Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cổ phiếu thủy sản có đáng đầu tư năm 2022? Một số mã Cổ phiếu tốt trong ngành thủy sản

Thị trường chứng khoán nhiều biến động, mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Thủy sản là một trong những lĩnh vực nông nghiệp chủ đạo của Việt Nam với nhiều cơ hội phát triển. Giá cổ phiếu thủy sản có những dấu hiệu khởi sắc, thu hút nguồn tiền đầu tư lớn. Nhận định dưới đây về cổ phiếu thủy sản năm 2022, sẽ giúp bạn đánh giá có nên đầu tư hay không?

Đặc thù các mã cổ phiếu ngành thủy sản

Việt Nam là đất nước có tiềm năng khai thác thủy sản lớn trên thế giới, với đường bờ biển dài, hệ thống sông ngòi dày đặc. Thủy sản cũng là một trong những lĩnh vực nông nghiệp mũi nhọn của nước ta, giữ vai trò quan trọng trong tỷ trọng kinh tế. Đặc thù mã cổ phiếu lĩnh vực thủy sản:

 • Thủy sản Việt Nam với đặc trưng đa dạng về loại hải sản, trữ lượng lớn và có giá trị kinh tế cao, mang đến tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Trong đó, cá tra là mặt hàng chủ lực của Việt Nam, được các thị trường như Mỹ, EU ưa chuộng.
 • Các doanh nghiệp khai thác và nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam không ngừng nâng cao chất lượng hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính (EU, Nhật, Mỹ). Thủy sản Việt Nam ngày càng chất lượng, được đón nhận ở cả trong và ngoài nước. Cơ hội phát triển bền vững, lâu dài cho lĩnh vực thủy sản tại nước ta, giúp giá các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt.
 • Nhu cầu sử dụng thủy sản là thực phẩm của người dân trên toàn thế giới lớn, mang đến cơ hội phát triển bền vững cho lĩnh vực. Thủy sản Việt Nam không chỉ cung ứng trong nước mà còn được nhập khẩu ra thế giới, với nhiều mặt hàng được đánh giá cao.
 • Cổ phiếu ngành thủy sản với nhiều mã có giá trị vốn hóa lớn, có vị thế lớn trên thị trường. Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng mạnh, kéo theo xu hướng tăng về giá cả các mã cổ phiếu thủy sản trong những năm gần đây.

dac-thu-co-phieu-thuy-san

Cổ phiếu ngành thủy sản có đáng đầu tư hay không? 

Với sự quay đầu về giá của nhiều mã cổ phiếu thủy sản thời gian gần đây, nhiều người băn khoăn có nên đầu tư hay không?

 • Bối cảnh đại dịch Covid 19 bắt đầu được khống chế, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Xuất khẩu thủy sản là một trong những lĩnh vực phục hồi nhanh chóng, ngay sau khi bắt đầu mở cửa. Giá cổ phiếu thủy sản tăng nhẹ trở lại, thậm chí có nhiều mã tăng trần như các mã: VHC, ACL, ANV, MPC… Đây là những dấu hiệu phục hồi của cổ phiếu ngành thủy sản, thời kỳ hậu covid.
 • Thủy sản là một ngành có tiềm năng phát triển bền vững, lâu dài trong tương lai. Bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm là thủy sản rất lớn, trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, hiệp định EVFTA ký kết với EU tạo cơ hội ngành thủy sản Việt Nam phát triển. Các mặt hàng thủy sản Việt Nam có cơ hội tiếp cận các thị trường khó tính như EU, gia tăng giá trị hàng hóa mang lại lợi nhuận lớn.
 • Thủy sản là lĩnh vực mũi nhọn, được nhà nước đầu tư phát triển. Nhiều doanh nghiệp thủy sản trong nước đầu tư mạnh hơn về công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị hàng hóa. Thủy sản Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường, tăng trưởng mạnh về doanh thu trong những năm sắp tới.
 • Ngành thủy sản là một trong những lĩnh vực lâu đời, phát triển bền vững. Do vậy, số lượng giao dịch cổ phiếu thủy sản lớn, tạo nên tính thanh khoản cao trên thị trường.

Với những tiềm năng, mở rộng phát triển trong tương lai, cổ phiếu thủy sản sẽ là lựa chọn đáng đầu tư, mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn. Năm 2022 cũng là thời điểm mã cổ phiếu đang bắt đầu phục hồi, mức giá chưa quá cao so với mặt bằng chung. Nhà đầu tư cần phân tích, lựa chọn kỹ các mã cổ phiếu thủy sản tiềm năng để đầu tư tạo ra lợi nhuận.

co-nen-dau-tu-co-phieu-thuy-san

Danh sách các công ty thủy sản niêm yết

Nhà đầu tư quan tâm đến các mã cổ phiếu thủy sản, cần cập nhật danh sách đã niêm yết. Từ đó sàng lọc, lựa chọn mã phù hợp, lý tưởng nhất để quyết định rót vốn đầu tư. Danh sách các công ty thủy sản đã niêm yết trên sàn chứng khoán:

Số thứ tự Tên công ty Mã chứng khoán Sàn niêm yết
1 CTCP thủy sản Mekong AAM HNX
2 CTCP XNK thủy sản Bến Tre ABT HOSE
3 CTCP XNK Thủy sản An Giang AGF UpCom
4 CTCP thủy sản Bạc Liêu BLF UpCom
5 CTCP chế biến XNK Thủy sản Cadovimex CAD UpCom
6 CTCP Thủy sản Cà Mau CAT UpCom
7 CTCP Thủy sản Cần Thơ CCA UpCom
8 CTCP đầu tư du lịch & phát triển thủy sản DAT UpCom
9 CTCP Đầu tư Thương mại Thuỷ Sản ICF UpCom
10 Tổng công ty thủy sản Việt Nam SEA UpCom
11 CTCP Chế biến Thủy sản Minh Hải JOS UpCom
12 CTCP tập đoàn thủy sản Minh Phú MPC UpCom
13 CTCP công nghiệp Thủy sản SCO UpCom
14 CTCP XNK thủy sản Năm Căn SNC UpCom
15 CTCP XNK Thủy sản Miền Trung SPD UpCom
16 CTCP XNK Thủy sản Hà Nội SPH UpCom
17 CTCP XNK thủy sản Sài Gòn SSN UpCom
18 CTCP Vĩnh Hoàn VHC HOSE
19 CTCP Nam Việt ANV HOSE
20 CTCP Thực phẩm Sao Ta FMC HOSE

Một số mã cổ phiếu thủy sản tốt dẫn đầu ngành

Số lượng doanh nghiệp thủy sản niêm yết trên sàn chứng khoán không lớn, chủ yếu hoạt động niêm yết trên sàn UpCom. Nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu thủy sản, cần phân tích để lựa chọn chính xác nhất. Dưới đây là một số mã cổ phiếu thủy sản tốt dẫn đầu ngành mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

ma-co-phieu-thuy-san-dan-dau-nganh

CTCP tập đoàn thủy sản Minh Phú – mã MPC

Hiện nay, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú được đánh giá là đơn vị dẫn đầu ngành về xuất khẩu thủy sản, tại Việt Nam. Các mặt hàng của Minh Phú đã có mặt tại 50 quốc gia, trên toàn thế giới. Doanh thu của Minh Phú hiện tại đang có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch.

Mã cổ phiếu MPC của tập đoàn thủy sản Minh Phú hiện đang được niêm yết trên sàn UpCom. Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết 200,000,000 cổ phiếu. Số vốn điều lệ hiện tại của MPC ở mức 2.713.736.300.000 tỷ đồng. Giá cổ phiếu hiện tại khoảng 39 nghìn đồng/cổ phiếu.

CTCP Nam Việt – mã ANV

CTCP Nam Việt với mã chứng khoán ANV được niêm yết trên sàn HOSE. ANV là một doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu lớn, có doanh thu thuần đạt 1.074 tỷ đồng vào thời điểm năm 2021.

Khối lượng đang niêm yết của mã ANV hiện tại là 127,539,625 cổ phiếu. Giá cổ phiếu ANV hiện tại ở mức 44.65 đồng/cổ phiếu. Vốn điều lệ của công ty cổ phần Nam Việt ở mức 1275.4 tỷ đồng.

CTCP Vĩnh Hoàn – mã VHC

CTCP Vĩnh Hoàn được thành lập từ năm 1997, trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mã chứng khoán VHC được niêm yết trên sàn HOSE từ năm 2007. VHC là mã cổ phiếu được các nhà đầu tư đánh giá cao. 

Khối lượng cổ phiếu VHC đang niêm yết ở thời điểm hiện tại 183,376,956 cổ phiếu, với giá 76 nghìn đồng/cổ phiếu. Vốn điều lệ của VHC khoảng 1833.8 tỷ đồng.

CTCP xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre – mã chứng khoán ABT

ABT là mã cổ phiếu lớn, dẫn đầu ngành thủy sản hiện nay, được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Tiền thân của ABT là xí nghiệp đông lạnh được thành lập từ năm 1977. ABT chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE năm 2006.

Hiện tại, ABT có 14,107,207 cổ phiếu đang được niêm yết, với mức giá 40.95 nghìn đồng/cổ phiếu. Vốn điều lệ của ABT ở mức 141,1 tỷ đồng.

Công ty XNK thủy sản Cửu Long An Giang – mã ACL

Công ty XNK thủy sản Cửu Long An Giang hoạt động từ năm 1986. ACL chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến cá Tra xuất khẩu. Năm 2007, ACL chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE, với 9 triệu cổ phiếu đầu tiên.

Hiện nay, khối lượng cổ phiếu ACL đang niêm yết là 50,159,019 với giá 21 nghìn đồng. Vốn điều lệ của ACL ở mức 501,6 tỷ đồng.

luu-y-dau-tu-co-phieu-thuy-san

Lưu ý khi chọn đầu tư cổ phiếu thủy sản năm 2022

Đầu tư cổ phiếu thủy sản có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro mà nhà đầu tư cần hiểu rõ để quyết định giao dịch hiệu quả. Lưu ý những điểm quan trọng sau khi chọn đầu tư các mã cổ phiếu ngành thủy sản:

 • Nhà đầu tư cần tìm hiểu đánh giá các chỉ số chứng khoán liên quan, tình hình kinh doanh, tăng trưởng của từng doanh nghiệp… Từ đó lựa chọn mã cổ phiếu thủy sản thực sự tốt, có tiềm năng để đầu tư.
 • Phân tích kỹ các biến động thị trường, xu hướng lâu dài của cổ phiếu ngành thủy sản. Nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư cổ phiếu cụ thể: Dài hạn, ngắn hạn hay trung hạn, phù hợp đặc điểm từng mã.
 • Đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, mã cổ phiếu thủy sản để giảm thiểu rủi ro. Chia ngân sách tài chính theo tỷ lệ phù hợp cho từng cổ phiếu để sinh lời hiệu quả.

Nhà đầu tư khi tham gia giao dịch chứng khoán, chọn mã cổ phiếu để đầu tư cần tìm hiểu rõ thông tin về thị trường. Lĩnh vực thủy sản với tiềm năng tăng trưởng lâu dài, bền vững sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Đặc biệt trong thời điểm kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu phục hồi, ngành thủy sản Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về cổ phiếu thủy sản để có đánh giá và chiến lược đầu tư phù hợp.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay