, NKG, NSH, POM tăng 4,3%, HPG cũng tăng hơn 3,9%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu ngân hàng lại có phiên giao dịch không mấy khả quan (-1,05%). Chỉ có 2/20 mã cổ phiếu ngân hàng kết phiên với sắc xanh, bao gồm EVF và NVB. 3 mã cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất tới VN-Index hôm nay đều thuộc nhóm cổ phiếu ngân hàng, bao gồm VCB, BID và VPB. 3 mã cổ phiếu này đã khiến VN-Index mất hơn 2,8 điểm.

Bên cạnh đó, các mã cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, nông – lâm – ngư cũng có phiên giao dịch không mấy khả quan. Ở nhóm chứng khoán, có tới 15/25 mã cổ phiếu mất điểm, 5 mã kết phiên ở mức tham chiếu. Trong đó, ART giảm hết biên độ.

Cổ phiếu ngân hàng lại có phiên giao dịch không mấy khả quan

Thanh khoản hôm nay vẫn giữ ở mức thấp. Trên HOSE, thanh khoản chỉ đạt hơn 13.400 tỷ đồng. Các mã cổ phiếu thép dẫn đầu về thanh khoản. Riêng HSG, trong buổi sáng mã cổ phiếu này giao dịch 255,4 tỷ đồng, buổi chiều tăng thêm 301,2 tỷ đồng thanh khoản. NKG cũng có giá trị giao dịch hơn 620 tỷ đồng. Tuy nhiên, thanh khoản cao nhất phải kể tới HPG, đạt 620,7 tỷ đồng, đứng đầu toàn thị trường.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng, giá trị bán ròng đạt hơn 417 tỷ đồng. NVL là mã bị bán ròng nhiều nhất (-242,17 tỷ đồng). VCB và SSI là 2 mã bị bán ròng nhiều tiếp theo, tuy nhiên, giá trị bán ròng chỉ đạt hơn 30 tỷ đồng, thấp hơn hẳn so với NLV. Ở chiều ngược lại, VNM và PVD là 2 mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất, đạt giá trị lần lượt là +86,18 và +60,65 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Ổn định vào buổi chiều

Sau khi giảm nhẹ vào buổi sáng, giá vàng thế giới đã ổn định hơn trong phiên giao dịch buổi chiều. Giá vàng giao ngay hiện đang ở ngưỡng 1.710,7 USD/ounce, giảm 6,9 USD/ounce so với đêm qua và không có nhiều thay đổi so với buổi sáng. Giá vàng kỳ hạn tại Mỹ giảm 0,2%, còn 1.719,7 USD/ounce.

So với tuần trước đó, giá vàng tuần qua đã có chuyển biến tiêu cực hơn, giảm 1,5% (gấp đôi mức giảm 0,7% của tuần trước đó). Giá vàng hiện vẫn đang chịu nhiều áp lực từ việc các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Trong tháng 9 này, nhiều ý kiến cho rằng FED sẽ tăng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản.

Tại châu Âu, chỉ số giá tiêu dùng của khối EU cũng cho thấy lạm phát đang cao hơn cùng kỳ năm trước. Trong tháng 8, chỉ số CPI trong khối tiền tệ 19 quốc gia đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn mức khảo sát trung bình của Bloomberg. Thông tin này củng cố khả năng rằng ECB sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới.

Ở trong nước, giá vàng SJC đạt ngưỡng 65,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,67 triệu đồng/lượng (bán ra). Với mức giá như hiện tại, giá vàng trong nước và thế giới đang chênh nhau khoảng hơn 18 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay