Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 13/9: Diễn biến giằng co, kết phiên giảm nhẹ

Thị trường chứng khoán hôm nay có một phiên giao dịch giằng co và bất ngờ mất điểm vào cuối ngày. Thanh khoản trên HOSE sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục trong buổi sáng đã tăng trở lại trong buổi chiều, đạt hơn 12.700 tỷ đồng. Khối ngoại quay trở lại bán ròng hơn hơn 265 tỷ đồng.

Giảm nhẹ vào cuối phiên, khối ngoại bán ròng

Trái ngược với xu hướng chung của chứng khoán Mỹ và thế giới, thị trường chứng khoán trong nước hôm nay lại bất ngờ kết phiên với sắc đỏ. Sau khi tăng nhẹ vào buổi sáng, VN-Index bắt đầu giằng co quanh mức tham chiếu và giảm dần trong buổi chiều.

Dù cuối phiên, VN-Index đã tăng trở lại nhưng tất cả đã thay đổi trong phiên ATC. Khi thị trường đóng cửa, VN-Index giảm 1,22 điểm, đạt ngưỡng 1.248,40 điểm. Chỉ số VN30-Index giảm 3,12 điểm, đạt ngưỡng 1.272,48 điểm.

Trên HOSE có 184 mã tăng và 262 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 10 mã tăng và 17 mã mất điểm. Trong đó, VHM, SAB, VCB là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất, khiến VN-Index mất hơn 1,95 điểm. Ở chiều ngược lại, CTG, GAS và BCM là 3 mã có đóng góp tích cực nhất, trở thành động lực giúp giữ nhịp thị trường.

Trên HOSE có 184 mã tăng và 262 mã giảm

CTG hôm nay cũng là mã có biên độ tăng lớn nhất trong nhóm VN30 (+1,7%). Các mã còn lại ngoại trừ HDB (+1,00%) thì đều có biên độ tăng dưới 1%.

Về phía nhóm ngành, cổ phiếu khai khoáng tiếp tục có một phiên giao dịch tích cực và trở thành nhóm cổ phiếu có biên độ tăng lớn nhất trong hôm nay (+2,67%). Nhóm dầu khí tiếp tục cho thấy sức hấp dẫn khi đều có mức tăng khả quan: PVS (+2,2%), PVC (+3,7%), PVD (+5%). Đặc biệt, PVB tiếp tục có một phiên tăng kịch trần, đóng cửa ở mức giá 18.900 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu thuỷ sản và nông – lâm – ngư cũng có một phiên giao dịch tốt với mức tăng lần lượt là 1,31% và 1,09%. Cổ phiếu nông nghiệp sáng nay đã có một phiên giao dịch bùng nổ. Chỉ trong buổi sáng, DBC đã có thanh khoản cao gấp đôi cả ngày hôm qua. Một trong những nguyên nhân giúp DBC bùng nổi được cho là do cơn sốt thịt lợn từ Trung Quốc.

Giá lương thực toàn cầu đang ở mức cao. Điều này khiến nhiều người hy vọng về tiềm năng tăng giá của cổ phiếu nông nghiệp. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu nông nghiệp có sự phân hoá về quy mô cũng như lĩnh vực hoạt động. Bên cạnh đó, việc phụ thuộc nhiều vào tính thanh khoản cũng là nhược điểm lớn khiến nhóm ngành này trở nên kém hấp dẫn hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, bán lẻ hôm nay đều kết phiên với sắc đỏ. Nhóm ngân hàng giảm nhẹ 0,03% với 8/20 mã mất điểm. Tuy nhiên, nhờ các trụ kéo ở nhóm vốn hoá lớn như CTG, VPB, nhóm này không bị mất điểm quá nhiều trong hôm nay.

Cổ phiếu chứng khoán cũng chìm trong sắc đỏ với 15/25 mã mất điểm, toàn nhóm ngành giảm 0,38%. Mặc dù vậy, nhóm chứng khoán vẫn có điểm sáng thuộc về cổ phiếu HCM (+2,4%).

Thanh khoản sau khi sụt giảm mạnh vào buổi sáng đã tăng trở lại trong buổi chiều. Trên HOSE, thanh khoản đạt hơn 12.700 tỷ đồng. Đáng lưu ý, hầu như không có mã cổ phiếu blue-chips nào lọt top thanh khoản cao trong hôm nay. Thanh khoản trên HOSE tăng 1% so với hôm qua nhưng thanh khoản của nhóm VN30 lại giảm tới 25%.

Cổ phiếu chứng khoán hôm nay cũng chìm trong sắc đỏ

Khối ngoại hôm nay quay trở lại bán ròng hơn 265 tỷ đồng. SSI là mã bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất (-105,51 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, DGC và PVD là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, đạt lần lượt là +76,28 và +72,29 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Tiếp tục đà tăng

Giá vàng thế giới hôm nay vẫn tiếp tục đà tăng giá. Cụ thể, rạng sáng nay, giá vàng giao ngay đạt ngưỡng 1.725,5 USD/ounce, tăng 6,2 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 cũng tăng 7,3 USD/ounce, đạt ngưỡng 1.725,5 USD/ounce.

Một trong những động lực giúp giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng là do sự suy giảm của đồng bạc xanh. Chỉ số US Dollar Index đã giảm 0,61% trong sáng nay. Đây là mức thấp nhất của chỉ số này trong 2 tuần vừa qua.

Bên cạnh đó, việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm cũng giúp kim loại quý như vàng trở lên hấp dẫn hơn. Theo nhiều chuyên gia, giá vàng có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới và có thể vượt qua ngưỡng 1.760 USD/ounce. Cuộc họp của FED vào ngày 21/9 tới có thể sẽ tạo ra một cuộc bán tháo trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới giá vàng mà đà tăng của giá vàng sẽ phụ thuộc nhiều vào mức lãi suất FED đưa ra trong kỳ họp tới.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay không có nhiều thay đổi. Giá vàng SJC tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 66,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,02 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong bối cảnh giá vàng thế giới đang chờ đợi những báo cáo quan trọng về tình hình kinh tế thế giới, nhiều khả năng giá vàng trong nước cũng sẽ biến động với biên độ hẹp ở trong ngắn hạn. Hiện tại, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay