Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 10/3: Thị trường thu hẹp đà tăng, cổ phiếu dầu khí chìm trong sắc đỏ

Sau khi đạt mức giá cao nhất 14 năm trở lại đây, giá dầu thế giới đã quay đầu giảm mạnh. Điều này đã tác động tới cổ phiếu ngành dầu khí, các mã dầu khí giảm tới 3%, chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, ngày 10/3, VN-Index vẫn tăng 0,36% nhờ các nhóm cổ phiếu Bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.

Cổ phiếu dầu khí giảm mạnh

Sau khi các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất khuyến khích OPEC tăng sản lượng dầu, giá dầu trên thị trường đã giảm mạnh. Cụ thể, giá dầu Brent đã giảm 13% so với phiên giao dịch ngày 9/3. Sự thay đổi này của giá dầu đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới cổ phiếu nhóm ngành dầu khí.

Ngày 10/3, thị trường chứng khoán chứng khiến sự sụt giảm của các mã cổ phiếu dầu khí

Ngày 10/3, thị trường chứng khoán chứng khiến sự sụt giảm của các mã cổ phiếu dầu khí. Cụ thể, cổ phiếu PVC giảm mạnh về sát mức sàn. Trong khi đó, các mã cổ phiếu như PVS, PVD hay OIL đều giảm xuống dưới mức tham chiếu. Sự sụt giảm này được đánh giá một phần là do việc các nhà đầu tư lo ngại giá dầu còn tiếp tục giảm trong thời gian tới, dẫn tới việc đầu tư thận trọng hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/3, cổ phiếu PVC mất gần 6%, trong khi mã PLX giảm 2,7%, mã GAS giảm 3%, các mã PVD và OIL giảm lần lượt 3% và 3,2%, cổ phiếu ngành dầu khí đều chìm trong sắc đỏ.

Thị trường thu hẹp đà tăng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/3, VN-Index dừng lại tại mức 1479,08 điểm, tăng 0,36% so với phiên giao dịch ngày 9/3. Tuy nhiên, mức thanh khoản lại giảm mạnh, chỉ còn 20,3 nghìn tỷ (Trên sàn HOSE).

Bên cạnh dầu thô, thị trường chứng khoán ngày hôm qua chứng kiến sự chững lại của một số nhóm cổ phiếu cơ bản như thép hay phân bón. Trong đó, nhóm cổ phiếu thép là HPG, HSG hay NKG, DPM giảm bị sụt giảm khi kết thúc phiên giao dịch. Đặc biệt mã HPG có sự sụt giảm mạnh nhất khi mất 1,4%. Các mã phân bón dù tăng nhưng mức độ tăng chỉ trong khoảng 1%.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán – điểm sáng của thị trường chứng khoán ngày 10/3

Dù các mã cổ phiếu dầu khí đều sụt giảm nhưng VN-Index vẫn tăng 0,36% điểm do sự đi lên của các mã cổ phiếu ngành bất động sản, ngân hàng và chứng khoán. Các mã cổ phiếu trong VN30 như VIC, VHN, VRE đã giữ được sắc xanh khi tăng 1%. Các mã NVL, KDH đã tăng vượt mức tham chiếu.

Dù các mã cổ phiếu dầu khí đều sụt giảm nhưng VN-Index vẫn tăng 0,36% điểm

Ngoài ra, HVN và VNM cũng được đánh giá là góp phần quan trọng giúp VN-Index tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 10/3. Trong đó, cổ phiếu VNM đã tăng trở lại sau 6 phiên liên tục bị sụt giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VNM đã tăng 2,66%.

Các mã cổ phiếu ngân hàng như ACB, STB, BID cũng tăng khi chốt phiên giao dịch. Sau nhiều ngày bị “bỏ quên”, các mã bất động sản đã tăng vượt trội, trở thành “trụ đỡ” của thị trường. Nổi bật trong số đó có thể kể tới các mã bất động sản có vốn hóa tầm trung như HDC, DIG hay TDH.

Thị trường chứng khoán ngày 10/3 cũng chứng kiến điểm sáng là nhóm ngành dệt may và thủy sản. Trước sự bất ổn của giá dầu thế giới, một phần dòng tiền của các nhà đầu tư đã xoay sang 2 nhóm ngành này.

Đặc biệt là cổ phiếu nhóm ngành Thủy sản đã tăng mạnh khi có thông tin về việc sản lượng xuất khẩu thủy sản trong 2 tháng vừa qua đã tăng 51% so với cùng kỳ năm 2021, đạt mốc 1,5 tỷ USD. Trong đó, mã FMC đã tăng đáng kể, lên tới 5,1% trong khi mã MPC tăng 3,4%.

Banner SP chứng khoán Finhay

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay