Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 14/06: thị trường tăng điểm, cổ phiếu GAS trở thành điểm sáng

Sau một phiên giảm điểm mạnh mẽ trong ngày 13/6, các nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch với tâm lý thận trọng. Thị trường đã có những diễn biến giằng co và thoát khỏi một phiên mất điểm ngoạn mục. Trong đó, cổ phiếu GAS là một trong những điểm sáng của thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

VN-Index thoát hiểm ngoạn mục, tăng hơn 3 điểm

Thị trường chứng khoán đã có một phiên giao dịch đầy cảm xúc trong ngày 14/6. Mở cửa với mức giảm mạnh, VN-Index đã khiến nhiều người nghĩ đến một phiên “đỏ lửa” tiếp theo. Trong buổi sáng, có những thời điểm chỉ số này giảm hơn 12 điểm.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index đạt 1.230,31 điểm

Tuy nhiên, đà giảm đã được thu hẹp vào đầu phiên chiều trước khi mất 11 điểm trước phiên ATC. Chỉ trong 15 phút cuối phiên ATC, chỉ số GAS đã được kéo lên mức cao nhất, trở thành điểm sáng và là trụ đỡ của thị trường, giúp VN-Index tăng hơn 4 điểm.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index đạt 1.230,31 điểm, tăng 0,27%. Chỉ số VN30-Index dù có mức tăng thấp hơn nhưng cũng giữ được sắc xanh khi thị trường đóng cửa, đạt 1.261,16 điểm.

Trên HOSE có 288 mã giảm điểm, trong đó có 24 mã giảm sàn. Riêng nhóm VN30 có 11 mã kết thúc phiên giao dịch với sắc đỏ. Trong đó, SSI là mã mất điểm mạnh nhất (-6,2%), tiếp theo là HPG và TPB với mức giảm lần lượt là -4,7% và -4,2%. Với việc giảm 4,7%, HPG đã rơi về mức giá thấp nhất trong 52 tuần qua,

Ở chiều ngược lại, bên cạnh GAS, FPT và PNJ cũng là 2 điểm sáng của thị trường với mức tăng lần lượt là +3,4% và +3,3%. Các mã cổ phiếu ngân hàng như STB, VCB, HDB, ACB, BID… cũng giữ được sắc xanh khi thị trường đóng cửa.

Cổ phiếu chứng khoán là nhóm có diễn biến tiêu cực nhất trong phiên giao dịch hôm nay. Nhiều mã cổ phiếu rơi về mức đáy như SSI, VND, CTS, APG… Các mã cổ phiếu liên quan đến FLC như ROS, ADM hay FLC cũng giảm điểm sâu.

Ngược lại, cổ phiếu dầu khí, phân bón, công nghệ,… có phiên giao dịch tích cực. Các mã cổ phiếu phân bón như LAS, DCM, DPM đều tăng từ 4 – 6%. Các mã cổ phiếu dầu khí cũng tăng cao, như PVS tăng trần (dù có thời điểm giảm gần 1,5% trong phiên sáng), BSR (+7,77%), PVC (+7,25%), PVD (+4,47%), PLX (+2,62%)…

GAS và HPG là 2 mã được mua ròng nhiều nhất

Thanh khoản trên HOSE chỉ đạt 14,500 tỷ đồng, giảm 22% so với phiên giao dịch trước đó. Điều này cho thấy tâm lý e ngại của các nhà đầu tư trước những diễn biến gần đây của thị trường.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng. GAS và HPG là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +54,28 tỷ đồng và +50,17 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, PNJ là mã cổ phiếu bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất (-28,4 tỷ đồng).

Giá vàng trong nước về mốc 67 triệu/lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm về mốc 67 triệu/lượng (mua vào). Như vậy, chỉ sau 2 ngày, giá vàng trong nước đã giảm gần 1,1 triệu đồng/lượng. Tính đến thời điểm 14h ngày 14/06, giá vàng SJC đạt mốc 67,6 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân khiến giá vàng hôm nay giảm mạnh được cho là do biến động của giá vàng thế giới.

Tính đến hết ngày 13/6, giá vàng giao ngay đạt 1.818 USD/ounce, giảm gần 54 USD. Đây là mức giá thấp nhất của giá vàng thế giới trong hơn 1 tháng trở lại đây. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, giá vàng thế giới có thể tiếp tục giảm do đồng USD đang tăng giá mạnh, cao nhất trong 20 năm qua.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng đã tăng cao nhất trong 14 năm qua, lên 3,23% và lạm phát tăng cao cũng là một bất lợi với các kim loại quý.

Giá vàng trong nước về mốc 67 triệu/lượng

Điểm tin thị trường

  • HĐQT CTCP Xây dựng SCG (SCG) vừa thông báo về việc bổ nhiệm 1 thành viên HĐQT là ông Vũ Anh Phương lên làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 9/6. Đồng thời, SCG cũng thực hiện miễn nhiệm cựu CEO – ông Lê Văn Nam kể từ ngày 9/6.
  • Hai quỹ thành viên của Dragon Capital đã mua thành công 1,4 triệu cổ phiếu DPM. Sau khi giao dịch thành công, Dragon Capital đang sở hữu 19,9 triệu cổ phần tại Đạm Phú Mỹ, nâng tỷ lệ sở hữu từ 4,7% lên 5,1%.
  • Petro Times (PPT) sẽ chính thức niêm yết 8 triệu cổ phiếu trên sàn UpCOM vào ngày 17/6 tới đây. Giá tham chiếu của cổ phiếu PPT trong ngày giao dịch đầu tiên là 11.000đ/cổ phiếu.
  • FPT sẽ tiến hành xây dựng khu đô thị gần 34.000m2 tại Đà Nẵng. UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định giao đất, giải phóng mặt bằng cho FPT, thời hạn thuê đất đến hết ngày 13/6/2060.
  • CTCP Thương mại và Đầu tư HT Đông Nam Á (MHC) vừa mua thành công 700.000 cổ phiếu MHC. Sau khi giao dịch thực hiện thành công, CTCP Đông Nam Á đã nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu MHC từ 14,2% lên 15,89%. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã mua 2 triệu cổ phiếu MHC, thời gian thực hiện trong ngày 23/5.
  • CTCP Hưng Thịnh Land đã phát hành thành công lô trái phiếu kỳ hạn 12 tháng, thu về 984 tỷ đồng. Thời gian phát hành từ ngày 7/3 – 1/6, lô trái phiếu có thời hạn 12 tháng. Đây là lô trái phiếu đầu tiên được Hưng Thịnh Land phát hành trong năm 2022. Trước đó, năm 2021, doanh nghiệp này đã huy động thành công hơn 10.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay