Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 12/9: Đầu phiên sôi động, kết phiên ở gần mốc tham chiếu

Diễn biến sôi động trong buổi sáng khiến nhiều người cho rằng VN-Index sẽ có một phiên tăng điểm mạnh mẽ trong hôm nay. Tuy nhiên, giống như những ngày trước đó, trong buổi chiều, chỉ số này lại chịu nhiều áp lực và sụt giảm về gần mốc tham chiếu. Dòng tiền hôm nay tụt giảm, khối ngoại vẫn tiếp tục một phiên mua ròng.

Thanh khoản sụt giảm, VN-Index suýt đỏ

Mở cửa thị trường, VN-Index tăng hơn 8 điểm, nhóm Large Cap giao dịch tích cực, trở thành trụ kéo thị trường. Tuy nhiên, VN-Index đã không thể giữ được đà tăng và bắt đầu giảm vào cuối phiên sáng.

Sang đến buổi chiều, dòng tiền sụt giảm mạnh khiến VN-Index liên tục mất điểm và lùi về sát mốc tham chiếu. Kết phiên, chỉ số này dù giữ được sắc xanh nhưng chỉ tăng nhẹ 0,84 điểm, đạt ngưỡng 1.249,62 điểm (+0,07%). Chỉ số VN30-Index giảm nhẹ vào cuối phiên, mất 0,04 điểm, còn 1.275,60 điểm.

Trên HOSE có 238 mã tăng và 215 mã giảm.

Trên HOSE có 238 mã tăng và 215 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 11 mã tăng và 17 mã kết phiên với sắc đỏ. VHM và MWG là 2 mã có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, chỉ riêng VHM (+2,5%) đã giúp VN-Index tăng hơn 1,6 điểm. Ở chiều ngược lại, MSN, NVL và VIC là 3 mã có tác động tiêu cực nhất tới VN-Index, nhưng mỗi mã cũng chỉ khiến VN-Index mất hơn 0,3 điểm.

Cổ phiếu nông – lâm – ngư có phiên giao dịch sôi động và trở thành nhóm ngành có biên độ tăng mạnh nhất trong hôm nay (+2,06%). Nhiều mã trong nhóm ngành nông – lâm – ngư có mức tăng khá tốt như HAG (+3,2%), HNG (+2,8%), ASM (+2,8%), CTP (+1,7%).

Nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng có một phiên giao dịch khả quan, tăng hơn 1,9%. Các mã cổ phiếu đầu ngành như MWG, FRT đều kết phiên với sắc xanh. Nhóm cổ phiếu khai khoáng, bất động sản cũng có sắc xanh tích cực. Ở nhóm dầu khí, PVB tăng kịch trần, PVC, PVD cũng tăng, chỉ có PVS kết phiên ở mốc tham chiếu.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, chế biến thuỷ sản, thiết bị điện lại ghi nhận một phiên bị điều chỉnh. Nhóm chứng khoán có tới 13/25 mã kết phiên với sắc đỏ. Các mã cổ phiếu đầu ngành như SSI, HCM, VND đều mất hơn 1% điểm.

Nhóm ngân hàng cũng ngập trong sắc đỏ với 14/20 mã dưới mức tham chiếu. Tuy nhiên, nhóm này vẫn có một vài điểm sáng, EVF tăng kịch trần, VCB (+0,38%), CTG (+0,74%), LPB (+0,68%).

Do thay đổi trong chu kỳ thanh toán, rút ngắn xuống còn T + 2,5 nên áp lực bán của thị trường vào buổi chiều thường lớn hơn. Tuy nhiên, trong hôm nay, dòng tiền vào buổi chiều lại tụt giảm. Điều này khiến nhiều mã cổ phiếu không thể giữ được đà tăng.

Nhóm ngân hàng cũng ngập trong sắc đỏ

Chỉ riêng trong nhóm VN30 đã có tới 23 mã tụt giá so với phiên sáng, chỉ có 5 mã tăng điểm. Dòng tiền vào nhóm VN30 trong chiều này chỉ đạt 956 tỷ đồng, giảm 62%.

Cả ngày, thanh khoản trên HOSE đạt hơn 10.700 tỷ đồng, giảm hơn 3000 tỷ đồng so với cuối tuần trước. Những mã cổ phiếu tăng điểm điểm tích cực trong hôm nay đều có thanh khoản tốt suốt cả ngày, nổi bật như DGW, FRT, PVD, DGC…

Khối ngoại hôm nay tiếp tục một phiên mua ròng hơn 178 tỷ đồng. PVD và HPG là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt đạt +72,45 và +71,23 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, GEX và VNM là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất. Tuy nhiên, giá trị bán ròng cũng chỉ ở ngưỡng -24,12 và -22,13 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: có xu hướng tăng giá

Sau khi đứng yên vào 2 ngày nghỉ cuối tuần, giá vàng hôm nay đã có xu hướng tăng trở lại. Rạng sáng nay, giá vàng thế giới tăng nhẹ 2,2 USD/ounce, đạt ngưỡng 1.719,3 USD/ounce. Sau 3 tuần giảm liên tiếp, cuối tuần trước, giá vàng đã quay trở lại xu hướng tăng.

Điều này khiến nhiều chuyên gia đưa ra các dự báo tích cực cho giá vàng, bất chấp dự báo tăng lãi suất của FED. Theo đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Sean Lush của Walsh Trading, trong tuần này, các dự liệu kinh tế Mỹ được công bố có thể sẽ yếu hơn. Từ đó gây áp lực lên đồng bạc xanh và trở thành động lực giúp vàng tăng giá.

Vị chuyên gia này cho rằng giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.760 USD/ounce trong tuần này. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng “thị trường để tăng giá thì cần được nuôi dưỡng”.

Khác với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước lại không có nhiều thay đổi trong hôm nay. Giá vàng SJC đang ở ngưỡng 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,97 triệu đồng/lượng (bán ra). Dù giá vàng trong nước đứng yên nhưng chênh lệch với giá vàng thế giới vẫn đang vào khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay