Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 09/8: VN-Index tiếp tục đà tăng, khối ngoại vẫn bán ròng

Thị trường chứng khoán hôm nay vẫn tiếp tục giữ được đà phục hồi dù mức tăng không quá nhiều. Dù chịu áp lực từ nhóm ngân hàng và chế biến thuỷ sản nhưng VN-Index vẫn giữ được sắc xanh. Khối ngoại hôm nay tiếp tục 1 phiên bán ròng gần 69 tỷ đồng.

VN-Index tiếp tục đà tăng

Sau khi tăng điểm vào hôm qua, thị trường bước vào phiên giao dịch sáng nay với tâm lý tích cực. VN-Index tăng ngay từ khi mở cửa, lấy lại mốc 1.260 điểm. Đây là mốc điểm cao nhất của chỉ số này trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Đà tăng của thị trường được kéo dài trong suốt phiên sáng và đầu phiên chiều. Tuy nhiên, từ 14h, do áp lực từ nhóm ngân hàng, VN-Index đã thu hẹp đà tăng, mặc dù vậy, chỉ số này vẫn giữ được sắc xanh khi thị trường đóng cửa.

Đà tăng của thị trường được kéo dài trong suốt phiên sáng và đầu phiên chiều

Kết phiên, VN-Index tăng 2,1 điểm, đạt ngưỡng 1.258,85 điểm (+0,17%). Chỉ số VN30-Index cũng tăng 4,74 điểm, đạt ngưỡng 1.281,44 điểm (+0,37%). Trên HOSE có 270 mã tăng và 193 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 16 mã tăng và 13 mã kết phiên với sắc đỏ.

VHM (-1,0%) và VCB (-1,5%) là 2 mã mất điểm mạnh nhất trong nhóm VN30. Đây cũng là 2 mã cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung. Tiếp theo là CTG và BID. Đáng lưu ý, trong 10 mã tác động tiêu cực nhất tới VN-Index thì có tới 5 mã thuộc nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, nhờ VCB kịp phục hồi sau khi giảm mạnh trong buổi chiều, VN-Index mới tránh được một phiên mất điểm.

Ở chiều ngược lại, HPG và NVL là 2 mã có biên độ tăng cao nhất trong nhóm VN30. Đây cũng là 2 mã có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 1,5 điểm.

Về phía nhóm ngành, cổ phiếu chế biến thuỷ sản và cổ phiếu ngân hàng là 2 ngành phiên giao dịch tiêu cực nhất trong hôm nay. Dù chỉ mất 0,33% điểm, nhưng vốn hoá của nhóm ngân hàng có tác động lớn tới diễn biến của chỉ số chung, vì thế, đà tăng của VN-Index đã bị kìm hãm trong chiều nay.

Cổ phiếu thuỷ sản là nhóm ngành mất điểm mạnh nhất (-1,28%), trái ngược hoàn toàn với diễn biến vào hôm qua. Các mã cổ phiếu đầu ngành đều mất điểm như CMX (-1,9%), IDI (-2,9%), VHC (-1,7%), ANV (-0,7%). Toàn nhóm ngành chỉ có 2 mã tăng và 7 mã giảm.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu nông – lâm – ngư, cổ phiếu vật liệu xây dựng, chứng khoán, bất động sản đều kết phiên với sắc xanh. Nhìn chung, số nhóm ngành tăng điểm trong hôm nay nhiều hơn nhóm giảm. Tuy nhiên, thanh khoản chưa có nhiều đột phá so với các phiên trước đó, vì thế thị trường vẫn chưa có được đà tăng trên diện rộng.

Cổ phiếu thuỷ sản là nhóm ngành mất điểm mạnh nhất

Giá trị giao dịch trên HOSE hôm nay đạt gần 16.000 tỷ đồng. Dù chưa thể đột phá so với những ngày trước đó, nhưng đây vẫn là mức thanh khoản được cải thiện so với giai đoạn trước.

Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tiếp tục bán ròng, kéo dài phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp, giá trị bán ròng đạt gần 69 tỷ đồng. HPG là mã bị bán ròng nhiều nhất, bỏ xa các mã phía sau, giá trị bán ròng đạt -98,75 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, HDB và SSI là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +46,87 và +35,93 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: đồng USD mất giá, vàng đột ngột đảo chiều

Trước sự mất giá của đồng USD, giá vàng trên thế giới hôm nay đã có những dấu hiệu tích cực, đảo chiều từ giảm sang tăng. Giá vàng giao ngay sáng nay đạt ngưỡng 1.787,2 USD/ounce, tăng 13,8 USD/ounce so với phiên giao dịch sáng qua. Giá vàng tương lai cũng tăng 13,9 USD/ounce, lên mức 1.786,8 USD/ ounce.

Bên cạnh động lực từ việc mất giá của đồng bạc xanh, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm cũng là động lực để kim loại quý như vàng tăng giá. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện nay chỉ còn 2,8%. Đường cong lãi suất vẫn đang trong trạng thái đảo ngược. Đây là một trong những dấu hiệu dự báo sự suy thoái của nền kinh tế. Vì thế, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang lựa chọn kênh tiết kiệm an toàn là vàng.

Ngoài ra, giá dầu thế giới cũng đã tăng trở lại sau một thời gian mất giá. Giá dầu Nymex giao dịch ở ngưỡng 90,5 USD/ thùng. Đây cũng là động lực giúp vàng hồi phục trở lại.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay không có nhiều biến động. Giá vàng SJC sáng nay ở ngưỡng 66,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,32 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng 16,5 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay